avinowines
Thành viên
- Tham gia
- 7/4/2022
- Bài viết
- 0
Rượu Chivas 18 năm tuổi hay tên chính xác của nó là Chivas 18 Gold Signature là loại rượu whisky bán chạy nhất thị trường Việt Nam do giá thành ở mức hợp lý và phù hợp với phần đông người dân Việt Nam bởi giá thành rẻ và phù hợp với việc biếu tặng và thưởng thức trong các dịp năm mới. Rượu Chivas 18 là sản phẩm mà bậc thầy hầm rượu Colin Scott đã hoàn thành nhiệm vụ với James Chivas đó là ” Cái tên Chivas phải là dấu ấn cho sự xuất sắc “, và nó là một ví dụ điển hình cho việc đam mệ rượu Whisky đầy tinh tuý của nhà Chivas Regal..
Quy trình sản xuất rượu Chivas 18
Xử lý mạch nha
Đầu tiên , Hạt lúa mạch được ngâm trong nước 2 ngày , rồi được cho nẩy mầm tự nhiên cho đến khi mầm cây bắt đầu xuất hiện . Quá trình này cần 5 _ 7 ngày. Đây chính là bước chuyển hoá tinh bột thành đường
Sấy khô lúa mạch
Khi lượng Tinh bột được chuyển hoá thành Đường đủ lớn, người ta sẽ cho việc dừng nẩy mầm bằng cách làm khô Hạt lúa mạch bằng khí nóng hoặc bằng phương pháp hun than. Việc hun than sẽ giúp để lại vị khói cho rượu Chivas Regal 18 được tạo thành sau này
Nghiền lúa mạch
Lúa mạch được nghiền trong cối khổng lồ. Chỗ bột thô sau khi nghiền sẽ được trộn với nước nóng già khoảng 85 độ C trong một chiếc thùng làm rượu lớn. Tại đây, nước nóng sẽ được đổ thêm để hoà tan số đường tạo thành một chất lỏng mầu nâu. Quá trình này mất 4 _ 6 giờ đồng hồ
Lên men
Dung dịch nước Đường mầu nâu được làm lạnh ở nhiệt độ 16 _ 18 độ C , và Men được bổ xung trực tiếp vào các thùng lên men . Kết quả là sau 44 _ 100 giờ đồng hồ sẽ tạo ra dung dịch có hàm lượng Cồn là 8 _ 9 % . Đây có thể coi là một loại Bia không có Ga , sẵn sàng đưa đến công đoạn chưng cất
Chưng cất
Dung dịch chứa 8 _ 9 % Cồn sẽ được chưng cất tối thiểu 2 lần trong các thùng làm bằng đồng có hình dạng và kích thước đặc biệt nhằm khớp với mục đích sản xuất Rượu Chivas 18 năm
Sau khi chưng cất lần đầu tiên cho ra rượu có độ Cồn thấp là 20 _ 25 % . Chỗ rượu này sẽ được chưng cất thêm ít nhất một lần nữa thì rượu ngon bắt đầu được hình thành . Lúc này , rượu vừa trong vắt , vừa mạnh với độ Cồn khoảng 65 _ 75 % . Theo công thức sản xuất rượu Chivas 18 , các nghệ nhân làm Rượu Chivas 18 sẽ điều chỉnh độ cồn cho phù hợp
Rượu trưởng thành trong các thùng gỗ sồi
Sau khi cho ra khỏi thùng chưng cất , Rượu sẽ được giảm Nồng độ cồn xuống bằng cách bổ xung thêm Nước , khiến cho Độ cồn chỉ còn khoảng 65 % . Đây là Độ Cồn mà các Nghệ nhân làm Rượu Chivas 18 cho là hợp lý nhất để đưa rượu vào công đoạn trưởng thành trong các thùng gỗ sồi
Sau khi chưng cất xong thì rượu đã có khá nhiều hương vị , nhưng các thùng gỗ sồi vẫn là quá trình vô cùng quan trọng . Trong quá trình này , các hương vị quá mạnh sẽ bay bớt hoặc thay đổi khi rượu tiếp xúc với gỗ sồi , và từ đó sẽ phát sinh các hương vị thứ cấp đáng quý nhất
Phối trộn Whisky nguyên liệu ban đầu để sản xuất Chivas 18 năm
Truyền thống và nghệ thuật phối trộn rượu Whisky để tạo ra rượu Chivas Regal đã được những người đi tiên phong là Jeme & John Chivas bắt đầu vào năm 1801 và truyền lại cho các thế hệ người pha trộn rượu kế nghiệp . Ngày nay Colin Scott là người giám hộ và bảo vệ tính nguyên vẹn của rượu Chivas Regal
Rượu Chivas 18 năm có một công thức duy nhất để phối trộn , và sự lựa chọn nhiều loại Whisky mạch nha & Whisky lúa mạch nguyên liệu ban đầu dùng để pha trộn đã đem đến sự khác biệt về hương vị , độ êm mượt , cân bằng cho Chivas 18 năm
Cách thưởng rượu chivas đúng chuẩn
Vốn dĩ là dòng rượu được tạo ra bằng cách pha trộn nhiều loại whisky cao cấp với nhau nên bên trong rượu Chivas có rất nhiều tầng lớp hương vị. Vì vậy mà có nhiều cách thưởng thức giúp bạn khám phá được nhiều hương vị nổi trội khác biệt nhau. Chúng ta cũng cùng tìm hiểu xem cách uống nào sẽ phù hợp với mình nhất.
– Cách truyền thống: Uống nguyên chất
Đây là cách được đa số các quý ông mạnh mẽ lựa chọn, đơn giản, mộc mạc nhưng sẽ giúp cảm nhận toàn bộ vị rượu một cách trọn vẹn nhất. Cứ từ từ nhấp từng ngụm một, sau mỗi ngụm bạn sẽ cảm thêm được một mùi vị mới lạ. Đây là cả một quá trình khám phá vô cùng lý thú mà bạn không muốn bỏ lỡ. Để quá trình thưởng thức thú vị hơn cũng như đẩy hương vị rượu lên, bạn có thể nhấp nháp cùng ít chocolate hoặc hoa quả khô.
– Cách ướp lạnh rượu Chivas
Đây là một cách rất phổ biến và được yêu thích. Vì bạn có thể cảm nhận toàn bộ vị rượu nhưng kèm theo đó là cảm giác mát lạnh nơi cuống họng thật sảng khoái. Hơn nữa khi ướp lạnh thì mùi cồn của rượu cũng được giảm bớt nên rất phù hợp với những ai chưa quá quen thưởng thức rượu mạnh. Nhâm nhi một ly Chivas mát lạnh trong một buổi tối mùa hè thật sự là cảm giác cực đã, khó ai có thể từ chối được.
Đây là cách thích hợp nhất với những ai thích hương vị của Chivas nhưng vẫn chưa quen với rượu nồng độ cao. Khi đó bạn hãy rót rượu vào chiếc ly thủy tinh đã có sẵn một viên đá to, điều này giúp rượu được làm lạnh tức thì. Khi uống cảm giác mát lạnh và cảm nhận vị rượu từ nhạt đến đậm, từ nhẹ nhàng đến toàn bộ hương vị nồng nàn. Lưu ý là nên sử dụng chỉ một viên đá to để rượu có thể hòa tan từ từ, không bị quá loãng làm nhạt hẳn hương vị đặc biệt của Chivas.
>> Tìm hiểu thêm về những điểm khác nhau thú vị của dòng rượu Chivas Regal 21 và Macallan 12 đang được các tín đồ của Macallan chia sẽ khá nhiều.
– Cách pha rượu với nước
Nếu bạn chưa quen uống rượu đậm nhưng cũng không thích uống lạnh thì đơn giản là pha thêm 1 ít nước vào. Khi đó rượu sẽ có vị thanh thoát và dễ uống hơn, cách này đặc biệt thích hợp cho phái đẹp khi mới uống thử rượu Chivas. Nên nhớ chỉ pha một lượng nước nhỏ thôi để tránh rượu bị loãng quá mức, mất hẳn các hương vị đặc trưng khi thưởng thức.
– Cách pha theo dạng Cocktail
Đối với nhiều chị em thì rượu Chivas tuy rất thơm nhưng lại quá nặng, dù có pha thêm nước thì vẫn quá nặng để uống. Vậy nên cách pha chế Chivas theo dạng cocktail là phù hợp nhất với đối tượng này. Vừa thơm vừa đẹp mắt, lại còn ngọt ngào dễ uống thì thật khó để chối từ.
Nguồn : Tổng hợp
Quy trình sản xuất rượu Chivas 18
Xử lý mạch nha
Đầu tiên , Hạt lúa mạch được ngâm trong nước 2 ngày , rồi được cho nẩy mầm tự nhiên cho đến khi mầm cây bắt đầu xuất hiện . Quá trình này cần 5 _ 7 ngày. Đây chính là bước chuyển hoá tinh bột thành đường
Sấy khô lúa mạch
Khi lượng Tinh bột được chuyển hoá thành Đường đủ lớn, người ta sẽ cho việc dừng nẩy mầm bằng cách làm khô Hạt lúa mạch bằng khí nóng hoặc bằng phương pháp hun than. Việc hun than sẽ giúp để lại vị khói cho rượu Chivas Regal 18 được tạo thành sau này
Nghiền lúa mạch
Lúa mạch được nghiền trong cối khổng lồ. Chỗ bột thô sau khi nghiền sẽ được trộn với nước nóng già khoảng 85 độ C trong một chiếc thùng làm rượu lớn. Tại đây, nước nóng sẽ được đổ thêm để hoà tan số đường tạo thành một chất lỏng mầu nâu. Quá trình này mất 4 _ 6 giờ đồng hồ
Lên men
Dung dịch nước Đường mầu nâu được làm lạnh ở nhiệt độ 16 _ 18 độ C , và Men được bổ xung trực tiếp vào các thùng lên men . Kết quả là sau 44 _ 100 giờ đồng hồ sẽ tạo ra dung dịch có hàm lượng Cồn là 8 _ 9 % . Đây có thể coi là một loại Bia không có Ga , sẵn sàng đưa đến công đoạn chưng cất
Chưng cất
Dung dịch chứa 8 _ 9 % Cồn sẽ được chưng cất tối thiểu 2 lần trong các thùng làm bằng đồng có hình dạng và kích thước đặc biệt nhằm khớp với mục đích sản xuất Rượu Chivas 18 năm
Sau khi chưng cất lần đầu tiên cho ra rượu có độ Cồn thấp là 20 _ 25 % . Chỗ rượu này sẽ được chưng cất thêm ít nhất một lần nữa thì rượu ngon bắt đầu được hình thành . Lúc này , rượu vừa trong vắt , vừa mạnh với độ Cồn khoảng 65 _ 75 % . Theo công thức sản xuất rượu Chivas 18 , các nghệ nhân làm Rượu Chivas 18 sẽ điều chỉnh độ cồn cho phù hợp
Rượu trưởng thành trong các thùng gỗ sồi
Sau khi cho ra khỏi thùng chưng cất , Rượu sẽ được giảm Nồng độ cồn xuống bằng cách bổ xung thêm Nước , khiến cho Độ cồn chỉ còn khoảng 65 % . Đây là Độ Cồn mà các Nghệ nhân làm Rượu Chivas 18 cho là hợp lý nhất để đưa rượu vào công đoạn trưởng thành trong các thùng gỗ sồi
Sau khi chưng cất xong thì rượu đã có khá nhiều hương vị , nhưng các thùng gỗ sồi vẫn là quá trình vô cùng quan trọng . Trong quá trình này , các hương vị quá mạnh sẽ bay bớt hoặc thay đổi khi rượu tiếp xúc với gỗ sồi , và từ đó sẽ phát sinh các hương vị thứ cấp đáng quý nhất
Phối trộn Whisky nguyên liệu ban đầu để sản xuất Chivas 18 năm
Truyền thống và nghệ thuật phối trộn rượu Whisky để tạo ra rượu Chivas Regal đã được những người đi tiên phong là Jeme & John Chivas bắt đầu vào năm 1801 và truyền lại cho các thế hệ người pha trộn rượu kế nghiệp . Ngày nay Colin Scott là người giám hộ và bảo vệ tính nguyên vẹn của rượu Chivas Regal
Rượu Chivas 18 năm có một công thức duy nhất để phối trộn , và sự lựa chọn nhiều loại Whisky mạch nha & Whisky lúa mạch nguyên liệu ban đầu dùng để pha trộn đã đem đến sự khác biệt về hương vị , độ êm mượt , cân bằng cho Chivas 18 năm
Cách thưởng rượu chivas đúng chuẩn
Vốn dĩ là dòng rượu được tạo ra bằng cách pha trộn nhiều loại whisky cao cấp với nhau nên bên trong rượu Chivas có rất nhiều tầng lớp hương vị. Vì vậy mà có nhiều cách thưởng thức giúp bạn khám phá được nhiều hương vị nổi trội khác biệt nhau. Chúng ta cũng cùng tìm hiểu xem cách uống nào sẽ phù hợp với mình nhất.
– Cách truyền thống: Uống nguyên chất
Đây là cách được đa số các quý ông mạnh mẽ lựa chọn, đơn giản, mộc mạc nhưng sẽ giúp cảm nhận toàn bộ vị rượu một cách trọn vẹn nhất. Cứ từ từ nhấp từng ngụm một, sau mỗi ngụm bạn sẽ cảm thêm được một mùi vị mới lạ. Đây là cả một quá trình khám phá vô cùng lý thú mà bạn không muốn bỏ lỡ. Để quá trình thưởng thức thú vị hơn cũng như đẩy hương vị rượu lên, bạn có thể nhấp nháp cùng ít chocolate hoặc hoa quả khô.
– Cách ướp lạnh rượu Chivas
Đây là một cách rất phổ biến và được yêu thích. Vì bạn có thể cảm nhận toàn bộ vị rượu nhưng kèm theo đó là cảm giác mát lạnh nơi cuống họng thật sảng khoái. Hơn nữa khi ướp lạnh thì mùi cồn của rượu cũng được giảm bớt nên rất phù hợp với những ai chưa quá quen thưởng thức rượu mạnh. Nhâm nhi một ly Chivas mát lạnh trong một buổi tối mùa hè thật sự là cảm giác cực đã, khó ai có thể từ chối được.
Đây là cách thích hợp nhất với những ai thích hương vị của Chivas nhưng vẫn chưa quen với rượu nồng độ cao. Khi đó bạn hãy rót rượu vào chiếc ly thủy tinh đã có sẵn một viên đá to, điều này giúp rượu được làm lạnh tức thì. Khi uống cảm giác mát lạnh và cảm nhận vị rượu từ nhạt đến đậm, từ nhẹ nhàng đến toàn bộ hương vị nồng nàn. Lưu ý là nên sử dụng chỉ một viên đá to để rượu có thể hòa tan từ từ, không bị quá loãng làm nhạt hẳn hương vị đặc biệt của Chivas.
>> Tìm hiểu thêm về những điểm khác nhau thú vị của dòng rượu Chivas Regal 21 và Macallan 12 đang được các tín đồ của Macallan chia sẽ khá nhiều.
– Cách pha rượu với nước
Nếu bạn chưa quen uống rượu đậm nhưng cũng không thích uống lạnh thì đơn giản là pha thêm 1 ít nước vào. Khi đó rượu sẽ có vị thanh thoát và dễ uống hơn, cách này đặc biệt thích hợp cho phái đẹp khi mới uống thử rượu Chivas. Nên nhớ chỉ pha một lượng nước nhỏ thôi để tránh rượu bị loãng quá mức, mất hẳn các hương vị đặc trưng khi thưởng thức.
– Cách pha theo dạng Cocktail
Đối với nhiều chị em thì rượu Chivas tuy rất thơm nhưng lại quá nặng, dù có pha thêm nước thì vẫn quá nặng để uống. Vậy nên cách pha chế Chivas theo dạng cocktail là phù hợp nhất với đối tượng này. Vừa thơm vừa đẹp mắt, lại còn ngọt ngào dễ uống thì thật khó để chối từ.
Nguồn : Tổng hợp