fvctnguyen5300
Thành viên
- Tham gia
- 29/3/2016
- Bài viết
- 0
Muốn sua nhap khau cua duc nói riêng và sữa bột nói chung phát huy công năng, giúp bé bổ sung chất dinh dưỡng phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ thì cách pha là một khâu khá là quan trọng. Vài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp mọi người pha sữa đúng phương pháp, đảm bảo chất dinh dưỡng có trong sữa.
Không được hâm nóng bình sữa với lò vi sóng. Cách này làm nóng không đều sữa, có thể tạo nên các lớp sữa quá nóng sẽ gây bỏng miệng bé.
Bỏ lượng sữa thừa bé không bú hết. Nếu như để lại lượng sữa thừa lâu, có khả năng sữa sẽ bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường nước ấm và theo nước bọt của bé vào sữa.
Chớ nên ép bé bú hết bình sữa khi bé đã tỏ dấu hiệu muốn ngừng bú vì như thế sẽ dẫn đến việc tình trạng bé tăng cân quá mức cần thiết (với những bé đã có cân nặng cao). Ngược lại, với những bé biếng ăn thì càng ép sẽ càng khiến trẻ biếng ăn hơn.
Không nên pha sữa cho con khi chưa rửa tay sạch vì có thể vi khuẩn từ tay của bạn sẽ lẫn vào trong sữa (đặc biệt với aptamil anh số 2), gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Nên pha sữa theo hướng dẫn ghi trên hộp. Mẹ chú ý trên nắp, bao bì của hộp sữa luôn có hướng dẫn rất cụ thể và tỉ mỉ: độ tuổi bao nhiêu, pha bao nhiêu là vừa, tương ứng với bao nhiêu ml nước. Trong hộp sữa cũng có sẵn thìa để đong sữa. Mẹ phải pha đúng và chính xác tỷ lệ này mới đảm bảo đúng dinh dưỡng cho con. Nếu bạn pha sữa quá đặc, bé có thể nhanh chóng bị mất nước còn nếu pha sữa loãng quá, trẻ sẽ không đủ chất dinh dưỡng.
Trước khi pha sữa, điều quan trọng là phải tiệt trùng bình sữa để loại bỏ vi khuẩn gây hại. Cách tiệt trùng phổ biến nhất là đun bình sữa trong nước sôi khoảng 5 phút (đối với bình sữa mới, dùng lần đầu). Những lần sau, bạn chỉ cần cọ rửa bình với nước ấm và dung dịch cọ rửa bình sữa .
Không nên dùng nước rau củ như củ dền, cà rốt để pha sữa vì nó sẽ dễ khiến cho bé bị ngộ độc do chất nitrat ở nước rau củ. Bé có thể bị xanh tím nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Đừng trộn nhiều loại sữa với nhau vì làm như vậy có 2 điều hại, một là làm mất đi tính cân đối của mỗi loại sữa, hai là thời gian mở một hộp sẽ lâu hơn, sữa dễ bị vón cục và mất chất dinh dưỡng cũng như dễ bị nhiễm khuẩn.
Các bước pha sữa đúng:
Rửa tay sạch trước khi pha sữa cho bé.
Đun sôi nước sạch, để nước ấm khoảng 40 - 50 độ C và rót lượng nước cần dùng vào bình.
Múc sữa bột trong hộp bằng thìa có sẵn, có thể dùng dao để gạt sữa.
Cho sữa vào bình đã có nước theo đúng lượng nhà sản xuất đã hướng dẫn.
Đậy miếng lót tròn, vặn chặt vòng giữa cổ chai, sau đó lắc đều cho sữa tan hết. Cuối cùng, đặt núm vú cao su lại.
Có thể thử nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay để không lây bệnh cho bé mà vẫn biết nhiệt độ sữa đã thích hợp cho bé bú (uống) chưa.
Việc pha sữa vào cốc và cho bé ăn bằng thìa cũng được thực hiện tương tự như cách pha sữa bằng bình.
>> Xem thêm: sữa nhật xách tay
Không được hâm nóng bình sữa với lò vi sóng. Cách này làm nóng không đều sữa, có thể tạo nên các lớp sữa quá nóng sẽ gây bỏng miệng bé.
Bỏ lượng sữa thừa bé không bú hết. Nếu như để lại lượng sữa thừa lâu, có khả năng sữa sẽ bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường nước ấm và theo nước bọt của bé vào sữa.
Chớ nên ép bé bú hết bình sữa khi bé đã tỏ dấu hiệu muốn ngừng bú vì như thế sẽ dẫn đến việc tình trạng bé tăng cân quá mức cần thiết (với những bé đã có cân nặng cao). Ngược lại, với những bé biếng ăn thì càng ép sẽ càng khiến trẻ biếng ăn hơn.
Không nên pha sữa cho con khi chưa rửa tay sạch vì có thể vi khuẩn từ tay của bạn sẽ lẫn vào trong sữa (đặc biệt với aptamil anh số 2), gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Nên pha sữa theo hướng dẫn ghi trên hộp. Mẹ chú ý trên nắp, bao bì của hộp sữa luôn có hướng dẫn rất cụ thể và tỉ mỉ: độ tuổi bao nhiêu, pha bao nhiêu là vừa, tương ứng với bao nhiêu ml nước. Trong hộp sữa cũng có sẵn thìa để đong sữa. Mẹ phải pha đúng và chính xác tỷ lệ này mới đảm bảo đúng dinh dưỡng cho con. Nếu bạn pha sữa quá đặc, bé có thể nhanh chóng bị mất nước còn nếu pha sữa loãng quá, trẻ sẽ không đủ chất dinh dưỡng.
Trước khi pha sữa, điều quan trọng là phải tiệt trùng bình sữa để loại bỏ vi khuẩn gây hại. Cách tiệt trùng phổ biến nhất là đun bình sữa trong nước sôi khoảng 5 phút (đối với bình sữa mới, dùng lần đầu). Những lần sau, bạn chỉ cần cọ rửa bình với nước ấm và dung dịch cọ rửa bình sữa .
Không nên dùng nước rau củ như củ dền, cà rốt để pha sữa vì nó sẽ dễ khiến cho bé bị ngộ độc do chất nitrat ở nước rau củ. Bé có thể bị xanh tím nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Đừng trộn nhiều loại sữa với nhau vì làm như vậy có 2 điều hại, một là làm mất đi tính cân đối của mỗi loại sữa, hai là thời gian mở một hộp sẽ lâu hơn, sữa dễ bị vón cục và mất chất dinh dưỡng cũng như dễ bị nhiễm khuẩn.
Các bước pha sữa đúng:
Rửa tay sạch trước khi pha sữa cho bé.
Đun sôi nước sạch, để nước ấm khoảng 40 - 50 độ C và rót lượng nước cần dùng vào bình.
Múc sữa bột trong hộp bằng thìa có sẵn, có thể dùng dao để gạt sữa.
Cho sữa vào bình đã có nước theo đúng lượng nhà sản xuất đã hướng dẫn.
Đậy miếng lót tròn, vặn chặt vòng giữa cổ chai, sau đó lắc đều cho sữa tan hết. Cuối cùng, đặt núm vú cao su lại.
Có thể thử nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay để không lây bệnh cho bé mà vẫn biết nhiệt độ sữa đã thích hợp cho bé bú (uống) chưa.
Việc pha sữa vào cốc và cho bé ăn bằng thìa cũng được thực hiện tương tự như cách pha sữa bằng bình.
>> Xem thêm: sữa nhật xách tay