duhoc.orchardedugroup
Học bổng du học
- Tham gia
- 15/10/2013
- Bài viết
- 0
Hàn Quốc (hay còn gọi là Đại Hàn Dân Quốc) là một quốc gia phương đông có nền văn hóa giàu có, đa dạng, phong phú. Có thể kể đến hơn 20 nét văn hóa đặc trưng nhất của xứ sở Kim Chi này. Bài viết sau đây giúp mọi người hiểu thêm về nền văn hóa xứ sở Kim Chi.
Trang phục
Xem trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc chiếu trên tivi hàng ngày, chúng ta dễ dàng thấy rằng, trang phục truyền thống tại đất nước này là “Hanbok”. Đây là trang phục được người dân Hàn Quốc mặc trong những ngày lễ trọng đại như lễ tết, cưới hỏi, đám tang. Nhìn vào trang phục truyền thống của mỗi nước, chúng ta có thể hiểu được tiêu chuẩn đánh giá cái đẹp của từng nơi. Ở việt nam, tiêu chuẩn đánh giá cái đẹp nằm ở đường cong chữ S của người phụ nữ, ở vòng eo con kiến, ở vẻ đẹp thuần khiết kín đáo khi khoác lên mình tà áo dài Việt Nam. Còn ở Hàn Quốc, tiêu chuẩn đánh giá phụ nữ nằm ở khuôn mặt và nước da của họ, chính vì vậy, trang phục truyền thống tại đất nước này cũng chú trọng làm nổi bật gương mặt và làn da của người mặc nó.
Áo hanbok của phụ nữ gồm có một váy dài “china” và một áo vét theo kiểu bôlêrô “Jeogori”. Áo của đàn ông gồm có một áo khoác ngắn “Jeogori” và quần “baji”. Cả hai bộ hanbok này đều có thể mặc với một áo choàng dài theo kiểu tương tự gọi là “durumagi”.
Ẩm thực
Đối với người Hàn Quốc, ẩm thực đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa lâu đời và đặc sắc. Mỗi món ăn có những nguyên liệu và phương pháp nấu riêng, không trùng lặp. Món ăn Hàn Quốc mang vị cay cay đặc trưng, nếu có dịp nếm thử bạn sẽ thấy chúng có hương vị rất riêng không dễ gì quên được, lại có lợi cho sức khoẻ. Kim chi và tương đậu là hai món không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống củangười dân xứ Hàn.
Có rất nhiều loại kim chi, mỗi loại đều có phong cách, hương vị riêng tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng. Ở những vùng ấm áp, ớt bột được cho vào nhiều hơn để kim chi không bị hư. Vùng phía Bắc, người ta thường muối kim chi nhạt hơn và cũng ít cay hơn. Ngoài ra, một số loại kim chi không trộn với ớt bột mà được ngâm trong những dung dịch tạo vị khác.
Nhạc cụ truyền thống
Có khoảng 60 nhạc cụ truyền thống của người Hàn Quốc đã được truyền lại qua nhiều thế hệ. Bao gồm loại đàn 12 dây “gayageum” và đàn 6 dây “geomungo”, cả hai loại nhạc cụ này đều được xác định là xuất hiện từ thế kỷ thứ 6.
Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc được chia ra thành ba nhóm đàn dây, đàn gió và bộ gõ. Đoàn nghệ thuật tứ tấu Samullori Kim Duk-soo rất nổi tiếng trong và ngoài nước vì sự sáng tạo trong kết hợp giai điệu truyền thống và hiện đại tạo nên một thể loại nhạc rất độc đáo.
Dangcheong:
Hình trang trí trên các tòa nhà: Dangcheong là hình trang trí màu sắc theo kiểu Hàn Quốc trên nóc các tòa nhà và những hình trang trí thể hiện vẻ đẹp và giá trị nghệ thuật đích thực. Dangcheong gồm có năm màu: đỏ, xanh, vàng, đen và trắng. Bên cạnh chức năng trang trí, Dangcheong còn được dùng vào những mục đích thực tế.
Trang phục
Xem trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc chiếu trên tivi hàng ngày, chúng ta dễ dàng thấy rằng, trang phục truyền thống tại đất nước này là “Hanbok”. Đây là trang phục được người dân Hàn Quốc mặc trong những ngày lễ trọng đại như lễ tết, cưới hỏi, đám tang. Nhìn vào trang phục truyền thống của mỗi nước, chúng ta có thể hiểu được tiêu chuẩn đánh giá cái đẹp của từng nơi. Ở việt nam, tiêu chuẩn đánh giá cái đẹp nằm ở đường cong chữ S của người phụ nữ, ở vòng eo con kiến, ở vẻ đẹp thuần khiết kín đáo khi khoác lên mình tà áo dài Việt Nam. Còn ở Hàn Quốc, tiêu chuẩn đánh giá phụ nữ nằm ở khuôn mặt và nước da của họ, chính vì vậy, trang phục truyền thống tại đất nước này cũng chú trọng làm nổi bật gương mặt và làn da của người mặc nó.
Áo hanbok của phụ nữ gồm có một váy dài “china” và một áo vét theo kiểu bôlêrô “Jeogori”. Áo của đàn ông gồm có một áo khoác ngắn “Jeogori” và quần “baji”. Cả hai bộ hanbok này đều có thể mặc với một áo choàng dài theo kiểu tương tự gọi là “durumagi”.
Ẩm thực
Đối với người Hàn Quốc, ẩm thực đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa lâu đời và đặc sắc. Mỗi món ăn có những nguyên liệu và phương pháp nấu riêng, không trùng lặp. Món ăn Hàn Quốc mang vị cay cay đặc trưng, nếu có dịp nếm thử bạn sẽ thấy chúng có hương vị rất riêng không dễ gì quên được, lại có lợi cho sức khoẻ. Kim chi và tương đậu là hai món không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống củangười dân xứ Hàn.
Có rất nhiều loại kim chi, mỗi loại đều có phong cách, hương vị riêng tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng. Ở những vùng ấm áp, ớt bột được cho vào nhiều hơn để kim chi không bị hư. Vùng phía Bắc, người ta thường muối kim chi nhạt hơn và cũng ít cay hơn. Ngoài ra, một số loại kim chi không trộn với ớt bột mà được ngâm trong những dung dịch tạo vị khác.
Nhạc cụ truyền thống
Có khoảng 60 nhạc cụ truyền thống của người Hàn Quốc đã được truyền lại qua nhiều thế hệ. Bao gồm loại đàn 12 dây “gayageum” và đàn 6 dây “geomungo”, cả hai loại nhạc cụ này đều được xác định là xuất hiện từ thế kỷ thứ 6.
Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc được chia ra thành ba nhóm đàn dây, đàn gió và bộ gõ. Đoàn nghệ thuật tứ tấu Samullori Kim Duk-soo rất nổi tiếng trong và ngoài nước vì sự sáng tạo trong kết hợp giai điệu truyền thống và hiện đại tạo nên một thể loại nhạc rất độc đáo.
Dangcheong:
Hình trang trí trên các tòa nhà: Dangcheong là hình trang trí màu sắc theo kiểu Hàn Quốc trên nóc các tòa nhà và những hình trang trí thể hiện vẻ đẹp và giá trị nghệ thuật đích thực. Dangcheong gồm có năm màu: đỏ, xanh, vàng, đen và trắng. Bên cạnh chức năng trang trí, Dangcheong còn được dùng vào những mục đích thực tế.
Huong Luong