- Tham gia
- 5/9/2011
- Bài viết
- 4.128
Ngoài việc đánh răng, theo các chuyên gia, các loại thức uống và thực phẩm cũng góp phần quan trọng vào việc tạo cho hàm răng của bạn duy trì được tình trạng trắng, khỏe. Dưới đây là 7 trong số các loại thực phẩm đó:
1. Nước: Nước là nguồn giải khát tốt nhất và cũng là sự lựa chọn thông minh nhất để bảo đảm cho sức khỏe răng, nướu. Theo các chuyên gia, nước có tác dụng giúp cuốn trôi các mẩu thực phẩm tạo axít có thể làm mòn răng từ miệng xuống bao tử.
Ảnh minh họa: Gettyimages2. Các loại thức uống không đường: Nếu bạn thích uống nước ngọt, hãy chọn những loại thức uống không đường. Vì các loại thức uống này có thể giúp loại bỏ các loại thức ăn tạo axít trong miệng và đồng thời giúp giảm nguy cơ gây sâu răng.
3. Sing-gum không đường: Bạn nên biết, khi nhai kẹo sing-gum sẽ giúp gia tăng việc sản xuất nước bọt, giúp trung hòa mức axít trong miệng, có tác dụng bảo vệ men răng. Tình trạng nước bọt tiết ra nhiều trong lúc nhai kẹo sing-gum còn giúp tẩy sạch và giới hạn thời gian tiếp xúc giữa các loại thực phẩm ở miệng với răng, tránh gây hại răng. Sing-gum không đường là sự lựa chọn tốt nhất để thay thế vào những khi bạn thèm ăn các loại đồ ngọt, bánh, kẹo…
4. Các loại trái thuộc họ quýt: Mặc dù là loại trái cây tạo axít, tuy nhiên, chúng cũng giúp gia tăng lượng nước bọt tiết ra trong miệng. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng, cam, bưởi và các loại trái thuộc họ quýt khác còn có tác dụng giúp bảo vệ men răng. Bởi vì loại trái này có chứa nhiều nước, giúp cuốn trôi các loại vi khuẩn tạo axít trong miệng.
5. Phô mai và sữa: Phô mai và sữa giúp bảo vệ men răng, đồng thời chống lại nguy cơ sâu răng bằng nhiều cách. Đầu tiên, chúng kích thích sản xuất nước bọt, giúp trung hòa mức axít trong miệng. Kế tiếp, chất protein, canxi và photpho chứa trong phô mai và sữa cũng có tác dụng giảm độ axít trong miệng, giúp bảo vệ men răng khỏi bị ăn mòn. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, phô mai và sữa còn có thể giúp tăng cường các loại khoáng chất bảo vệ bề mặt răng.
6. Cá và hạt lanh: Mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe của răng chính là các bệnh về nướu. Tình trạng này thường xảy ra khi các loại vi khuẩn tích tụ ở các kẽ nướu, gây viêm và có thể làm tổn hại đến các mô liên kết có nhiệm vụ giữ chặt răng với xương. Do vậy, các loại thực phẩm có tác dụng làm giảm tình trạng viêm có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các căn bệnh về nướu.
Các loại axít béo omega-3 là nguồn dưỡng chất chống viêm hiệu nghiệm nhất. Những loại axít béo này được tìm thấy ở cá, dầu cá và hạt lanh. Giới chuyên môn cho biết, những người tiêu thụ nhiều axít béo omega-3 trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cơ thể tăng khả năng kháng viêm, nhờ thế có thể phòng chống tốt các bệnh về răng và nướu.
7. Sô-cô-la: Có một thông tin thú vị cho những người “ghiền” sô-cô-la rằng, các chất được tìm thấy ở sô-cô-la có vẻ giúp ngừa tình trạng viêm và bảo vệ răng khỏi bị ăn mòn và sâu. Ngay cả sô-cô-la sữa, mặc dù có chứa một lượng ít đường, cũng không làm gia tăng nguy cơ gây sâu răng so với các món ăn vặt như bánh quy, khoai tây chiên và nho khô. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sô-cô-la đen có vẻ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng, nướu hơn sô-cô-la sữa, vì nó chứa lượng đường ít hơn.
NGUYỄN NIỆM (Theo WebMD)
1. Nước: Nước là nguồn giải khát tốt nhất và cũng là sự lựa chọn thông minh nhất để bảo đảm cho sức khỏe răng, nướu. Theo các chuyên gia, nước có tác dụng giúp cuốn trôi các mẩu thực phẩm tạo axít có thể làm mòn răng từ miệng xuống bao tử.
Ảnh minh họa: Gettyimages
3. Sing-gum không đường: Bạn nên biết, khi nhai kẹo sing-gum sẽ giúp gia tăng việc sản xuất nước bọt, giúp trung hòa mức axít trong miệng, có tác dụng bảo vệ men răng. Tình trạng nước bọt tiết ra nhiều trong lúc nhai kẹo sing-gum còn giúp tẩy sạch và giới hạn thời gian tiếp xúc giữa các loại thực phẩm ở miệng với răng, tránh gây hại răng. Sing-gum không đường là sự lựa chọn tốt nhất để thay thế vào những khi bạn thèm ăn các loại đồ ngọt, bánh, kẹo…
4. Các loại trái thuộc họ quýt: Mặc dù là loại trái cây tạo axít, tuy nhiên, chúng cũng giúp gia tăng lượng nước bọt tiết ra trong miệng. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng, cam, bưởi và các loại trái thuộc họ quýt khác còn có tác dụng giúp bảo vệ men răng. Bởi vì loại trái này có chứa nhiều nước, giúp cuốn trôi các loại vi khuẩn tạo axít trong miệng.
5. Phô mai và sữa: Phô mai và sữa giúp bảo vệ men răng, đồng thời chống lại nguy cơ sâu răng bằng nhiều cách. Đầu tiên, chúng kích thích sản xuất nước bọt, giúp trung hòa mức axít trong miệng. Kế tiếp, chất protein, canxi và photpho chứa trong phô mai và sữa cũng có tác dụng giảm độ axít trong miệng, giúp bảo vệ men răng khỏi bị ăn mòn. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, phô mai và sữa còn có thể giúp tăng cường các loại khoáng chất bảo vệ bề mặt răng.
6. Cá và hạt lanh: Mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe của răng chính là các bệnh về nướu. Tình trạng này thường xảy ra khi các loại vi khuẩn tích tụ ở các kẽ nướu, gây viêm và có thể làm tổn hại đến các mô liên kết có nhiệm vụ giữ chặt răng với xương. Do vậy, các loại thực phẩm có tác dụng làm giảm tình trạng viêm có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các căn bệnh về nướu.
Các loại axít béo omega-3 là nguồn dưỡng chất chống viêm hiệu nghiệm nhất. Những loại axít béo này được tìm thấy ở cá, dầu cá và hạt lanh. Giới chuyên môn cho biết, những người tiêu thụ nhiều axít béo omega-3 trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cơ thể tăng khả năng kháng viêm, nhờ thế có thể phòng chống tốt các bệnh về răng và nướu.
7. Sô-cô-la: Có một thông tin thú vị cho những người “ghiền” sô-cô-la rằng, các chất được tìm thấy ở sô-cô-la có vẻ giúp ngừa tình trạng viêm và bảo vệ răng khỏi bị ăn mòn và sâu. Ngay cả sô-cô-la sữa, mặc dù có chứa một lượng ít đường, cũng không làm gia tăng nguy cơ gây sâu răng so với các món ăn vặt như bánh quy, khoai tây chiên và nho khô. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sô-cô-la đen có vẻ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng, nướu hơn sô-cô-la sữa, vì nó chứa lượng đường ít hơn.
NGUYỄN NIỆM (Theo WebMD)