thuongchip
Thành viên
- Tham gia
- 2/12/2022
- Bài viết
- 29
12 tuần đầu mang thai mẹ bầu cần lưu ý về chế độ ăn uống bởi thời gian này em bé sẽ đối mặt với nguy cơ bị tổn thương cao hoặc dị tật bẩm sinh nếu như mẹ ăn uống không kiêng khem đồng thời lạm dụng các chất kích thích. Vậy mẹ bầu 12 tuần kiêng ăn gì để đảm bảo an toàn?
Các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân:
Cá kiếm, cá ngừ hay các loại cá biển khác chứa nhiều thủy ngân là loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh bởi khi ăn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của em bé.
Các loại thịt sống, chưa được nấu chín kỹ.
Mẹ bầu ăn thịt còn sống hoặc chưa được nấu chín sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, từ đó dễ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bào thai. Do vậy, trong suốt thời gian mang thai mẹ cần ăn chín uống sôi.
Quả đu đủ xanh
Mẹ ăn quả đu đủ xanh trong 12 tuần đầu sẽ có nguy cơ sảy thai cao bởi quả đu đủ xanh có chứa mủ có khả năng làm co thắt tử cung, ngoài ra còn gây dị ứng với các biểu hiện như sưng miệng, da phát ban, nghiêm trọng hơn là khó thở hoặc sốc phản vệ. Mẹ nếu muốn ăn đu đủ thì nên ăn đủ đủ chín để cung cấp chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất.
Quả thơm (dứa):
Mẹ mang thai 12 tuần đầu cũng không nên ăn dứa bởi trong quả dứa có chứa bromelain- hoạt chất có tác dụng làm mềm cổ tử cung, gây chuyển dạ sớm. Mẹ bầu nếu muốn ăn dứa thì có thể ăn lượng ít, không nên ăn thường xuyên do ăn nhiều dứa còn gây ra một số vấn đề về dị ứng, tiêu hóa.
Các chất kích thích gây hại:
Khi phát hiện mang thai, mẹ bầu cần ngừng sử dụng những thực phẩm chứa chất kích thích như caffeine, bia, rượu,…Mẹ tiêu thụ quá mức caffeine khiến mẹ khó ngủ, hồi hộp, thậm chí là tăng nguy cơ sảy thai. Mẹ sử dụng bia rượu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của em bé.
Thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối và đường:
Mẹ cũng cần tránh ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt, thực phẩm chế biến sẵn (mì gói), nước ép trái cây đóng chai,…do đây là các loại thực phẩm chứa nhiều muối, đường và các chất bảo quản có thể gây ngộ độc, tăng cân, tiểu đường thai kỳ.
Thực phẩm giàu đạm: thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm,…cung cấp nguồn đạm dồi dào. Trong đó, thịt đỏ (thịt bò) ngoài cung cấp đạm còn bổ sung cho mẹ bầu nhiều vi chất quan trọng như kẽm, sắt,…giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở mẹ bầu. Các loại thịt trắng thì giúp mẹ bổ sung các loại vitamin, khoáng chất như vitamin A, E, D, vitamin nhóm B.
Cá hồi: cá hồi là loại cá chứa nhiều giá trị dinh dưỡng do chứa nhiều vitamin D, canxi và omega-3 tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Các loại trái cây giàu vitamin C và rau xanh: thời gian mang thai 12 tuần đầu mẹ nên tích cực ăn rau xanh và các loại trái cây giàu vitamin C. Rau xanh giúp bổ sung cho mẹ lượng chất xơ đồng thời cung cấp nhiều vi chất quan trọng khác. Các loại trái cây giàu vitamin C (cam, bưởi, quýt,…) vừa giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ vừa tăng cường khả năng hấp thụ sắt tại ruột non.
Măng tây: đây là loại thực phẩm chứa nhiều axit folic góp phần ngăn ngừa tình trạng dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Nho, chuối: đây là hai loại trái cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, tốt cho mẹ ở thời gian mang thai. Chuối giàu chất sắt, giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt đồng thời cải thiện tình trạng táo bón, khó tiêu. Nho chứa nhiều vitamin và canxi, tuy nhiên, khi ăn mẹ cần lưu ý không nên ăn nho và chuối cùng lúc bởi đây là 2 loại quả chứa lượng đường cao.
Sữa chua: Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều canxi, lợi khuẩn cho đường ruột, giúp mẹ ngăn ngừa chứng táo bón thường gặp trong thời gian mang thai.
Không bỏ bữa: nhiều mẹ bầu có thói quen bỏ bữa sáng, đây là thói quen không tốt bởi bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ sau 1 đêm dài. Mẹ bỏ bữa sáng sẽ không có năng lượng để làm việc và đảm bảo quá trình phát triển của bé.
Không ăn quá nhiều: Mẹ cần có chế độ ăn khoa học, ăn thức ăn ở mức vừa phải nhằm cân đối để cơ thể dễ dàng hấp thu, tránh ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân, tiểu đường thai kỳ.
Không ăn quá no: Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để giúp tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hiện tượng đầy hơi, táo bón, chướng bụng. Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính thì mẹ nên ăn thêm 3 bữa phụ kèm theo các bữa chính.
Sử dụng thêm các viên uống bổ sung vitamin: thời gian mang thai mẹ nên sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt và canxi tốt cho bà bầu, mẹ nên uống viên sắt ngay từ khi mang thai và uống viên canxi bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai (tháng thứ 4 thai kỳ).
Xem thêm: canxi không gây táo bón cho bà bầu
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu bầu 12 tuần kiêng ăn gì để đảm bảo an toàn và những thực phẩm mẹ nên ăn. Việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học chính là điều kiện để giúp mẹ bầu có được một thai kỳ khoẻ mạnh, em bé sinh ra cũng phát triển tốt hơn nên hãy cẩn thận khi chọn thực phẩm ăn uống hằng ngày mẹ nhé.
Thai 12 tuần kiêng ăn gì để an toàn cho em bé?
Mang thai là giai đoạn nhạy cảm, nhất là 12 tuần đầu, có một số thực phẩm mẹ cần ăn tăng cường trong giai đoạn này, tuy nhiên, mẹ cũng cần tránh ăn một số thực phẩm gây ảnh hưởng đến thai nhi dướiđây:Các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân:
Cá kiếm, cá ngừ hay các loại cá biển khác chứa nhiều thủy ngân là loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh bởi khi ăn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của em bé.
Các loại thịt sống, chưa được nấu chín kỹ.
Mẹ bầu ăn thịt còn sống hoặc chưa được nấu chín sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, từ đó dễ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bào thai. Do vậy, trong suốt thời gian mang thai mẹ cần ăn chín uống sôi.
Quả đu đủ xanh
Mẹ ăn quả đu đủ xanh trong 12 tuần đầu sẽ có nguy cơ sảy thai cao bởi quả đu đủ xanh có chứa mủ có khả năng làm co thắt tử cung, ngoài ra còn gây dị ứng với các biểu hiện như sưng miệng, da phát ban, nghiêm trọng hơn là khó thở hoặc sốc phản vệ. Mẹ nếu muốn ăn đu đủ thì nên ăn đủ đủ chín để cung cấp chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất.
Quả thơm (dứa):
Mẹ mang thai 12 tuần đầu cũng không nên ăn dứa bởi trong quả dứa có chứa bromelain- hoạt chất có tác dụng làm mềm cổ tử cung, gây chuyển dạ sớm. Mẹ bầu nếu muốn ăn dứa thì có thể ăn lượng ít, không nên ăn thường xuyên do ăn nhiều dứa còn gây ra một số vấn đề về dị ứng, tiêu hóa.
Các chất kích thích gây hại:
Khi phát hiện mang thai, mẹ bầu cần ngừng sử dụng những thực phẩm chứa chất kích thích như caffeine, bia, rượu,…Mẹ tiêu thụ quá mức caffeine khiến mẹ khó ngủ, hồi hộp, thậm chí là tăng nguy cơ sảy thai. Mẹ sử dụng bia rượu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của em bé.
Thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối và đường:
Mẹ cũng cần tránh ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt, thực phẩm chế biến sẵn (mì gói), nước ép trái cây đóng chai,…do đây là các loại thực phẩm chứa nhiều muối, đường và các chất bảo quản có thể gây ngộ độc, tăng cân, tiểu đường thai kỳ.
Phụ nữ mang thai 12 tuần nên ăn gì tốt cho sức khỏe?
Ngoài những thực phẩm cần tránh thì mẹ bầu nên tích cực ăn những thực phẩm được liệt kê sau đây:Thực phẩm giàu đạm: thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm,…cung cấp nguồn đạm dồi dào. Trong đó, thịt đỏ (thịt bò) ngoài cung cấp đạm còn bổ sung cho mẹ bầu nhiều vi chất quan trọng như kẽm, sắt,…giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở mẹ bầu. Các loại thịt trắng thì giúp mẹ bổ sung các loại vitamin, khoáng chất như vitamin A, E, D, vitamin nhóm B.
Cá hồi: cá hồi là loại cá chứa nhiều giá trị dinh dưỡng do chứa nhiều vitamin D, canxi và omega-3 tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Các loại trái cây giàu vitamin C và rau xanh: thời gian mang thai 12 tuần đầu mẹ nên tích cực ăn rau xanh và các loại trái cây giàu vitamin C. Rau xanh giúp bổ sung cho mẹ lượng chất xơ đồng thời cung cấp nhiều vi chất quan trọng khác. Các loại trái cây giàu vitamin C (cam, bưởi, quýt,…) vừa giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ vừa tăng cường khả năng hấp thụ sắt tại ruột non.
Măng tây: đây là loại thực phẩm chứa nhiều axit folic góp phần ngăn ngừa tình trạng dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Nho, chuối: đây là hai loại trái cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, tốt cho mẹ ở thời gian mang thai. Chuối giàu chất sắt, giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt đồng thời cải thiện tình trạng táo bón, khó tiêu. Nho chứa nhiều vitamin và canxi, tuy nhiên, khi ăn mẹ cần lưu ý không nên ăn nho và chuối cùng lúc bởi đây là 2 loại quả chứa lượng đường cao.
Sữa chua: Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều canxi, lợi khuẩn cho đường ruột, giúp mẹ ngăn ngừa chứng táo bón thường gặp trong thời gian mang thai.
Nguyên tắc khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu 12 tuần
Dưới đây là nguyên tắc khoa học trong chế độ ăn khoa học an toàn cho thai 12 tuần như:Không bỏ bữa: nhiều mẹ bầu có thói quen bỏ bữa sáng, đây là thói quen không tốt bởi bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ sau 1 đêm dài. Mẹ bỏ bữa sáng sẽ không có năng lượng để làm việc và đảm bảo quá trình phát triển của bé.
Không ăn quá nhiều: Mẹ cần có chế độ ăn khoa học, ăn thức ăn ở mức vừa phải nhằm cân đối để cơ thể dễ dàng hấp thu, tránh ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân, tiểu đường thai kỳ.
Không ăn quá no: Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để giúp tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hiện tượng đầy hơi, táo bón, chướng bụng. Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính thì mẹ nên ăn thêm 3 bữa phụ kèm theo các bữa chính.
Sử dụng thêm các viên uống bổ sung vitamin: thời gian mang thai mẹ nên sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt và canxi tốt cho bà bầu, mẹ nên uống viên sắt ngay từ khi mang thai và uống viên canxi bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai (tháng thứ 4 thai kỳ).
Xem thêm: canxi không gây táo bón cho bà bầu
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu bầu 12 tuần kiêng ăn gì để đảm bảo an toàn và những thực phẩm mẹ nên ăn. Việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học chính là điều kiện để giúp mẹ bầu có được một thai kỳ khoẻ mạnh, em bé sinh ra cũng phát triển tốt hơn nên hãy cẩn thận khi chọn thực phẩm ăn uống hằng ngày mẹ nhé.