“Thòm thèm” với những món tráng miệng đặc sắc nhất 100 năm qua

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Kem, cocktail, chocolate hay macaron là những món tráng miệng tuyệt vời nhất mọi thời đại mà ai cũng đã ít nhiều một lần thử qua.


1. Thập kỉ 1910

Bánh ác quỷ


20150523-012618-1a-520x346.jpg


Trong những năm của thập niên 1910, vào thời Victoria, sự xuất hiện của món tráng miệng không được đặc biệt chú ý và cũng không ai chăm lo cho sự phát triển của món ăn này. Sau đó, như một cách để phản kháng lại tình trạng “bỏ bê” món tráng miệng, một số đầu bếp Mỹ đã sáng tạo ra một loại bánh phủ chocolate vừa mềm, vừa mịn lại đạt độ ngọt hoàn hảo. Đó chính là “tiền thân” của loại bánh ác quỷ hiện nay.

Bánh bông lan


20150523-012724-1b-520x328.jpg


Bánh bông lan bây giờ đã quá phổ biến đối với nhiều người và có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, trước khi đạt đến sự nổi tiếng như bây giờ, vào những năm 1910, bánh bông lan lại được xem là một trong những “sự xuống cấp” tồi tệ về món tráng miệng sau bữa tối.

2. Thập kỉ 1920

Eton Mess


20150523-012811-2a-520x342.jpg


Đúng như những gì miêu tả ngay trong cái tên, món ăn này thực sự là một “mớ hỗn độn” (mess), nhưng Eton Mess là một món tráng miệng biểu tượng của nước Anh. Có tin đồn về nguồn gốc của cái tên này rằng nó ra đời trong một hoàn cảnh vô cùng “khó đỡ”. Trong một trận đấu cricket ở Eton, một khán giả say rượu đã ngã sóng xoài vào một cái giỏ picnic có chứa những nguyên liệu làm món ăn này, và thế là món Eton Mess “chào đời”.

Cocktail tráng miệng


20150523-012849-2b-520x346.jpg


Hầu như ai cũng biết rằng thập niên 1920 là “thời hoàng kim” của rượu. Vào khoảng năm 1925, các đầu bếp đã bắt đầu biết thay đổi thay đổi món trang miệng cho phong phú hơn bằng cách thêm si-rô ngọt và phủ vụn bánh quy lên bề mặt món ăn.

3. Thập kỉ 1930

Pavlova


20150523-012917-3a-520x347.jpg


Đây được xem là “người anh em” của Eton Mess, có xuất xứ từ Nga, được sử dụng phổ biến trong những bữa tiệc ngọt. Những lớp kem bồng bềnh của món tráng miệng này lấy cảm hứng từ chiếc váy ballet trắng mềm với những cọng lông vũ thướt tha của vũ công nổi tiếng Anna Pavlova.

Cornmeal Mush


20150523-013008-3b-520x323.jpg


Đây là món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa thích, nhất là trong thời kì chiến tranh vì Cornmeal Mush rất dễ làm với 3 nguyên liệu đơn giản là bột ngô, nước và đường. Chỉ cần khuấy bột ngô với nước là bạn đã có một món ăn thanh đạm và ngon lành. Bạn cũng có thể biến Cornmeal Mush thành món tráng miệng khi thêm một chút nước đường. Đây thực sự là món tráng miệng có mức độ “gây nghiện” cực kì cao đấy.

4. Thập kỉ 1940

Pudding bánh mì bơ


20150523-013033-4a-520x314.jpg


Khi chiến tranh nổ ra vào những năm 1940, nhiều đầu bếp trở nên tháo vát và sáng tạo hơn khi sử dụng lại những thức ăn dư thừa như vỏ bánh mì. Vào thời gian này, dù khô và khá khó ăn nhưng pudding bánh mì bơ trộn nho khô được xem là món ăn báu vật của quốc gia giúp nhiều người vượt qua được quãng thời gian khắc nghiệt.

Bánh chocolate không nướng

Cũng vì do cơ sở vật chất thiếu thốn trong thời chiến, ngoài món pudding bánh mì bơ thì còn một món ăn “khó nuốt” khác là bánh chocolate không cần lò nướng. Chỉ sử dụng bột ca cao và vụn bánh mì nhồi với trứng và sữa nên bánh chocolate không nướng cũng khô và cứng. Tuy nhiên, trong thời điểm đó, món ăn này lại trở nên quý giá vô cùng.

5. Thập kỉ 1950

Knickerbocker Glory


20150523-013448-5a-520x699.jpg


Thập niên 1950 chứng kiến nhiều cuộc “lột xác” của nhiều món tráng miệng, và Knickerbocker Glory là một ví dụ điển hình. Món tráng miệng đẹp mắt này là sự kết hợp giữa kem, si-rô, trái cây đóng hộp và các loại hạt nghiền. Sự xuất hiện của Knickerbocker Glory khiến nhiều người vô cùng hạnh phúc sau những năm tháng “phát ngán” với bột ngô và bánh mì khô cứng.

Kem nướng


20150523-013516-5b-520x347.jpg


Một sự kết hợp trên cả tuyệt vời giữa hai thái cực nóng và lạnh, món ăn này đã “làm mưa làm gió” trong giai đoạn này bởi sự cầu kì của nó. Không ai có thể cưỡng lại sự ấn tượng của món kem nướng khi lớp bánh ở ngoài được làm nóng bởi ngọn lửa xanh phừng phựt, trong khi đó lớp kem bên trong vẫn lạnh.

6. Thập kỉ 1960

Bánh dứa úp ngược


20150523-013541-6a-520x316.jpg


Món ăn này khá dễ làm được các gia đình ưa chuộng. Bánh dứa lộn ngược là sự thể hiện hoàn hảo của phong cách ẩm thực của những bà nội trợ thập niên 60. Một miếng bánh dứa có thể là một bữa ăn ngon lành bất kể khi bạn đang bận rộn hay thảnh thơi, bạn đều có thể thưởng thức vị ngon và ngọt của nó.

Món tráng miệng bằng thạch


20150523-013646-6b-520x293.jpg


Ngự trị trên đỉnh cao chưa được bao lâu, bánh dứa úp ngược đã bị “soán ngôi” bởi các món tráng miệng làm từ thạch. Những đầu bếp thuộc thập niên 60 dường như bị những viên thạch jelly sặc sỡ “ám ảnh” đến mức băm nhỏ chúng để dùng chung với rau hay trứng. Mặc dù ban đầu bị dùng sai cách, nhưng may mắn thay là phiên bản món tráng miệng làm từ thạch lại nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt. Với hương vị ngọt ngào của trái cây được phủ thêm nước si-rô, thạch jelly kích thích vị giác của người ăn một cách tuyệt đối.

7. Thập kỉ 1970

Thác chocolate


20150523-013813-7a-520x650.jpg


Ngọt ngào và nóng bỏng, tháp chocolate có thể được tìm thấy tại bất kì bữa tiệc nào ở thập niên 70. Với cấu tạo đặc biệt, món tráng miệng này có thể được dùng chung. Từ một món phô mai trong bát nhỏ, các nhà ẩm thực đã phát triển món tráng miệng này thành một chiếc tô cỡ bự phủ đầy chocolate tan chảy.

Bánh ga-tô Black Forest


20150523-013835-7b-520x292.jpg


Bánh ga-tô Black Forest có mặt hầu hết mọi nơi vào những năm 70 của thế kỉ 20. Có xuất xứ từ Đức, ban đầu loại bánh này có tên là Schwarzwalder Kirschtorte. Sự kết hợp của bánh chocolate, kem tươi và quả cherry ngâm rượu tạo nên một hương vị nồng nàn, quyến rũ cho món ăn tráng miệng có cái tên cực kì ma mị này – bánh ga-tô Rừng Đen (Black Forest).

8. Thập kỉ 1980

Trifle


20150523-013931-8a-520x672.jpg


Bánh trifle được xem là “sự phục hưng” của món tráng miệng truyền thống với bánh mịn quyện với kem tươi. Sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của bánh cùng với nhiều hương vị từ trái cây, kem tươi, đôi khi có chút rượu đã tạo nên một món tráng miệng ngọt ngào với tầng tầng lớp lớp hương vị đan xen.

Tháp Croquembouche


20150523-013958-8b-520x693.jpg


Món tráng miệng cầu kì này lấy cảm hứng từ Pháp. Các bánh choux nhân kem được xếp chồng lên nhau, bọc quanh bởi caramen và sợi đường. Chiếc bánh có thể khiến nhiều đầu bếp “vật vã” bởi sự kì công của nó, đồng thời cũng tạo nên một ấn tượng khó phai cho những ai có cơ hội được thưởng thức món tráng miệng độc đáo này.

9. Thập kỉ 1990

Sữa chua đá


20150523-014021-9a-520x344.jpg


Sự xuất hiện của sữa chua tạo nên một làn gió mới trong khẩu phần ăn khỏe mạnh của nhiều người ở thập niên 90. Đó là thay vì “ăn vô tội vạ”, một số món tráng miệng sẽ được hạn chế các thành phần gây hại cho sức khỏe như chất béo và đường. Chính vì thế, kem tươi đã dần dần được chuyển sang sữa chua đá – một món tráng miệng ít béo và tốt cho tiêu hóa.

Bánh tráng miệng phủ kẹo nổ


20150523-014041-9b-520x341.jpg


“Bùng nổ” trong những năm thập niên 90 có lẽ là loại kẹo nổ khiến trẻ em mê mẩn bởi cảm giác “giật tanh tách” trong miệng đầy thích thú. Nắm được cơ hội đó, những món tráng miệng làm bằng kẹo nổ hoặc phủ kẹo nổ đã ra đời. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, bánh tráng miệng phủ kẹo nổ xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ bánh phô mai đến bánh táo, từ kem cho đến cookies, đâu đâu cũng thấy rắc đầy kẹo nổ.

10. Những năm 2000

Cupcake

20150523-014212-10a-520x325.jpg


Nhỏ nhắn, dễ thương, sặc sỡ, bắt mắt và phủ đầy kem tươi hay các loại hạt trang trí đủ màu, cupcake đã hoàn toàn làm “khuynh đảo” thị trường các món tráng miệng. Với hình dáng không thể lẫn vào đâu được, cupcake trở thành một biểu tượng hấp dẫn không chỉ dành cho những tín đồ mê ngọt mà còn xuất hiện tràn lan trên các cửa hiệu cà phê hay tiệm bánh.

Liquid Nitrogen Dessert


20150523-014259-10b-520x432.jpg


Được sáng chế từ cảm hứng của các đầu bếp và nhà khoa học, là sự kết hợp thú vị giữa căn bếp và phòng thí nghiệm, với đầy đủ tiêu chuẩn của một món tráng miệng phù hợp, món Liquid Nitrogen Dessert trở thành một nghệ thuật trong ẩm thực bởi sự độc đáo của nó. Món ăn được bài trí cầu kì với lớp dung dịch nitro bao bọc xung quanh, tạo nên một nét quyến rũ kì lạ cho người xem.

11. Từ năm 2010 đến nay

Cronut


20150523-014318-11a-520x287.jpg


Những năm trở lại đây là thập kỉ của những món ăn có sắc nâu, tạo nên một thiên đường ẩm thực tràn đầy màu nâu nồng ấm, và chỉ cần kết hợp bởi hai thành phần cơ bản đã cho ra một công thức ẩm thực tuyệt vời. Đỉnh cao của trào lưu này chính là món cronut – một sự kết hợp tài tình giữa bánh sừng trâu (croissant) và doughnut.

Macaron


20150523-014341-11b-520x347.jpg


Hiện hữu với vô số màu sắc và hương vị, bánh maracon đang hớp hồn nhiều tín đồ hảo ngọt bởi diện mạo tươi trẻ của mình. Xuất hiện trong các sách hướng dẫn nấu ăn từ khoảng năm 1725, nhưng maracon lúc đó chưa có gì nổi bật. Về sau, maracon được biến thể từ cupcake đã tạo nên một cơn gió mới, mang đến một món tráng miệng nhỏ xinh, vừa miệng và rực rỡ sắc màu khiến ai cũng bị thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Theo Yan News
 
I LOVE SOCOLATE!!!!. ..FOREVER!!!!!...NHƯNG MÀ SAO NÓ ĐẮT CẮT CỔ THẾ KHÔNG BIẾTTTTTTT !!!!!!!!!! :KSV@18: :KSV@17: :KSV@16:
 
×
Quay lại
Top Bottom