mynguyen031220
Banned
- Tham gia
- 9/11/2022
- Bài viết
- 0
Bún chả hà nội Đoàn Thị Điểm Phú Nhuận là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thức đất Kinh Kỳ. Với những người con tại đây, đây chẳng phải sơn hào hải vị, chỉ là nguyên liệu bún chả với bún, chả, thịt lợn nướng trên than hoa và nước chan chua cay mặn ngọt, mang đến một bữa trưa dân dã, nhưng “ghiền”.
Hành tím, đầu hành, tỏi đập dập, băm nhuyễn rồi chia thành đôi, cho vào 2 phần thịt lợn.
Tiếp tục cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt rồi khuấy đều lên.
Cách 1: Người thủ đô bảo rằng, ăn bún chả đúng điệu phải là ăn kèm với nhiều loại rau xanh như xà lách, rau thơm, tía tô… Gắp một đũa bún rồi nhúng vào chén nước chấm đầy ắp thịt nướng, thêm rau sống rồi thưởng thức hương vị đậm đà nhưng hài hòa lan tỏa đầy thú vị.
Hay như những cách biến tấu như
Cách 2: Cho bún, thịt và rau ra một chén riêng rồi mới rưới thêm nước chấm vào. Sau đó trộn các nguyên liệu lên và ăn.
Cách 3: Bạn có thể gắp bún, thịt nướng, thêm cả rau rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Với 2 cách này bạn sẽ dễ dàng căn chỉnh vị bún chả phù hợp với khẩu vị của mình.
Thật thú vị với cả 3 cách thưởng thức phải không nào. Bạn hãy nhanh tay trổ tài ngay hôm nay để có món bún chả Hà Nội ngon hết sẩy cho cả nhà nhé.
Nếu không có than củi, bạn có thể dùng lò nướng, nhưng sẽ không ngon bằng khi nướng than củi.
Để thịt thêm mềm và đậm đà hơn, khi ướp thịt, bạn có thể dùng một ít mắm tôm. Khi nướng, mùi nồng của mắm tôm sẽ biến mất.
Bên cạnh đó, nước chấm bún chả cũng phải hâm nóng trước khi ăn. Có vậy mới tạo nên nguyên liệu làm bún chả đúng chuẩn.
Còn thịt miếng thì thường dùng thịt nách hoặc ba rọi thái mỏng và tẩm ướp tương tự chả viên. Bí quyết ở đây nằm ở khâu chọn thịt, phải chọn đúng phần thịt để đảm bảo miếng chả chắc chắn, còn thịt miếng không bị khô và cứng. Còn thịt miếng phải bỏ phần bì (da) để khi nướng, thịt không bị cứng và khét.
Cach làm bún chả Hà Nội
Nguyên liệu
Số lượng nguyên liệu chuẩn bị dưới đây có thể dùng cho khoảng 3 – 4 người ăn. Do vậy, tùy theo số lượng người cụ thể mà bạn chủ động điều chỉnh cho phù hợp nhé!- 500 gram thịt ba chỉ
- 400 gram thịt nạc vai
- Chanh, ớt, tỏi, hành tím, đầu hành
- Su hào, cà rốt
- Gia vị: tiêu, nước hàng, xì dầu đen, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, nước tương, mật ong
- Rau thơm, bún
Cách làm món bún chả Hà Nội
Bước 1: Sơ chế và chế biến nguyên liệu
Thịt ba chỉ thái thành những miếng vừa ăn. Thịt nạc vai đem thái mỏng và băm rối.Hành tím, đầu hành, tỏi đập dập, băm nhuyễn rồi chia thành đôi, cho vào 2 phần thịt lợn.
Bước 2: Cách ướp thịt bún chả Hà Nội
- Tiếp tục cho vào mỗi phần thịt lợn một thìa canh nước hàng hoặc xì dầu đen, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường vàng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong và 1 chút tiêu xay.
- Trộn đều để cho các gia vị thấm sâu rồi cho vào tủ lạnh để trong khoảng 3 – 4 tiếng.
- Phần thịt vai băm, bạn làm thành hình tròn dẹt rồi đem nướng chín. Phần thịt ba thái miếng vừa ăn cũng vậy.
- Cà rốt, su hào gọt vỏ rồi rửa sạch, để ráo. Cà rốt thái tròn mỏng, su hào thái vuông mỏng. Sau đó, cho chung vào một âu và cùng 1 chút muối ăn rồi xóc đều.
- Ngâm cà rốt, su hào với muối trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, đem rửa sạch rồi để ráo nước.
- Cho ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường rồi đảo đều đến khi đường tan rồi cho thêm chút ớt băm vào.
- Các loại rau thơm bạn đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút. Sau đó, đem rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Cách làm nước dùng bún chả
Chuẩn bị một bát nhỏ, múc 10 thìa canh nước lọc và cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm vào khuấy đều cho đến khi đường tan.Tiếp tục cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt rồi khuấy đều lên.
Bước 4: Thưởng thức
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún chả rồi đấy. Bây giờ, bạn chỉ cần dọn rau thơm, bún, thịt, đồ chua và chả nướng cùng bát nước chấm ra là đã có thể mời mọi người thưởng thức được rồi.Cách thưởng thức bún chả Hà Nội
Như vậy là bạn đã hoàn thành món bún chả rồi đấy. Bây giờ, chúng ta đến với phần thưởng thức nhé.Cách 1: Người thủ đô bảo rằng, ăn bún chả đúng điệu phải là ăn kèm với nhiều loại rau xanh như xà lách, rau thơm, tía tô… Gắp một đũa bún rồi nhúng vào chén nước chấm đầy ắp thịt nướng, thêm rau sống rồi thưởng thức hương vị đậm đà nhưng hài hòa lan tỏa đầy thú vị.
Hay như những cách biến tấu như
Cách 2: Cho bún, thịt và rau ra một chén riêng rồi mới rưới thêm nước chấm vào. Sau đó trộn các nguyên liệu lên và ăn.
Cách 3: Bạn có thể gắp bún, thịt nướng, thêm cả rau rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Với 2 cách này bạn sẽ dễ dàng căn chỉnh vị bún chả phù hợp với khẩu vị của mình.
Thật thú vị với cả 3 cách thưởng thức phải không nào. Bạn hãy nhanh tay trổ tài ngay hôm nay để có món bún chả Hà Nội ngon hết sẩy cho cả nhà nhé.
Một số lưu ý khi nướng thịt
Khi nướng thịt trên than củi, nếu không có vỉ thì bạn có thể kẹp thịt vào các thanh tre để thay thế.Nếu không có than củi, bạn có thể dùng lò nướng, nhưng sẽ không ngon bằng khi nướng than củi.
Để thịt thêm mềm và đậm đà hơn, khi ướp thịt, bạn có thể dùng một ít mắm tôm. Khi nướng, mùi nồng của mắm tôm sẽ biến mất.
Bí quyết cho chủ quán làm nguyên liệu bún chả: trải nghiệm hương vị bún chả chuẩn Hà Nội
Nước chấm thanh vị
Nước chấm của bún chả - hay còn gọi là nước chan, thầm tưởng nó như mắm của món bún thịt nước ở miền Nam. Nhưng không, nước chấm bún chả phải là loại nước chấm đặc biệt, thanh và dịu hơn nhiều so với nước chấm miền Nam. Nước chấm bún chả chuẩn vị phải hội tụ đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Song, tất cả các hương vị đó nhất định không được quá gắt, mà phải thật nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng mặn, nhẹ nhàng cay, nhẹ ngàng ngọt và êm êm chua.Bên cạnh đó, nước chấm bún chả cũng phải hâm nóng trước khi ăn. Có vậy mới tạo nên nguyên liệu làm bún chả đúng chuẩn.
Thịt nướng than hoa
Yếu tố quan trọng thứ hai trong bí quyết làm nguyên liệu làm bún chả ngon đó là thịt chả nướng. Nếu như công đoạn ướp thịt chiếm 4 phần quan trọng trong thang điểm 10, thì công đoạn nướng thịt chiếm đến 6 phần còn lại. Thường, thịt nướng bún chả sẽ chia thành hai loại là chả viên và thịt miếng. Chả viên là chả được nặn viên từ thịt nạc vai lợn băm nhuyễn rồi tẩm ướp.Còn thịt miếng thì thường dùng thịt nách hoặc ba rọi thái mỏng và tẩm ướp tương tự chả viên. Bí quyết ở đây nằm ở khâu chọn thịt, phải chọn đúng phần thịt để đảm bảo miếng chả chắc chắn, còn thịt miếng không bị khô và cứng. Còn thịt miếng phải bỏ phần bì (da) để khi nướng, thịt không bị cứng và khét.