- Tham gia
- 18/5/2012
- Bài viết
- 2.973
Món nướng luôn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, nó đang dần trở thành một phong cách ẩm thực dân dã.
Có lẽ với nhiều người, món nướng được xem là ngon nhất trong tất cả các kiểu chế biến thức ăn. Điều này, có thể bắt nguồn từ lịch sử phát triển của nhân loại. Khi phát hiện ra lửa thì món ăn đầu tiên của thủy tổ loài người chính là món nướng. Thực tế kiểu chế biến thức ăn này dù đơn giản nhưng hấp dẫn vì nó luôn mang đến cho người thưởng thức hương vị thơm ngon và nóng hổi một cách mộc mạc và tự nhiên.
Trải qua hàng trăm, hàng nghìn năm tiến hóa, dẫu cuộc sống có nhiều đổi thay, món ăn ngày càng được sáng tạo thêm nhiều hương vị thì món nướng vẫn là đỉnh cao của ẩm thực.
Thời gian gần đây phố phường Hà Nội xuất hiện các món nướng và ngày càng được đông đảo thực khách quan tâm và tìm đến. Những món thịt nướng được nướng trên bếp hồng và ăn tại chỗ tuy không phải là món ăn mới lạ nhưng lại thu hút được một số lượng rất đông đảo những người sành ăn vì khẩu vị rất ngon và kèm theo đó là cái cảm giác tự phục vụ nướng đến đâu ăn đến đấy nên ngày càng nhiều các hàng quán kiểu này được mọc lên và số lượng khách thì cứ tăng vùn vụt ngồi kín cả lề đường.
Ngoài các loại thực phẩm dùng để nướng, các nhà hàng còn luôn tìm kiếm, và sáng tạo thêm nhưng hương vị đặc trưng để thu hút khách hàng, còn có một yếu tố không kém phần quan trong góp phần nâng cao chất lượng ẩm thực mà ít ai để ý thấy đó là bếp nướng.
Trước đây nói đến nướng ai cũng nghĩ đến than hoa và vỉ nướng, khi than hoa cháy hồng vỉ nướng được đặt lên và rải đồ nướng lên mặt vỉ. Tuy nhiên đã có những bất cập khi thưởng thức ẩm thực nướng kiểu này như khói nhiều, bụi than và vấn đề vệ sinh kém bởi có một lượng bụi than lớn bay lên bám dính vào đồ ăn. Chưa kể đến tính văn minh khi thưởng thức phong cách nướng này vì gần như hầu hết khách hàng đều bị lem bởi khói và bụi than hoa.
Vài năm về trước, hầu hết các quán Nướng vỉa hè Hà Nội thường dùng bếp gas mini vì tính tiện dụng và kinh tế của nó, tuy nhiên từ khi xảy ra nhiều vụ cháy nổ gây thương tích cho thực khách do sử dụng bình gas mini tái sử dụng không đúng chủng loại - các thực khách tẩy chay các loại quán sử dụng bình gas mini như một cách tự bảo vệ mình. Đặc biệt, từ khi Chính phủ ra nghị định số 105/2011 quy định về việc kinh doanh, sử dụng gas mini không đúng chủng loại bị phạt từ 10 đến 30 triệu đồng thì đa phần các nhà hàng, quán nướng đều đồng loạt chuyển sang sử dụng bếp cồn như một giải pháp tối ưu, vừa đảm bảo an toàn cho khách, vừa đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.
Giờ đây hầu như chủ nhà hàng và thực khách đều chọn bếp cồn để nướng thay cho bếp than hay bếp gas. Vỉ nướng dành cho bếp cồn không phải là vỉ hở giống như dùng cho than hoa mà là vỉ kín (giống chảo) thường làm bằng gang. Cách thưởng thức ẩm thực nướng này thường thấy nguyên liệu chính được tẩm ướp bày lên trên đĩa, ăn kèm theo là hành tây, hành hoa và cà chua chín đỏ đặt vỉ nướng lên bếp cho nóng già, thêm chút dầu đậu nành, bơ là có thể thả thịt và cà chua với hành hoa, hành lá lên vừa nướng nóng hổi vừa thổi vừa ăn.
Chất đốt bằng cồn vừa an toàn, không khói, không bụi nên ngày càng được chủ nhà hàng và thực khách tin dùng.
Một thương hiệu về cồn được nhiều nhà hàng lựa chọn
Nói đến cồn không thì vẫn chưa đủ bởi cồn có rất nhiều loại trên thị trường, nhưng chủ yếu có 02 dòng sản phẩm là cồn khô và cồn thạch.
Loại “Cồn khô” (hay còn gọi là cồn sáp) loại này có mặt trên thị trường hơn 10 năm về trước, có rất nhiều nhà cung cấp với đa dạng mức chất lượng, giá giao động từ 15 – 24 ngàn đồng/kg, bản chất loại cồn này khi cháy hay bị cay mắt do nguyên liệu chính là Methanol công nghiệp, nhiệt trị kém, thường để lại nhiều cặn sau khi cháy, thời gian cháy ngắn, ngoài ra khi cháy loại này thường tan chảy nên nguy cơ tràn khỏi bếp gây cháy sẽ rất cao. Loại thứ hai là “Cồn Thạch”, mới xuất hiện trên thị trường hơn một năm. Loại sản phẩm này, về cảm quan có kết cấu như thạch dừa, thạch rau câu, được đóng trong cốc nhựa (ly nhựa), về ưu điểm đây là sản phẩm được đánh giá cao về các tính năng vượt trôi như không cay mắt do nguyên liệu chính làm từ ethanol sinh học, nhiệt trị cao tương đương gas mini, thời gian cháy dài (khoảng 30-45 phút/ cốc tùy điều kiện mở cửa gió của bếp), đặc biệt khi cháy không bị tan chảy và không để lại cặn sau khi cháy trong khi chi phí rất phù hợp.
Ăn đồ nướng ngoài việc lựa chọn nguyên liệu chính tươi ngon, gia vị đầy đủ, trang bày đồ ăn đẹp mắt hấp dẫn mà còn để thực khách được thưởng thức, cảm nhận hết cái tinh túy của ẩm thực cần phải có không gian trong lành không bị ảnh hưởng bởi khói bụi của than, mùi khét của dầu mỡ cháy, vừa ăn vừa chảy nước mắt do cồn khô gây cay mắt hoặc nơm nớp lo bình ga xì nổ. Những tưởng đơn giản song dưới con mắt tinh tế của những thực khách sành, những ông (bà) chủ nhà hàng am tường về ẩm thực thì đó lại là yếu tố quan trong tạo ra văn minh của ẩm thực nướng.
Và thật sự, các món nướng khoái khẩu ấy đang dần trở nên một phong cách ẩm thực vừa dân dã lại vừa cầu kỳ. Nhưng có thế những thực khách phương xa đến với Hà Nội nghìn năm văn hiến mới có được cái cảm nhận hết được nét phong vị rất riêng của người Hà Nội – xuýt xoa món nướng nóng hổi trong cái rét căm ngày cuối Đông.
Có lẽ với nhiều người, món nướng được xem là ngon nhất trong tất cả các kiểu chế biến thức ăn. Điều này, có thể bắt nguồn từ lịch sử phát triển của nhân loại. Khi phát hiện ra lửa thì món ăn đầu tiên của thủy tổ loài người chính là món nướng. Thực tế kiểu chế biến thức ăn này dù đơn giản nhưng hấp dẫn vì nó luôn mang đến cho người thưởng thức hương vị thơm ngon và nóng hổi một cách mộc mạc và tự nhiên.
Trải qua hàng trăm, hàng nghìn năm tiến hóa, dẫu cuộc sống có nhiều đổi thay, món ăn ngày càng được sáng tạo thêm nhiều hương vị thì món nướng vẫn là đỉnh cao của ẩm thực.
Thời gian gần đây phố phường Hà Nội xuất hiện các món nướng và ngày càng được đông đảo thực khách quan tâm và tìm đến. Những món thịt nướng được nướng trên bếp hồng và ăn tại chỗ tuy không phải là món ăn mới lạ nhưng lại thu hút được một số lượng rất đông đảo những người sành ăn vì khẩu vị rất ngon và kèm theo đó là cái cảm giác tự phục vụ nướng đến đâu ăn đến đấy nên ngày càng nhiều các hàng quán kiểu này được mọc lên và số lượng khách thì cứ tăng vùn vụt ngồi kín cả lề đường.
Ngoài các loại thực phẩm dùng để nướng, các nhà hàng còn luôn tìm kiếm, và sáng tạo thêm nhưng hương vị đặc trưng để thu hút khách hàng, còn có một yếu tố không kém phần quan trong góp phần nâng cao chất lượng ẩm thực mà ít ai để ý thấy đó là bếp nướng.
Trước đây nói đến nướng ai cũng nghĩ đến than hoa và vỉ nướng, khi than hoa cháy hồng vỉ nướng được đặt lên và rải đồ nướng lên mặt vỉ. Tuy nhiên đã có những bất cập khi thưởng thức ẩm thực nướng kiểu này như khói nhiều, bụi than và vấn đề vệ sinh kém bởi có một lượng bụi than lớn bay lên bám dính vào đồ ăn. Chưa kể đến tính văn minh khi thưởng thức phong cách nướng này vì gần như hầu hết khách hàng đều bị lem bởi khói và bụi than hoa.
Vài năm về trước, hầu hết các quán Nướng vỉa hè Hà Nội thường dùng bếp gas mini vì tính tiện dụng và kinh tế của nó, tuy nhiên từ khi xảy ra nhiều vụ cháy nổ gây thương tích cho thực khách do sử dụng bình gas mini tái sử dụng không đúng chủng loại - các thực khách tẩy chay các loại quán sử dụng bình gas mini như một cách tự bảo vệ mình. Đặc biệt, từ khi Chính phủ ra nghị định số 105/2011 quy định về việc kinh doanh, sử dụng gas mini không đúng chủng loại bị phạt từ 10 đến 30 triệu đồng thì đa phần các nhà hàng, quán nướng đều đồng loạt chuyển sang sử dụng bếp cồn như một giải pháp tối ưu, vừa đảm bảo an toàn cho khách, vừa đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.
Giờ đây hầu như chủ nhà hàng và thực khách đều chọn bếp cồn để nướng thay cho bếp than hay bếp gas. Vỉ nướng dành cho bếp cồn không phải là vỉ hở giống như dùng cho than hoa mà là vỉ kín (giống chảo) thường làm bằng gang. Cách thưởng thức ẩm thực nướng này thường thấy nguyên liệu chính được tẩm ướp bày lên trên đĩa, ăn kèm theo là hành tây, hành hoa và cà chua chín đỏ đặt vỉ nướng lên bếp cho nóng già, thêm chút dầu đậu nành, bơ là có thể thả thịt và cà chua với hành hoa, hành lá lên vừa nướng nóng hổi vừa thổi vừa ăn.
Chất đốt bằng cồn vừa an toàn, không khói, không bụi nên ngày càng được chủ nhà hàng và thực khách tin dùng.
Một thương hiệu về cồn được nhiều nhà hàng lựa chọn
Nói đến cồn không thì vẫn chưa đủ bởi cồn có rất nhiều loại trên thị trường, nhưng chủ yếu có 02 dòng sản phẩm là cồn khô và cồn thạch.
Loại “Cồn khô” (hay còn gọi là cồn sáp) loại này có mặt trên thị trường hơn 10 năm về trước, có rất nhiều nhà cung cấp với đa dạng mức chất lượng, giá giao động từ 15 – 24 ngàn đồng/kg, bản chất loại cồn này khi cháy hay bị cay mắt do nguyên liệu chính là Methanol công nghiệp, nhiệt trị kém, thường để lại nhiều cặn sau khi cháy, thời gian cháy ngắn, ngoài ra khi cháy loại này thường tan chảy nên nguy cơ tràn khỏi bếp gây cháy sẽ rất cao. Loại thứ hai là “Cồn Thạch”, mới xuất hiện trên thị trường hơn một năm. Loại sản phẩm này, về cảm quan có kết cấu như thạch dừa, thạch rau câu, được đóng trong cốc nhựa (ly nhựa), về ưu điểm đây là sản phẩm được đánh giá cao về các tính năng vượt trôi như không cay mắt do nguyên liệu chính làm từ ethanol sinh học, nhiệt trị cao tương đương gas mini, thời gian cháy dài (khoảng 30-45 phút/ cốc tùy điều kiện mở cửa gió của bếp), đặc biệt khi cháy không bị tan chảy và không để lại cặn sau khi cháy trong khi chi phí rất phù hợp.
Ăn đồ nướng ngoài việc lựa chọn nguyên liệu chính tươi ngon, gia vị đầy đủ, trang bày đồ ăn đẹp mắt hấp dẫn mà còn để thực khách được thưởng thức, cảm nhận hết cái tinh túy của ẩm thực cần phải có không gian trong lành không bị ảnh hưởng bởi khói bụi của than, mùi khét của dầu mỡ cháy, vừa ăn vừa chảy nước mắt do cồn khô gây cay mắt hoặc nơm nớp lo bình ga xì nổ. Những tưởng đơn giản song dưới con mắt tinh tế của những thực khách sành, những ông (bà) chủ nhà hàng am tường về ẩm thực thì đó lại là yếu tố quan trong tạo ra văn minh của ẩm thực nướng.
Và thật sự, các món nướng khoái khẩu ấy đang dần trở nên một phong cách ẩm thực vừa dân dã lại vừa cầu kỳ. Nhưng có thế những thực khách phương xa đến với Hà Nội nghìn năm văn hiến mới có được cái cảm nhận hết được nét phong vị rất riêng của người Hà Nội – xuýt xoa món nướng nóng hổi trong cái rét căm ngày cuối Đông.
Sưu tầm
Theo ẩm thực 365
Theo ẩm thực 365
Hiệu chỉnh bởi quản lý: