devacoffee
Thành viên
- Tham gia
- 21/7/2022
- Bài viết
- 0
Có rất nhiều người yêu thích việc tự tay pha chế thậm chí là rang xay cà phê ngay tại nhà để được tận hưởng cảm giac được đám chìm trong hương cà phê thơm ngát. Vậy máy xay cà phê ảnh hưởng như thế nào tới hương vị cà phê và cách chỉnh độ mịn máy xay cafe,...Cùng Deva tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Thời gian chiết xuất nhanh hay chậm phụ thuộc phần lớn vào độ thô và mịn của cà phê.
Quá trình chiết xuất cà phê bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố chính: Lượng nước, nhiệt độ nước, và thời gian chiết xuất. Thời gian chiết xuất nhanh hay chậm phụ thuộc phần lớn vào độ thô và mịn của cà phê. Cà phê xay thô chiết xuất nhanh hơn, loãng hơn và có vị chua tanh đặc trưng. Trong khi cà phê xay mịn chiết xuất chậm hơn, dẫn đến cà phê thành phẩm có vị: Đậm đà và đắng hơn.
Do đó ngoài việc lựa chọn hạt cà phê chất lượng tốt, công thức pha chế hoàn hảo, bạn cũng cần ghi nhớ độ mịn của loại cà phê yêu thích để có thể điều chỉnh độ mịn máy xay cafe cho ra loại bột cà phê có độ mịn phù hợp nhất.
Mức độ đồng đều của bột cà phê giúp nước nóng trong quá trình pha được phân phối đều, giúp cà phê chiết xuất được tốt ưu nhất!
Máy xay cà phê càng tốt thì độ đồng nhất của kích thước những hạt bột đều nhau giúp nước phân phối đều, hạn chế hiện tượng channeling (hiện tượng chiết xuất cà phê không đồng đều) và các hạt cà phê siêu mịn len lỏi làm tắc nghẽn tấm lọc.
Để đạt được độ đồng nhất của hạt cà phê nằm ở dao xay và mô-tơ của máy xay cà phê. Dao xay của máy xay cà phê hạt chuyên nghiệp đúc từ thép công nghiệp hoặc hợp kim titanium, rất cứng và ít hao mòn. Ngoài ra, còn phải kể đến kỹ thuật cắt laser tạo hình dáng các khía của bánh răng, rất đều và sắc nét.
Các dòng máy xay cà phê có lưỡi dao hình bánh răng sẽ giúp xay bột cà phê đồng đều và tốt nhất! Bạn có thể chọn máy có lười xay bánh răng hình nón hoặc hình đĩa, sẽ cho kích cỡ hạt bột cà phê đều đặn!
Đầu tiên, tắt máy xay và điều chỉnh cỡ xay theo chiều mịn (fine) và cứ chỉnh cho đến khi nghe tiếng “rít” – đây là âm thanh tạo ra khi 2 lưỡi dao va chạm vào nhau, đây chính là điểm mịn nhất. Tính từ điểm đó bạn bắt đầu điều chỉnh cỡ ra xa dần và cho cà phê hạt vào máy xay thử cho đến khi bột cà phê thành phẩm đạt được độ mịn mong muốn.
Tham khảo một số cỡ xay cà phê thông thường
Hướng dẫn sử dụng máy xay cà phê Ascaso I-bar 8
Hộc chứa có bột cà phê nhưng dùng tay gạt không ra bột
Lỗi này thường xuất hiện ở các máy xay cafe không được vệ sinh định kỳ. Khiến lượng bột trong hộc ngày qua ngày tích tụ, vón cục và nghẹt. Bạn có thể dùng một chiếc cọ dài và “thông” bột bị vốn cục trong hộc. Công đoạn này khá đơn giản và diễn ra nhanh gọn.
Nguyên nhân thứ hai có thể là do lưỡi dao của máy đã mắc phải sỏi, sạn nhỏ có trong cà phê (kém chất lượng) hoặc do lưỡi dao đã bị mẻ và miếng vỡ kim loại từ dao đã làm ảnh hưởng đến máy. Hãy lấy sạch lượng bột đọng trong dao xay và kiểm tra xem có lấy được sạn ra không. Hoặc thay mới lưỡi dao nếu bạn phát hiện chúng đã bị mẻ.
Trường hợp này bạn có thể lựa chọn cho mình những chiếc máy xay cà phê có lưỡi dao chất lượng tốt để bảo đảm trong quá trình xay.
Không điều chỉnh được độ mịn như mong muốn
Không chỉ được độ mịn của bột cà phê có thể là lưỡi dao xay trên máy đã bị mòn khiến bạn không thể điều chỉnh khoảng cách giữa hai dao xay như mong muốn. Cần thay mới lưỡi dao càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, vệ sinh máy xay cafe định kỳ để chiếc máy của bạn luôn hoạt động hiệu quả.
Nếu bạn không thể tự khắc phục sự cố của máy xay cà phê bạn có thể gọi điện tới trung tâm bảo hành máy xay cà phê nơi bạn đặt mua máy để được bảo dưỡng và hỗ trợ kịp thời nhé!
Hotline: 0904 628 278
Trang web: Devafood.vn
Tham khảo thêm bài viết: Top3 máy pha cà phê dành cho gia đình được yêu thích nhất!
Máy xay cà phê là gì?
Máy xay cà phê là thiết bị có bộ phận bánh răng gồm nhiều lưỡi dao kim loại sắc bén. Khi hoạt động những bánh răng này sẽ chuyển động tạo ra lực để xay hạt cà phê tới một độ mịn nhất định. Tùy từng loại cà phê mà sẽ có một độ mịn khác nhau phù hợp cho việc pha chế cà phê bằng máy, phin pha, hoặc ngâm ủ...Máy xay cà phê ảnh hưởng tới chất lượng cà phê như thế nào?
Như đã chia sẻ ở trên, tầm quan trọng của máy xay cà phê đối với chất lượng của tách cà phê thành phẩm. Cụ thể máy xay tác động tới những yếu tố sau đây:Độ thô độ mịn của hạt cà phê
Thời gian chiết xuất nhanh hay chậm phụ thuộc phần lớn vào độ thô và mịn của cà phê.
Quá trình chiết xuất cà phê bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố chính: Lượng nước, nhiệt độ nước, và thời gian chiết xuất. Thời gian chiết xuất nhanh hay chậm phụ thuộc phần lớn vào độ thô và mịn của cà phê. Cà phê xay thô chiết xuất nhanh hơn, loãng hơn và có vị chua tanh đặc trưng. Trong khi cà phê xay mịn chiết xuất chậm hơn, dẫn đến cà phê thành phẩm có vị: Đậm đà và đắng hơn.
Do đó ngoài việc lựa chọn hạt cà phê chất lượng tốt, công thức pha chế hoàn hảo, bạn cũng cần ghi nhớ độ mịn của loại cà phê yêu thích để có thể điều chỉnh độ mịn máy xay cafe cho ra loại bột cà phê có độ mịn phù hợp nhất.
Mức độ đồng đều của bột cà phê
Kích thước của những hạt bột cà phê sau khi xay càng đều (tức là không có hạt xay to còn hạt thì lại quá mịn) thì chứng tỏ máy xay càng tốt. Mức độ đồng đều của bột cà phê giúp nước nóng trong quá trình pha được phân phối đều, giúp cà phê chiết xuất được tốt ưu nhất và cho hương vị đậm đà thơm ngon nhất.Mức độ đồng đều của bột cà phê giúp nước nóng trong quá trình pha được phân phối đều, giúp cà phê chiết xuất được tốt ưu nhất!
Máy xay cà phê càng tốt thì độ đồng nhất của kích thước những hạt bột đều nhau giúp nước phân phối đều, hạn chế hiện tượng channeling (hiện tượng chiết xuất cà phê không đồng đều) và các hạt cà phê siêu mịn len lỏi làm tắc nghẽn tấm lọc.
Để đạt được độ đồng nhất của hạt cà phê nằm ở dao xay và mô-tơ của máy xay cà phê. Dao xay của máy xay cà phê hạt chuyên nghiệp đúc từ thép công nghiệp hoặc hợp kim titanium, rất cứng và ít hao mòn. Ngoài ra, còn phải kể đến kỹ thuật cắt laser tạo hình dáng các khía của bánh răng, rất đều và sắc nét.
Các dòng máy xay cà phê có lưỡi dao hình bánh răng sẽ giúp xay bột cà phê đồng đều và tốt nhất! Bạn có thể chọn máy có lười xay bánh răng hình nón hoặc hình đĩa, sẽ cho kích cỡ hạt bột cà phê đều đặn!
- Dao xay hình đĩa: Ưu điểm của dòng dao xay dạng đĩa là chúng sẽ cho ra các mẻ cafe bột có kích thước đều hơn so với dao xay hình nón
- Dao xay hình nón: Với các máy dao xay hình nón, cà phê xay ra ít bị khét, ít tắc nghẽn, và tất nhiên, ít ồn hơn. Đối với các quán cà phê đọc sách hay không gian yên tĩnh thì yếu tố ít ồn là điều cần phải chú trọng.
Ít làm nóng bột cà phê khi xay
Lưỡi dao của máy xay cà phê khi xay sẽ sinh ra nhiệt do có ma xát. Nếu nhiệt quá lớn và thời gian kéo dài có thể gây ra 2 trường hợp sau:- Nhiệt độ sẽ làm hương và vị của bột cà phê sau khi xay bị phá hủy và không được trọn vẹn!
- Nhiệt độ trong quá trình xay kéo dài có thể làm cho cà phê bị đổ dầu và bị vón cục.
Cách sử dụng máy xay cà phê cho thành phẩm cà phê bột đúng ý bạn nhất
Chuẩn bị
- Đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng máy xay cà phê đi kèm.
- Vệ sinh máy xay theo đúng hướng dẫn sau đó lau lại bằng khăn khô.
- Kiểm tra các bộ phận có thể tháo rời của máy xay đã được lắp đúng vị trí hay chưa.
- Kiểm tra nguồn điện sử dụng trực tiếp cho máy có đáp ứng được điện áp quy định của máy hay không.
Cách chỉnh độ mịn máy xay cafe phù hợp với từng cách pha
Với những chiếc máy xay cà phê mới mua về, việc tìm ra cỡ xay rất mất thời gian nếu không biết cách chỉnh độ mịn máy xay cafe đúng cách. Bạn nên làm theo hướng dẫn sau để tiết kiệm thời gian và công sức hơn:Đầu tiên, tắt máy xay và điều chỉnh cỡ xay theo chiều mịn (fine) và cứ chỉnh cho đến khi nghe tiếng “rít” – đây là âm thanh tạo ra khi 2 lưỡi dao va chạm vào nhau, đây chính là điểm mịn nhất. Tính từ điểm đó bạn bắt đầu điều chỉnh cỡ ra xa dần và cho cà phê hạt vào máy xay thử cho đến khi bột cà phê thành phẩm đạt được độ mịn mong muốn.
Tham khảo một số cỡ xay cà phê thông thường
Hướng dẫn cách sử dụng máy xay cà phê
6 Bước hướng dẫn sử dụng máy xay cà phê:- Khoá chốt phễu đựng hạt cà phê bằng thanh ngang ở phần chân phễu.
- Mở nắp và đổ hạt vào, nhưng lưu ý không được vượt quá mức tối đa cho phép.
- Đậy nắp hộc chứa lại đúng vị trí và ấn theo chiều đi xuống.
- Bật công tắc và điều chỉnh máy xay cà phê tới cỡ xay mong muốn như hướng dẫn trên.
- Gạt thanh chắn ngang của máy để hạt rơi từ phễu xuống lưỡi xay.
- Khi đã xay được lượng cà phê vừa đủ, gạt ở khay đựng bột cà phê thành phẩm để bột rơi xuống.
Hướng dẫn sử dụng máy xay cà phê Ascaso I-bar 8
Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng máy xay cà phê
Có tiếng động lớn trong khi xay hạt
Khi xuất hiện hiện tượng này, nên nhanh chóng ngắt điện máy xay cafe và tiến hành kiểm tra lại lưỡi dao. Đối với lỗi này, đa phần là do có thể trong cà phê có lẫn vật cứng làm kẹp ở bánh răng, hoặc khoảng cách giữa hai lưỡi dao quá gần và khi xay, chúng cọ sát vào nhau phát ra tiếng động lớn. Bạn cần kiểu tra lại lưỡi dao để khắc phục hoặc điều chỉnh lại cho lưỡi dao cách xa nhauKhông xuất hiện bột cà phê khi bật công tắc khởi động
Nhiều khả năng bạn chưa mở thanh khóa của phễu hạt của máy xay cà phê khiến cho hạt cà phê chưa rơi xuống cối xay. Hãy kiểm tra và kéo chúng ra nhé.Hộc chứa có bột cà phê nhưng dùng tay gạt không ra bột
Hộc chứa có bột cà phê nhưng dùng tay gạt không ra bột
Lỗi này thường xuất hiện ở các máy xay cafe không được vệ sinh định kỳ. Khiến lượng bột trong hộc ngày qua ngày tích tụ, vón cục và nghẹt. Bạn có thể dùng một chiếc cọ dài và “thông” bột bị vốn cục trong hộc. Công đoạn này khá đơn giản và diễn ra nhanh gọn.
Máy đang hoạt động bị dừng đột ngột
Đang vận hành trơn tru nhưng chiếc máy xay tự dưng dừng đột ngột. Đơn giản vì máy đã quá nhiệt và tự động tắt. Về trường hợp này, bắt buộc phải ngắt điện và cho máy nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó khởi động lại.Nguyên nhân thứ hai có thể là do lưỡi dao của máy đã mắc phải sỏi, sạn nhỏ có trong cà phê (kém chất lượng) hoặc do lưỡi dao đã bị mẻ và miếng vỡ kim loại từ dao đã làm ảnh hưởng đến máy. Hãy lấy sạch lượng bột đọng trong dao xay và kiểm tra xem có lấy được sạn ra không. Hoặc thay mới lưỡi dao nếu bạn phát hiện chúng đã bị mẻ.
Trường hợp này bạn có thể lựa chọn cho mình những chiếc máy xay cà phê có lưỡi dao chất lượng tốt để bảo đảm trong quá trình xay.
Không điều chỉnh được độ mịn như mong muốn
Không điều chỉnh được độ mịn như mong muốn
Không chỉ được độ mịn của bột cà phê có thể là lưỡi dao xay trên máy đã bị mòn khiến bạn không thể điều chỉnh khoảng cách giữa hai dao xay như mong muốn. Cần thay mới lưỡi dao càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, vệ sinh máy xay cafe định kỳ để chiếc máy của bạn luôn hoạt động hiệu quả.
Nếu bạn không thể tự khắc phục sự cố của máy xay cà phê bạn có thể gọi điện tới trung tâm bảo hành máy xay cà phê nơi bạn đặt mua máy để được bảo dưỡng và hỗ trợ kịp thời nhé!
Lời kết
Trên đây là bài viết về máy xay cà phê cách sử dụng và cách khắc phục sự cố khi sử dụng máy xay cà phê! Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những kính nghiệm sử dụng máy xay cà phê hiệu quả nhất. Mọi thông tin chi tiết và nhu cầu đặt mua các sản phẩm máy pha cà phê, xay, rang cà phê bạn đọc vui lòng liên hệ:Hotline: 0904 628 278
Trang web: Devafood.vn
Tham khảo thêm bài viết: Top3 máy pha cà phê dành cho gia đình được yêu thích nhất!