Rong nho biển - vị thuốc của người Nhật

rongnho76

Thành viên
Tham gia
11/9/2012
Bài viết
1
Rong nho (Caulerpa lentillifera) tên tiếng Nhật là Umibudo, tiếng Anh là Sea Grape đã được liên doanh giữa Cty TNHH Hải Nam (Phan Thiết - Bình Thuận) và Cty Okinawa (Nhật Bản) nuôi trồng thành công và xuất khẩu sang Nhật Bản trong vài năm nay.

F9045.jpg

Rong nho được phân bố tự nhiên ở vùng Đông và Đông Nam Á, Nhật Bản (xung quanh đảo Okinawa) Philippines và các đảo vùng Thái Bình Dương. Rong nho được khai thác trong tự nhiên để sử dụng như một loại thực phẩm tươi sống. Nhưng theo nhu cầu của con người và sự khan hiếm rong nho tự nhiên, hiện nay tại nhiều nước, người ta phải trồng rong nho để dáp ứng thị trường tiêu thụ vì trong loài rong này có hoạt chất Caulerpin và Caulerpicin tạo mùi vị kích thích ngon miệng và có tác dụng chữa bệnh.

Rong nho có thể trồng như trong môi trường tự nhiên là vùng biển cạn và yên tĩnh, hoặc ao đầm và cả trong lồng, trên dây treo ngoài biển. Rong nho của liên doanh Hải Nam - Okinawa được nuôi trồng trong bể xi măng theo mô hình khép kín ở một trang trại ven biển phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết.

Rong nho phát triển nhanh, mỗi đợt nuôi từ 20 đến 30 ngày là cho thu hoạch nên rất thuận lợi trong kinh doanh. Ăn rong nho tươi chấm với sốt mayonnaise hòa nước tương như là một món rau xanh sẽ cho cảm nhận rất ngon miệng. Theo tài liệu, trong rong nho có nhiều vitamin, khoáng chất; đặc biệt có công dụng làm đẹp da và làm giảm béo cho phái nữ. Nhiều món ăn Nhật đã trở thành phổ biến ở nước ta như món hải sản tươi sống chấm bù tạt, món wasabi …

Theo các chuyên gia y học Nhật Bản, ngoài tác dụng kháng khuẩn, nhuận trường và bổ máu, rong nho biển còn giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, béo phì và bướu cổ. Là một loài rong biển quý, hiếm và giàu dinh dưỡng, rong nho được người Nhật yêu mến gọi là umibudou (nho biển). Ngoài màu sắc và hình dáng đẹp mắt, rong nho còn được ưa chuộng bởi công dụng vượt trội so với nhiều loại rong biển khác bởi đây là một loại rau xanh, sạch, có vị giòn, ngọt, dễ ăn, không tanh, có thể ăn sống với nhiều loại nước chấm và dễ dàng kết hợp với những loại thực phẩm khác tạo nên nhiều món ăn ngon, lạ và đầy đủ dưỡng chất. Phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi, cho cả người ăn mặn và ăn chay. Dùng để trang trí cho các món ăn hoặc làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên không cần pha chế.

Hiện nay, sản lượng rong nho tại Nhật không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dù giá rất cao. Vì vậy, loại rong này được trồng tại vùng biển miền Trung nước ta chủ yếu được xuất khẩu sang Nhật bởi chất lượng tốt và giá cả hợp lý, chỉ có một số lượng nhỏ được bán tại thị trường nội địa.
 
×
Quay lại
Top Bottom