Tục ăn bánh tro giết sâu bọ ngày Đoan ngọ

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Vào ngày giết sâu bọ, nhiều gia đình thức dậy sớm tranh thủ ăn đĩa bánh tro, bát rượu nếp và dăm ba quả mận, vải...




Dịp Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) là lúc tiết trời nóng bức nhất. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối.

1-1-1434615982-660x0.jpg


Bởi vậy vào tiết này, người dân thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ và dâng hương cầu tai qua nạn khỏi, được mùa.

1-2-1434615982-660x0.jpg


Theo tục lệ từ xưa, người dân thường cúng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.

2-2-1434615982-660x0.jpg


Hiện nay, nhiều gia đình Việt vẫn còn giữ nếp ăn Tết ở nhà với các món truyền thống như rượu nếp, bánh tro, quả mận, vải...


2-4-1434615983-660x0.jpg


Rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ đặc biệt này. Các gia đình có thể nấu cơm nếp, ủ rượu ở nhà hoặc mua ngoài hàng bán sẵn.

2-5-1434615983-660x0.jpg


Có hai lựa chọn là cơm nếp cẩm và cơm nếp trắng thường được ăn luôn từ sáng sớm. Người dân quan niệm, cơm nếp có thể tiêu diệt ký sinh trùng trong cơ thể.

3-1-1434615983-660x0.jpg


Món bánh tro dân dã cũng xuất hiện trong mâm cúng của nhiều gia đình.

3-3-1434615983-660x0.jpg


Bánh được làm từ gạo nếp ngâm qua nước tro và gói lá đem luộc chín. Bánh ăn kèm với mật mía, bánh mát, dễ tiêu.

5-1-1434615984-660x0.jpg


Mận hậu phổ biến vào mùa hè ở miền Bắc. Đây cũng là loại quả không thể thiếu trong ngày giết sâu bọ.


5-3-1434615984-660x0.jpg


Hiện nay, Tết Đoan Ngọ không được tổ chức to như trước đây. Nhưng các gia đình vẫn cố gắng để có đủ các món cơ bản trong ngày lễ đặc biệt này.


6-1434615984-660x0.jpg



Vải thiều hạt nhỏ cũng có thể lựa chọn bổ sung cho mâm cúng. Các bậc cha mẹ cũng có thể đem lại niềm vui, sự háo hức cho con với truyền thống văn hóa này.
Theo VnExpress
 
Trong nam hình như họ ăn tết chiết sâu bọ to hơn ngoài bắc.
Ngoài mình thay vì ăn cái bánh tro kia (hình như vị của nó có mùi vôi). Thì thường lấy vôi đã tôi rồi quết một vệt trên cổ, để cả ngày. Sáng sớm dù chưa ăn gì cũng sẽ ăn một thứ gì đó thật là chua.
 
Trời oi, muốn về quê đoàn tụ với gia đình ngày tết Đoan Ngọ
 
em chỉ nhớ hồi đó mình dc bảo ăn đồ chua vào ngày này, còn bánh tro thì chưa ăn bao giờ :D
 
@pecun_evil Trong anh không có ăn đồ chua, chỉ ăn bánh ú nước tro, trái cây mà thôi, cũng không có cúng rượu với cơm nếp.
 
@ly quoc à ko anh, ý em là em vẫn ăn trái cây chua như mận đó anh ^^ còn mấy món như rượu nếp thì em ko thấy :3
 
Có lẽ đây là năm đầu tiên ko được ở nhà, dậy sớm để giết sâu bọ với quả mận, quả vải như mọi năm :( chẳng biết có biến gì ko? :3
 
Lâu lắm rồi, tôi không được "giết" sâu bọ, vì rất ít người Việt. Thèm bánh gio
qúa, chấm với đường hay mật ong cũng khoái khâủ.
 
×
Quay lại
Top Bottom