Sự thật đáng sợ đằng sau cơn sốt chè khúc bạch và phô mai que

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Tại TP HCM cũng như Hà Nội gần đây, đâu đâu cũng thấy dựng bảng bán món chè khúc bạch và phô mai que. Hầu hết những điểm bán "trà chanh chém gió" đều có 2 món này.
Thế nhưng vì lợi nhuận kinh doanh mà các chủ cửa hàng đã mua nguyên liệu giá rẻ với nguồn gốc không rõ ràng để buôn bán.
Dùng keo công nghiệp cho thực phẩm
Trong vai người đang chuẩn bị mở quán bán chè khúc bạch, chị Hạnh - tiểu thương chợ An Đông, quận 5, TP HCM - hướng dẫn khách mua hàng khá tận tình với hy vọng có thêm nhiều bạn hàng "chiến lược" của chị.

20130621-1217-thumb_450_cach-lam-che-khuc-bach-don-gian-tai-nha-11.jpg
Chẳng cần giấu giếm, chị Hạnh chỉ rõ những nguyên liệu nấu chè khúc bạch ngon, rẻ đang được hầu hết các quán sử dụng. Theo chị Hạnh, "linh hồn" của món chè khúc bạch chính là chất gelatine, nhờ có chất này mà sữa tươi và kem sữa mới kết dính với nhau và cho ra màu trắng sáng. Giá bán lẻ gelatine là 20.000 đồng/100g, mua sỉ thì giá chỉ 100.000 đồng/kg.

20130621-1210-461-314-cac-quan-che-khuc-bach-dung-gelatin-tau-hay-phap-bcb9.jpg
Gelatine là một loại chất keo chiết xuất từ da động vật sau khi ngâm thối rữa rồi nấu nhừ, đa số là hàng Trung Quốc (TQ). Chị Hạnh còn nói tất cả gelatin trên thị trường hiện nay đều là hàng TQ cả.

20130621-1210-14f9346b947178.img.jpg
Ghé thêm một cửa hàng có tiếng chuyên bán nguyên liệu làm bánh trên đường Bùi Viện, quận 1 để tìm mua gelatine loại an toàn hơn, người bán giới thiệu loại gelatine giá 24.000 đồng/100 g (được giới thiệu là hàng Mỹ). Cầm gói gelatine trên tay người mua cũng chẳng thể nào yên tâm vì chúng cũng chỉ được đóng trong bịch ni-lông sơ sài, tuyệt nhiên không nhãn mác gì.

20130621-1210-gelatine01301633ec5.jpg
Theo chị Bình, một người đang bán chè khúc bạch, muốn lời nhiều, hầu hết chủ quán đều dùng sữa tươi và kem sữa tươi trôi nổi trên thị trường. Ngay cả hạnh nhân dùng "trang điểm" cho chè khúc bạch cũng xuất xứ từ TQ.
Phô mai que nhập nguyên thùng
Cùng với chè khúc bạch, phô mai que cũng đang trở thành món ăn đường phố hấp dẫn giới trẻ. Nhìn những thanh phô mai chiên vàng xếp đầy trên chiếc mâm với giá bán chỉ 7.000 đồng/que khiến nhiều người "xiêu lòng", móc hầu bao mua vài que nóng hổi để thưởng thức.

20130621-1214-kxa1351872461.jpg
Công thức chế biến món này khá đơn giản, gồm trứng, sữa tươi, bột mì, bột chiên giòn, phô mai và lá oregano. Tuy vậy, nhiều người cho biết nếu tự chế biến, dù chi phí lên đến 20.000 đồng/que vẫn không ngon bằng hàng làm sẵn. Cụ thể là không dai, không dẻo bằng, khi ăn không thể kéo ra những dây dài như kẹo cao su mà lớp trẻ rất thích...

20130621-1214-7.jpg
Giải thích những khác biệt này, anh Tùng, người bán phô mai que trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, cho hay: "Chẳng ai bán món này mà tự làm cả, ai cũng mua hàng đóng sẵn". Nói xong, anh lôi ra một thùng xốp, bên trong xếp đầy những thanh phô mai đã làm sẵn và giải thích: Người bán chỉ cần lăn thêm một lớp bột chiên xù bên ngoài rồi chiên lên là đã có ngay que phô mai thơm lựng. Anh Tùng còn mách nước: Mỗi khi lấy hàng chỉ cần gọi điện thoại là có người chở đến. Phô mai que chỉ cần để trong thùng kín, bán đến đâu lấy ra đến đó vì có thể để cả tuần không bị hư.
Nếu bán nhiều thì lấy thùng lớn 500 que, bán ít thì lấy thùng 200 que với đầy đủ gia vị kèm theo. "Giá cả tính ra chỉ khoảng 3.500 đồng/que, về chiên nóng bán lại 7.000 đồng/que là "sống" được rồi" - anh Tùng nói. Khi anh Tùng được hỏi xem anh có biết phô mai que mà anh đang bán có nguồn gốc từ đâu không? Người này không lưỡng lự trả lời: "Hàng TQ chớ gì. Cả nước lâu nay vẫn ăn đồ TQ có sao đâu!".

20130621-1218-903_474766449226265_1706578922_n.jpg
Theo tìm hiểu, bột phô mai đang bán trên thị trường không hề được kiểm định, kèm theo hàng loạt hóa chất tạo mùi thơm, tạo màu vàng chanh và tạo độ dẻo. Nếu chỉ dùng những nguyên liệu này chế biến phô mai que cũng đã lo ngại. Nhưng đáng lo ngại hơn là phô mai que thành phẩm được nhập về không rõ nguồn gốc, lại được bán giá quá rẻ. Theo thạc sĩ Nguyễn Bạch Đằng, Khoa Tiêu hóa, Học viện Quân y 103, những sản phẩm này khi được chiên ngập trong dầu ăn tái sử dụng nhiều lần thì rất nguy hiểm cho sức khỏe, có thể gây tổn thương tế bào, dễ tạo thành những khối u hoặc gây ung thư...

theo ABS
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
ahhhhhhhhhhhh mình đả ăn mấy cái này ghê quá đi...chắc không dám ăn nữa đâu....
 
×
Quay lại
Top Bottom