Thực đơn cho bệnh nhân gut

namkhoakt

Thành viên
Tham gia
13/7/2016
Bài viết
0
Có thể nói nguyên cớ chính gây nên gut (thống phong) là sự ứ trệ vi tinh thể muối urate natri. Một trong những giải pháp phòng tránh gút là có một chế độ ăn logic, sử dụng các chế độ dinh dưỡng ko hoặc ít nhân ái purine.

Những món ăn không có lợi cho bệnh nhân gút :

Trong th.ân thể, axit uric được tạo thành từ ba nguồn: thoái giáng từ các chất có nhân purin do thực phẩm đưa vào, thoái giáng các chất bác ái purin từ trong ngoại hình và tất cả các purin từ con đường nội sinh.

Bởi vậy, người có acid uric máu cao phải kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm chứa rộng rãi nhân purin như phủ tạng động vật (gan, thận, não, tụy...), các loại giết thịt có màu đỏ, các loại hải sản, nấm, đậu... Không sử dụng các đồ ăn thức uống có tính kích thích như trà đặc, cà phê, rượu trắng, hạt tiêu, hồi, quế, ớt...

ĐỌC THÊM: Các nguyên nhân gây ra bệnh gout

Bảng chế độ dinh dưỡng chứa đa dạng đạm

Thuốc chữa bênh gút và các bệnh mạn tính

Rau cần: bắt buộc trồng dưới nước tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Bắt buộc trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có chức năng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Có thể sử dụng cả hai loại, đặc thù tốt trong công đoạn gút cấp tính. Rau bắt buộc giàu các sinh tố, khoáng vật và hầu hết ko chứa nhân purin. Có nguy cơ ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.

Rau cần tây

Súp lơ: là 1 trong những loại rau chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cựu truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, kiến thức thanh nhiệt, lợi tiểu, thông nhân thể phải là chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người có acid uric máu cao.

Rau sup lo

dưa chuột (Dưa leo): là loại rau kiềm tính. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, dưa gang tính mát, vị ngọt, cách dùng thanh nhiệt, giải độc cần có khả năng bài tiết tích axit uric đi đến đường tiểu.

Dua chuot

Cải xanh: cũng là loại rau kiềm tính, và hầu như ko chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách Trấn nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có công dụng lợi tiểu, hết sức yêu thích với người bệnh bệnh gút.

rau cai xanh

Cà: cà pháo, cà bát, cà tím... Đều có công dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và phần lớn ko chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy cà còn có công dụng lợi niệu ở 1 mức độ nhất thiết.

Ca phao

Cải bắp: là loại rau phần lớn ko có nhân purin, Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng bắp cải có kinh nghiệm "bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan đào thải (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc" buộc phải là chế độ dinh dưỡng cực kỳ tốt cho người bệnh có acid uric trong máu bao nhiêu là cao.

TÌM HIỂU THÊM: Dấu hiệu cảnh báo bạn bị gút

Củ cải: tính mát, vị ngọt, có cách dùng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt (Thực tính bản thảo), trừ phong thấp (Tùy tức cư ẩm thực phổ), cực kỳ ưa thích với người bị tê thấp khái quát và thống phong nói riêng.

Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, đa dạng nước và hầu hết ko nhân ái purin.

Khoai tây: là một chế độ dinh dưỡng kiềm tính, giàu muối kali. Trong thành phần hóa học đa số không bác ái purin.

Bí đỏ: tính ấm, vị ngọt, cách dùng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như ko chứa nhân purin, tuyệt vời cho đối tượng bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu bình thường là bao nhiêu.

Bí đỏ

Bí xanh: tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu luôn tiện, giải độc, giảm béo. Là loại chế độ ăn kiềm tính, phổ biến nước và chứa hết sức ít nhân purin, có thể thanh thải axit uric đi đến đường tiểu khá tốt.

Bí Xanh

Dưa hấu: tính lạnh, vị ngọt, có kiến thức thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu nhân tiện. Trong thành phần có chứa phổ biến muối kali, nước và hầu như không có nhân purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị bệnh gút quá trình cấp tính.

Đậu đỏ: còn gọi là xích tiểu đậu, tính bình, vị ngọt chua, có kiến thức kiện tỳ chỉ tả, lợi niệu tiêu thũng. Trong đối tượng hóa học của đậu đỏ đa số không bác ái purin, là chế độ dinh dưỡng cực kỳ tốt cho bệnh nhân bị gout.

Lê và táo: hai loại quả tính mát, vị ngọt, cách dùng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Trong thành phần có chứa rộng rãi nước, sinh tố, muối kali và phần lớn ko nhân ái purin. Là loại quả kiềm tính, sử dụng rất tốt cho đối tượng bị bệnh gout cấp tính và trong khoảng thời gian dài.

Nho: tính bình, vị ngọt, cách dùng bổ khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu nhân thể. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu hết không có nhân purin.

Sữa bò: là loại thực phẩm bồi bổ giàu chất đạm, đa dạng nước và chứa rất ít nhân purin. Là thứ nước uống hoàn hảo cho người bị bệnh bị gút cả cấp tính và từ lâu.

XEM THÊM: Triệu chứng mãn tính của bệnh gout
 
×
Top Bottom