Nhum còn gọi là cầu gai, nhím biển, là loài nhuyễn thể với hình dáng xù xì, lắm gai nhọn, thường sống ở các vùng biển đầy rong rêu hoặc san hô. Bắt được nhum biển rất kỳ công, ngư dân phải chọn các gành đá, dùng móc sắt khều ra nếu không sẽ bị gai đâm, gây ê buốt.
Nhờ vị thơm ngon và đặc biệt sau khi chế biến thành nhiều món, nhum trở thành đặc sản ở biển Phú quốc thường dùng để đãi khách tới đi Phú Quốc
Một số món điển hình từ loài sinh vật biển này là nhum ăn sống cùng mù tạt, nướng mỡ hành, trộn trứng hấp cách thủy, kho ăn với cơm nóng. Loại đơn giản nhưng cực ngon phải kể đến cháo nhum.
Món này có mùi vị không giống bất kỳ tô cháo nào khác, rất thích hợp ăn vào ban đêm. Tuy nhiên, chỉ những con nhum còn tươi mới đem lại nồi cháo hấp dẫn và đậm đà.
Nhum sau khi bắt từ biển được rửa sạch rồi dùng kéo tách đôi. Sát lớp vỏ nhum là những thớ thịt màu vàng tươi hấp dẫn. Người nấu khéo léo dùng thìa gỡ lấy thịt, ướp gia vị rồi phi với hành mỡ, cho vào nồi cháo sôi một vài phút. Khi ăn, đầu bếp thêm chút rau mùi tàu thái nhỏ, hành lá, nước mắm nhĩ làm bát cháo nhum rực mùi thơm quyến rũ.
Người Phú Quốc rất yêu thích ẩm thực đặc biệt là món này bởi vị ngọt đậm đà, ăn vào nhanh hồi phục sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa. Bát cháo thơm ngon cùng hạt gạo trắng bung nhuyễn, quyện sắc vàng của nhum biển, sắc xanh từ hành lá sẽ khiến du khách nhớ mãi.
Nhờ vị thơm ngon và đặc biệt sau khi chế biến thành nhiều món, nhum trở thành đặc sản ở biển Phú quốc thường dùng để đãi khách tới đi Phú Quốc
Một số món điển hình từ loài sinh vật biển này là nhum ăn sống cùng mù tạt, nướng mỡ hành, trộn trứng hấp cách thủy, kho ăn với cơm nóng. Loại đơn giản nhưng cực ngon phải kể đến cháo nhum.
Món này có mùi vị không giống bất kỳ tô cháo nào khác, rất thích hợp ăn vào ban đêm. Tuy nhiên, chỉ những con nhum còn tươi mới đem lại nồi cháo hấp dẫn và đậm đà.
Nhum sau khi bắt từ biển được rửa sạch rồi dùng kéo tách đôi. Sát lớp vỏ nhum là những thớ thịt màu vàng tươi hấp dẫn. Người nấu khéo léo dùng thìa gỡ lấy thịt, ướp gia vị rồi phi với hành mỡ, cho vào nồi cháo sôi một vài phút. Khi ăn, đầu bếp thêm chút rau mùi tàu thái nhỏ, hành lá, nước mắm nhĩ làm bát cháo nhum rực mùi thơm quyến rũ.
Người Phú Quốc rất yêu thích ẩm thực đặc biệt là món này bởi vị ngọt đậm đà, ăn vào nhanh hồi phục sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa. Bát cháo thơm ngon cùng hạt gạo trắng bung nhuyễn, quyện sắc vàng của nhum biển, sắc xanh từ hành lá sẽ khiến du khách nhớ mãi.