Những điều nên biết về cây xương rồng tai thỏ

Tham gia
23/11/2023
Bài viết
0

Đặc điểm chung​

Xương rồng tai thỏ có tên khoa học là Opuntia microdasys. Cây có hình dạng giống tai thỏ.

Tên thường gọi là Bunny ears, Bunny-ears Prickly-pear, Angel’s Wings, Golden-Bristle.

Thuộc họ Xương rồng Cactaceae.

Mô tả​

Xương rồng tai thỏ là loại xương rồng được ưa chuộng. Nó bao gồm những thân cây xanh tạo thành một bụi cây rậm rạp. Cây cao khoảng 90 cm và rộng 1,8 m.
Thân hình bầu dục hoặc tròn, dài khoảng 15 cm và rộng 12,5 cm. Cây đó có nhiều gai. Hoa có màu vàng hoặc đỏ và thường nở vào mùa hè.
Quả có hình tròn hoặc hình bầu dục, dài 5 cm, có màu từ đỏ đến tím.
1700938510834.png

Phân bố, sinh thái​

Cây này có nguồn gốc từ miền bắc và miền trung Mexico. Nó cũng được tìm thấy ở Trung Đông, lục địa Ấn Độ, Châu Âu và Úc.
Xương rồng tai thỏ cũng mọc hoang ở Việt Nam. Cây này có thể sống sót trong thời tiết khô hạn.

Công dụng xương rồng thỏ​

Xương rồng tai thỏ có tác dụng kiểm soát cân nặng
Béo phì là vấn đề toàn cầu và phải được điều trị sớm. Thay vì các biện pháp như dùng thuốc hay phẫu thuật, liệu pháp ăn kiêng cũng là một giải pháp thông minh. Đặc biệt, hãy ăn nhiều chất xơ.
Xương rồng tai thỏ chứa chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác đói. Đồng thời, nó giúp loại bỏ chất béo có trong thực phẩm bằng cách liên kết chúng và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Vì vậy, ruột không có cơ hội hấp thụ chất béo từ thức ăn, góp phần kiểm soát cân nặng và giảm cân hiệu quả.

Điều hòa nồng độ cholesterol trong máu​

Chất xơ có trong thực vật giúp loại bỏ cholesterol LDL ra khỏi cơ thể. Nghiên cứu cho thấy loại cây này có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và gan. Ngoài ra, một số phytosterol có trong loại cây này có thể có tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa cholesterol. Điều này giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu cao.
1700938476051.png

Nguồn nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe​

Các vi chất dinh dưỡng cần thiết trong xương rồng tai thỏ là:
Vitamin C, vitamin B6, riboflavin, niacin. Axít folic. sắt, magie, canxi, kali.

Ngăn chặn sự tiến triển của khối u​

Các hợp chất flavonoid được tìm thấy trong xương rồng làm giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, tuyến tụy, buồng trứng, cổ tử cung và phổi. Những chất này có thể ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư ở mô hình chuột. Các hợp chất này còn có khả năng loại bỏ các gốc tự do và tăng cường hoạt động của enzyme chống oxy hóa. Từ đó có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư.

Xương rồng tai thỏ ngừa loét dạ dày​

Căng thẳng kéo dài có thể gây ra những thay đổi ở niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến loét dạ dày. Viêm xảy ra do sự gia tăng các chất trung gian gây viêm làm tổn thương thành dạ dày. Xương rồng tai thỏ có tác dụng tích cực đến niêm mạc dạ dày. Betanin, được tìm thấy trong quả của cây này, giúp sản xuất chất nhầy và làm giảm các hóa chất gây kích ứng dạ dày. Vì vậy, ăn quả xương rồng làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển các vết loét.
 
×
Quay lại
Top Bottom