haisanngosu
Thành viên
- Tham gia
- 19/6/2021
- Bài viết
- 3
1. Cách làm các món mực 2 nắng xào rau củ, xào chua ngọt:
1.1. Món mực 2 nắng xào dưa leo:
Nguyên liệu:- 1 con mực dẻo 2 nắng, 2 quả dưa leo, 1 trái ớt chuông, 1 ít rau cần tây, 1/2 trái thơm.
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hành tỏi
- Mực 2 nắng rã đông, dùng dao mũi nhọn xẻ xéo mình mực. cắt miếng vừa ăn rồi ướp mực với chút hạt nêm.
- Dưa leo rửa sạch và cắt vát chéo.
- Ớt chuông rửa sạch và cắt miếng vuông, thơm cắt miếng vừa ăn.
- Cần tây cắt thành từng khúc dài khoảng 3 cm.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho mực vào xào khoảng 5 phút thì cho ớt, thơm, dưa leo vào xào chín. nêm gia vị vừa ăn.
- Cho hành tây vào xào chín rồi tắt bếp.
1.2. Mực 2 nắng xào sa tế:
Nguyên liệu:- 1 con mực 2 nắng, 2 củ hành tây.
- Gia vị: Sa tế, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hành tỏi, hành lá
- Mực dẻo rã đông, dùng dao mũi nhọn xẻ xéo mình mực. cắt miếng vừa ăn rồi ướp mực với chút hạt nêm, sa tế.
- Hành tây rửa sạch cắt múi cau
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho mực vào xào khoảng 5 phút, nêm gia vị vừa ăn.
- Cho hành tây vào xào chín rồi tắt bếp.
- cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều.
1.3. Mực 2 nắng xào chua ngọt:
Nguyên liệu:- 1 con mực 2 nắng
- 2 trái dưa leo, 1 củ hành tây
- Gia vị: tương ớt, đường, chanh, nước mắm, tỏi băm
- Mực 2 nắng rã đông, dùng dao mũi nhọn xẻ xéo mình mực. cắt miếng vừa ăn rồi ướp mực với chút hạt nêm.
- Hành tây cắt múi cau, dưa leo xẻ đôi cắt xéo.
- Pha nước mắm, đường, tương ớt, chanh, tỏi băm sền sệt chua chua ngọt ngọt.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho mực vào xào khoảng 5 phút, cho hành tây và dưa leo vào xào chín.
- Cho nước sốt vào xào cho thấm đều vào mực và dưa leo, hành tây.]
2. Cách làm mực 1 nắng chiên:
2.1. Mực 2 nắng chiên bơ tỏi:
Nguyên liệu:Một con mực nắng.
Gia vị: Bơ, tỏi, bột chiên giòn, hành lá, hạt nêm, tiêu
Cách làm món mực 2 nắng chiên bơ tỏi:
- Mực 2 nắng rã đông, dùng dao mũi nhọn xẻ xéo mình mực. cắt miếng vừa ăn rồi ướp mực với chút hạt nêm và tỏi băm.
- Cho mực đã ướp vào hộp, cho bột chiên giòn rồi đậy kín lắp lại, lắc đều cho bột chiên giòn phủ đều lên miếng mực.
- Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho mực vào chiên chín vàng giòn.
- Bắc chảo lên bép, cho bơ vào, cho mực vào đảo với bơ. Cho bào ít hành lá đảo đều.
2.3. Mực 2 nắng chiên nước mắm:
Nguyên liệu:- 1 con mực 2 nắng loại to.
- 1/4 củ hành tây, hành lá, ớt, tỏi
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.
- Mực 2 nắng rã đông, dùng dao mũi nhọn xẻ xéo mình mực. cắt miếng vừa ăn rồi ướp mực với chút hạt nêm
- Hành tây cắt múi cau, ớt thái nhỏ, hành lá thái khúc, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn
- Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn nóng cho mực một nắng vào chiên chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
- Đổ bớt dầu ăn trong chảo đi, chỉ để lại khoảng một muỗng canh dầu ăn thôi. Sau đó đổ tỏi băm vào phi vàng rồi tiếp theo xào hành tây, ớt cho đến khi mềm và thơm.
- Tiếp tục cho mực một nắng đã chiên và nước mắm, đường, hạt tiêu vào đảo đều. Đến khi nào thấy hỗn hợp nước sốt trong chảo đã sánh và sền sệt lại thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Món mực chiên này ăn với cơm thì tuyệt cú mèo, nếu chiều nay chưa biết làm món gì thì anh chị hãy thử món này nhé.
3. Cách làm mực 2 nắng nướng:
3.1. Mực 2 nắng nướng sa tế:
Nguyên liệu:- 1 – 2 con mực 2 nắng ngon.
- Sa tế
- Mực 2 nắng rã đông, dùng dao mũi nhọn xẻ xéo mình mực.
- ướp mực với sa tế.
- Đốt lửa than, xếp con mực lên vỉ nướng chín vàng.
- Cắt mực thành miếng vừa ăn xếp lên dĩa.
3.2. Mực 2 nắng nướng muối ớt:
Nguyên liệu:- 1 con mực 2 nắng.
- Gia vị: Tiêu, ớt bột, muối, dầu ăn.
- Mực 2 nắng rã đông, dùng dao mũi nhọn xẻ xéo mình mực.
- Ướp mực với ớt bột, muối, tiêu, dầu ăn để 10 phút.
- Đốt lửa than, xếp mực lên vỉ nướng chín vàng.
- Cắt mực thành miếng vừa ăn xếp lên dĩa.
4. Cách làm mực 2 nắng hấp:
4.1. Mực 2 nắng hấp hành:
Nguyên liệu:- 1 -2 con mực 2 nắng
- Gia vị: Gừng, hành lá, ớt, chanh, tỏi, hạt nêm, đường.
- Mực 2 nắng rã đông, cắt miếng vừa ăn. Uớp mực với hạt nêm để 20 phút cho ngấm gia vị.
- Hành lá nhặt sạch rễ và lá úa, rửa sạch rồi cắt khúc 5cm.
- Gừng cạo vỏ, thái chỉ. Ớt cắt cuống, thái lát.
- Xếp mực lên né, xếp hành là, ớt và gừng lên trên mình mực. Bắc né mực lên bếp hấp chín.
- Giã tỏi, ớt, gừng cho nhuyễn, cho nước mắm, đường, chanh khuấy đều làm nước mắm chua ngọt chấm mực.
4.2 Mực 2 nắng hấp gừng:
Nguyên liệu- 1 – 2 con mưc 2 nắng.
- Gia vị: Gừng, nước mắm, đường, tỏi, chanh.
- Mực 2 nắng rã đông, cắt miếng vừa ăn. Uớp mực với hạt nêm để 20 phút cho ngấm gia vị.
- Gừng cạo vỏ, thái chỉ. Ớt cắt cuống, thái lát.
- Xếp mực lên né, xếp ớt và gừng lên trên mình mực. Bắc né mực lên bếp hấp chín.
- Giã tỏi, ớt, gừng cho nhuyễn, cho nước mắm, đường, chanh khuấy đều làm nước mắm chua ngọt chấm mực
5. Cách làm mực 2 nắng rim:
5.1. Mực 2 nắng rim me:
Nguyên liệu:- 1 con mực 2 nắng
- Me khô hoặc me tươi, dầu ăn, tỏi, ớt, sả, gừng, nước mắm, đường
cho nước sôi ngập me, để 5 phút rồi dằm me tan lất nước cốt me.
Mực một nắng nướng sơ qua khi thấy mùi thơm là được. Sau đó xé mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cho dầu vào chảo nóng rồi cho tỏi, gừng, xả băm nhỏ vào phi thơm rồi cho mực vào đảo đều. Tiếp theo cho nước cốt me vào, thêm nước mắm, đường, ớt bột và trộn đều, đun nhỏ lửa đến khi nước sánh lại, và mực quyện vào nhau là được.
Mưc một nắng rim me có vị chua của me, vị ngọt giòn của mực ăn rất là đã.
5.2. Mực 2 nắng rim nước mắm:
Nguyên liệu:- 1 con mực 2 nắng to.
- 1/4 củ hành tây, ớt, hành lá, tỏi.
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.
- Mực 2 nắng rã đông, dùng dao mũi nhọn xẻ xéo mình mực. cắt miếng vừa ăn rồi ướp mực với chút hạt nêm
- Hành tây cắt múi cau, ớt thái nhỏ, hành lá thái khúc, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn
- Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn nóng cho mực một nắng vào chiên chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
- Đổ bớt dầu ăn trong chảo đi, chỉ để lại khoảng một muỗng canh dầu ăn thôi. Sau đó đổ tỏi băm vào phi vàng rồi tiếp theo xào hành tây, ớt cho đến khi mềm và thơm.
- Tiếp tục cho mực một nắng đã chiên và nước mắm, đường, hạt tiêu vào đảo đều. Đến khi nào thấy hỗn hợp nước sốt trong chảo đã sánh và sền sệt lại thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.