- Tham gia
- 19/12/2022
- Bài viết
- 116
Mật ong có thể sử dụng được bao lâu? Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng Tiệm phố núi khám phá ngay trong bài viết dưới đây các bạn nha!
Đối với mật ong nuôi nguyên chất, chúng có hạn sử dụng lên tới hơn 2 năm. Mật ong rừng nguyên chất thời gian sử dụng sẽ dài hơn, có thể đến hơn 3 năm. Riêng với các loại mật ong còn nguyên keo, thời gian dùng sẽ ngắn hơn rất nhiều. Chỉ kéo dài trong khoảng 5 - 6 tháng là sẽ bị hỏng ngay.
Do vậy, loại mật ong nguyên sáp cần được bảo quản thật cẩn thận, nếu không sẽ bị chua và giảm chất lượng. Ngoài ra, bạn chỉ nên mua với số lượng ít, khi nào dùng hết mới mua lại, đừng để quá lâu, dẫn đến biến chất gây tác động tiêu cực cho sức khoẻ.
Ngoài ra, để xác định mật ong còn sử dụng được nữa không, bạn có thể dựa trên 3 yếu tố là Màu sắc, mùi thơm và hương vị của mật ong.
Khi bị hỏng, màu sắc của mật ong sẽ chuyển thành màu đen, trên bề mặt có nổi lên các bọt khí màu trắng. Khi phát hiện mật đã đổi màu và có các biểu hiện trên, bạn nên vứt đi không được sử dụng mật ong để tránh có ảnh hưởng tới cơ thể.
=>> Xem thêm: Mật ong hoa bạc hà
Mật ong có thể sử dụng trong bao lâu?
Mỗi loại mật ong sẽ có thời gian sử dụng khác nhau và thời hạn sử dụng sẽ được in trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, với các loại mật ong nguyên chất bạn có thể sử dụng trong thời gian tương đối lâu, thường là khoảng 2 - 3 năm.Đối với mật ong nuôi nguyên chất, chúng có hạn sử dụng lên tới hơn 2 năm. Mật ong rừng nguyên chất thời gian sử dụng sẽ dài hơn, có thể đến hơn 3 năm. Riêng với các loại mật ong còn nguyên keo, thời gian dùng sẽ ngắn hơn rất nhiều. Chỉ kéo dài trong khoảng 5 - 6 tháng là sẽ bị hỏng ngay.
Do vậy, loại mật ong nguyên sáp cần được bảo quản thật cẩn thận, nếu không sẽ bị chua và giảm chất lượng. Ngoài ra, bạn chỉ nên mua với số lượng ít, khi nào dùng hết mới mua lại, đừng để quá lâu, dẫn đến biến chất gây tác động tiêu cực cho sức khoẻ.
Một số cách nhận biết mật ong bị hỏng
Hạn sử dụng của mật ong thông thường sẽ khoảng 2 đến 3 năm khi được bảo quản đúng cách. Vậy nên, mật ong nếu để quá lâu sẽ bị biến đổi hoá học, từ đó giá trị sẽ giảm xuống. Đồng thời hàm lượng dinh dưỡng cùng tác dụng hỗ trợ trị bệnh cũng không còn nhiều.Ngoài ra, để xác định mật ong còn sử dụng được nữa không, bạn có thể dựa trên 3 yếu tố là Màu sắc, mùi thơm và hương vị của mật ong.
Về màu sắc của mật ong
Thông thường các loại mật ong sẽ có màu vàng nhạt, vàng nâu hoặc màu hổ phách. Còn với mật ong nuôi nguyên chất thì màu sắc sẽ sậm hơn.Khi bị hỏng, màu sắc của mật ong sẽ chuyển thành màu đen, trên bề mặt có nổi lên các bọt khí màu trắng. Khi phát hiện mật đã đổi màu và có các biểu hiện trên, bạn nên vứt đi không được sử dụng mật ong để tránh có ảnh hưởng tới cơ thể.
Mùi hương của mật ong
Mật ong nếu bị hỏng sẽ không còn mùi thơm ngọt tự nhiên nữa mà lại có vị cay nồng hoặc đắng, khi ăn cảm giác rất khó chịu. Hương vị mật ong Các loại mật ong thông thường có vị ngọt nhẹ đan xen một chút chua, trong đấy vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt của mật sẽ giảm còn vị chua tăng lên. Độ chua còn ít thì mật ong hoàn toàn có thể dùng trong nấu nướng. Nhưng khi mật đã bị lên men, vị chua sẽ tăng dần, trên bề mặt có nhiều bọt trắng, ngửi có mùi giống men rượu thì không nên sử dụng nữa.=>> Xem thêm: Mật ong hoa bạc hà
Mẹo bảo quản mật ong đúng cách và lâu hỏng
- Để bảo quản mật ong, bạn có thể cho mật ong vào lọ thuỷ tinh hoặc có hũ chứa có chất liệu là men gốm Bát Tràng rồi đóng chặt nắp thật kỹ. Đồng thời, hạn chế để mật ong vào những vật dụng bằng sắt, thép hay gỗ.
- Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản mật ong là khoảng 21 - 26 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến mật ong dễ bị đóng đường và tạo nên những lỗ nhỏ li ti. Ngược lại, nhiệt độ càng cao sẽ làm thay đổi các chất dinh dưỡng có trong mật ong.
- Không nên bảo quản mật ong trong lò vi sóng bởi sẽ khiến mật ong bị đóng cặn, giảm hương vị, giá trị dinh dưỡng vì chênh lệch nhiệt độ.
- Ngoài ra, bạn chú ý không để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, tránh bảo quản ở những khu vực nhiều người ra vào và để cạnh những đồ ăn có mùi mạnh: hành, tỏi, . ..