Trong thời gian gần đây, Tỏi đen đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam được nhiều người dùng ưa dùng. Để tìm hiểu về Tỏi đen, chúng tôi đã gặp gỡ và đàm đạo với GS.TS., Nhà giáo quần chúng Phạm Thanh Kỳ, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội.
Sau đây là những ý kiến thảo luận với Giáo sư.
Thưa Giáo sư, xin Giáo sư cho biết tại sao lại gọi là Tỏi đen và thành phần hoạt chất của Tỏi đen có gì khác với tỏi thường?
Tỏi dùng làm gia vị thường có màu trắng, sau khi thực hiện một quy trình lên men theo những tiêu chuẩn một mực, tỏi chuyển thành màu đen, do đó người ta gọi là Tỏi đen.
Tỏi đen có vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường. Tỏi tươi có thành phần chính là alliin, hợp chất này dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Còn Tỏi đen do có quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulfur hữu cơ, Polyphenol, đường Fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4-5 lần so với tỏi thường, do đó Tỏi đen có tác dụng mạnh và khác với tỏi thường.
Thưa Giáo sư, xin Giáo sư cho biết những tác dụng chính của Tỏi đen?
Các nhà khoa học đã chứng minh, Tỏi đen có tác dụng thu dọn gốc tự do rất mạnh, người ta đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên do liên tưởng đến gốc tự do. Do đó, có thể nói Tỏi đen là dược chất dùng để phòng bệnh rất tốt.
Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan, hàng ngày xúc tiếp với các chất độc hại.
Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn nhiễm do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt.
Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư ruột già.
Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL-Cholesterol, điều hòa đường huyết.
Xin thực tình cảm ơn Giáo sư!
Sau đây là những ý kiến thảo luận với Giáo sư.
Thưa Giáo sư, xin Giáo sư cho biết tại sao lại gọi là Tỏi đen và thành phần hoạt chất của Tỏi đen có gì khác với tỏi thường?
Tỏi dùng làm gia vị thường có màu trắng, sau khi thực hiện một quy trình lên men theo những tiêu chuẩn một mực, tỏi chuyển thành màu đen, do đó người ta gọi là Tỏi đen.
Tỏi đen có vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường. Tỏi tươi có thành phần chính là alliin, hợp chất này dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Còn Tỏi đen do có quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulfur hữu cơ, Polyphenol, đường Fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4-5 lần so với tỏi thường, do đó Tỏi đen có tác dụng mạnh và khác với tỏi thường.
Thưa Giáo sư, xin Giáo sư cho biết những tác dụng chính của Tỏi đen?
Các nhà khoa học đã chứng minh, Tỏi đen có tác dụng thu dọn gốc tự do rất mạnh, người ta đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên do liên tưởng đến gốc tự do. Do đó, có thể nói Tỏi đen là dược chất dùng để phòng bệnh rất tốt.
Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan, hàng ngày xúc tiếp với các chất độc hại.
Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn nhiễm do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt.
Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư ruột già.
Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL-Cholesterol, điều hòa đường huyết.
Xin thực tình cảm ơn Giáo sư!