Tác dụng của thịt ghẹ đối với đời sống

haisanngosu

Thành viên
Tham gia
19/6/2021
Bài viết
3
Nhờ có hàm lượng dưỡng chất cao, thịt cua, ghẹ xứng đáng là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến những lợi của chúng như:

Phòng và điều trị bệnh thiếu máu​


Với lượng vitamin B12 và chất sắt có trong thịt cua, chúng giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào hồng cầu. Nhờ đó có thể ngăn ngừa và chữa trị được chứng bệnh thiếu máu hiệu quả.

Giảm lượng mỡ trong máu​


Trong thịt ghẹ lột sẵn chứa nhiều chất khoáng, axit béo Omega 3, magie có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa có trong máu. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về nhồi máu cơ tim, hoặc đột quỵ.

Thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển cơ bắp​

Lượng protein có trong thịt ghẹ nhiều hơn so với các loại cá và thịt khác, do đó bạn có thể bổ sung cho cơ thể lượng protein cần thiết có trong thịt ghẹ.

Chúng giúp cơ bắp phát triển, giúp cho tóc, móng tay và làn da luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất.

Phát triển của não bộ và tim mạch​


Omega 3 có trong ghẹ sẽ là dưỡng chất giúp não bộ và tim mạch phát triển. Đồng thời, chúng cung cấp hàm lượng chất béo bão hòa thấp, cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất, đặc biệt là selen.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp​


Trong thịt ghẹ có chất selen – đóng vai trò như chất chống oxy hóa, nhằm ngừa các bệnh về viêm khớp. Đồng thời, chúng còn dùng để chữa trị những vết bầm dập, trật khớp, ứ huyết hoặc gãy xương khá hiệu quả.

Ngoài ra thịt ghẹ bóc sẵn còn có khả năng phòng bệnh loãng xương, giúp giảm cân, ngừa mụn, giảm thiểu cholesterol, điều chỉnh huyết áp. Tốt cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi mắc các chứng bệnh về huyết áp, tim mạch.

Ăn ghẹ bao nhiêu là đủ? Tác hại khi ăn nhiều​

Ghẹ tuy có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, nhưng cần ăn với lượng hợp lý, khoảng 1-2 con cua là tốt nhất. Nếu ăn quá nhiều ghẹ sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Ăn nhiều ghẹ gây ngộ độc​

Những con ghẹ sống ở vùng nước bị ô nhiễm thì rất dễ tích tụ lại trên cơ thể chúng nhiều chất độc khác nhau, 2 chất độc phổ biến thường gặp trên ghẹ là Dioxin và PCBs gây phát ban ở da, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh, làm tổn thương gan, làm tăng nguy cơ ung thư.

Ăn nhiều ghẹ gây dị ứng​

Ghẹ là một trong các hải sản có khả năng gây dị ứng cao, nếu ăn nhiều ghẹ quá hoặc với người mẩn cảm với hải sản sẽ dẫn đến dị ứng gây ra một số biểu hiện như mề đay, ngứa ngáy toàn thân, nôn nao, đau đầu, chóng mặt và thậm chí gây khó thở.

Ăn nhiều ghẹ gây nhiễm khuẩn​

Khi ăn ghẹ không còn tươi sống hoặc chế biến không đúng cách có thể gây ngộ độc do một số vi khuẩn gây ra như: khuẩn cầu trùm,khuẩn, dấu phẩy.

Ăn nhiều ghẹ gây khó tiêu​

Ghẹ có tính hàn mạnh, vì thế nếu ăn nhiều sẽ bị lạnh bụng, đau bụng, trường hợp nặng có thể dẫn đến tiêu chảy.

4.Những người nào không nên ăn?​

Mặc dù thịt ghẹ rất tốt, nhưng những đối tượng sau được khuyến cáo là không nên ăn:

Người bị bệnh gout​

Với người có bệnh này thì khi ăn cua, ghẹ sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu, làm tăng quá trình lắng đọng các thể purin ở khớp, gây đau nhức xương khớp.

Người mắc bệnh về thận​

Trong thịt ghẹ có hàm lượng natri cao, nếu ăn nhiều ghẹ ở người mắc các bệnh về thận khiến bệnh nặng hơn do hàm lượng natri tăng cao.

Người mắc bệnh về gan​

Hàm lượng protein trong thịt ghẹ cao hơn nhiều so với thịt, cá. Hàm lượng khoáng đồng dồi dào sẽ phá huỷ các tế bào gan khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, với người mắc bệnh về gan nên ăn các thực phẩm thanh đạm sẽ tốt hơn.

Người mẩn cảm với hải sản​

Ghẹ gây dị ứng cao, vì vậy người mẩn cảm với hải sản tuyệt đối không được ăn, dù là một lượng nhỏ cũng có thể gây ngứa, mề đay, nôn mửa,...
 
×
Quay lại
Top Bottom