- Tham gia
- 18/4/2013
- Bài viết
- 12.616
Không cần đến những món cao lương mĩ vị, những thực phẩm dưới đây rất dễ kiếm và công dụng của nó là trên cả tuyệt vời, đặc biệt là giúp con người trường thọ.
Rêu
Đây chính là thực phẩm mà đồng bào dân tộc miền núi thuộc xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ sử dụng. Không chỉ giúp những người dân nơi đây thoát khỏi cái đói, rêu còn là vị thuốc giúp cho nơi đây được mệnh danh là “thung lũng tiên”.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
“Tiên” ở đây không phải là phong cảnh hữu tình, mà là các tiên ông, tiên bà, những người sống trên 100 tuổi. Dù là dân tộc ít người, điều kiện đời sống khó khăn nhưng cả xã có hàng chục người sống trên một thế kỉ. Còn nếu tính từ 90 tuổi trở lên thì có cả trăm người.
Những “ông tiên, bà tiên” cho biết họ đã ăn những phần rêu trên mỏm đá từ thuở bé. Theo họ, rêu bên suối không chỉ ngon mà còn có khả năng chống bệnh sốt rét, tăng sức đề kháng, lưu thông khí huyết...
Được biết, người Dao và người Mường đã lấy rêu đá làm món ăn truyền thống. Việc đi lấy rêu cũng là nét đẹp văn hóa nơi đây.
Cá cơm
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Đã từ lâu, cá cơm là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam, nhưng có thể bạn chưa biết rằng nó còn là “bài thuốc” giúp kéo dài tuổi thọ bởi thành phần dinh dưỡng “ẩn náu” trong cơ thể nhỏ bé đó.
Theo các nhà khoa học, chất béo có trong cá cơm được xem là chất béo rất tốt cho cơ thể, bởi nó giàu các axit béo không no, omega 3. Không những thế, chất đạm trong cá cơm còn giàu các axit amin thiết yếu mà các thực phẩm khác không có, hoặc rất ít. Ngoài ra, cá cơm còn có cả canxi giúp chắc xương và nhiều yếu tố quan trọng khác.
Trứng
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Đây là món ăn khá dễ chế biến, dễ ăn và được nhiều người ưa thích. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng trứng có chứa một khối lượng lớn vitamin và khoáng chất, làm chắc cơ, tóc và tăng cường hoóc-môn. Nhưng quan trọng nhất, đây là một trong các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa có trong tự nhiên – yếu tố giúp con người giảm quá trình lão hóa, từ đó sống lâu hơn.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Nhiều nơi, ví dụ như Nhật Bản, người ta còn kết hợp luộc trứng ở trên miệng núi lửa đã tắt nhưng còn tồn tại các suối nước nóng. Theo quan niệm, ăn một quả trứng ở đây có thể kéo dài tuổi thọ thêm 7 năm, ăn 2 quả sẽ tăng thêm 14 năm...
Hạt kê
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Các nghiên cứu mới đây cho thấy, kê là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và rất dễ tiêu hóa. Các chất có trong kê như hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B... giúp bổ thận, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, ngừa sỏi thận, đái tháo đường và tiêu chảy.
Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng từ hạt kê luôn dễ hấp thụ, tốt cho tim mạch và cũng có tác dụng ngăn chặn lão hóa sớm. Ăn nhiều hạt kê sẽ có da dẻ mịn màng, hồng hào và nhiều tác dụng quan trọng khác...
Khoai lang
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Có thể xem là món ăn dân dã nhất. Nếu được, hãy ăn nó khi có thể, bởi nó giúp bạn sống thọ hơn đấy!
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, khoai lang chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa... Ăn khoai lang giúp tăng lượng chất xơ, duy trì đường huyết, khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng (rất tốt cho tiêu hóa)...
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Đặc biệt, trong khoai lang có chứa vitamin B6 với hàm lượng cao giúp giảm các bệnh về thoái hóa và tim mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Hơn hết, khoai lang chứa các chất giúp ức chế hoạt động của tế bào ung thư – một căn bệnh phổ biến và gây chết người nhiều nhất hiện nay.
Ngoài ra, khoai lang chứa nhiều vitamin C rất cần cho xương, răng, khả năng hình thành tế bào máu, nhanh lành vết thương, giữ làn da tươi trẻ và nhiều tác dụng khác. Vậy tại sao chúng ta không ăn khoai lang ngay nhỉ?
Rêu
Đây chính là thực phẩm mà đồng bào dân tộc miền núi thuộc xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ sử dụng. Không chỉ giúp những người dân nơi đây thoát khỏi cái đói, rêu còn là vị thuốc giúp cho nơi đây được mệnh danh là “thung lũng tiên”.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
“Tiên” ở đây không phải là phong cảnh hữu tình, mà là các tiên ông, tiên bà, những người sống trên 100 tuổi. Dù là dân tộc ít người, điều kiện đời sống khó khăn nhưng cả xã có hàng chục người sống trên một thế kỉ. Còn nếu tính từ 90 tuổi trở lên thì có cả trăm người.
Những “ông tiên, bà tiên” cho biết họ đã ăn những phần rêu trên mỏm đá từ thuở bé. Theo họ, rêu bên suối không chỉ ngon mà còn có khả năng chống bệnh sốt rét, tăng sức đề kháng, lưu thông khí huyết...
Được biết, người Dao và người Mường đã lấy rêu đá làm món ăn truyền thống. Việc đi lấy rêu cũng là nét đẹp văn hóa nơi đây.
Cá cơm
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Đã từ lâu, cá cơm là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam, nhưng có thể bạn chưa biết rằng nó còn là “bài thuốc” giúp kéo dài tuổi thọ bởi thành phần dinh dưỡng “ẩn náu” trong cơ thể nhỏ bé đó.
Theo các nhà khoa học, chất béo có trong cá cơm được xem là chất béo rất tốt cho cơ thể, bởi nó giàu các axit béo không no, omega 3. Không những thế, chất đạm trong cá cơm còn giàu các axit amin thiết yếu mà các thực phẩm khác không có, hoặc rất ít. Ngoài ra, cá cơm còn có cả canxi giúp chắc xương và nhiều yếu tố quan trọng khác.
Trứng
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Nhiều nơi, ví dụ như Nhật Bản, người ta còn kết hợp luộc trứng ở trên miệng núi lửa đã tắt nhưng còn tồn tại các suối nước nóng. Theo quan niệm, ăn một quả trứng ở đây có thể kéo dài tuổi thọ thêm 7 năm, ăn 2 quả sẽ tăng thêm 14 năm...
Hạt kê
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng từ hạt kê luôn dễ hấp thụ, tốt cho tim mạch và cũng có tác dụng ngăn chặn lão hóa sớm. Ăn nhiều hạt kê sẽ có da dẻ mịn màng, hồng hào và nhiều tác dụng quan trọng khác...
Khoai lang
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Có thể xem là món ăn dân dã nhất. Nếu được, hãy ăn nó khi có thể, bởi nó giúp bạn sống thọ hơn đấy!
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, khoai lang chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa... Ăn khoai lang giúp tăng lượng chất xơ, duy trì đường huyết, khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng (rất tốt cho tiêu hóa)...
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Hơn hết, khoai lang chứa các chất giúp ức chế hoạt động của tế bào ung thư – một căn bệnh phổ biến và gây chết người nhiều nhất hiện nay.
Ngoài ra, khoai lang chứa nhiều vitamin C rất cần cho xương, răng, khả năng hình thành tế bào máu, nhanh lành vết thương, giữ làn da tươi trẻ và nhiều tác dụng khác. Vậy tại sao chúng ta không ăn khoai lang ngay nhỉ?
Theo SKCĐ