Tổng Hợp Những Dụng Cụ Pha Chế Rượu Cần Có Cho Bartender Chuyên Nghiệp

dungcuphache2021

Thành viên
Tham gia
10/1/2022
Bài viết
0
Công việc pha chế luôn đòi hỏi sự sáng tạo và chuẩn xác. Với những ai mới có định hướng theo đuổi lĩnh vực này chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm mua các loại dụng cụ pha chế cần thiết. Vậy với một bartender cần có những dụng cụ pha chế rượu nào? Nơi tìm mua ở đâu? Hãy cùng 90S Coffee giải đáp từng thắc mắc trên nhé!

Dụng cụ đong ml pha chế rượu.​

1.1. Ly định lượng.​

Ly định lượng hay còn gọi là Jigger, là dụng cụ dùng để đong thể tích các loại chất lỏng như rượu, siro, nước ép phục vụ trong quá trình pha chế rượu hay các món cocktail. Với công việc pha chế đòi hỏi sự chuẩn xác trong sự kết hợp các loại nguyên liệu thì Jigger thực sự rất hữu ích.

Bước vào bất kỳ quầy bar nào bạn cũng có thể dễ nhận ra loại dụng cụ này. Hình dáng của nó thường khá giống với chiếc đồng hồ cát với hai đầu. Chất liệu được làm bằng inox nhìn sang trọng, bền và dễ vệ sinh.


ly định lượng dùng trong pha chế
Ly định lượng dùng trong pha chế

1.1.1. Các loại ly định lượng phổ biến.​

Có hai loại ly định lượng phổ biến mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn là Jigger đôi và Jigger đơn. Loại Jigger đôi là loại ly đong phổ biến và dễ bắt gặp nhất. Ly có cấu tạo hai đầu là đầu to và đầu nhỏ. Loại nhỏ thường có dung tích từ 0.5oz đến 1.5oz. Loại ly lớn thì có dung tích lên đến 2oz.

Ly Jigger đơn chỉ có cấu tạo một đầu, có chia vạch thể tích. Ngoài công dụng để đong chất lỏng, ly Jigger đơn còn có thể dùng như một loại ly uống các dòng rượu mạnh.

1.2. Thìa đong dung tích.​

Ngoài ly Jigger, có một dụng cụ đo dung tích nữa là Bar spoon. Một thìa Bar Spoon sẽ dung tích là 5ml. Ngoài chức năng đong chất lỏng, thìa còn được dùng để khuấy các thành phần chất lỏng hòa quyện với nhau.

Đặc điểm nhận dạng của Bar spoon là cán dài và nhỏ. Tay cầm được thiết kế với những đường xoắn trực đẹp mắt mang đầy tính nghệ thuật. Chiếc nĩa được thiết kế ở đầu cán có công dụng để khui nắp nhựa hoặc lấy tinh dầu vỏ cam, chanh.


thìa đong dung tích trong pha chế
Thìa đong dung tích trong pha chế

1.2.1. Các loại thìa đong dung tích phổ biến.​

Thìa đong phong cách Âu: đầu muỗng được thiết kế như một cái đế có tác dụng dựng thìa khi không sử dụng đến. Tay cầm vẫn được thiết kế theo họa tiết hình xoắn ốc đặc trưng.

Thìa đong phong cách kiểu Mỹ: đặc điểm nhận dạng của loại thìa theo phong cách kiểu Mỹ là có một nắp cao su nhỏ ở đầu cán. Họa tiết hình xoắn ốc chỉ được bố trí ½ chiều dài cuối cán để cầm dễ dàng hơn.

Thìa đong kiểu Nhật: với phong cách kiểu Nhật thì thìa được thiết kế với kiểu dáng thanh thoát hơn. Tay cầm cũng dài hơn và có thể dài lên tới 40cm.

Dụng cụ pha chế rượu vang.​

2.1. Dụng cụ mở nắp rượu.​

Các loại rượu vang thường rất khó khui, để khui rượu ta cần có dụng cụ chuyên dụng. Như tên gọi, dụng cụ mở nắp rượu dùng để mở nắp các chai rượu vang, có cấu tạo gồm 3 phần. Phần dao dùng để cắt bỏ phần giấy bọc bên ngoài chai rượu vang. Phần lò xo dùng để đâm vào nút bần tạo độ bám chắc chắn. Phần cuối cùng là đồ bẩy để bật nắp bần ra khỏi miệng chai.


dụng cụ mở nắp rượu vang
Dụng cụ mở nắp rượu vang

2.1.1. Các loại dụng cụ mở nắp rượu phổ biến. (h4)​

Loại Twist Corkscrews: loại này có cấu tạo khá đơn giản, gồm một đĩa lõm giữa tay cầm và vít để mở nắp bần ra khỏi chai. Tuy có thiết kế đơn giản nhưng việc mở lại khá khó khăn đối với các bạn có lực tay yếu.

Loại Waiter’s Corkscrews: loại này có cấu tạo bản lề đôi giúp việc tháo nắp bần được dễ dàng hơn.

2.2. Dụng cụ rót rượu.​

Dụng cụ rót rượu hay còn gọi là Pourer, thường được sử dụng đối với các chai rượu có có kích thước lớn. Power thường được thiết kế với nhiều lớp ngăn để cản trở áp lực của nước. Với sự hỗ trợ của Pourer , Bartender dễ căn chỉnh chính xác lượng rượu cần thiết và không bị tràn ra ngoài.


dụng cụ rót rượu
Dụng cụ rót rượu

2.3. Dụng cụ vắt chanh.​

Đến đây chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao không vắt chanh bằng tay mà phải cần đến dụng cụ vắt. Đơn giản sử dụng dụng cụ vắt sẽ an toàn vệ sinh hơn, thao tác pha chế cũng nhanh hơn giúp tiết kiệm thời gian. Dụng cụ vắt chanh có thuật ngữ chuyên dùng trong pha chế là Lemon Squeezer.

2.4. Chày dầm Bar.​

Chày dầm Bar hay còn gọi là Bar Muddler là một loại chày chuyên dụng dùng trong pha chế. Các loại Cocktail hấp dẫn thường được kết hợp với hương vị của các loại trái cây, chanh, lá húng quế,… Để dầm các loại nguyên liệu này Bartender cần dùng đến Bar Muddler.

Các loại chày dầm nguyên liệu thường được làm bằng chất liệu inox dễ vệ sinh. Kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng sắp xếp và cất giữ.


chày dầm bar
Chày dầm bar

2.5. Dụng cụ lọc.​

Một số món cocktail có sự kết hợp của chanh, cam,… nên các bartender cần dùng đến dụng cụ lọc để lọc các loại hạt trong quá trình pha chế. Một loại dụng cụ lọc phổ biến nhất đó là Fine Strainer, giá của loại lọc này khá rẻ và rất dễ tìm mua.

2.6. Bình shaker.​

Bình Shaker là loại bình chuyên dụng dùng để hòa trộn các loại nguyên liệu đồ uống với nhau. Ngoài ra còn giúp các Bartender tiết kiệm được thời gian pha chế, giúp đồ uống có hương vị ngon hơn so với việc dùng ly.

Ngoài ra, việc dùng shaker sẽ tạo hiệu ứng sôi động trong quầy bar. Với các Bartender có kỹ năng tay nghề cao, việc trình diễn shaker sẽ gây được sự ấn tượng với khách thưởng thức.

2.6.1. Các loại bình lắc phổ biến.​

Có hai loại bình lắc phổ biến là Boston Shaker và Cobbler Shaker. Boston Shaker có cấu tạo gồm 2 bộ phận là phần ly và phần thân. Đối với các loại đồ uống chỉ cần trộn ở mức vừa phải và không cần lắc kỹ thì nên chọn loại bình lắc này. Ưu điểm dễ nhận thấy của loại bình này là dễ mở và vệ sinh tuy nhiên có một nhược điểm là khá to và khó cầm.

Còn đối với loại bình Cobbler Shaker được cấu tạo gồm 3 bộ phận: phần thân, phần nắp và phần lọc. Đối với những loại thức uống cần lắc kỹ và mạnh tay thì bạn nên lựa chọn loại bình này. Ưu điểm của nó là nhỏ gọn và dễ thao tác. Có tích hợp sẵn bộ phận lọc nên bạn không sợ bị đổ đá ra ngoài trong quá trình lắc. Nhược điểm của loại bình này là khi gặp lạnh sẽ bị hít lại do áp suất nên rất khó để mở. Ngoài ra, màng lọc có chu vi nhỏ nên quá trình lọc sẽ diễn ra khá chậm và mất nhiều thời gian.


các loại bình shaker phổ biến
Các loại bình shaker phổ biến

2.7. Lọ rắc bột cacao.​

Trong pha chế, lọ rắc bột được dùng để trang trí các loại bột lên trên bề mặt đồ uống. Đặc biệt khi rắc kết hợp với các bình latte art sẽ tạo nên hiệu ứng rất đẹp cho đồ uống. Các loại bột thường được dùng để trang trí và tăng thêm hương vị đồ uống có thể kể đến như bột cacao. bột trà xanh, bột socola,…

2.8. Các loại ly thủy tinh.​

Ngoài chất lượng của đồ uống thì khâu trình bày cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của thực khách. Đối với mỗi loại đồ uống thường sẽ sử dụng các loại ly khác nhau.

  • Ly Martini thường được kết hợp với các loại thức uống như Sour Apple Martini, Cosmopolitan,…
  • Ly whiskey Sour dùng để uống rượu whiskey.
  • Ly short thì được dùng để uống các loại rượu mạnh như vodka, whiskey,…
  • Ly champagne Flute thì được dùng để uống các loại champagne.
  • Ly brandy snifter thì được dùng với các thức uống như Brandy or Cognac, Blueberry Tea,…
  • Ly Rock được dùng để uống các loại Brown Cow, Rusty Nail, Screwdriver,…
  • Ly Tulip dùng cho các loại cocktail trang trí nhiều như cocktail sinh tố,..
Ngoài những loại ly cơ bản kể trên còn rất nhiều loại ly phục vụ cho mục đích sử dụng của các bartender, giúp cho đồ uống được trang trí đẹp mắt.


các loại ly dùng trong pha chế
Các loại ly dùng trong pha chế

Mua dụng cụ pha chế rượu ở đâu?​

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cũng như cơ sở cung cấp các dụng cụ pha chế rượu. Với hình thức mua hàng trực tiếp, bạn có thể đến các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng chuyên bán dụng cụ pha chế. Đối với hình thức Online bạn có thể đặt hàng thông qua các kênh thương mại điện tử và website bán hàng như Lazada, Tiki, Shopee,…

Lời kết: Hy vọng sau khi đọc bài viết này thì bạn đã biết cần mua những loại dụng cụ nào phục vụ cho công việc pha chế của một bartender, nơi tìm mua những loại dụng cụ này.
 
×
Quay lại
Top Bottom