- Tham gia
- 18/4/2013
- Bài viết
- 12.616
Những thói quen dưới đây giúp bạn ngừa được bệnh ung thư hiệu quả, hãy biết để luôn có sức khỏe tốt.Những thay đổi tưởng chừng nhỏ nhặt trong thói quen sinh hoạt hàng ngày lại mang đến những lợi ích phòng ngừa ung thư kì diệu cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen giúp phòng chống bệnh ung thư nhé!
Ăn nhiều thực phẩm xanh - chế độ ăn thực vật bao gồm nhiều rau, trái cây, đậu, ngũ cốc... giảm nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, dạ dày, phổi...
Chúng cũng chứa các chất phytochemical, bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi hư hại dẫn đến ung thư.
Hơn nữa, rau xanh và trái cây chứa ít calo, giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Chất xơ được tìm thấy trong ngũ cốc, bánh mì, mì ống cũng làm giảm nguy cơ ung thư ruột.
Các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là 6 tháng - Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em bú sữa mẹ sau này lớn lên ít mắc bệnh ung thư máu, còn các bà mẹ cũng ít bị bệnh ung thư vú.
Chải răng đúng cách là một cách để ngăn chặn ung thư tuyến tụy. Bệnh về lợi do việc chải răng không đúng gây ra có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư lên 63%.
Hạn chế uống rượu, thuốc lá - rượu có mối liên hệ với các loại ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú. Các chuyên gia hàng đầu khuyên tránh uống rượu càng nhiều càng tốt để giúp ngăn ngừa ung thư.
Duy trì cân nặng hợp lý - thừa cân làm tăng nguy cơ các loại ung thư như đại tràng, vú, gan, khối u tiền liệt tuyến...
Để giữ trọng lượng khỏe mạnh, cần cắt giảm chất béo và các thực phẩm có đường, cân đối khẩu phần ăn và cố gắng tập thể dục nhiều hơn cũng như ngủ đủ giấc một cách đều đặn.
Uống trà hoặc cà phê - các nghiên cứu chứng minh rằng, trà xanh có tác dụng phòng chống ung thư, trong lá chè có các chất chống ô-xy hóa như catechin và vitamin A, C có tác dụng phòng ngừa ung thư.
Ăn nhiều cá, thịt gà: Ít sử dụng thịt lợn, thịt bò, thịt dê - Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều thịt lợn, bò, dê và các loại thịt đỏ khác có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 30%.
Tổng lượng thịt đỏ sử dụng trong mỗi tuần tốt nhất không nên quá 50 gram. Đồng thời cũng không nên ăn thịt hun khói, các sản phẩm thịt đã qua chế biến như: Lạp xưởng, xúc xích.
Uống mỗi ngày một cốc sữa ít béo sẽ giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng ở phụ nữ tới 40%. Bởi nó tác động tới việc sản xuất protein parathyroid liên quan tới việc phát triển ung thư.
Nhưng uống quá nhiều sữa cũng tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Nghiên cứu trên 60.000 phụ nữ tìm thấy uống hơn 2 cốc sữa mỗi ngày đẩy mạnh nguy cơ bị bệnh này.
Theo các chuyên gia, một số loại thuốc bổ với liều lượng cao thực tế có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Các nghiên cứu thậm chí còn phát hiện bằng chứng cho thấy, một số loại thuốc bổ có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Tránh quan hệ t.ình d.ục bằng miệng - dùng công cụ tránh thai khi dùng miệng quan hệ là nguyên tắc hàng đầu để tránh bị ung thư vòm họng.
Căn bệnh này bị gây ra do sự lây nhiễm virus HPV, tác nhân chính của ung thư cổ tử cung.
Theo Khỏe & Đẹp