Một tách trà thơm ngon có thể giảm cái lạnh của mùa đông, nạp năng lượng cho cơ thể vào ban ngày hoặc giúp thư giãn vào ban đêm. Để pha trà, người dùng cần ngâm trà trong nước nóng trong một khoảng thời gian nhất định. h.ãm trà là quá trình giúp chiết xuất hương vị và giúp các hợp chất tốt cho sức khỏe phôi ra nước.
Table of Contents
Các loại trà thảo mộc hay còn gọi là Tisanes không được coi là trà tươi. Chúng thường được tiêm các chiết xuất từ thân, lá, rễ của các loại hoa thảo mộc như bạc hà, dâm bụt, hoa cúc, nghệ, hoặc gừng. Loại trà này thường được bán ở dạng trà khô.
Kỹ thuật h.ãm trà của cả hai loại trà này là giống nhau, nhưng số lượng trà cần thiết để pha một cốc dao động dựa vào loại nguyên liệu là khô hay tươi. Thời gian h.ãm trà và nhiệt độ nước cần thiết để chiết xuất hương vị trà một cách tốt nhất cũng rất khác nhau.
h.ãm trà như thế nào là đúng cách?
Lá trà khô thường có hạn sử dụng khá lâu khi chúng được bảo quản trong hộp kín, khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên, thời gian lưu trữ kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng, hương vị và mùi thơm của trà. Chất lượng nước dùng để h.ãm trà cũng có ảnh hưởng đến hương vị. Nước máy thường có nhiều khoáng chất và đã được xử lý bằng clo có khả năng gây ra hương vị khó chịu, vì vậy lý tưởng nhất là người dùng nên sử dụng nước sạch, lạnh và đã được lọc để pha trà.
Thời gian và nhiệt độ ảnh hưởng đến trà như thế nào?
Để h.ãm trà thảo mộc, đổ nước nóng lên các nguyên liệu và để chúng nghỉ trong vài phút. Quy trình h.ãm trà thường có sự khác nhau giữa các loại trà được sử dụng, thế nhưng, dưới đây là một số hướng dẫn chung có thể áp dụng với hầu hết các loại trà.
Thời gian h.ãm trà lâu và nhiệt độ quá nóng không phải lúc nào cũng tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng trà thảo mộc được ủ theo cách này đạt độ thấp hơn về màu sắc, hương vị và mùi thơm.
Ngược lại, thời gian ủ trà quá ngắn có thể không chiết xuất được đủ hương vị và chất chống oxy hóa trong trà. Một số thử nghiệm cho thấy thời gian trung bình để trà có thể tiết ra đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng rơi vào từ 6 cho đến 8 phút.
Nên lưu ý rằng, thời gian h.ãm trà càng lâu, lượng cafein tiết ra càng cao. Một tách trà đen 178ml có chứa 35mg cafein, trong khi đó, một khẩu phần tương tự với trà xanh chỉ bao gồm 21mg.
Một nghiên cứu cho thấy rằng h.ãm trà ở nhiệt độ 4 độ C trong vòng 12 giờ giúp trà được chiết xuất đầy đủ hương vị và giữ lại nhiều chất chống oxy hóa polyphenol hơn so với cách ngâm trong 3 phút 4 phút trong nước nóng.
Việc ủ trà bằng nước nóng từ 3 đến 5 phút rồi lập tức cho đá có thể cho ra sản phẩm tương tự như cách ủ lạnh 12 tiếng. Đây là giải pháp tốt cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn có một cốc trà ngon.
Để bắt đầu quy trình h.ãm trà, người dùng cần một tách trà, túi trà và ấm đun nước. Đặt túi trà vào tách trà. Đổ đầy ấm bằng nước nước lọc sạch và lạnh sau đó đun sôi. Tiếp đó, đổ nước lên túi trà ở trong tách trà. Việc đậy nắp tách trà bằng một chiếc đĩa là tùy lựa chọn của người dùng, nhưng làm như vậy sẽ giúp giữ lại nhiều hương thơm hơn. h.ãm trà trong khoảng trung bình 5 phút.
Đối với sản phẩm lá trà rời không ở trong túi lọc, người dùng cần có một quả bóng trà bằng kim loại hoặc bộ chuyên dụng để giữ lá. Sau đó đong 1 muỗng cà phê lá trà khô hoặc 1 muỗng canh nguyên liệu tươi cho mỗi khẩu phần từ 177 đến 237ml. Đặt lá trà vào trong quả bóng trà hoặc dụng cụ chuyên dụng và ngâm trong một cốc nước nóng trong khoảng thời gian thích hợp với từng loại trà.
Sử dụng những lá trà rời cần thêm một vài công cụ để h.ãm trà, nhưng bù lại, người dùng có nhiều lựa chọn hơn so với trà đóng gói, cho phép kết hợp nhiều hương vị trà với nhau.
Đối với trà ủ lạnh, người dùng có thể chế biến một phần lớn để tích kiệm thời gian ủ. Đối với một bình 177ml, đổ vào bình 1 muỗng cà phê lá trà hoặc 1 túi lọc trà cùng với nước lạnh. Ủ trà trung bình 12 tiếng trước khi thưởng thức.
Table of Contents
- 1. Trà tươi hoặc trà thảo mộc
- 2. Sử dụng nguyên liệu tươi
- 3. Yếu tố thời gian và nhiệt độ
- 4. h.ãm trà nóng và h.ãm trà lạnh
- 5. Dụng cụ và kỹ thuật h.ãm trà cùng một số lưu ý
1. Trà tươi hoặc trà thảo mộc
Các loại trà tươi được thu hoạch từ cây trà Camellia sinensis, bao gồm trà đen, trà xanh, ô long và trà trắng. Hương vị, màu sắc và thành phần chống oxy hóa của những loại trà nãy là khác nhau, phụ thuộc vào quá trình phơi khô lá trà trước khi sử dụng. Các loại trà tươi này được bán ở dưới dạng túi lọc, gói sấy khô hoặc nguyên lá.Các loại trà thảo mộc hay còn gọi là Tisanes không được coi là trà tươi. Chúng thường được tiêm các chiết xuất từ thân, lá, rễ của các loại hoa thảo mộc như bạc hà, dâm bụt, hoa cúc, nghệ, hoặc gừng. Loại trà này thường được bán ở dạng trà khô.
Kỹ thuật h.ãm trà của cả hai loại trà này là giống nhau, nhưng số lượng trà cần thiết để pha một cốc dao động dựa vào loại nguyên liệu là khô hay tươi. Thời gian h.ãm trà và nhiệt độ nước cần thiết để chiết xuất hương vị trà một cách tốt nhất cũng rất khác nhau.
2. Sử dụng nguyên liệu tươi
Một số người tự chế biến các loại trà thảo dược từ các nguyên liệu tươi, chẳng hạn như gừng hoặc củ nghệ. Để có các loại trà này có được hương vị tốt nhất, chúng nên được sử dụng ngay sau khi mua về hoặc sau khi thu hoạch.Lá trà khô thường có hạn sử dụng khá lâu khi chúng được bảo quản trong hộp kín, khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên, thời gian lưu trữ kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng, hương vị và mùi thơm của trà. Chất lượng nước dùng để h.ãm trà cũng có ảnh hưởng đến hương vị. Nước máy thường có nhiều khoáng chất và đã được xử lý bằng clo có khả năng gây ra hương vị khó chịu, vì vậy lý tưởng nhất là người dùng nên sử dụng nước sạch, lạnh và đã được lọc để pha trà.
3. Yếu tố thời gian và nhiệt độ
Để h.ãm trà thảo mộc, đổ nước nóng lên các nguyên liệu và để chúng nghỉ trong vài phút. Quy trình h.ãm trà thường có sự khác nhau giữa các loại trà được sử dụng, thế nhưng, dưới đây là một số hướng dẫn chung có thể áp dụng với hầu hết các loại trà.
Thời gian h.ãm trà lâu và nhiệt độ quá nóng không phải lúc nào cũng tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng trà thảo mộc được ủ theo cách này đạt độ thấp hơn về màu sắc, hương vị và mùi thơm.
Ngược lại, thời gian ủ trà quá ngắn có thể không chiết xuất được đủ hương vị và chất chống oxy hóa trong trà. Một số thử nghiệm cho thấy thời gian trung bình để trà có thể tiết ra đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng rơi vào từ 6 cho đến 8 phút.
Nên lưu ý rằng, thời gian h.ãm trà càng lâu, lượng cafein tiết ra càng cao. Một tách trà đen 178ml có chứa 35mg cafein, trong khi đó, một khẩu phần tương tự với trà xanh chỉ bao gồm 21mg.
4. h.ãm trà nóng và h.ãm trà lạnh
4.1 h.ãm trà nóng
h.ãm trà bằng nước nóng là cách nhanh nhất để có một cốc trà ngon, dưới đây là một số hướng dẫn về thời gian và nhiệt độ h.ãm trà cho từng loại.4.2 h.ãm trà lạnh
Nếu như nhu cầu sử dụng là trà đá, cách h.ãm trà lạnh chính là cách tốt nhất để giảm vị đắng của trà, tăng hương vị và đảm bảo lượng chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, việc ủ trà lạnh mất nhiều thời gian hơn, nước càng lạnh thời gian ủ càng lâu, có thể lên đến 12 tiếng.Một nghiên cứu cho thấy rằng h.ãm trà ở nhiệt độ 4 độ C trong vòng 12 giờ giúp trà được chiết xuất đầy đủ hương vị và giữ lại nhiều chất chống oxy hóa polyphenol hơn so với cách ngâm trong 3 phút 4 phút trong nước nóng.
Việc ủ trà bằng nước nóng từ 3 đến 5 phút rồi lập tức cho đá có thể cho ra sản phẩm tương tự như cách ủ lạnh 12 tiếng. Đây là giải pháp tốt cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn có một cốc trà ngon.
5. Dụng cụ và kỹ thuật h.ãm trà cùng một số lưu ý
Mặc dù có những dụng cụ đặc biệt để giúp h.ãm trà, nhưng những cách đơn giản truyền thống vẫn có thể đưa ra một sản phẩm ngon.Để bắt đầu quy trình h.ãm trà, người dùng cần một tách trà, túi trà và ấm đun nước. Đặt túi trà vào tách trà. Đổ đầy ấm bằng nước nước lọc sạch và lạnh sau đó đun sôi. Tiếp đó, đổ nước lên túi trà ở trong tách trà. Việc đậy nắp tách trà bằng một chiếc đĩa là tùy lựa chọn của người dùng, nhưng làm như vậy sẽ giúp giữ lại nhiều hương thơm hơn. h.ãm trà trong khoảng trung bình 5 phút.
Đối với sản phẩm lá trà rời không ở trong túi lọc, người dùng cần có một quả bóng trà bằng kim loại hoặc bộ chuyên dụng để giữ lá. Sau đó đong 1 muỗng cà phê lá trà khô hoặc 1 muỗng canh nguyên liệu tươi cho mỗi khẩu phần từ 177 đến 237ml. Đặt lá trà vào trong quả bóng trà hoặc dụng cụ chuyên dụng và ngâm trong một cốc nước nóng trong khoảng thời gian thích hợp với từng loại trà.
Sử dụng những lá trà rời cần thêm một vài công cụ để h.ãm trà, nhưng bù lại, người dùng có nhiều lựa chọn hơn so với trà đóng gói, cho phép kết hợp nhiều hương vị trà với nhau.
Đối với trà ủ lạnh, người dùng có thể chế biến một phần lớn để tích kiệm thời gian ủ. Đối với một bình 177ml, đổ vào bình 1 muỗng cà phê lá trà hoặc 1 túi lọc trà cùng với nước lạnh. Ủ trà trung bình 12 tiếng trước khi thưởng thức.