những lưu ý lúc dùng ấm sắc thuốc

canmotcaiten289

Thành viên
Tham gia
23/5/2017
Bài viết
0
Nên dùng ấm sắc thuốc bằng nồi đất và nước sạch để sắc thuốc, ko dùng nồi sắt, nhôm, đồng. Lượng nước cho vào tùy thuộc theo thang thuốc thuộc mẫu to hay nhỏ. Nguyên tắc chung là đổ ngập dược chất 2 đốt ngón tay; các lần sắc sau cho ít nước hơn so sở hữu lần trước.

>>> cấu tạo của ấm sắc thuốc Hàn Quốc, ưu điểm khi sử dụng ấm là gì?

>>> ấm sắc thuốc Trường Thọ sản xuất ở đâu?

>>> cách sử dụng ấm sắc thuốc trường thọ loại bát tiên
Theo Đông y, thuốc sở hữu công hiệu hay không một phần là do cách sắc. Danh y Hải Thượng Lãn Ông hướng dẫn phương pháp sắc thuốc như sau: Cho thuốc vào nồi đất, dùng giấy bịt kín mồm, thuốc một lạng thì sử dụng nước tám lạng, để nhỏ lửa, lấy 4 phần nước. Thuốc trị bệnh phải sắc lớn lửa, lấy 8 phần. Sử dụng giấy lọc cho trong nước thuốc rồi mới uống; ví như để đục, sức thuốc ko lưu hành. với thuốc bổ, mang thể tập kết bã thuốc của vài thang lại nấu lên mà uống thay nước...".
Xét dưới giác độ kỹ thuật, sắc thuốc là thời kỳ thủy phân chiết xuất hoạt chất dưới tác dụng của nhiệt độ. Để tăng hiệu quả dùng và tác dụng của thuốc, cần lưu ý một số vấn đề sau:

imagesCA41LF5P.jpg


- Nên tiêu dùng nồi đất, không tiêu dùng nồi sắt, đồng, nhôm... Căn do là dược liệu cất đông đảo tanin; giả dụ tiêu dùng ấm sắc thuốc bằng kim loại, trong công đoạn sắc thuốc, tanin sẽ hài hòa sở hữu kim khí tạo thành tanat sắt, tanat đồng, tanat nhôm..., khiến cho biến đổi chất thuốc. tuy nhiên, việc dùng nồi nhôm để sắc những thang thuốc có các vị chua (như ngũ vị tử, sơn tra...) sẽ làm nồng độ nhôm trong thuốc nâng cao cao, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Hiện giờ mang rộng rãi mẫu ấm sắc thuốc dùng điện của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. sở hữu thể dùng những dòng ấm trên, nhưng phải chăng nhất vẫn là nồi đất, ấm đất...
-Trước lúc sắc, nên rửa sạch ấm sắc thuốc và ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước lạnh chí ít 30-60 phút. Việc này khiến cho thuốc có chất lượng tốt hơn, lại rút ngắn được thời gian sắc.
-Nếu là thuốc bổ, nên sắc 3-4 lần, sắc lâu (mỗi lần 60-90 phút). ví như là thuốc phát tán, công hạ, nên sắc 2-3 lần, sắc nhanh khoảng 10-30 phút.
-Các vị thuốc khác nhau mang các bí quyết sắc riêng: Thuốc khoáng vật cần được sắc trước; những thuốc sở hữu tinh dầu như gừng, bạc hà... Chỉ nên cho vào sau lúc thuốc đã sắc sắp xong. Đối sở hữu ngũ vị tử, trước khi sắc phải đập giập nhân. Một số thuốc quý (như nhân sâm, sừng tê giác) cần được sắc riêng rồi mới hợp với nước thuốc. Đối có những cái cao thuốc, a giao và mật ong, chỉ hòa vào nước thuốc khi đã sắc xong, uống lúc còn hot.

Hi vẳng mang các thông báo lưu ý trên, bạn sẽ sử dụng ấm sắc thuốc cho các thang thuốc tốt nhất cho sức khỏe!
 
×
Quay lại
Top Bottom