Nhớ về... tô phở của mẹ

tui_map

Do you believe in magic?
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/9/2011
Bài viết
1.997
Chiều nay ngồi buồn buồn chẳng hiểu sao lại nhớ về tô phở của mẹ.
Ừm, phở mẹ nấu không biết có giống cách người khác vẫn làm hay không, nhưng ta đặc biệt thích,nhất là trong cái se se lạnh, trời hơi mưa mưa bay bay, được ngồi khoanh tròn trên tấm phản mà hít hà mùi hương lan tỏa từ nồi nước dùng thôi cũng sẽ không khỏi khiến cho ta nảy sinh một ảo giác vô cùng thỏa mãn ^^~.
Thực ra đã từ lâu lắm rồi, mẹ ta không hề nấu phở nữa, có lẽ là từ hồi mẹ bị bệnh mắt, việc nấu nướng chủ yếu vẫn là do ta lo (bây giờ thì đã truyền lại cho con em ta).... ta cũng đã ăn phở ở nhiều nơi nhưng vẫn không thể tìm thấy hương vị nào giống như của mẹ, trong lòng vẫn luôn hoài niệm cái hương vị "made by my mom"....
images
Nhớ lúc mẹ nấu phở lúc nào cũng chuẩn bị từ hôm trước. Những đoạn xương bò, cái loại xương ống ấy, được mẹ lựa về xử lý sạch sẽ đâu ra đấy rồi bỏ vào nồi mà ninh trên bếp than... Vừa hầm xương mẹ vừa hớt bọt, dáng vẻ chăm chú, trân trọng vô cùng... chỉ lát sau, ngập gian bếp cũ nhà ta đều là mùi của thịt bò...
Lúc ấy mẹ lại lôi từ đâu ra vài miếng quê khô, mấy cánh hoa hồi cùng thảo quả, rồi đem chúng nướng sơ trên than đỏ rực... Mùi của những loại hương liệu này tỏa ra... thơm đến ngây người... Mẹ lại đập thêm 1 nhánh sả rồi gói tất vả vào 1 túi vải, thả vào nồi nước dùng.
Những lúc ấy ta rất thích lén mẹ bẻ lấy một mẩu quế rồi từng chút,từng chút nhấm nháp, vị quế ngòn ngọt cay cay, mùi hương thơm thơm dịu nhẹ lan tỏa trong khoang miệng xuống cổ họng rồi lại như tản mát khắp con người khiến cả người ta như thư thái hẳn, ngay cả luồng hơi thở ra cũng man mác một mùi quế nhè nhẹ như có như không...
Nồi nước cứ vậy được hầm trong nhiều giờ liền, mùi thơm của thịt bò, của hương liệu cứ quẩn quanh làm cho ta thấy phát bực, trong lòng như có cả đội quân kiến bò qua bò lại, mấy cái tuyến nước bọt chắc chắn cũng chịu khổ chẳng kém gì, thế nhưng ta biết, chưa đâu, phải tới ngài hôm sau, ngày hôm sau ta mới được xử lý nó ^^~
Ngày hôm sau, mẹ vớt mấy khúc xương ống (lúc này hẳn chẳng còn chất gì mà bòn rút được nữa) cùng túi bọc mấy loại hương liệu ra, nêm nếm gia vị, kế đó, mấy miếng sườn bò ngon lành, vừa có thịt vừa có xương lại có thêm chút sụn giòn giòn sừn sựt cũng được mẹ tẩm tẩm ướp ướp 1 hồi trước đó, cũng oanh oanh liệt liệt "nhảy vào cuộc"...
Mất chừng cả tiếng sau, khi mấy miếng sườn đã chín mềm mẹ bắt đầu xếp những bánh phở trắng mịn, dai dai đã trụng qua nước sôi vào từng chiếc tô sứ men trắng.... ở mỗi tô mẹ xếp đều lên mặt những miếng thịt bò đỏ au, mỏng mượt đã được ướp sơ với chút muối, chút tiêu, trên cùng là 1 chút hành lá xanh mướt thái nhỏ và 1 ít tiêu xay nhỏ...
Nước dùng nóng già, thơm đậm mà không nồng nặc, trong veo mà đủ cả hương cả vị nhanh chóng được rót vào khiến những lát thịt bò nhanh chóng chín tới, mùi hành lá, mùi tiêu như cộng hưởng với mùi hương hấp dẫn từ nước dùng khiến cho những kẻ chờ đợi như ta nảy sinh 1 cảm giác khó diễn tả bằng lời....
Ở mỗi tô mẹ cũng không quên múc lên trên một miếng sườn bò, lúc này, đã chín mềm vừa độ, thấm nhuần mùi hương cùng gia vị quyến rũ, mời chào không thôi...
Phở nhà ta hay ăn kèm với rau caron, rau thơm đủ kiểu.... Rau caron không xắt nhỏ như khi ăn bún riêu mà để nguyên từng lá, khi ăn dùng tay bẻ bẻ bỏ vào trong tô... Rau caron không quá mềm như loại xà lách ăn kèm bánh xèo, hơi cưng cứng nhưng ăn với phở dường như lại thích hợp vô cùng, có một loại hương vị riêng.... Rau thơm cay cay nồng nồng càng thêm kích thích vị giác khi ăn...
Tuy nhiên, sẽ không hoàn hảo nếu tô phở này thiếu đi chút tương ớt cay cay vừa miệng, chút tương đen ngòn ngọt, chút thơm nức mùi xả, tỏi, hành, ngầy ngậy của mè, cay xè của món ớt xào mẹ làm cùng chút vị chua chua nhè nhè của miếng chanh vườn nhà ta...
Ừm... phải có đủ tất cả những thứ đó mới làm ra được 1 tô phở có hương có vị thật đặc biệt mà chỉ khi nào mẹ ta làm mới có...
Nhiều lúc cũng hoài niệm, tự mình lui cui nấu 1 nồi phở, nhưng chẳng bao giờ có đủ kiên nhẫn như vậy, thường chỉ bất bếp ga nấu vèo vèo là xong, nhưng có lẽ vì thế, đã thật lâu, ta không còn gặp được hương vị ấy nữa....
Aizzz.. thật mong quá, một lần, lại có thể như xưa, ngồi quanh trên tấm phản cùng nhau nấu, cùng nhau... canh me, cùng nhau thưởng thức tô phở "ngọt ngào" của mẹ!
 
Bài này của tui_map tự viết à:)? Giờ mới biết nấu phở bò có cả vị quế.
Mẹ mình thì không hay nấu mấy món này nhưng sở trường của mẹ lại là làm bánh:))
 
Lúc nhỏ thích nhất là cảm giác ngồi chờ, canh me những món má nấu. Bánh xèo ăn lúc vừa lấy ra khỏi chảo mới thực sự ngon, châḿ với nước mắm Má làm, ngon. :x
 
Nam Miên uhm tự viết ^^~ nước phở có quế hoa hồi vs thảo quả nên thơm lắm :)... Hình như bây giờ ít thấy ng` khác bỏ mấy thứ đó :3
 
linh d2t :3 mami ta cũng hay làm bánh ak.. bánh xèo, bánh bao, bánh bột lọc, bánh ít... tùm lum loại lun :))... còn bây giờ toàn là "tự túc là hạnh phúc" thôi >"<
 
Chua bao gio an pho! Ghet cai mui ngo gai cuc ki!
 
Nghi ra thi minh duoc nhieu nguoi chi bao nhieu mon lam chu, nhung tai chua co dip de thuc hanh nen cha nho gi ca: pho, bun bo hue, bun cha gio, bun thit nuong, hom roi con duoc day ca cach nau mi quang nua :D
 
×
Quay lại
Top Bottom