10 bước để lấy lại tự tin

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Tự tin không phải là bẩm sinh. Hãy thử đánh giá lại bản thân, đánh giá những trải nghiệm và những thất bại của mình, bạn sẽ thấy điều này một cách dễ dàng. Bạn muốn phát triển khả năng tự tin của mình, và bạn có dám đương đầu với “thế giới” không? Những lời khuyên sau đây có thể giúp ích phần nào cho bạn.

confidence.JPG


1. Không trốn tránh những ánh nhìn!

Khi có ai đó nhìn thẳng vào bạn, bạn thường cúi mặt xuống và quay đầu đi. Hãy dừng ngay lại việc trốn tránh ánh nhìn của người khác như thế! Giao tiếp không chỉ bằng lời nói và giao tiếp mắt, giao tiếp bằng phi ngôn từ nhiều khi còn quan trọng, có ý nghĩa thông tin và đem lại ấn tượng tích cực ở người khác hơn cả lời nói.
Những ấn tượng, những cử chỉ như trên ở bạn cũng như ở người đối thoại của bạn đều rất quan trọng. Tất nhiên không nên nhìn chòng chọc vào người khác.

2. Chuyển hướng nỗi sợ !

Bạn sợ đến mức ám ảnh các tình huống mới. Bạn không nên hao tổn tất cả năng lượng và tâm trí của mình để cố gắng che đậy sự sợ hãi đó. Thay vào đó bạn hãy thử chuyển hướng nó bằng các hành động khác, chẳng hạn như: Nói ra những cảm xúc sợ hãi, bối rối của mình hay đi ngược lại với mọi người.

3. Chủ động bắt chuyện

Hẳn là, bắt đầu nói chuyện với một người lạ hoặc thậm chí với một người hàng xóm dường như có thể tạm thời che giấu nỗi sợ hãi của bạn. Hãy nói rằng mọi người thật là mạnh mẽ vì họ có thể bắt chuyện với người thứ ba. Sau đó, hãy làm mạnh mình bằng cách tạo ra cuộc đối thoại để tìm kiếm điều mà bạn đang lẩn tránh. Điều đó sẽ đảm bảo và cho phép bạn tìm thấy nhiều cách giao tiếp tốt hơn trong việc duy trì các mối quan hệ.

4. Hãy “ném mình vào nước”!

“Ném mình vào nước”! Nó cũng giống như việc “nhảy”, dấn thân vào một môi trường, hay tình huống mới lạ. Giả dụ nếu bạn cứ lần lữa, ngập ngừng trước ngưỡng cửa một môi trường mới vì bối rối, vì lo ngại... thì bạn sẽ chẳng thể bước vào và bạn cũng chẳng khi nào có cơ hội trải nghiệm xem môi trường mới ấy có gì? Mình sẽ cảm thấy thế nào trong đó? Hay kiểm nghiệm xem nó có đáng sợ như mình nghĩ không?...

Đừng ngần ngại khám phá môi trường mới và tự cho phép mình có những trải nghiệm mới. Dần dần bạn sẽ thích nghi được với những hoàn cảnh mới này mà không tốn nhiều thời gian như lúc đầu đâu!

5. Không bắt chước!

Lẽ dĩ nhiên, thỉnh thoảng sẽ rất là hữu ích khi làm giống một ai đó, những người luôn tự tin về bản thân. Tuy nhiên, sự bắt chước này nên có giới hạn. Sự tự tin của mỗi người biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào nhân cách và phong cách của người đó. Do vậy bạn không cần phải “copy” theo khuôn mẫu của người khác. Hãy tìm cho mình phong cách ấn tượng riêng của bạn và quan trọng là: “Hãy là chính mình”.

6. Tôi là nhất!

Sử dụng phương pháp tư duy tích cực! Hãy nhắc lại với bản thân mình: “Tôi có thể làm điều đó”, “Tôi có thể đi đến đó” hay “Tôi là nhất”! Những suy nghĩ tích cực này sẽ đem lại hiệu quả ít bấp bênh nhất mà nó lại chẳng hề tốn kém và rất có lợi. Bởi vì đôi khi chỉ cần bỏ ra chút xíu là bạn đã dành được chiến thắng!

7. Tự khẳng định mình!

Nói to không hẳn đã là tự tin…nhưng điều đó có thể giúp tự khẳng định. Và đôi khi nó còn hiệu quả hơn khi nói thầm và đặt tay trước miệng! Hãy thử nhìn vào mắt người đối thoại của bạn và gửi tới họ những điều bạn muốn nói.

8. Không lựa chọn những mục tiêu không thực tế

Việc thiếu tự tin khiến bạn có cảm giác sẽ liên tục gặp thất bại? Một trong những chìa khóa để sự tự tin trở thành thực tế là: bạn cần phải biết khả năng cũng như những giới hạn của bạn! Thực tế là, bạn nên chia nhỏ mục tiêu ra thành các giai đoạn nhỏ hơn. Sự thành công trong từng giai đoạn nhỏ sẽ giúp bạn hiện thực hóa mục đích, hoặc không thì cũng là điều kiện để bạn dừng lại trong một chừng mực hợp lý.

9. Tiến lên!

Để luôn hạn chế thất bại, bạn cần biết những sai lầm của mình! Cần đánh giá một cách chính xác nhất những lí do đã làm bạn thất bại, trong đó có cả những lí do khách quan và chủ quan. Điều đó sẽ giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm cũ, và chính bạn cũng có thể hoàn thiện mình.

10. Tập thể thao!

Hãy chọn một câu lạc bộ thể thao gần nhà bạn. Sau đó, hãy lập ra một chiến lược (đối với người mới bắt đầu…) và thử cố gắng hết mức bạn có thể. Bạn sẽ mang về những chiến thắng mà nó sẽ đảm bảo tốt nhất cho khả năng của bạn. Với thời gian, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về chính mình và về những gì bạn làm được.

Theo SHARE
 
Top