Tổng hợp các món cá khô thơm ngon không thể bỏ lỡ

Kyukyu1510

Banned
Tham gia
19/6/2023
Bài viết
0
Cá khô từ trước đến nay luôn là món ăn truyền thống đậm chất dân dã, là đặc sản của nhiều vùng miền tại Việt Nam. Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn từ các loại cá khô. Vậy cá khô có những loại nào ngon? Cách bảo quản cá khô như thế nào để dùng được lâu? Hãy cùng tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị về cá khô ngon và hấp dẫn trong bài viết sau đây bạn nhé!


cá khô ngon


Đôi nét về cá khô

Cá khô hay khô cá là loại thực phẩm từ hải sản, được chế biến bằng phương thức phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô trong lò nướng chuyên dụng. Tùy thuộc vào từng vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng nhìn chung, khô cá thành phẩm phải thật khô, thịt ăn không bị bở. Bạn có thể giữ được chất lượng cá khô qua thời gian dài mà không cần phải bảo quản lạnh.


cá khô ngon



Không chỉ có thời hạn sử dụng lâu, cá khô còn rất dễ dàng để chế biến nên không phải ngẫu nhiên mà các loại cá khô luôn được người tiêu dùng cực kì ưa chuộng, mua về với số lượng lớn và lưu trữ trong nhà.


Tổng hợp một số loại cá khô thơm ngon hàng đầu hiện nay

Ngay sau đây, Bách Hóa Thanh Tuyết sẽ giới thiệu đến bạn một số loại cá khô với hương vị thơm ngon, luôn được người tiêu dùng yêu thích và tìm mua trên thị trường.

Khô cá sặc

Khô cá sặc là món ăn dễ dàng tìm thấy ở những bữa cơm của các gia đình miền Tây Nam Bộ nước ta. Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua những món ăn như gỏi xoài khô cá sặc, khô cá sặc chua ngọt, khô cá sặc kho măng tươi, khô cá sặc chiên nước mắm… Trong đó không thể không kể đến khô cá sặc Cà Mau, loại khô cá sặc nổi tiếng thơm ngon với hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Khô cá chỉ vàng


cá khô ngon



Theo kinh nghiệm của ngư dân, khô cá chỉ vàng hay cá chỉ vàng một nắng luôn được tuyển chọn kỹ càng từ những con cá săn chắc để thịt được béo và ngọt nhất. Ngoại trừ công đoạn sơ chế ban đầu, mỗi bước trong quy trình chế biến khô cá chỉ vàng đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Người chế biến phải chọn những nơi có ánh nắng đủ tốt để phơi và phơi khô từ 2 đến 3 lần để cá chuyển sang màu đỏ óng ánh, đồng thời lật bề mặt cá để được phân bổ ánh nắng đều nhất. Đây là công đoạn quan trọng để quyết định đến chất lượng, hương vị của khô.

Khô cá đù

Cá đù vốn là loại hải sản có kích thước to lớn, ít xương và thịt. Để được một mẻ cá chất lượng phải chọn cá tươi và biết cách phơi nắng. Khô cá đù sau chế biến luôn phảng phất mùi nắng, đậm đà vị mặn của nước biển.

Khô cá lóc

Khô cá lóc là đặc sản ẩm thực rất được yêu thích, thường xuất hiện trong những mâm cơm tại miền Tây. Loại khô này có thể nướng trực tiếp trên than hoa, dùng để làm thành phần cuốn gỏi như gỏi đu đủ, gỏi xoài, gỏi lá sầu đâu. Bạn cũng có thể chiên khô cá lóc ăn cũng rất bắt cơm.


khô cá ngon
Bách Hóa Thanh Tuyết chuyên cung cấp các loại cá khô thơm ngon chất lượng tại Gò Vấp


Khô cá dứa

Trong tự nhiên cá dứa thường được đánh bắt bằng tay không, cắt thành từng khúc nhỏ và phơi nắng đều đặn. Được ưa chuộng nhất trên thị trường vẫn là loại cá dứa phơi một nắng. Khô cá dứa từ trước đến nay vẫn luôn được xem là loại thực phẩm có giá trị kinh tế rất cao.

Khô cá hố

Cá hố vốn là đặc sản nổi tiếng tại các tỉnh thành miền Trung nước ta. Sau khi được đánh bắt, một số sẽ được bán tươi, số khác được người dân ướp muối và bảo quản khô tự nhiên trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Một số khác lại chọn ướp cá với ớt hoặc gia vị riêng biệt để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Cá hố trong môi trường tự nhiên thường ăn thịt cá, trái bần nên thịt săn chắc, thơm ngon, khác hẳn với các loại cá nuôi nhốt công nghiệp. Khô cá hố cắt miếng chỉ cần chiên sơ qua cũng đã đủ để làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất bằng vị béo, cay nồng đặc trưng.


Hướng dẫn cách bảo quản khô cá trong thời gian dài

Các loại cá khô vốn là thực phẩm được chế biến để dùng được dài lâu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bảo quản sẽ khó có thể tránh khỏi tình trạng cá bị hư, mốc, độ ngon cũng giảm dần… Bách Hóa Thanh Tuyết sẽ mách bạn cách bảo quản cá khô sao cho giữ được hương vị, chất lượng bền lâu nhất có thể.


khô cá ngon



- Bảo quản khô trong tủ lạnh: Bạn có thể cho cá khô vào túi ni lông, buộc chặt và cho vào ngăn mắt hoặc ngăn đá tủ lạnh. Trường hợp số lượng cá khô lớn thì cấp đông sẽ là cách tốt nhất, giúp cho khô cá giữ được mùi vị đến hơn 6 tháng.

- Phơi khô: Nếu như bạn không có tủ lạnh hoặc không muốn bảo quản lạnh, bạn cũng có thể sấy khô chúng. Cụ thể sau khi mua cá về, bạn sẽ phơi tiếp khô dưới nắng rồi bọc lại bằng nhiều lớp giấy báo, cho vào túi ni lông và treo ở những nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà. Nên tránh để kiến, các loại công trùng tìm đến khô.

- Bảo quản bằng hút chân không: Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể hút chân không khô cá. Đây được xem là phương thức bảo quản khô cá bền lâu nhất, thời hạn sử dụng có thể lên đến 1 năm.

Quý khách hàng nếu có nhu cầu tìm mua các loại khô cá, hãy đến ngay với Bách Hóa Thanh Tuyết. Chúng tôi nổi tiếng là địa chỉ chuyên cung cấp đa dạng sản phẩm khô cá chất lượng cao thơm ngon, chuẩn vị tại quận Gò Vấp. Còn chần chờ chi mà không liên hệ ngay đến Bách Hóa Thanh Tuyết qua hotline 0964 484 179, chúng tôi sẽ đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của bạn!



BÁCH HOÁ THANH TUYẾT

Địa chỉ: 399/5 Thống Nhất, Phường 11, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Điện thoại: 0964 484 179

Email: Bachhoathanhtuyet@gmail.com

Web: bachhoathanhtuyet.com​
 
×
Quay lại
Top Bottom