- Tham gia
- 19/9/2015
- Bài viết
- 142
Trong não người, hàng tỉ tế bào thần kinh đang không ngừng thực hiện những hoạt động khó khăn và phức tạp. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, ăn uống không chỉ là điều cần thiết để duy trì sự sống mà còn có những tác dụng vô cùng to lớn đối với sự hoạt động của não. Có một số loại thực phẩm có lợi cho việc tăng cường trí lực, làm cho tư duy nhạy bén, đầu óc tập trung hơn, thậm chí còn có thể kích thích khả năng sáng tạo và sức tưởng tượng của con người.
Các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, một số thực phẩm có lợi cho não là những thứ vừa rẻ lại vừa thông dụng, có thể dễ dàng mua được. Dưới đây xin giới thiệu vài loại thực phẩm rất tốt cho não mà người laođộng trí óc và học sinh nên lựa chọn.
Sữa bò
Sữa bò là một loại thực phẩm gần như toàn mỹ. Nó chứa rất nhiều protein, caxni và axit amin mà não cần. Canxi trong sữa bò là chất mà cơ thể người hấp thụ dễ nhất, đồng thời cũng là chất quan trọng nhất mà não không thể thiếu khi thay thế các tế bào não mới. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều vitamin có lợi cho các tế bào thần kinh như vitamin B1 và một số vitamin khác. Nếu phải hoạt động đầu óc quá nhiều dẫn đến mất ngủ, thì trước khi đi ngủ uống một cốc sữa bò nóng sẽ dễ ngủ hơn.
Trứng gà
Khả năng hoạt động của não, trí nhớ kém hay tốt có quan hệ mật thiết với hàm lượng Axetylcholine trong não. Thực nghiệm đã chứng minh, cái lợi của việc ăn trứng gà là ở chỗ: dịch nhấy có nhiều ở tri=ong lòng đỏ trứng gà sau khi phân giải sẽ có thể sản sinh ra rất nhiều Axetylcholine. Chất này sau khi thấm vào máu sẽ nhanh chóng đến được tổ chức não và có thể giúp tăng cường trí nhớ. Các nghieen cứu của các nhà khoa học đã chứng minh, nếu mỗi ngày ăn 1-2 quả trứng gà thì có thể cung cấp đầy đủ choline cho cơ thể, rất có lợi cho việc bảo vệ não và tăng cường trí nhớ.
Các loại cá
Cá có thể cung cấp protein và canxi tốt nhất cho não. Axit béo có tong cá nước ngọt nhiều hơn axit béo không no nên sẽ không gây xơ cứng mạch máu, ngược lại còn có thể bảo vệ các mạch máu trong não và có tác dụng kích thích hoạt động của tế bào não. Cá basa, cá chim đồng, cá trích, cá thu,... rất tốt cho tế bào thần kinh.
Lạc
Trong lạc có chứa dịch nhầy Lecithin và PE, là các chất cần thiết cho thần kinh, có khả năng kéo dài sự suy giảm chức năng não, ức chế tiểu cầu đông lại, phòng tránh việc hình thành cục máu não. Thực tế đã chứng minh, thường xuyên ăn lạc có thể cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ, kéo dài tuổi thọ. Vì vậy lạc rất xứng đángvới tên gọi là "quả trường sinh".
Kê
Hàm lượng vitamin B1 trong kê cao hơn so với gạo thường 2,5 lần và hàm lượng B2 cao hơn 2 lần, hàm lượng protein có trong gạo kê có rất nhiều chất tốt cho não. Theo quan sát laam sàng thì ăn kê có tác dụng phòng tránh lão hóa. Nếu thường xuyên ăn cháo kê, hoặc cơm kê sẽ rất có lợi cho việc giữ gìn não khỏe mạnh.
Ngô
Trong phôi ngô có chứa rất nhiều loại axit béo không nonhư axit linoleic, có tác dụng bảo vệ mạch máu não và hạ đường huyết. Dặc biệt hàm lượng chất bổ cho não trong ngô rất cao, có khả năng giúp thúc đẩy sự thay mới tế bào não. Thường xuyên ăn ngô, đặc biệt là ngô tươi sẽ giữ được nào luôn khỏe mạnh.
Quả ớt
Lượng vitamin C có trong ớt nhiều nhất trong các loại rau xanh, lượng carotin và vitamin khác cũng rất cao. Luopwjng vitamin trong ớt có khả năng kích thích vị giác, sự thèm ăn và tăng cường tuần hoàn máu trong não. Gần đây người ta đã phát hiện ra rằng, vị cay của ớt còn kích thích nhân tố tăng cường mong muốn theo đuổi thành công trong cơ thể, làm cho trí tuệ và sinh lực con người đạt đén độ sung mãn, tư duy nhạy bén. Nếu ăn ớt sống thì càng có hiệu quả cao, nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ có hậu quả ngược.
Rau chân vịt
Rau chân vịt tuy rất rẻ nhưng lại thuộc nhóm các loại rau tốt cho não. Do trong rau chân vịt có chứa rất nhiều các vitamin A, C, B1, B2 nên rau chân vịt được gọi là " nhà cung cấp thức ăn tốt nhất" cho quá trình thay mới tế bào não. Ngoài ra nó còn có rất nhiều chất diệp lục, cũng có tác dụng giữ não luôn khỏe mạnh.
Quýt
Quýt có chứa một hàm lượng lớn các vitamin A, C, B1 là tiêu biểu cho các loại quả có tính bazơ kiềm, có thể tiêu trừ một lượng lớn những tác hại của các loại thực phẩm có tính axit gây ra cho hệ thống thần kinh. Trong thời kỳ thi cử, ăn một lượng quýt thích hợp có khả năng giúp trí tuệ và sinh lực của con người được sung mãn. Ngoài ra, cam hay bưởi cũng có những tác dụng tương tự, có thể thay thế quýt.
( Còn nữa)
Các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, một số thực phẩm có lợi cho não là những thứ vừa rẻ lại vừa thông dụng, có thể dễ dàng mua được. Dưới đây xin giới thiệu vài loại thực phẩm rất tốt cho não mà người laođộng trí óc và học sinh nên lựa chọn.
Sữa bò
Sữa bò là một loại thực phẩm gần như toàn mỹ. Nó chứa rất nhiều protein, caxni và axit amin mà não cần. Canxi trong sữa bò là chất mà cơ thể người hấp thụ dễ nhất, đồng thời cũng là chất quan trọng nhất mà não không thể thiếu khi thay thế các tế bào não mới. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều vitamin có lợi cho các tế bào thần kinh như vitamin B1 và một số vitamin khác. Nếu phải hoạt động đầu óc quá nhiều dẫn đến mất ngủ, thì trước khi đi ngủ uống một cốc sữa bò nóng sẽ dễ ngủ hơn.
Trứng gà
Khả năng hoạt động của não, trí nhớ kém hay tốt có quan hệ mật thiết với hàm lượng Axetylcholine trong não. Thực nghiệm đã chứng minh, cái lợi của việc ăn trứng gà là ở chỗ: dịch nhấy có nhiều ở tri=ong lòng đỏ trứng gà sau khi phân giải sẽ có thể sản sinh ra rất nhiều Axetylcholine. Chất này sau khi thấm vào máu sẽ nhanh chóng đến được tổ chức não và có thể giúp tăng cường trí nhớ. Các nghieen cứu của các nhà khoa học đã chứng minh, nếu mỗi ngày ăn 1-2 quả trứng gà thì có thể cung cấp đầy đủ choline cho cơ thể, rất có lợi cho việc bảo vệ não và tăng cường trí nhớ.
Các loại cá
Cá có thể cung cấp protein và canxi tốt nhất cho não. Axit béo có tong cá nước ngọt nhiều hơn axit béo không no nên sẽ không gây xơ cứng mạch máu, ngược lại còn có thể bảo vệ các mạch máu trong não và có tác dụng kích thích hoạt động của tế bào não. Cá basa, cá chim đồng, cá trích, cá thu,... rất tốt cho tế bào thần kinh.
Lạc
Trong lạc có chứa dịch nhầy Lecithin và PE, là các chất cần thiết cho thần kinh, có khả năng kéo dài sự suy giảm chức năng não, ức chế tiểu cầu đông lại, phòng tránh việc hình thành cục máu não. Thực tế đã chứng minh, thường xuyên ăn lạc có thể cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ, kéo dài tuổi thọ. Vì vậy lạc rất xứng đángvới tên gọi là "quả trường sinh".
Kê
Hàm lượng vitamin B1 trong kê cao hơn so với gạo thường 2,5 lần và hàm lượng B2 cao hơn 2 lần, hàm lượng protein có trong gạo kê có rất nhiều chất tốt cho não. Theo quan sát laam sàng thì ăn kê có tác dụng phòng tránh lão hóa. Nếu thường xuyên ăn cháo kê, hoặc cơm kê sẽ rất có lợi cho việc giữ gìn não khỏe mạnh.
Ngô
Trong phôi ngô có chứa rất nhiều loại axit béo không nonhư axit linoleic, có tác dụng bảo vệ mạch máu não và hạ đường huyết. Dặc biệt hàm lượng chất bổ cho não trong ngô rất cao, có khả năng giúp thúc đẩy sự thay mới tế bào não. Thường xuyên ăn ngô, đặc biệt là ngô tươi sẽ giữ được nào luôn khỏe mạnh.
Quả ớt
Lượng vitamin C có trong ớt nhiều nhất trong các loại rau xanh, lượng carotin và vitamin khác cũng rất cao. Luopwjng vitamin trong ớt có khả năng kích thích vị giác, sự thèm ăn và tăng cường tuần hoàn máu trong não. Gần đây người ta đã phát hiện ra rằng, vị cay của ớt còn kích thích nhân tố tăng cường mong muốn theo đuổi thành công trong cơ thể, làm cho trí tuệ và sinh lực con người đạt đén độ sung mãn, tư duy nhạy bén. Nếu ăn ớt sống thì càng có hiệu quả cao, nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ có hậu quả ngược.
Rau chân vịt
Rau chân vịt tuy rất rẻ nhưng lại thuộc nhóm các loại rau tốt cho não. Do trong rau chân vịt có chứa rất nhiều các vitamin A, C, B1, B2 nên rau chân vịt được gọi là " nhà cung cấp thức ăn tốt nhất" cho quá trình thay mới tế bào não. Ngoài ra nó còn có rất nhiều chất diệp lục, cũng có tác dụng giữ não luôn khỏe mạnh.
Quýt
Quýt có chứa một hàm lượng lớn các vitamin A, C, B1 là tiêu biểu cho các loại quả có tính bazơ kiềm, có thể tiêu trừ một lượng lớn những tác hại của các loại thực phẩm có tính axit gây ra cho hệ thống thần kinh. Trong thời kỳ thi cử, ăn một lượng quýt thích hợp có khả năng giúp trí tuệ và sinh lực của con người được sung mãn. Ngoài ra, cam hay bưởi cũng có những tác dụng tương tự, có thể thay thế quýt.
( Còn nữa)