- Tham gia
- 16/12/2016
- Bài viết
- 3.765
Ai cũng biết, mua rau củ quả về thì phải rửa sạch trước khi ăn. Nhưng rửa thế nào mới là sạch?
Chắc không phải nhắc, ai cũng biết rằng rau củ quả mua ở ngoài về là phải rửa sạch. Kể cả khi mua ở siêu thị hay những cửa hàng hoa quả nhập khẩu, bạn sẽ không thể biết được rằng trước đó những ai đã chạm vào thứ quả bạn vừa mua, lại càng không rõ tay họ có chứa vi khuẩn nguy hiểm không.
Dành cho những ai chưa biết, tay người có thể là nơi lan truyền rất nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột, như E.Coli, Salmonella...
Hơn nữa, rau quả hiện nay còn có thể chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, nếu không may ăn phải thì ngộ độc như chơi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Tóm lại, mua rau củ quả về chắc chắn phải rửa rồi. Nhưng câu hỏi ở đây là: rửa thế nào là sạch nhất?
Để trả lời cho câu hỏi này, nhóm chuyên gia thuộc phòng Microbe Inotech Lab đã thực hiện một thí nghiệm: rửa táo bằng 3 phương pháp khác nhau, gồm nước thường, hỗn hợp nước - giấm, và xà phòng diệt khuẩn cho hoa quả, để xem đâu là cách rửa chuẩn nhất.
Đầu tiên, các chuyên gia tẩy trùng 4 quả táo bằng cồn, sau đó cho chúng tiếp xúc với một lượng vi khuẩn như nhau. Cuối cùng, họ giữ nguyên một quả táo, và thử nghiệm 3 phương pháp rửa với 3 quả còn lại.
Kết quả, sau 24h, quả táo không rửa có tới hơn 101.000 vi khuẩn đang sinh sôi. Trong khi đó, cả 3 quả còn lại có mức gia tăng vi khuẩn rất ít.
Sau 48h, câu chuyện bắt đầu đổi khác. Quả táo rửa bằng nước thường bắt đầu xuất hiện nhiều vi khuẩn hơn một chút, thậm chí quả táo rửa bằng giấm ăn còn tăng nhiều vi khuẩn hơn. Trong khi đó, trái táo được xử lý bằng nước tẩy rửa có lượng vi khuẩn không đổi.
Nhìn vào đây, bạn có thể thấy việc rửa bằng nước tẩy rửa cho kết quả tốt nhất phải không? Tuy nhiên, sự thật là vi khuẩn ở đây vẫn chưa phải là điều quyết định. Vấn đề còn nằm ở trữ lượng thuốc trừ sâu nữa.
Khi rửa bằng nước thường, phần lớn vi khuẩn và trữ lượng thuốc trừ sâu sẽ được rửa trôi. Tuy nhiên, có tới 24% lượng thuốc trừ sâu sẽ không tan trong nước. Giải pháp duy nhất lúc này là sử dụng hỗn hợp nước - giấm, hoặc nước tẩy rửa hoa quả. Nhưng nếu so về mặt hiệu quả, các thí nghiệm khác cho thấy xà phòng tẩy rửa hoa quả không hơn gì so với hỗn hợp nước - giấm ăn cả.
Vì vậy, rửa rau củ quả bằng hỗn hợp nước - giấm ăn có lẽ là cách tốt nhất, dựa trên 3 tiêu chí: sạch khuẩn (lượng vi khuẩn gia tăng không đáng kể); sạch thuốc trừ sâu (ngang ngửa với loại xà phòng tẩy rửa); và giá tiền - chắc chắn rẻ hơn nước rửa hoa quả bán bên ngoài siêu thị.
Ngoài ra, các chuyên gia cho biết việc rửa như thế nào còn phụ thuộc vào loại rau củ quả bạn chọn nữa. Nếu bạn mua các sản phẩm organic (hữu cơ - loại trồng 100% theo phương pháp tự nhiên, không sử dụng chất hóa học), chỉ cần rửa qua nước là ăn được rồi.
Còn nếu không, hãy lựa chọn hỗn hợp giấm ăn để đảm bảo an toàn.
Chắc không phải nhắc, ai cũng biết rằng rau củ quả mua ở ngoài về là phải rửa sạch. Kể cả khi mua ở siêu thị hay những cửa hàng hoa quả nhập khẩu, bạn sẽ không thể biết được rằng trước đó những ai đã chạm vào thứ quả bạn vừa mua, lại càng không rõ tay họ có chứa vi khuẩn nguy hiểm không.
Dành cho những ai chưa biết, tay người có thể là nơi lan truyền rất nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột, như E.Coli, Salmonella...
Hơn nữa, rau quả hiện nay còn có thể chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, nếu không may ăn phải thì ngộ độc như chơi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Tóm lại, mua rau củ quả về chắc chắn phải rửa rồi. Nhưng câu hỏi ở đây là: rửa thế nào là sạch nhất?
Để trả lời cho câu hỏi này, nhóm chuyên gia thuộc phòng Microbe Inotech Lab đã thực hiện một thí nghiệm: rửa táo bằng 3 phương pháp khác nhau, gồm nước thường, hỗn hợp nước - giấm, và xà phòng diệt khuẩn cho hoa quả, để xem đâu là cách rửa chuẩn nhất.
Đầu tiên, các chuyên gia tẩy trùng 4 quả táo bằng cồn, sau đó cho chúng tiếp xúc với một lượng vi khuẩn như nhau. Cuối cùng, họ giữ nguyên một quả táo, và thử nghiệm 3 phương pháp rửa với 3 quả còn lại.
Kết quả, sau 24h, quả táo không rửa có tới hơn 101.000 vi khuẩn đang sinh sôi. Trong khi đó, cả 3 quả còn lại có mức gia tăng vi khuẩn rất ít.
Sau 48h, câu chuyện bắt đầu đổi khác. Quả táo rửa bằng nước thường bắt đầu xuất hiện nhiều vi khuẩn hơn một chút, thậm chí quả táo rửa bằng giấm ăn còn tăng nhiều vi khuẩn hơn. Trong khi đó, trái táo được xử lý bằng nước tẩy rửa có lượng vi khuẩn không đổi.
Nhìn vào đây, bạn có thể thấy việc rửa bằng nước tẩy rửa cho kết quả tốt nhất phải không? Tuy nhiên, sự thật là vi khuẩn ở đây vẫn chưa phải là điều quyết định. Vấn đề còn nằm ở trữ lượng thuốc trừ sâu nữa.
Khi rửa bằng nước thường, phần lớn vi khuẩn và trữ lượng thuốc trừ sâu sẽ được rửa trôi. Tuy nhiên, có tới 24% lượng thuốc trừ sâu sẽ không tan trong nước. Giải pháp duy nhất lúc này là sử dụng hỗn hợp nước - giấm, hoặc nước tẩy rửa hoa quả. Nhưng nếu so về mặt hiệu quả, các thí nghiệm khác cho thấy xà phòng tẩy rửa hoa quả không hơn gì so với hỗn hợp nước - giấm ăn cả.
Vì vậy, rửa rau củ quả bằng hỗn hợp nước - giấm ăn có lẽ là cách tốt nhất, dựa trên 3 tiêu chí: sạch khuẩn (lượng vi khuẩn gia tăng không đáng kể); sạch thuốc trừ sâu (ngang ngửa với loại xà phòng tẩy rửa); và giá tiền - chắc chắn rẻ hơn nước rửa hoa quả bán bên ngoài siêu thị.
Ngoài ra, các chuyên gia cho biết việc rửa như thế nào còn phụ thuộc vào loại rau củ quả bạn chọn nữa. Nếu bạn mua các sản phẩm organic (hữu cơ - loại trồng 100% theo phương pháp tự nhiên, không sử dụng chất hóa học), chỉ cần rửa qua nước là ăn được rồi.
Còn nếu không, hãy lựa chọn hỗn hợp giấm ăn để đảm bảo an toàn.