Những món ăn không thể bỏ qua khi đến Vinh

Kính vạn hoa

Thành viên tăng động
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/6/2017
Bài viết
845
Mình là một người Vinh. Mình rất tự hào về quê hương của mình. Mình tự hào về nếp sống, về quang cảnh và nhiều nhiều thứ nữa ở Vinh. Và một thứ mà mình rất tự hào ở quê hương, đó là những món ăn.

Vinh có thể không có nhiều món ngon như ở Hà Nội hay Nha Trang, những nơi có kinh tế và du lịch phát triển rất mạnh. Nhưng mình nghĩ những món ăn sau đây rất tuyệt vời, và những người con tha hương của thành Vinh sẽ thấy được vị quê hương trong những món ăn ấy.

1) Cháo lươn

Cháo lươn là một trong những đặc sản thành Vinh được nhiều người ưa thích. Bát cháo có vị thơm cay nồng đặc trưng, thịt lươn vàng cam mềm ngọt. Để nấu được món cháo lươn ngon thì trước hết bạn phải chọn được loại lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc. Lươn luộc chín, xé thịt dọc sợi, xào cẩn thận rồi cho vào tô cháo hoa nấu bằng nước hầm xương. Ăn vào phải nói là "Ngon tuyệt cú mèo!"
07e37f7b-903c-46ea-a965-31b8a9b89a26.jpg

2) Mực nháy nướng

Nếu đến với Cửa Lò, vùng biển đầy nắng và gió của xứ Nghệ, các bạn đừng quên thưởng thức món mực nháy nướng giòn tan đặc sản ở đây.


91e2ae0e-c135-4dac-8d3f-646c292f1a6d.jpg

Mực nháy, hay còn gọi là mực nhảy, là từ được dùng cho những con mực tươi ngon mới được ngư dân bắt về, còn tươi nguyên, được đưa vào nướng và măm ngay tại chỗ. Mực thường được nướng đến khi có màu hơi nâu và vàng cam, dùng dao khía vài cái trên bụng. Ôi chao, mực nướng chấm với nước mắm Cửa Lò pha chanh, ớt và tỏi, hay chỉ chấm với tương ớt thôi cũng được, thì hết ý luôn á!

3) Bánh bèo Vinh

Cùng cái tên bánh bèo nhưng mỗi vùng miền lại có một cách làm khách nhau. Bánh bèo ở Vinh được làm từ bột lọc. Bột phải nhào nhiều lần cho kỹ mới có được một mẻ bánh ngon. Nhân của bánh bèo là nhân tôm hoặc nhân thịt, những con tôm được làm sạch rồi phi thơm cùng hành mỡ. Tôm xào càng kỹ thì càng ngấm gia vị, khi ăn càng thơm và càng ngọt bùi.

dac-san-vinh-1-1.jpg


Bánh bèo Vinh mang vị đậm đà thơm ngon, không lẫn vào đâu được khi thưởng thức cùng nước chấm, rau thơm,… Ăn một miếng bánh bèo, thực khách sẽ cảm nhận được vị dai dai của bột lọc, vị bùi bùi của tôm thịt, vị giòn giòn của hành khô và vị thanh mát của rau sống.

4) Cháo canh

Cháo canh dường như đã trở thành “thương hiệu” không thể bỏ qua với mỗi du khách khi đến Vinh. Nét đặc trưng của món này là những sợi bánh được làm từ bột mì. Sợi mì phải mềm và dai, nhúng qua nước ấm rồi để ráo, sau đó trộn với bột gạo.

dac-san-vinh-1.jpg

Tuy nhiên để có một món cháo canh ngon cần phụ thuộc nhiều vào phần nước dùng được hầm từ xương ống. Đợi khi nước xương được hầm nhừ, thả những sợi mì trắng, cho thêm tôm, chả mực, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là đã có một món cháo canh ngon lành.

5) Bánh mướt

Thoạt nhìn, bánh mướt có vẻ giống với bánh cuốn ngoài Bắc nhưng nó lại có hương vị thơm ngon rất riêng. Bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ của người lớn, cuộn tròn, mềm, mịn, trắng trong. Bánh chỉ được làm bằng bột gạo tẻ – gạo được ngâm nước rất lâu sau đó được vớt ra xay nhuyễn và được ủ trong nhiều giờ liền. Bánh được làm vào những buổi sáng sớm tinh mơ. Người làm bánh phải thức dậy từ khi 2 – 3 giờ sáng để tráng bánh thì mới kịp bán cho khách ăn sáng.

dac-san-vinh-4.jpg


Khi thưởng thức, chỉ cần chén nước mắm vắt chanh, đường vừa đủ, ớt cắt lát mỏng thế là đã có thể thưởng thức món bánh mướt ngon lành. Dẫu rằng chiếc bánh mướt theo thời gian đã được cách điệu đi đôi phần như dùng máy để xay bột, dùng thịt heo, mộc nhĩ để làm thêm nhân… nhưng bánh mướt vẫn còn giữ được chất hồn quê dân dã với những gánh hàng rong, vỉa hè buổi sáng.

6) Bánh ga tô


Cái này là một đặc sản hết sức đặc biệt! Bánh bông lan này là bánh bông lan của mẹ mình, thường xuyên cháy đen cháy đỏ. Chiếc bánh trong ảnh là chiếc bánh hiếm hoi mà mẹ mình không làm cho nó quá cháy. Tuy ăn vào hơi nhạt, vì mẹ mình dùng sữa tươi không đường, và phần cháy ăn khá là đắng, nhưng nó vẫn rất tuyệt vời. Chị gái mình năm nay 20 tuổi, học trường Đại hoc Ngoại thương năm thứ 2. Vào năm thứ nhất, có lần chị gọi điện về nhà, nhờ mẹ chuyển phát nhanh nửa chiếc bánh của mẹ cho chị ý. Ba hôm sau chị gọi lại, bảo không cần làm thêm nữa, vì chuyển phát nhanh ra rồi cái bánh không được ngon như hồi chị tranh với mình một mẩu bánh sau khi mẹ nướng. Chị còn gọi video cho riêng mình rằng, khi mới đi học chị không ăn được đồ ăn Hà Nội, luôn mong ước được một miếng bánh bông lan nhạt của mẹ rồi len lén nhúng vào hũ đường mà không sao có được. Mình thấy mắt chị đỏ lên. Chị bảo tại bụi bay vào mắt thôi, nhưng mình biết thừa là chị nhớ nhà, nhớ mẹ ...



 
Oh my god! Thế thì đi lùng quanh thành phố vinh vào buổi sáng ấy, ăn ngập chân răng :)). Chỉ có món bánh bông lan của mẹ em là đừng có muốn ăn, mỗi khi mẹ em định nướng bánh, mẹ lại khóc vì nhớ chị, nước mắt nhỏ vô bột, mất ăn.
 
×
Quay lại
Top Bottom