diemfood
Thành viên
- Tham gia
- 10/10/2017
- Bài viết
- 0
Vì sao nên hút chân không để bảo quản thực phẩm?
Môi trường chân không theo lý thuyết là môi trường không chứa bất kỳ vật chất gì bên trong nó, kể cả khí oxi, carbonic, bụi, vi khuẩn,... vì không chứa vật chất nên trong môi trường chân không không có áp suất. Tuy nhiên môi trường chân không tuyệt đối này chỉ tồn tại ngoài khí quyển của trái đất.
Môi trường chân không không tồn tại vật chất nên đây là môi trường rất tốt để chống lại sự oxi hóa, sự tấn công của vi khuẩn nấm mốc là nguyên nhân chính làm hư hỏng thực phẩm.
Các loại máy móc hoặc bơm hút thủ công để tạo môi trường chân không tương đối bằng cách hút hết không khí xung quanh bề mặt thực phẩm sau đó đóng kín miệng túi, giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn 3-5 lần so với những cách bảo quản thực phẩm thông thường.
5 tác dụng khi hút chân không để bảo quản thực phẩm
Giữ đồ ăn ấm lâu hơn
Thực phẩm sau khi chế biến chín nếu bạn muốn đem đi xa mà vẫn giữ được hơi ấm, bạn chỉ cần để thực phẩm vào túi chuyên dụng sau đó hút chân không, hàn kín miệng túi. Thực phẩm của bạn sẽ được giữ ấm lâu hơn mà không cần phải hâm nóng lại.
Giữ được độ tươi ngon cho thức ăn mà không cần dùng chất bảo quản
Các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt, rau củ, trái cây dù bạn bảo quản tốt như thế nào thì sẽ vẫn bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng nhất định. Sử dụng biện pháp hút chân không kết hợp môi trường nhiệt độ thấp để hạn chế tối đa thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng, đảm bảo độ tươi ngon như lúc mới mua.
Làm chậm quá trình hư hỏng, tăng thời gian bảo quản
Thời hạn để thịt, ngũ cốc, hải sản đông lạnh trong tủ đông là 6 tháng, nhưng nếu dùng phương pháp hút chân không sẽ kéo dài lên tới 2-3 năm. Các loại trái cây mềm để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được 2-3 ngày nhưng sử dụng phương pháp hút chân không sẽ kéo dài được 1 tuần.
Cũng như vậy đối với các loại mứt, trái cây, đồ khô,... đều được kéo dài thời gian bảo quản khi dùng phương pháp hút chân không.
Tránh lây nhiễm mùi và vi khuẩn
Khi trong tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm sống và chín để chung thường gây mùi khó chịu và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn qua lại trong tủ lạnh tăng lên. Để hạn chế điều này ngoài việc sắp xếp thực phẩm khoa học, hợp lý thì hút chân không cũng là một biện pháp tốt để hạn chế tối đa mùi hôi, vi khuẩn khi bảo quản thức ăn trong cũng như ngoài tủ lạnh.
Gọn gàng, dễ sắp xếp ít tốn diện tích
Một tác dụng nữa của việc hút chân không là thực phẩm được nén chặt nhất mà không gây biến dạng, hư hỏng. Điều này giúp bạn có thêm nhiều không gian, sắp xếp thực phẩm dễ dàng và gọn gàng hơn.
Nguồn: Dienmayxanh
Môi trường chân không theo lý thuyết là môi trường không chứa bất kỳ vật chất gì bên trong nó, kể cả khí oxi, carbonic, bụi, vi khuẩn,... vì không chứa vật chất nên trong môi trường chân không không có áp suất. Tuy nhiên môi trường chân không tuyệt đối này chỉ tồn tại ngoài khí quyển của trái đất.
Môi trường chân không không tồn tại vật chất nên đây là môi trường rất tốt để chống lại sự oxi hóa, sự tấn công của vi khuẩn nấm mốc là nguyên nhân chính làm hư hỏng thực phẩm.
Các loại máy móc hoặc bơm hút thủ công để tạo môi trường chân không tương đối bằng cách hút hết không khí xung quanh bề mặt thực phẩm sau đó đóng kín miệng túi, giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn 3-5 lần so với những cách bảo quản thực phẩm thông thường.
5 tác dụng khi hút chân không để bảo quản thực phẩm
Giữ đồ ăn ấm lâu hơn
Thực phẩm sau khi chế biến chín nếu bạn muốn đem đi xa mà vẫn giữ được hơi ấm, bạn chỉ cần để thực phẩm vào túi chuyên dụng sau đó hút chân không, hàn kín miệng túi. Thực phẩm của bạn sẽ được giữ ấm lâu hơn mà không cần phải hâm nóng lại.
Giữ được độ tươi ngon cho thức ăn mà không cần dùng chất bảo quản
Các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt, rau củ, trái cây dù bạn bảo quản tốt như thế nào thì sẽ vẫn bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng nhất định. Sử dụng biện pháp hút chân không kết hợp môi trường nhiệt độ thấp để hạn chế tối đa thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng, đảm bảo độ tươi ngon như lúc mới mua.
Làm chậm quá trình hư hỏng, tăng thời gian bảo quản
Thời hạn để thịt, ngũ cốc, hải sản đông lạnh trong tủ đông là 6 tháng, nhưng nếu dùng phương pháp hút chân không sẽ kéo dài lên tới 2-3 năm. Các loại trái cây mềm để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được 2-3 ngày nhưng sử dụng phương pháp hút chân không sẽ kéo dài được 1 tuần.
Cũng như vậy đối với các loại mứt, trái cây, đồ khô,... đều được kéo dài thời gian bảo quản khi dùng phương pháp hút chân không.
Tránh lây nhiễm mùi và vi khuẩn
Khi trong tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm sống và chín để chung thường gây mùi khó chịu và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn qua lại trong tủ lạnh tăng lên. Để hạn chế điều này ngoài việc sắp xếp thực phẩm khoa học, hợp lý thì hút chân không cũng là một biện pháp tốt để hạn chế tối đa mùi hôi, vi khuẩn khi bảo quản thức ăn trong cũng như ngoài tủ lạnh.
Gọn gàng, dễ sắp xếp ít tốn diện tích
Một tác dụng nữa của việc hút chân không là thực phẩm được nén chặt nhất mà không gây biến dạng, hư hỏng. Điều này giúp bạn có thêm nhiều không gian, sắp xếp thực phẩm dễ dàng và gọn gàng hơn.
Nguồn: Dienmayxanh