- Tham gia
- 22/4/2017
- Bài viết
- 2.225
Ai cũng biết trái cây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, ăn trái cây vào thời điểm bạn đang đói hay no cũng cực kỳ quan trọng.
Có loại thực phẩm bạn ăn khi đói bụng lại rất tốt, nhưng cũng có những thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn khị bụng đói nếu không muốn rước họa vào thân, và trái cây cũng thế. Dưới đây là những loại trái cây nên và không nên ăn khi đói bạn cần phải biết để bảo đảm an toàn cho sức khoẻ:
I. Những loại quả không nên ăn khi bụng đói
Khi ăn những loại quả này trong lúc bụng rỗng, dạ dày sẽ tiết ra axit nhiều hơn, nồng độ axit trong dạ dày đạt đến một ngưỡng cao, nếu chúng kết hợp với các chất có trong các loại quả này sẽ gây khó khăn trong việc làm tan thực phẩm, dẫn đến kết tủa trong dạ dày, sinh ra một loạt các phản ứng khó chịu và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
1. Cà chua
Cà chua là loại quả chứa rất nhiều pectin – một dạng keo tự nhiên trong trái cây, đồng thời có nhiều chất keo dạng bột thuộc thành phần có tính hòa tan. Ăn cà chua lúc đói bụng rất dễ sinh ra các phản ứng hóa học với axit, khiến cho áp lực dạ dày tăng lên, gây giãn nở dạ dày cấp tính, khiến bạn cảm thấy đầy hơi, đau bụng.
2. Hồng
Quả hồng chứa rất nhiều nhựa tự nhiên, pectin, axit tannic, sắc tố đỏ tannin và các chất khác, nó có tác dụng hội tụ và kết tủa rất mạnh. Nếu bạn ăn quả hồng khi cái bụng trống không, nó sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành chất kết tủa cực mạnh, rất dễ dàng để kết hợplại thành khối và khó khăn để hòa tan, từ đó có thể sinh ra cục u mà chúng ta hay gọi là bệnh sỏi dạ dày.
3. Chuối
Chuối có rất giàu magiê và các chất khác, nên nếu bạn ăn chuối trong tình trạng bụng đói sẽ gây ra sự gia tăng đột biến về số lượng magiê trong máu, gây ra chứng magiê máu, mất cân bằng canxi. Từ đó làm ức chế tim mạch, không có lợi cho sức khỏe. Lâu dài có thể sinh ra những trạng thái nguy hiểm cho cơ thể của bạn.
4. Cam, quýt
Cam, quýt có chứa rất nhiều đường và axit, nếu bạn ăn cam, quýt trong lúc đói bụng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày gây ra cảm giác buồn nôn, ợ ra axit rất khó chịu.
5. Quả táo gai
Nếu bạn ăn quả táo gai (sơn tra) trong lúc bụng đói sẽ xảy ra chứng axit dạ dày, gây nên hiện tượng đầy hơi. Thậm chí nếu bạn ăn nhiều sẽ rất dễ sinh ra bệnh đau dạ dày.
II. Những loại quả nên ăn khi bụng đói sẽ tốt hơn
Không giống như các loại trái cây bạn không nên ăn khi đói bụng, ngược lại, những loại quả sau đây lại được các chuyên gia khuyên bạn hãy ăn khi bụng đói càng tốt. Các chuyên gia cho biết, ăn trái cây ngay sau khi ăn các thực phẩm khác, ví dụ như bánh mì, có thể ngăn cản cơ thể hấp thu các khoáng chất và vitamin trong trái cây. Bên cạnh đó, ăn trái cây ngay sau bữa ăn còn gây cảm giác ợ hơi, chướng bụng, thậm chí là buồn nôn ở một số người. Theo bác sĩ người Mỹ, Herbert Shelton, người đã nghiên cứu nhiều năm về vấn đề này cho biết: “Nếu ăn trái cây đúng cách, chúng ta sẽ có được sức khỏe, năng lượng, hạnh phúc và không béo phì”. Dưới đây là một số loại trái cây được các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khi đói:
1. Kiwi
Quả kiwi rất giàu kali, magie, vitamin E và chất xơ dồi dào. Hàm lượng vitamin C của kiwi còn cao gấp đôi so với cam. Loại quả này bạn nên ăn vào lúc bụng đói sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng từ chúng hơn khi ăn vào lúc no.
2. Táo
Táo rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid, giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, đau tim và đột quỵ. Vì thế, nếu có một quả táo để “măm măm” khi cái bụng đang rỗng tếch sẽ luôn rất tuyệt vời!
3. Dâu tây
Dâu tây cũng là một trong những loại trái cây có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và các gốc tự do. Vì thế, bạn có thể ăn dâu tây thoải mái lúc bụng đói vẫn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
4. Dưa hấu
Dưa hấu chứa đến 92% là nước và glutathione giúp tăng cường hệ miễn dịch. Dưa hấu cũng chứa nguồn lycopene tốt – chất chống oxy hóa giúp chống ung thư. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, là nguồn vitamin C và kali dồi dào. Dưa hấu từ lâu là thực phẩm luôn được các chuyên gia khuyên dùng trong lúc bụng đói sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn.
5. Ổi và đu đủ
Hai loại quả này cũng chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Ổi giàu chất xơ và ngăn ngừa táo bón. Đu đủ chứa cartotene được xem là tốt cho mắt. Cả hai loại quả này khi ăn vào lúc đói sẽ giúp giải độc, cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn tốt hơn.
Có loại thực phẩm bạn ăn khi đói bụng lại rất tốt, nhưng cũng có những thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn khị bụng đói nếu không muốn rước họa vào thân, và trái cây cũng thế. Dưới đây là những loại trái cây nên và không nên ăn khi đói bạn cần phải biết để bảo đảm an toàn cho sức khoẻ:
I. Những loại quả không nên ăn khi bụng đói
Khi ăn những loại quả này trong lúc bụng rỗng, dạ dày sẽ tiết ra axit nhiều hơn, nồng độ axit trong dạ dày đạt đến một ngưỡng cao, nếu chúng kết hợp với các chất có trong các loại quả này sẽ gây khó khăn trong việc làm tan thực phẩm, dẫn đến kết tủa trong dạ dày, sinh ra một loạt các phản ứng khó chịu và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
1. Cà chua
Cà chua là loại quả chứa rất nhiều pectin – một dạng keo tự nhiên trong trái cây, đồng thời có nhiều chất keo dạng bột thuộc thành phần có tính hòa tan. Ăn cà chua lúc đói bụng rất dễ sinh ra các phản ứng hóa học với axit, khiến cho áp lực dạ dày tăng lên, gây giãn nở dạ dày cấp tính, khiến bạn cảm thấy đầy hơi, đau bụng.
2. Hồng
Quả hồng chứa rất nhiều nhựa tự nhiên, pectin, axit tannic, sắc tố đỏ tannin và các chất khác, nó có tác dụng hội tụ và kết tủa rất mạnh. Nếu bạn ăn quả hồng khi cái bụng trống không, nó sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành chất kết tủa cực mạnh, rất dễ dàng để kết hợplại thành khối và khó khăn để hòa tan, từ đó có thể sinh ra cục u mà chúng ta hay gọi là bệnh sỏi dạ dày.
3. Chuối
Chuối có rất giàu magiê và các chất khác, nên nếu bạn ăn chuối trong tình trạng bụng đói sẽ gây ra sự gia tăng đột biến về số lượng magiê trong máu, gây ra chứng magiê máu, mất cân bằng canxi. Từ đó làm ức chế tim mạch, không có lợi cho sức khỏe. Lâu dài có thể sinh ra những trạng thái nguy hiểm cho cơ thể của bạn.
4. Cam, quýt
Cam, quýt có chứa rất nhiều đường và axit, nếu bạn ăn cam, quýt trong lúc đói bụng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày gây ra cảm giác buồn nôn, ợ ra axit rất khó chịu.
5. Quả táo gai
Nếu bạn ăn quả táo gai (sơn tra) trong lúc bụng đói sẽ xảy ra chứng axit dạ dày, gây nên hiện tượng đầy hơi. Thậm chí nếu bạn ăn nhiều sẽ rất dễ sinh ra bệnh đau dạ dày.
II. Những loại quả nên ăn khi bụng đói sẽ tốt hơn
Không giống như các loại trái cây bạn không nên ăn khi đói bụng, ngược lại, những loại quả sau đây lại được các chuyên gia khuyên bạn hãy ăn khi bụng đói càng tốt. Các chuyên gia cho biết, ăn trái cây ngay sau khi ăn các thực phẩm khác, ví dụ như bánh mì, có thể ngăn cản cơ thể hấp thu các khoáng chất và vitamin trong trái cây. Bên cạnh đó, ăn trái cây ngay sau bữa ăn còn gây cảm giác ợ hơi, chướng bụng, thậm chí là buồn nôn ở một số người. Theo bác sĩ người Mỹ, Herbert Shelton, người đã nghiên cứu nhiều năm về vấn đề này cho biết: “Nếu ăn trái cây đúng cách, chúng ta sẽ có được sức khỏe, năng lượng, hạnh phúc và không béo phì”. Dưới đây là một số loại trái cây được các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khi đói:
1. Kiwi
Quả kiwi rất giàu kali, magie, vitamin E và chất xơ dồi dào. Hàm lượng vitamin C của kiwi còn cao gấp đôi so với cam. Loại quả này bạn nên ăn vào lúc bụng đói sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng từ chúng hơn khi ăn vào lúc no.
2. Táo
Táo rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid, giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, đau tim và đột quỵ. Vì thế, nếu có một quả táo để “măm măm” khi cái bụng đang rỗng tếch sẽ luôn rất tuyệt vời!
3. Dâu tây
Dâu tây cũng là một trong những loại trái cây có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và các gốc tự do. Vì thế, bạn có thể ăn dâu tây thoải mái lúc bụng đói vẫn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
4. Dưa hấu
Dưa hấu chứa đến 92% là nước và glutathione giúp tăng cường hệ miễn dịch. Dưa hấu cũng chứa nguồn lycopene tốt – chất chống oxy hóa giúp chống ung thư. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, là nguồn vitamin C và kali dồi dào. Dưa hấu từ lâu là thực phẩm luôn được các chuyên gia khuyên dùng trong lúc bụng đói sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn.
5. Ổi và đu đủ
Hai loại quả này cũng chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Ổi giàu chất xơ và ngăn ngừa táo bón. Đu đủ chứa cartotene được xem là tốt cho mắt. Cả hai loại quả này khi ăn vào lúc đói sẽ giúp giải độc, cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn tốt hơn.
Nguồn : docxem.com