Những công dụng hữu ích từ nha đam

Health life

Banned
Tham gia
28/3/2024
Bài viết
1
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá quá trình tích cực khai thác tiềm năng của Nha đam thông qua các bước thực tế khác nhau.
Từ việc chiết xuất gel tươi từ lá Nha đam đến bảo quản để sử dụng lâu dài, chúng tôi sẽ đi sâu vào các kỹ thuật hoạt động cần thiết để phát huy đặc tính làm dịu của Nha đam.
Cho dù bạn muốn giảm bớt vết cháy nắng, hỗ trợ chữa lành vết cắt nhỏ hay thậm chí nâng cao quy trình chăm sóc da của mình, bằng cách tích cực làm theo các bước này, bạn có thể khai thác sức mạnh của gel Nha đam cho một loạt ứng dụng có lợi.

Nha-dam.jpg

Nha đam[/caption]

1. Thu hoạch nha đam

Để có được gel Nha đam tươi, hãy làm theo các bước sau:
  • Bắt đầu bằng cách cắt bỏ phần lá bên ngoài của cây Nha đam tươi. Các lá bên ngoài thường trưởng thành hơn và chứa nhiều chất gel tốt cho sức khỏe. Chọn những lá gần gốc cây có thân màu xanh, cứng mọc sát đất. Đảm bảo sử dụng một con dao sắc hoặc một chiếc kéo sạch để cắt một đường càng sát gốc lá càng tốt.
  • Bạn không nên làm một mẻ gel Nha đam lớn cùng một lúc trừ khi bạn có ý định chia sẻ nó. Để tạo khoảng 0,5–0,75 cốc (0,12–0,18 lít) gel, chỉ cắt 3-4 lá. Nếu cây còn non, hãy thận trọng không loại bỏ quá nhiều lá bên ngoài cùng một lúc vì điều này có thể gây hại cho sức khỏe của cây.
  • Rửa lá dưới nước lạnh để làm sạch. Loại bỏ gel màu vàng có trên lá. Kiểm tra phần dưới của chiếc lá, nơi bạn đã cắt và cắt bỏ những phần có chất dịch màu vàng hoặc bị đổi màu. Chất thải này, còn được gọi là mủ cao su, có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số cá nhân. Đảm bảo chỉ còn lại gel Nha đam trong suốt.
  • Để loại bỏ phần nhựa màu vàng dư thừa, hãy đặt mặt cắt của chiếc lá úp xuống vào thùng chứa. Để nó ráo nước trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi ngừng nhỏ giọt.
  • Gọt vỏ bằng dụng cụ gọt rau hoặc dao. Cẩn thận sử dụng dụng cụ gọt vỏ rau để loại bỏ lớp vỏ xanh của lá. Đảm bảo loại bỏ hết gai và cắt xuyên qua lớp trắng bên trong cho đến khi chạm tới lớp gel bên dưới. Bóc vỏ ở một bên của mỗi chiếc lá, tạo thành một nửa hình chiếc xuồng chứa đầy gel. Ngoài ra, nếu dùng dao, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ các mép gai rồi cắt bỏ phần phẳng của vỏ lá, đồng thời giữ nguyên mặt còn lại. Nếu bạn có lá lớn, có thể cắt chúng thành từng miếng nhỏ hơn trước khi gọt vỏ để quản lý kích thước của chúng. Hãy nhớ loại bỏ da khi bạn tiến hành để tránh da bị trộn với gel.
  • Múc gel ra bằng thìa hoặc dao. Chất gel trong và mềm có thể dễ dàng cạo ra khỏi da. Một tay giữ chặt lá, dùng tay kia múc hết gel vào tô sạch cho đến khi không còn gel trong lá.
  • Trộn gel Nha đam trong máy xay. Gel Nha đam mới thu hoạch có thể bị vón cục hoặc đông lại thành dải. Gây khó khăn cho việc áp dụng. Để có độ đặc mịn hơn, hãy chuyển gel vào máy xay. Xoay máy xay dần dần ở chế độ thấp cho đến khi gel trở nên mịn và dễ rót. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm phần thịt trắng của lá vào hỗn hợp. Những bộ phận này cũng chứa các hợp chất có lợi được tìm thấy trong Nha đam và có thể được sử dụng theo những cách tương tự sau khi trộn.
Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể chiết xuất gel Nha đam từ lá một cách hiệu quả và đạt được độ sệt mịn cho các ứng dụng khác nhau.

2. Bảo quản gel nha đam

Để bảo quản và bảo quản gel và lá Nha đam, bạn thực hiện theo các bước sau:
  • Làm đông gel trong khay đá. Đổ gel Nha đam đã trộn vào khay đá và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Làm đông lạnh gel Nha đam theo cách này sẽ giữ được độ tươi trong tối đa 2 tuần. Bất cứ khi nào bạn cần Nha đam, chỉ cần lấy một khối lập phương ra khỏi khay và chà xát lên da hoặc đặt nó vào một chiếc đĩa nhỏ để rã đông trong khoảng một giờ trước khi sử dụng như một loại kem dưỡng da.
  • Bảo quản Nha đam bằng cách trộn với mật ong hoặc vitamin C. Trong máy xay sinh tố hoặc bát trộn, trộn một lượng mật ong bằng nhau với gel Nha đam cho đến khi chúng được trộn đều. Bảo quản hỗn hợp này trong tủ lạnh khi không sử dụng. Mật ong đóng vai trò như một chất bảo quản Nha đam hiệu quả vì nó có thời hạn sử dụng lâu dài và tương thích với nhiều ứng dụng Nha đam khác nhau. Bạn có thể bảo quản Nha đam bảo quản bằng mật ong tới 1 năm. Ngoài ra, bạn có thể trộn gel với chất bảo quản tự nhiên như 500mg vitamin C dạng bột hoặc 400 IU vitamin E cho mỗi 1/4 cốc gel. Phương pháp bảo quản này sẽ giữ cho gel tươi lâu tới 90 ngày.
  • Giữ toàn bộ lá Nha đam trong tủ lạnh trong thời gian 4-5 ngày. Nếu bạn đã thu hoạch nhiều lá hơn mức bạn cần hoặc không sử dụng chúng ngay lập tức. Đặt lá vào túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh. Vì lá chưa được xử lý không chứa bất kỳ chất bảo quản bổ sung nào. Chúng sẽ chỉ tồn tại được vài ngày trước khi bắt đầu khô héo. Để kéo dài thời hạn sử dụng, bạn có thể đặt chúng trong tủ đông và bảo quản ở đó trong 6-8 tháng.
Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể bảo quản và lưu trữ gel và lá Nha đam một cách hiệu quả trong thời gian dài, đảm bảo tính sẵn có và sử dụng được bất cứ khi nào cần.

3. Sử dụng gel nha đam

Để sử dụng Nha đam cho nhiều mục đích khác nhau, hãy làm theo các bước sau:
  • Giảm đau do cháy nắng bằng cách chà xát Nha đam lên vùng bị ảnh hưởng. Gel Nha đam chứa các hợp chất có thể giúp giảm ngứa và làm dịu kích ứng. Thoa một lượng lớn Nha đam lên vết cháy nắng hoặc bất kỳ vết bỏng ngoài da nào khác, để Nha đam thấm vào da. Lặp lại ứng dụng nếu cần thiết cho đến khi sự khó chịu của bạn giảm bớt.
  • Thúc đẩy việc chữa lành các vết cắt nhỏ bằng cách bôi Nha đam. Các hợp chất làm dịu trong Nha đam không chỉ làm giảm kích ứng mà còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch và quá trình chữa lành của cơ thể. Thoa một lượng nhỏ Nha đam lên vết cắt nông hoặc vết xước để giảm đau và hỗ trợ quá trình phục hồi của da.
  • Tạo một loại kem mát-xa dưỡng ẩm và chữa bệnh bằng cách trộn 0,5 cốc (120 mL) Nha đam với 0,25 cốc (59 mL) dầu dừa đun chảy.
  • Sử dụng gel Nha đam như một loại kem dưỡng ẩm. Gel Nha đam đã được sử dụng như một sản phẩm dưỡng ẩm và làm đẹp từ thời cổ đại, ngay cả bởi các nhân vật lịch sử như Cleopatra. Xoa một lượng cỡ một phần tư giữa hai bàn tay của bạn và thoa lên mặt hoặc bất kỳ vùng da khô hoặc bị kích thích nào. Áp dụng lại khi cần thiết để giữ ẩm cho làn da của bạn.
  • Sử dụng gel Nha đam làm kem đánh răng. Thoa một lượng nhỏ Nha đam lên bàn chải đánh răng ướt. Tương tự như cách bạn sử dụng kem đánh răng thông thường và đánh răng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Nha đam có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát vi khuẩn so với kem đánh răng thương mại. Ngoài ra, Nha đam còn nhẹ nhàng hơn cho răng vì nó không chứa các hạt mài mòn thường thấy trong các sản phẩm kem đánh răng.
Lưu ý: Cẩn thận không ăn Nha đam khi sử dụng nó như một loại kem đánh răng, vì uống Nha đam có thể dẫn đến mất nước.Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể sử dụng Nha đam một cách hiệu quả để giảm đau, chữa lành vết thương, giữ ẩm và vệ sinh răng miệng. Đồng thời được hưởng lợi từ các đặc tính làm dịu và nuôi dưỡng tự nhiên của nó.

4. Bản tóm tắt

Bài viết này giúp bạn chủ động khai thác tiềm năng của Nha đam. Bằng cách làm theo các bước được cung cấp, bạn có thể chiết xuất gel nha đam tươi từ lá một cách hiệu quả. Hãy bảo quản nó để sử dụng trong tương lai và khám phá những ứng dụng linh hoạt của nó.
Từ làm dịu vết cháy nắng và thúc đẩy quá trình chữa lành các vết cắt nhỏ đến dưỡng ẩm cho làn da của bạn và thậm chí sử dụng gel nha đam làm kem đánh răng. Các kỹ thuật tích cực được chia sẻ ở đây cho phép bạn tận dụng tối đa các đặc tính làm dịu và nuôi dưỡng của Nha đam trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều điều bổ ích ở website: PT Health Life
 
ngày trc đắp mặt nạ nha đam tươi, đắp xong cứ ngứa ngứa, sợ
 
×
Quay lại
Top Bottom