Những Dụng Cụ Pha Chế Không Thể Thiếu Trong Công Việc Của Barista

dungcuphache2021

Thành viên
Tham gia
10/1/2022
Bài viết
0
Công việc của một barista thường đi chung với các dụng cụ pha chế. Đây là những trợ thủ đắc lực giúp họ có thể thỏa thích sáng tạo những thức uống đậm tính nghệ thuật. Trên thế giới có rất nhiều dụng cụ pha chế barista, tuy nhiên những dụng cụ nào là cần thiết cho barista? Hãy cùng 90S Coffee tìm hiểu vấn đề này qua bài viết này nhé!

Các dụng cụ pha chế Barista.
1.1. Máy pha cà phê.

Máy pha cà phê được xem là dụng cụ pha chế quan trọng nhất đối với một barista chuyên nghiệp. Để tạo nên một tách Espresso tuyệt hảo nhất với độ sánh mịn và hương vị đặc trưng thì không có dụng cụ nào làm tốt hơn máy pha cà phê.

Một số dòng máy pha cà phê cao cấp thường được tích hợp thêm chức năng tạo bọt sữa để giúp barista tạo hình Latte Art đẹp mắt. Đây được xem là dụng cụ pha chế Barista không thể thiếu đối với nhân viên pha chế.




may-pha-ca-phe-cho-quan.jpg

Máy pha cà phê cho quán

1.2. Máy xay cà phê.
Với những Barista muốn sử dụng nguồn nguyên liệu cà phê tự xay thì nên cân nhắc mua thêm máy xay cà phê. Việc tự xay cà phê sẽ giúp bạn kiểm soát được chất lượng nguồn nguyên liệu.

Hiện nay trên thị trường đang phổ biến hai loại máy xay đó là máy xay tự động và điều chỉnh bằng tay. Đối với máy xay cà phê tự động, khi cà phê tiếp xúc với cối xay thì máy sẽ tự động xay cà phê và bột cà phê sẽ xuống thẳng tay pha. Với loại máy xay tự động sẽ cho chất lượng bột cà phê có độ mịn đồng đều. Còn đối với máy xay cà phê điều chỉnh bằng tay thì phải cần sử dụng tay để điều chỉnh tốc độ xay và lực xay. Loại máy này thường cho chất lượng bột cà phê không đồng đều và phụ thuộc khá nhiều về kinh nghiệm của người xay để có thể dùng lực và tốc độ xay phù hợp.




may-xay-ca-phe-cho-quan-ca-phe.jpg

Máy xay cà phê cho quán cà phê

1.3. Ca đánh sữa.
Công dụng chính của ca đánh sữa thường được dùng để tạo bọt sữa, dùng trong làm Latte Art trang trí cho đồ uống. Ca đánh sữa thường được làm bằng chất lượng inox và có nhiều dung tích khác nhau. Thông thường các barista thường chọn các loại ca có dung tích từ 350ml đến 650ml. Tùy thuộc vào các loại thức uống khác nhau sẽ lựa chọn dung tích ca cần thiết để tạo lượng bọt sữa đủ dùng pha chế.




ca-danh-sua.jpg

Ca đánh sữa

1.4. Các dụng cụ đong.
Công việc pha chế ngoài sự sáng tạo của mỗi barista thì thường được pha chế theo những công thức chung. Để đảm bảo về hương vị và chất lượng đồ uống, sự kết hợp chính xác các loại nguyên liệu là điều rất cần thiết. Dụng cụ đong ra đời giúp các barista giải quyết tốt vấn đề trên.

1.4.1. Cân đo.
Cân đo trong pha chế thường là các loại cân điện tử mini. Ưu điểm của loại cân này là nhỏ gọn và có độ chính xác gần như tuyệt đối. Trong pha chế đòi hỏi sự chính xác trong công thức, đối với các nguyên liệu khô như bột, đường, trái cây,… cần sử dụng cân đo để kiểm soát tốt thành phần nguyên liệu cần đủ phục vụ cho công việc pha chế.




can-do-dien-tu-mini.jpg

Cân đo điện tử mini

1.4.3. Nhiệt kế đo nhiệt độ sữa.
Với các barista, để làm nên những ly cappuccino và espresso có chất lượng đạt chuẩn thì yếu tố nhiệt độ sữa ảnh hưởng khá nhiều. Vì thế một chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ sữa sẽ giúp bạn kiểm soát được nhiệt độ. Thao tác sẽ chuẩn và khoa học hơn so với việc cảm nhận nhiệt độ bằng tay. Nhiệt độ lý tưởng của bọt sữa để pha cappuccino và espresso sẽ giao động trong khoảng 60 đến 65 độ C.




nhiet-ke-do-nhiet-do-sua.jpg

Nhiệt kế đo nhiệt độ sữa

1.4.4. Ly định lượng.
Ly định lượng là dùng để định lượng dung tích các thành phần nguyên liệu. Đây là dụng cụ không thể thiếu cho các barista để đảm bảo sự chuẩn xác trong quá trình pha chế. Loại dụng cụ này thường được dùng để pha chế các món cocktail có hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Ly định lượng thường được làm bằng chất liệu nhựa hoặc inox. Tuy nhiên để đảm bảo yếu tố về mặt sức khỏe và dễ dàng vệ sinh thì bạn nên lựa chọn chất liệu inox.




ly-dinh-luong-dung-trong-pha-che.jpg

Ly định lượng dùng trong pha chế

1.5. Các dụng cụ vệ sinh.
Trong quá trình pha chế, yếu tố vệ sinh đóng một vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo không gian luôn được sạch sẽ mà còn đảm bảo đến chất lượng đồ uống. Vì thế, đầu tư chi phí vào các dụng cụ pha chế là điều mà các Barista nên làm.

1.5.1. Chổi vệ sinh.
Máy pha cà phê có rất nhiều chi tiết rất khó làm sạch như: họng chiết xuất, đầu bơm, đường ống. Sau một thời gian sử dụng rất dễ bị bám bẩn gây mất vệ sinh và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đồ uống. Việc sử dụng các loại bàn chải đầu to sẽ không thể vệ sinh được những chi tiết nhỏ của máy. Để vệ sinh sạch sẽ bạn phải dùng đến chổi vệ sinh chuyên dụng trong pha chế. Chổi chuyên dụng sẽ giúp vệ sinh sạch hoàn toàn những nơi khó vệ sinh nhất.




choi-ve-sinh-may-pha-ca-phe-1.jpg

Chổi vệ sinh máy pha cà phê

1.5.2. Khăn lau vòi hơi.
Nếu là một barista chuyên nghiệp, bạn không thể thiếu một chiếc khăn lau chuyên dụng để vệ sinh vòi hơi đánh sữa. Với cấu tạo đặc biệt từ sợi Microfiber siêu mịn chắc chắn sẽ là một trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc giữ vòi hơi luôn được sạch sẽ.

1.5.3. Dụng cụ đập bã cà phê.
Dụng cụ đập bã cà phê đơn giản chỉ là hộp đựng bã cà phê sau khi pha. Chất liệu thường dùng để sản xuất hộp đựng bã là inox, bền và dễ vệ sinh.

Với sản phẩm chuyên dụng, hộp được thiết kế với thanh đập bằng nhựa cao su sẽ giúp không làm xước tay cầm của máy xay cà phê.

Ngoài ra, bã cà phê còn có rất nhiều công dụng như làm đẹp, chăm sóc cây. Để tận dụng nguyên liệu này bạn cần có hộp đựng bã cà phê để phân biệt với các loại chất thải khác. Điều này góp phần bảo vệ môi trường và tránh lãng phí các nguyên liệu.




dung-cu-dap-ba-ca-phe.jpg

Dụng cụ đập bã cà phê

Mua dụng cụ pha chế Barista ở đâu.
Sau khi đã biết các dụng cụ cần thiết cho công việc của một barista, chắc chắn bạn sẽ còn băn khoăn liệu không biết nên lưu ý gì khi mua dụng cụ pha chế quán bar và có thể tìm mua các dụng cụ pha chế ở đâu.

2.1. Những điều cần lưu ý khi mua dụng cụ pha chế.
Với sự đa dạng trên thị trường, bạn sẽ rất dễ dàng tìm mua các dụng cụ pha chế ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên trước khi mua bạn nên cân nhắc chỉ mua những dụng cụ thật sự cần để tiết kiệm chi phí. Hãy lên danh sách những thứ cần mua trước khi mua. Điều này sẽ khiến cho việc mua hàng của bạn được dễ dàng hơn.

Chọn những sản phẩm thực sự chất lượng. Tất nhiên giá cả sẽ đi đôi với chất lượng. Những sản phẩm giá rẻ thường rất kém chất lượng và nhanh hỏng, lúc đó bạn sẽ phải bỏ tiền ra mua cái mới và giá gộp chắc chắn sẽ cao hơn so với chi phí ban đầu tư dụng cụ tốt ban đầu.

2.2. Tìm mua dụng cụ pha chế barista ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm trực tiếp tại các siêu thị lớn hoặc cửa hàng chuyên bán các dụng cụ pha chế. Ngoài ra bạn cũng có thể mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử lớn như Tiki, Lazada hay Shopee, ngoài ra còn có rất nhiều website bán hàng của các thương hiệu nổi tiếng mà bạn có thể lựa chọn.

Lời kết: Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những ai yêu thích công việc pha chế hay những bạn barista nói riêng có thêm kiến thức về các loại dụng cụ pha chế. Từ đó có thể lựa chọn những loại dụng cụ cần thiết phục vụ cho nhu cầu của mình.
 
×
Top Bottom