Yến sào là một món ăn cao cấp của kho tàng ẩm thực Việt Nam. Việc chế biến yến cũng đòi hỏi một nghệ thuật tinh tế để đảm bảo giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Tổ yến chưng cách thủy là món ăn phổ biến và đơn giản nhất được chế biến từ yến. Món ăn đươn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Trong bài viết này Thượng Yến sẽ mách các bạn cách chế biến tổ yến chưng cách thủy thật ngon và đầy dưỡng chất nhé.
- Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến đã qua sơ chế: 5gr
- Đường phèn: liều lượng tùy thích (khoảng 3 muỗng cà phê)
- Nước sôi để nguội
- Một chén nhỏ để chưng cách thủy
- Nồi vừa đủ để chưng yến
- Sơ chế tổ yến
- Nếu sử dụng yến còn nguyên lông thì bạn phải làm sạch trước khi chưng. Ngâm tổ yến trong nước khoảng 1-2 giờ cho tổ yến tơi ra. Dùng nhíp hoặc gắp nhúng từng chút một vào nước cho thật sạch lông và tạp chất. Sau đó tách tổ yến ra từng sợi rồi cho vào rây, đặt rây vào thau nước, nhấc lên nhấc xuống đồng thời dùng muỗng khuấy nhẹ. Lông tơ sẽ theo nước ra ngoài, cứ như vậy và thay nước nhiều lần thì yến sẽ sạch.
- Nếu sử dụng yến đã qua sơ chế , bạn ngâm yến vào nước khoảng 30 phút để yến nở đều, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Chưng yến:
- Cho yến đã làm sạch vào thố và cho nước vào (200ml/5gr), thố chưng yến phải đảm bảo thể tích đủ lớn để yến nở khoảng 7 lần.
- Cho thố yến vào nồi và đổ nước ngập ¼ thân thố.
- Dậy nắp nồi lại và bật lửa lớn cho nước trong nồi sôi rồi giàm lửa nhỏ lại. Thời gian chưng thông thường 20-30 phút.
- Sau khi kiểm tra yến đã đạt được độ mềm vừa ăn (tùy sở thích) tiến hành tắt lửa rồi cho đường phèn vào. Có thể dùng nóng hay lạnh tùy thích.