- Tham gia
- 18/4/2013
- Bài viết
- 12.616
Bạn có biết người dân các nước khác chọn thưởng thức món gì nhân dịp năm mới?
Đức - Cá trích
Ở Đức, Ba Lan và Scandinavia, người ta tin rằng ăn cá trích vào lúc nửa đêm trong dịp năm mới sẽ bảo đảm một năm giàu sang, phú quý. Ngoài ra, màu bạc của chúng tương tự như tiền xu, ngầm ý một điềm tốt cho vận may trong tương lai. Người Đức thậm chí còn cho một vài chiếc vảy cá trích vào trong ví dịp đầu năm để gặp nhiều may mắn.
Hàn Quốc - Canh Tteokguk
Theo phong tục, người Hàn Quốc trong ngày đầu năm mới sẽ nấu canh Tteokguk (gồm bột gạo, nước xương bò, thịt bò, hành hoa) để thưởng thức và cầu may mắn. Mọi thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau thưởng thức món canh này để cầu mong có sức khỏe dồi dào và may mắn trong năm mới. Món canh Tteokguk ăn cùng với kim chi cải thảo hoặc kim chi củ cải trắng sẽ hấp dẫn và đậm đà hơn.
Trung Quốc - Cá và bánh bao
Người Trung Quốc rất coi trọng các phong tục đặc biệt là trong ngày Tết, cho nên bàn tiệc đầu năm của họ có rất nhiều những món ăn may mắn. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là cá và bánh bao. Hai món ăn này mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, no ấm. Trong đó, từ “cá” phát âm theo tiếng Trung Quốc gần giống với từ “dư” trong “dư thừa”. Bên cạnh đó, món mì trường thọ và bánh sủi cảo hình dáng giống quan tiền cũng được quan niệm là món ăn mang lại may mắn cho cả năm.
Hy Lạp - Bánh Vassilopita
Vào dịp đầu năm, người Hy Lạp có tập tục nghiền quả lựu ở trước cửa để hạt vương vãi và cầu may. Và món ăn trong ngày đầu tiên của năm mới chính là bánh Vassilopita. Đây là loại bánh nướng hình tròn, bên trong có nhét đồng xu. Nếu ai ăn trúng phần có chứa đồng xu bên trong, người đó sẽ gặp may cả năm.
Pháp - Gan ngỗng
Được xem là "kinh đô ẩm thực" thế giới, bàn tiệc năm mới của người Pháp rất thịnh soạn. Một số món đặc trưng nhất có thể kể tới gan béo (foie gras). Dù được gọi là gan ngỗng béo, nhưng trên thực tế chủ yếu nguyên liệu là gan vịt, chỉ 5% lượng gan lấy từ ngỗng. Người Pháp còn ăn hàu sống, gà tây nhồi hạt dẻ, các loại pho mát, bánh tráng miệng kèm rượu. Thông thường, vào thời khắc giao thừa, chai sâm banh mới sẽ mở ra để mọi người cùng nâng ly chúc mừng nhau.
Mông Cổ - Bánh bao nhân thịt cừu và sữa ngựa
Tết của người Mông Cổ gọi là Tsagaan Sar, cũng kéo dài từ ngày mồng 1 Âm lịch cho đến hết ngày mồng 3 Âm lịch giống như tại Việt Nam hay Trung Quốc. Món ăn thường ngày không thể thiếu của người Mông Cổ là các loại bánh bột và sữa ngựa. Những món này cũng hiện diện trong bữa ăn hằng ngày của họ nhưng sẽ được chăm chút hơn vào ngày Tết. Đó là những chiếc bánh bao nhân thịt cừu nóng hổi, uống cùng sữa ngựa lên men hoặc trà nóng. Mọi người cũng sẽ quây quần đón giao thừa trong không khí ấm cúng, cầu mong một năm sung túc, an lành.
Campuchia - Cà ri
Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Chol Chnam Thmay của người Campuchia là món cà ri. Trong ngày đầu năm mới, mỗi nhà đều có ít nhất một người đem thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên, sau đó cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món cà ri thơm lừng.
Lào - Lạp
Tết trên đất nước Triệu Voi còn được gọi là Songkran, diễn ra từ ngày 14 - 16/4. Bữa cơm đầu tiên trong năm mới của người Lào không thể thiếu món lạp. Theo tiếng Lào thì lạp có nghĩa là lộc. Món ăn này được làm từ thịt gà hoặc thịt bò tươi, ăn kèm cơm nếp.
Người dân Lào dùng món ăn này với ý nghĩa cầu tài lộc dồi dào trong năm mới. Bên cạnh đó, họ còn biếu tặng món lạp cho những người thân thiết với ý nghĩa cầu tài, lộc đến với người nhận.
Hà Lan - Bánh Oliebollen
Oliebollen là một loại bánh rán được chiên ngập trong dầu, bên trong có nhân táo, dứa hoặc nho. Người Hà Lan tin rằng nếu thưởng thức món bánh này vào ngày đầu năm mới thì sẽ nhận được những điều tốt lành nhất. Sở dĩ người Hà Lan có phong tục ăn bánh rán nhiều dầu mỡ vào dịp năm mới là bắt nguồn từ niềm tin rằng vào đêm giao thừa, Nữ thần Bertha sẽ bay ngang qua bầu trời, cùng với các linh hồn tội lỗi trong bóng tối lạnh lẽo, tay cầm con dao, cắt đi bất cứ cái dạ dày trống rỗng nào. Nếu ta ăn bánh rán nhiều dầu mỡ, con dao của bà ta sẽ trượt đi.
Singapore và Malaysia - Yu Sheng
Bên cạnh đó, người dân Malaysia và Singapore thêm cá vào món Yu Sheng để cầu may mắn, thêm cà rốt để cầu cho phát đạt, thêm dưa leo cầu trẻ mãi không già, và thêm dầu lên trên các nguyên liệu với ngụ ý tăng may mắn, phát tài.
Italia - Đậu lăng
Việt Nam - Bánh chưng
Trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu những chiếc bánh chưng. Ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, bên cạnh bánh chưng, người dân còn gói bánh tét. Loại bánh này có nguyên liệu tương tự bánh chưng nhưng được gói hình trụ. Vào những ngày cận Tết, người Việt thường quây quần bên nồi bánh chưng, vừa nấu bánh vừa hàn huyên tâm sự, ôn lại những kỉ niệm trong năm cũ và nói lên những mong muốn trong năm mới.
Theo thethaovanhoa.vn