Thông tin về cây mật gấu

hongtham24041994

Thành viên
Tham gia
22/4/2017
Bài viết
0
Cây mật gấu được khá nhiều người tin dùng làm vị thuốc quý để chữa bệnh. Ngoài ra, cây mật gấu còn có nhiều tên gọi khác như hoàng liên ô rô, cây lá đắng…. Vậy thực hư cây mật gấu là cây gì?

cay-mat-gau-cay-la-dang(2).jpg

Hiện nay, mọi người thường gọi cây mật gấu với tên gọi khác là cây hoàng liên ô rô hoặc cây lá đắng. Thông tin mà tin tức y tế mới nhất https://ytevietnam.net.vn/ chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người có được những hiểu biết cơ bản về cây mật gấu (cây lá đắng).

Thành phần hoá học của cây mật gấu (cây lá đắng)

Vị đắng của lá mật gấu bởi vì các chất glycoside, alkaloids, saponin.
Cây chứa các hợp chất như: terpene, steroid, coumarin, flavonoid, acid phenolic, lignan, xanthone, anthraquinone, edotide and sesquiterpene (có tác dụng chống lại ung thư)
Các giảng viên Cao đẳng Dược còn cho biết trong lá cây mật gấu (lá đắng) còn chứa nhiều chất khoáng như: magnesium, chromium, manganese, selenium, Fe, đồng (Cu+), kẽm (Zn), Vitamin A, E, C, B1,B2. Protein thô, chất xơ, chất béo, tro, carbohydrate, các acid amin quan trọng: Leucine, Isoleucine, Lysine, Methionine, Phenyl alanine, Threonine, Valine, Histidine, Tyrosine.


Cây mật gấu có tác dụng dược học không?

Trang Thông tin Y học mới nhất cũng cho biết các hợp chất trong lá mật gấu (lá đắng) có tác dụng hỗ trợ trị một số bệnh do quá trình viêm mạn tính, lão hoá, bệnh nhiễm giun sán, động vật nguyên sinh (protozoan) và các loại vi khuẩn.
Theo công bố trên Quyển Y – Sinh học thực nghiệm 2/2004 (Experimental Biology and Medicine of February 2004 Edition) công bố rằng ở lá cây mật gấu sẽ giúp giảm tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Các Polyphenol mang tính kháng viêm và Anti – oxidant, thải độc, bảo vệ thận và gan, hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da. Bảo vệ tim mạch, giảm đường huyết và giúp ổn định lipid máu.


Cây mật gấu có tác hại không?

Các thí nghiệm được thực hiện như sau, cho động vật uống dịch chiết từ lá mật gấu (lá đắng) với nước trong 6 tuần đã cho thấy không có sự khác biệt giữa động vật uống và không uống nước lá Đắng về:
-Mô học của tim, thận, gan và ruột khi sinh thiết
-Trọng lượng cơ thể
-Số lượng tế bào trong máu: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu



phan-biet-cay-mat-gau-mien-bac.jpg

Kết quả này cho thấy dịch chiết lá cây mật gấu không có độc tính trên thí nghiệm, khi uống trong thời gian dài.

Một số lưu ý khi dùng cây mật gấu

Nhiều chứng minh cho thấy ở người mắc bệnh Tăng huyết áp, Đái tháo đường, rối loạn tiêu hoá,… có thể dùng nước lá mật gấu (lá đắng) cho thấy đường huyết ổn định lúc đói (kết hợp ăn kiêng, sử dụng thuốc hạ đường liều thấp), chỉ số huyết áp cũng ổn định, đặc biệt là bệnh người cao tuổi thường gặp.
Phản ứng ngoại ý: chưa ghi nhận những phản ứng ngoại đáng kể. Tuy nhiên khi dùng liều cao (trên 15g) vài người bị táo bón, huyết áp giảm, cảm giác ngọt ở miệng kéo dài
Mặc dù theo các tài liệu nước ngoài cho biết lá cây mật gấu an toàn khi uống. Tuy nhiên ở nước ta chưa có công trình nghiên cứu thực nghiệm cũng như lâm sàng được công bố về cây mật gấu (lá đắng) nên cần được theo dõi và đánh giá thêm.

 
×
Quay lại
Top Bottom