- Tham gia
- 8/5/2012
- Bài viết
- 11
Là món ăn thanh nhã, rất đặc trưng của Hội An, cơm gà nay đã có mặt tại Hà Nội và nằm ngay giữa lòng khu phố cổ sầm uất.
Vốn chưa từng nếm thử cơm gà Hội An, lần đầu tiên khi nhân viên quán bưng món ăn này ra, tôi đã phải vội vàng... hít hà để kiểm tra lại ngay đĩa cơm bởi thoáng thấy cái mùi chua chua vảng vất. Cô bé nhân viên thấy vậy tức cười lắm liền giải thích: "Chua mùi giấm chứ không phải cơm thiu đâu chị. Cơm gà Hội An được ăn với dưa góp, mà dưa góp này phải được rưới thêm chút dấm cho thơm nồng. Nhưng chị vẫn nên vắt thêm chanh, bỏ thêm ít ớt, trộn đều lên, chua chua cay cay thế mới ngon, mới đúng điệu". Nghe vậy tôi đã yên tâm để thưởng thức món ăn được quảng cáo là trứ danh nơi phố Hội.
Cơm gà Hội An đơn giản nhưng trông vẫn hấp dẫn và đặc biệt. Hạt cơm nhỏ, có màu vàng tươi như xôi vò, thịt gà đã lọc xương được xếp gọn gàng một góc, trên cùng là dưa góp với chút rau mùi. Ngoài ra, còn thêm một bát canh có lẽ là nước luộc gà nóng hổi đi kèm.
Không hề mềm dẻo như tôi tưởng, cơm gà ở đây rất tơi, rất săn, thậm chí có phần khô cứng với những ai không quen ăn khan. Nhưng hóa ra để chế biến thứ cơm "khô cứng" đó cũng cầu kì. "Gạo trước khi nấu thành cơm phải được sao qua một lần, nước dùng để thổi cơm cũng phải là nước luộc gà, bỏ thêm ít nghệ vào cho thơm, cho lên màu, chứ không phải dùng nước lã như bình thường". Đó là lời bật mí của nhân viên nhà hàng.
Nhâm nhi kĩ quả nhiên tôi thấy hạt cơm có thơm và bùi hơn thật. Nếu ăn cùng dưa góp chua chua cũng phần nào bớt đi cảm giác khô khan khó chịu ban đầu. Hoặc nếu không, một miếng cơm một thìa canh ngọt ngọt thanh thanh cũng thật thú vị. Thích nhất là thịt gà ở đây đúng loại gà ta hảo hạng, da giòn, thịt mềm ngọt chứ không bở bùng bục. Chỉ tội, đếm ra thì có chừng 7-8 miếng vừa vừa thôi, chưa đủ cho khách đã miệng. Ngoài ra, món ăn còn có thêm vài miếng mề gà, lòng gà xào cùng nhiều hành tây, rau dăm, rau mùi.
Cơm màu vàng tươi như xôi vò
Có nhiều rau dăm...
Và hành tây, rau mùi.
Theo cảm nhận của tôi, cơm gà Hội An là món cơm trộn tổng hòa khá nhiều hương vị khác nhau, không đạt đến mức ấn tượng hay độc đáo nhưng đúng là món ăn thanh nhã, dễ hợp khẩu vị với nhiều thực khách. Tuy nhiên, giá cho mỗi suất cơm gà Hội An tại đây tương đối đắt: 65.000 đồng/suất.
Cũng dễ giải thích thôi, bởi nơi này chẳng phải quán vỉa hè cũ kĩ hay tiệm bình dân hạng xoàng. Đó là một nhà hàng khá lịch sự, 4 tầng lừng lững nằm ngay đầu phố Cửa Đông. Nhà hàng lấy cái tên "Cơm gà Hội An" làm biển hiệu như một cách gây sự chú ý của thực khách về một món ăn đặc trưng vùng miền. Với tông màu xanh dịu mát, không gian nơi đây thiết kế giản đơn song tinh tế, mang hơi thở phố hội nhờ những khung hình phổ cổ, đèn lồng thắp sáng hay những bộ bàn ghế gỗ nâu trầm mặc. Ngoài cơm gà, thực đơn nhà hàng còn phong phú với nhiều đặc sản phố Hội như: gà lên mâm, bún bò nướng, hoành thánh chiên, mỳ Quảng... cùng đầy đủ các món lẩu hấp dẫn cho khách lựa chọn.
Có thể nói, nơi này rất thích hợp cho dân văn phòng lịch lãm hoặc những ai muốn tổ chức tiệc tùng, liên hoan tại một không gian rộng rãi, thoáng mát.
Địa chỉ: Cơm gà Hội An, số 1A Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Vốn chưa từng nếm thử cơm gà Hội An, lần đầu tiên khi nhân viên quán bưng món ăn này ra, tôi đã phải vội vàng... hít hà để kiểm tra lại ngay đĩa cơm bởi thoáng thấy cái mùi chua chua vảng vất. Cô bé nhân viên thấy vậy tức cười lắm liền giải thích: "Chua mùi giấm chứ không phải cơm thiu đâu chị. Cơm gà Hội An được ăn với dưa góp, mà dưa góp này phải được rưới thêm chút dấm cho thơm nồng. Nhưng chị vẫn nên vắt thêm chanh, bỏ thêm ít ớt, trộn đều lên, chua chua cay cay thế mới ngon, mới đúng điệu". Nghe vậy tôi đã yên tâm để thưởng thức món ăn được quảng cáo là trứ danh nơi phố Hội.
Nhâm nhi kĩ quả nhiên tôi thấy hạt cơm có thơm và bùi hơn thật. Nếu ăn cùng dưa góp chua chua cũng phần nào bớt đi cảm giác khô khan khó chịu ban đầu. Hoặc nếu không, một miếng cơm một thìa canh ngọt ngọt thanh thanh cũng thật thú vị. Thích nhất là thịt gà ở đây đúng loại gà ta hảo hạng, da giòn, thịt mềm ngọt chứ không bở bùng bục. Chỉ tội, đếm ra thì có chừng 7-8 miếng vừa vừa thôi, chưa đủ cho khách đã miệng. Ngoài ra, món ăn còn có thêm vài miếng mề gà, lòng gà xào cùng nhiều hành tây, rau dăm, rau mùi.
Có nhiều rau dăm...
Theo cảm nhận của tôi, cơm gà Hội An là món cơm trộn tổng hòa khá nhiều hương vị khác nhau, không đạt đến mức ấn tượng hay độc đáo nhưng đúng là món ăn thanh nhã, dễ hợp khẩu vị với nhiều thực khách. Tuy nhiên, giá cho mỗi suất cơm gà Hội An tại đây tương đối đắt: 65.000 đồng/suất.
Cũng dễ giải thích thôi, bởi nơi này chẳng phải quán vỉa hè cũ kĩ hay tiệm bình dân hạng xoàng. Đó là một nhà hàng khá lịch sự, 4 tầng lừng lững nằm ngay đầu phố Cửa Đông. Nhà hàng lấy cái tên "Cơm gà Hội An" làm biển hiệu như một cách gây sự chú ý của thực khách về một món ăn đặc trưng vùng miền. Với tông màu xanh dịu mát, không gian nơi đây thiết kế giản đơn song tinh tế, mang hơi thở phố hội nhờ những khung hình phổ cổ, đèn lồng thắp sáng hay những bộ bàn ghế gỗ nâu trầm mặc. Ngoài cơm gà, thực đơn nhà hàng còn phong phú với nhiều đặc sản phố Hội như: gà lên mâm, bún bò nướng, hoành thánh chiên, mỳ Quảng... cùng đầy đủ các món lẩu hấp dẫn cho khách lựa chọn.
Có thể nói, nơi này rất thích hợp cho dân văn phòng lịch lãm hoặc những ai muốn tổ chức tiệc tùng, liên hoan tại một không gian rộng rãi, thoáng mát.