Những yếu tố ảnh hưởng đến chiết xuất cafe

phamtrang123

Thành viên
Tham gia
19/2/2016
Bài viết
0
Để pha được những tách cà phê với hương vị hoàn hảo nhất Barista cần phải hiểu rõ về những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị như: loại cà phê, nhiệt độ, cỡ xay hạt cà phê, thời gian, tỉ lệ … Nói cách khác Barista phải hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến chiết suất cà phê để điều chỉnh và khai thác hương vị trong những tách cà phê một cách tốt nhất.

PV-may-pha-ca-phe.jpg

>>> Bạn nên xem thêm cách để máy pha cà phê chiết xuất tốt nhất
Chiết xuất cà phê là gì?
Chiết xuất cà phê là quá trình hoà tan tất cả những gì có trong cà phê vào nước. Khi chiết xuất cà phê bằng nước nóng, bột cà phê nở ra và tạo ra một số hợp chất như: caffeine, acid citric, lipid và chất béo, các thành phần Carbohydrate… và một số chất rắn không hoà tan khác.
1. Cỡ xay hạt cà phê
Cỡ hạt cà phê là yếu tố quan trọng trong việc chiết xuất những ly cà phê ngon. Nếu cỡ xay hạt cà phê quá thô quá trình chiết xuất sẽ diễn ra nhanh hơn dẫn đến cà phê bị loãng và nồng độ chua nhiều hơn. Ngược lại nếu hạt cà phê quá mịn, khoảng cách giữa hạt cà phê khít hơn nên nước thấm lâu lâu chiết xuất chậm khiến cà phê đắng hơn nếu quá có thể bị cháy và khét.
2. Tỉ lệ chiết xuất
Tỉ lệ nước pha cà phê chuẩn sẽ là tỉ lệ 1:2 hoặc 1:2.5

li-le-chiet-xiat-ca-phe-768x460.jpg

Thông thường lượng nước sẽ là > 30ml đối với single và > 60ml đối với double, tỉ lệ nước pha cà phê chuẩn sẽ là tỉ lệ 1:2 hoặc 1:2.5 với số gram cà phê được chiết xuất. Tất nhiên, tỉ lệ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà chủ yếu là do mục đích chiết xuất của ban, ví như để hạn chế vị đắng…
3. Thời gian chiết xuất cafe
Cuối cùng thời gian chiết xuất sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tách cà phê. Nếu thời gian chiết xuất quá dài sẽ dẫn đến việc ly cà phê của bạn bị cháy và khét làm mất hương vị của tách cà phê, trong trường hợp này bạn có thể nhận biết bằng mắt thường khi nhìn bã cà phê sẽ thấy màu đen dưới đáy của bánh cà phê.

=> Một vài yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng chiết xuất cà phê như: nhiệt độ, áp suất, vệ sinh máy… Để có được những tách cà phê ngon hoàn hảo nhất Barista cần phải hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất cà phê và thử nghiệm với chiếc máy pha cà phê để đưa ra những tỉ lệ pha chế phù hợp nhất.

Xem chi tiết bài viết tại: https://phinviet.com.vn/qua-trinh-chiet-xuat-ca-phe-espresso/
 
×
Quay lại
Top Bottom