Những món dễ làm dễ măm :p

_yul_

X = XI + I
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/5/2012
Bài viết
2.973
Tình hình là chẳng biết đặt tên cho cái topic này như thế nào:D, thôi thì lấy cái ý tưởng chủ đạo của nó vậy:D:D:d.
Để nâng cao tay nghề làm bếp cũng là làm màu sắc thêm cho bữa ăn hằng ngày, mình lập topic này "tàng trữ" những cách thức nấu ăn đơn giản nhanh- gọn- lẹ và hấp dẫn:KSV@09:. Thực tập được luôn thì tốt:KSV@05: Hem thì mày mò chế tác sau cũng được với phương châm không sợ thiếu cách chỉ sợ nghĩ không ra:KSV@05:.
Mục tiêu: nâng cao tinh thần sáng tạo tìm và thay thế nguyên vật liệu món chính cũng như món phụ trong khả năng của mình
:KSV@10:.
(còn gì bổ sung sau:KSV@05:)


Món đầu tiên mình mới lượm về đây:D:D:d


Thạch cam - làm thật nhanh, ăn thật mát!


Vị ngọt tự nhiên của nước cam hòa cùng vị mát mát, dẻo dẻo của thạch tạo nên một món ăn vặt - tráng miệng tuyệt ngon cho mùa hè!
Nguyên liệu:


3 - 4 quả cam vàng
50gr đường cát trắng
10gr bột rau câu dẻo
350ml nước cam (được lấy từ nước quả cam vắt ra).



thach-cam.JPG



Cách làm:


- Cam bổ đôi theo chiều dọc.

- Dùng đồ vắt cam để vắt lấy nước cam, bạn nhớ bỏ hạt cam để thạch không bị đắng, nạo sạch phần xác múi cam, giữ lại vỏ cam để trang trí. Đong lấy 350ml nước cam, nếu thiếu bạn có thể vắt thêm nước cam. Có thể dùng hơn 4 quả cam tùy loại cam bạn mua nhiều hay ít nước.

- Trộn đều hỗn hợp đường, bột rau câu, nước cam vắt trong một nồi nhỏ rồi cho lên bếp, vừa đun vừa dùng muôi khấy đều để hỗn hợp rau câu và đường tan. Nêm nếm lại theo khẩu vị, vì tùy theo độ chua, ngọt của cam mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Đun sôi đến khi rau câu và đường tan hết.


- Đổ từng muôi nhỏ hỗn hợp rau câu vào vỏ cam đã dựng sẵn. Bạn có thể đựng vỏ cam vào bát nhỏ, vừa với kích cỡ của vỏ cam để hỗn hợp rau câu không bị chảy ra ngoài.

- Đợi rau câu nguội bạn cho vào tủ lạnh, rau câu sẽ đông lại.

- Nếu thích bạn có thể đổ rau câu vào khuôn hoặc cốc sillicon, đợi rau câu nguội bạn cho vào tủ lạnh để rau câu đông lại rồi lấy ra cũng rất đẹp.


- Khi ăn, cắt mỗi nửa quả cam thành các múi cam rồi bày lên đĩa.

Vị ngọt tự nhiên của nước cam hòa cùng vị mát mát, dẻo dẻo của thạch tạo nên một món ăn vặt - tráng miệng tuyệt ngon cho mùa hè, nhất là khi nhà có khách thì món này là một sự lựa chọn chắc chắn sẽ khiến các vị khách ngạc nhiên thích thú.


thach-cam1.JPG


Thoạt nhìn những miếng thạch giống những lát cam được bổ ra, nhưng khi cắn nhẹ vào lát cam lại là vị mát rượi thanh thanh của thạch rau câu. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy thử trổ tài nhé!
https://xinhxinh.com.vn/toi-vao-bep/20120413093848042/thach-cam-lam-that-nhanh-an-that-mat.xinh

:KSV@12::KSV@12::KSV@12:
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Có ăi muốn thử xíu mại hok ;))

Không chỉ ngon khi ăn cùng cơm trắng, với món này bạn nên làm dư ra để sáng hôm sau kẹp thịt vào bánh mỳ là có món bánh mỳ xíu mại cực chuẩn cho bữa sáng!
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-1_1f7d4.jpg
Nguyên liệu:
250g thịt heo bằm (bạn nên dùng thịt ba rọi có chút mỡ thì món ăn sẽ ngon hơn)
1 củ hành tây
3 trái cà chua
Tỏi, tiêu, đường, hạt nêm, hành lá, muối, nước mắm, dầu ăn.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-2_2806a.jpg
Bước 1:

Hành tây cắt hạt lựu, tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-3_aa9e3.jpg
Cà chua cắt hạt lựu làm nước sốt. Nếu muốn nước sốt đẹp thì bạn lột vỏ cà chua trước khi cắt hạt lựu nhé!

Để lột vỏ cà chua dễ dàng bạn khía chéo nhẹ ở phần chóp cà chua, bỏ vào nước nóng khoảng 30 giây rồi lấy ra lột vỏ.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-4_eec45.jpg
Bước 2:

Cho thịt vào tô cùng 1/2 chỗ hành đã thái hạt lựu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu, trộn đều rồi vo viên.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-5_38414.jpg
Bước 3:

Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho 1 tép tỏi bằm vào phi thơm rồi tiếp tục đổ chỗ hành còn lại vào xào sơ.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-6_7376a.jpg
Khi hành chuyển màu hơi vàng thì bạn thêm cà chua vào, xào với lửa vừa.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-7_a22fd.jpg
Bước 4:

Đến khi cà chua ra nước sốt thì nêm gia vị, nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa ăn và thả các viên thịt vào.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-8_d2a40.jpg
Đun thịt trong khoảng 10 phút, thịt chín bạn cắt nhỏ vài cọng hành lá rắc lên cho đẹp rồi múc thịt ra đĩa, ăn với cơm trắng rất ngon.
Thông thường, món thịt viên xíu mại được hấp chín rồi mới cho vào nồi sốt cà đun cùng; tuy nhiên mình biến tấu một chút với việc cho thẳng các viên thịt vào nồi sốt đun cùng cho chín - vừa tiết kiệm thời gian và công sức vừa để thịt ngấm sốt cà chua hơn, khi ăn thấy đậm đà hơn và có chút chua chua của cà chua rất dễ ăn.

110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-9_88118.jpg

Món này không chỉ hợp với cơm trắng mà bạn có thể làm dư ra rồi hôm sau kẹp vào bánh mỳ là có bánh mỳ xíu mại ăn sáng cực ngon đấy!

https://www.phununet.com/Wikiphununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=8753

[separate]

Lần đầu làm, bạn cũng khen ngon:KSV@05:
*Kinh nghiệm rút ra
- Thịt mua ở chợ nhờ người ta say nên không mịn bằng băm ở nhà nên chưa kết dính lắm. Vẫn còn là viên thịt chứ không đến nổi là bở ra hết:KSV@05:.
- Nghe đồn đâu đó đặt một tô nước trước mặt xắt hành tây đỡ cay hơn (đã kiểm nghiệm, :KSV@17: trước kia chỉ lột vỏ với xắt lát chứ chưa băm bao giờ hết:D).
- Theo hướng dẫn ở trên cũng ngâm cà chua trong nước sôi, cơ mà lâu hơn 30s:KSV@05:, màu lên rất đẹp. Do muốn có thêm nước soup nên cho thêm nước sôi để nguội chứ dùng có 2 trái cà à, vì sợ chua:KSV@05:.
Kết quả: Hành tây ngọt kết hợp với vị chua ngọt của cà chua *ực ực chưa ăn sáng:KSV@08:* ăn không bị ngán. Thịt vo viên nhỏ vừa ăn, thấm nước sốt thơm ngọt:KSV@05:
Món này dễ làm nè, cuối tuần có thể trổ tài cho mama nè bạn:KSV@09:
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Không chỉ ngon khi ăn cùng cơm trắng, với món này bạn nên làm dư ra để sáng hôm sau kẹp thịt vào bánh mỳ là có món bánh mỳ xíu mại cực chuẩn cho bữa sáng!
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-1_1f7d4.jpg
Nguyên liệu:
250g thịt heo bằm (bạn nên dùng thịt ba rọi có chút mỡ thì món ăn sẽ ngon hơn)
1 củ hành tây
3 trái cà chua
Tỏi, tiêu, đường, hạt nêm, hành lá, muối, nước mắm, dầu ăn.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-2_2806a.jpg
Bước 1:

Hành tây cắt hạt lựu, tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-3_aa9e3.jpg
Cà chua cắt hạt lựu làm nước sốt. Nếu muốn nước sốt đẹp thì bạn lột vỏ cà chua trước khi cắt hạt lựu nhé!

Để lột vỏ cà chua dễ dàng bạn khía chéo nhẹ ở phần chóp cà chua, bỏ vào nước nóng khoảng 30 giây rồi lấy ra lột vỏ.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-4_eec45.jpg
Bước 2:

Cho thịt vào tô cùng 1/2 chỗ hành đã thái hạt lựu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu, trộn đều rồi vo viên.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-5_38414.jpg
Bước 3:

Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho 1 tép tỏi bằm vào phi thơm rồi tiếp tục đổ chỗ hành còn lại vào xào sơ.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-6_7376a.jpg
Khi hành chuyển màu hơi vàng thì bạn thêm cà chua vào, xào với lửa vừa.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-7_a22fd.jpg
Bước 4:

Đến khi cà chua ra nước sốt thì nêm gia vị, nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa ăn và thả các viên thịt vào.
110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-8_d2a40.jpg
Đun thịt trong khoảng 10 phút, thịt chín bạn cắt nhỏ vài cọng hành lá rắc lên cho đẹp rồi múc thịt ra đĩa, ăn với cơm trắng rất ngon.
Thông thường, món thịt viên xíu mại được hấp chín rồi mới cho vào nồi sốt cà đun cùng; tuy nhiên mình biến tấu một chút với việc cho thẳng các viên thịt vào nồi sốt đun cùng cho chín - vừa tiết kiệm thời gian và công sức vừa để thịt ngấm sốt cà chua hơn, khi ăn thấy đậm đà hơn và có chút chua chua của cà chua rất dễ ăn.

110915afamily-AN-thit-vien-xiu-mai-9_88118.jpg

Món này không chỉ hợp với cơm trắng mà bạn có thể làm dư ra rồi hôm sau kẹp vào bánh mỳ là có bánh mỳ xíu mại ăn sáng cực ngon đấy!

https://www.phununet.com/Wikiphununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=8753

[separate]

Lần đầu làm, bạn cũng khen ngon:KSV@05:
*Kinh nghiệm rút ra
- Thịt mua ở chợ nhờ người ta say nên không mịn bằng băm ở nhà nên chưa kết dính lắm. Vẫn còn là viên thịt chứ không đến nổi là bở ra hết:KSV@05:.
- Nghe đồn đâu đó đặt một tô nước trước mặt xắt hành tây đỡ cay hơn (đã kiểm nghiệm, :KSV@17: trước kia chỉ lột vỏ với xắt lát chứ chưa băm bao giờ hết:D).
- Theo hướng dẫn ở trên cũng ngâm cà chua trong nước sôi, cơ mà lâu hơn 30s:KSV@05:, màu lên rất đẹp. Do muốn có thêm nước soup nên cho thêm nước sôi để nguội chứ dùng có 2 trái cà à, vì sợ chua:KSV@05:.
Kết quả: Hành tây ngọt kết hợp với vị chua ngọt của cà chua *ực ực chưa ăn sáng:KSV@08:* ăn không bị ngán. Thịt vo viên nhỏ vừa ăn, thấm nước sốt thơm ngọt:KSV@05:
Món này dễ làm nè, cuối tuần có thể trổ tài cho mama nè bạn:KSV@09:
nhìn thèm wá >.<

ta nghe mami nói, muốn thịt kết dính thì bỏ 1 tí bột năng hay lòng trắng zo rùi wết ak người :D
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Đã thực hiện xong món thứ 2 và vừa măm xong. :KSV@05:
Nói chung là thành công. Ăn gần hết 1 nồi. :KSV@05: Tưởng còn dư chiều ăn, ai dè.....
 
thks bài viết ^^
không có gì:KSV@09:
cơ mà mới trình làng được 2 món à ngại quá:">, từ từ mình lượm lặt thêm về với mọi người cùng chia sẻ menu của mình nũa nè:KSV@10:
 
Làm pancake, dễ làm, dễ ăn, lại ngon, thích các vị bạn có thể cho mứt, đơn giản nữa thì dùng sữa đặc cho lên. Ngon tuyệt, hí hí
 
Rảnh rỗi làm bánh khoai tây cực ngon

Nguyên liệu cần có:
0.jpg
- 1 củ khoai tây to
- 2 quả trứng
- Hành lá
- 200gr bột mì
- Dầu ăn, muối​
Cùng làm nhé:
1.jpg
Bước 1:
Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi rồi ngâm trong bát nước cho không bị thâm.
2.jpg
Bước 2:
Sau đó, bạn vớt khoai tây ra bát, đập 2 quả trứng vào nè.
3.jpg
Bước 3:
Tiếp theo, các ấy cho bột mì vào.
4.jpg
Thêm nước và hành lá xắt nhỏ, thêm xíu muối trộn đều để được hỗn hợp hơi sánh.
5.jpg
Bước 4:
Cuối cùng, chuẩn bị chảo dầu nóng, múc từng muỗng bột vào chiên vàng cả hai mặt là được.
Thưởng thức thui nào chẹp chẹp.^^​
6.jpg
Khi mẹ vắng nhà, chắc chắn món này sẽ là giải pháp tối ưu nhất rồi.​
7.jpg
Chúc cả nhà ngon miệng!​
Oliver
Ảnh: Digu
https://ione.vnexpress.net/tin-tuc/do-tu-che/bep-nuc/2013/03/47184-ranh-roi-lam-banh-khoai-tay-cuc-ngon.html

[separate]

oh yeah!
ăn cũng được đấy nhỉ:)), mà đúng là bột mì ăn nhìu hơi ngán:-?
thơm trứng vs hành:))(cái gì mềnh cũng bớt 1/2 chỉ có hành là gấp đôi muk:">)
chiên hok đều nên rìa ngoài giòn hơn *bóc bóc tách tách:))* cơ mà phần bột trong cũng uki lắm:x
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
hi mn mình là mem cũng cũ nhưng k post hay cmt bao giờ. m thích nấu năm cho mn và thích tự chế những món mới. topic này hay và hợp ý mình nữa cảm ơn mn ^^
 
Cùng vói thịt kho tàu thì món tôm kho tàu là món đặc trưng của Nam bộ, được kho bằng nước dừa tạo nên vị ngọt, vị thơm đặc trưng của món ăn, mà người miền Nam hay gọi là " kho tàu"
tom-kho-tau-06an0691.jpg




Nguyên liệu:
- 500g tôm càng sống
- ½ chén nước dừa tươi
- Đầu hành lá
- Nước chanh, tỏi băm
- Gia vị: muối, tiêu
- Đường, nước mắm
- Dầu ăn, dầu điều
- Hạt nêm Ajingon


1. Sơ chế
- Tôm cắt chân, bỏ vỏ, chừa đuôi, bỏ phần đầu, nặn gạch tôm để riêng, sau đó chẻ sống lưng, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo.
- Phi thơm tỏi băm với 2M dầu ăn, cho tôm vào chiên cho tôm săn lại, tôm hơi vàng gắp ra tô.
- Ướp tôm với 1M đầu hành lá băm, 1,5M nước mắm, 1/2m tiêu, 1M đường và 1m hạt nêm Ajingon.

2. Kho tôm
- Gạch tôm tán mịn, cho thêm 3 giọt nước chanh, 1/2m đường, 1/3m tiêu, 1/2m nước mắm và 1m dầu, vẫn để trong chén, đặt trong nồi nước trên bếp với lửa nhẹ, khuấy đều đến khi gạch tôm sền sệt, rưới đều lên tôm rồi cho tôm vào nồi kho cho tôm hơi săn lại. Thêm nước dừa vào, trở đều cho tôm thấm gia vị.
- Kho lửa nhỏ đến khi nước hơi sánh lại là được.

3. Cách dùng


- Múc tôm ra dĩa, rắc hành lá và tiêu lên trên. Dùng với cơm nóng.
Mách nhỏ
Chọn tôm còn sống và không có trứng để kho, thịt tôm sẽ chắc và dai hơn.

Tham khảo thêm : món ngon , món ngon mỗi ngày
 
×
Quay lại
Top Bottom