Những trái cây mà người ung thư nên ăn

Lê Quỳnh 24

Thành viên
Tham gia
6/1/2023
Bài viết
8
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhất là đối với bệnh nhân ung thư. Một số loại trái cây như cam, quýt, dứa, lê có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư và tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Những người đang điều trị bệnh ung thư cần sáng suốt trong việc lựa chọn loại trái cây phù hợp với thể trạng của mình để hỗ trợ điều trị bệnh một cách tối ưu. Bệnh nhân ung thư nên ăn hoa quả gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó!
Cam
Cam là loại trái cây có múi phổ biến, được ưa chuộng vì vị ngọt, màu sắc tươi sáng và giá trị dinh dưỡng cao. Bạn chỉ cần ăn một quả cam để đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Cam cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamin, folate và kali. Vitamin C đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của một người trong và sau khi điều trị ung thư. Nó cũng giúp làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt từ thức ăn và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu (tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu).
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cam có thể giúp chống lại một số loại ung thư như ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư da,...
Táo
Táo luôn được yêu thích vì rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, ăn táo hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và một số bệnh ung thư khác như ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư đường tiêu hóa. Điều này là do táo có chứa hai chất, bao gồm polysacarit (một loại carbohydrate) và quercetin (một sắc tố thực vật). Cả hai chất này đều ngăn chặn hiệu quả sự hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể.
Táo trong nước và nhập khẩu chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình hồi phục của bệnh nhân ung thư. Chất xơ có trong táo rất tốt cho hệ tiêu hóa. Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước (một tác dụng phụ của một số loại hóa trị liệu). Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ngoài táo, các loại trái cây có ruột trắng như dưa, lê có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Chuối
Chuối là một thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống tuyệt vời cho những người hồi phục sau điều trị ung thư. Chuối không chỉ dễ nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B6, mangan và vitamin C.
Chuối cũng chứa chất xơ đặc biệt pectin. tiêu chảy do điều trị ung thư. Vì chuối rất giàu kali, có thể thay thế chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Bưởi
Bưởi là loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe con người và trong lĩnh vực làm đẹp da, chăm sóc cơ thể. Ngoài việc giàu vitamin C, A và kali, nó còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene.
Bưởi rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene, có đặc tính chống ung thư và có thể làm giảm một số tác dụng phụ của việc điều trị ung thư. Nó cũng đã được nghiên cứu và chứng minh là làm tăng lưu lượng máu lên não, giúp não bộ bình tĩnh hơn.
Dâu tây
Dâu tây là loại trái cây tươi ngon, hương vị tinh tế, là món ăn được nhiều người yêu thích. Chúng rất giàu vitamin C, folate, mangan và kali và các hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin. Dâu tây chín mềm nên phù hợp với những người khó nuốt nhẹ. Một số nghiên cứu cho thấy uống dâu tây đông lạnh giúp giảm sự hình thành khối u trong miệng, chiết xuất dâu tây giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú và ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Việt quất
Việt quất là một trong những loại trái cây nhập khẩu được ưa chuộng nhất trên thị trường Việt Nam. Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, vitamin C và mangan. Loại quả này cũng rất giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng chống ung thư.
Nó giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung, điều mà một số người gặp phải trong quá trình điều trị và hồi phục ung thư, đồng thời giúp chống lại sự phát triển của ung thư.
Chanh
Trong số các loại trái cây giải nhiệt mùa hè, nhiều người luôn lựa chọn chanh với vị chua và mùi đặc trưng. Chúng đặc biệt giàu vitamin C, nhưng cũng chứa một ít kali, sắt và vitamin B6. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất chanh có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư. Một số hợp chất trong chanh bao gồm limonene, có thể cải thiện tâm trạng và chống lại căng thẳng.
 
×
Quay lại
Top Bottom