Nhà bếp nhỏ

Kính vạn hoa

Thành viên tăng động
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/6/2017
Bài viết
845
Đây là nơi các Catter khéo tay nấu bếp! Nào, mời các bạn miu khéo tay vào đây!
 
Nguyên liệu dùng để làm Panna Cotta vị cà phê
Cách làm Panna Cotta vị cà phê của chúng ta sẽ đơn giản với các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau.

  • Sữa tươi không đường – 200ml
  • Kem sữa tươi (whipping cream) – 200ml
  • Cà phê đen – 150ml
  • Đường – 100g
  • Vani tinh chất – 1 thìa cà phê
  • Gelatin – 4 lá (khoảng 8g đối với gelatin dạng bột)
  • Khuôn bánh Panna Cotta
Cách làm Panna Cotta vị cà phê ngon tuyệt
Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu
Gelatin

Trước tiên, bạn cho 4 lá gelatin vào ngâm nước lạnh cho mềm khoảng 10 phút.

Đối với dạng bột, bạn cho bột gelatin vào chén. Sau đó cho thêm 300ml nước lạnh vào khuấy đều. Rồi để ngâm cho gelatin nở ra trong vòng 10 phút.


Xem thêm: Phân biệt Whipping Cream và Topping Cream
Chắc hẳn nhiều chị em sẽ nhầm lẫn giữa Whipping Cream và Topping Cream khi sử dụng trong các công thức làm bánh cũng như các công thức pha chế thức uống ngon như cà phê, cacao, trà sữa,... > Cách…

Cà phê

Bạn có thể dùng cà phê hòa tan hoặc cà phê pha phin để pha. Cà phê chúng ta sẽ sử dụng cà phê đen nguyên chất. Bạn pha khoảng 150ml cà phê rồi để riêng ra.

Khuôn bánh Panna Cotta

Bánh Panna Cotta là một dạng bánh mềm. Do đó, bạn nên dùng các loại khuôn càng đơn giản càng tốt. Vd như các ly, cốc nhỏ hay khuôn bánh caramel, bánh plan đều được nhé. Tránh sử dụng các khuôn in hình cầu kỳ, phức tạp kẻo khó gỡ bánh ra và bánh không được đẹp nhé.

Khuôn bánh bạn đem đi rửa sạch rồi phơi khô cho ráo nước.

Bước 2: Cách làm Panna Cotta vị cà phê

Sau khi đã chuẩn bị xong gelatin và cà phê, bạn bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp. Sau đó, bạn cho tiếp sữa tươi, kem sữa tươi (whipping cream) và đường vào đun nóng ở lửa nhỏ.

Bạn nhớ canh lửa để hỗn hợp chỉ nóng lên khoảng 40 – 50 độ C thôi nhé. Nếu thấy hỗn hợp có hơi nước bóc lên là được. Tránh để hỗn hợp sôi sùng sục lên. Vì như vậy kem tươi sẽ rất dễ bị tách nước và không thể sử dụng được.

Tách nước: là hiện tượng kem sẽ bị vón lại thành từng cục và nước tách riêng ra. Lúc này, chất béo của kem tươi rất khó để hòa tan trở lại vào trong nước.

Sau khi hỗn hợp đã nóng lên và tan đường, bạn cho tiếp gelatin vào.

Nếu bạn dùng gelatin dạng lá thì bạn vớt các lá gelatin lên, vắt ráo nước. Rồi cho vào hỗn hợp khuấy đều đến khi gelatin tan mịn vào trong hỗn hợp kem sữa.

Nếu bạn dùng gelatin dạng bột thì bạn đổ luôn chén nước gelatin vào trong hỗn hợp. Rồi khuấy đều cho gelatin và hỗn hợp tan mịn vào nhau.

Cuối cùng, bạn cho thêm cà phê và tinh chất vani vào khuấy đều nữa là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Vậy là chúng ta vừa chuẩn bị xong hỗn hợp Panna Cotta vị cà phê rồi đó. Lúc này, bạn múc từng muỗng hỗn hợp cho vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn ở bước 1. Sau đó, bạn cho tất cả các khuôn Panna Cotta vị cà phê này vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Tầm 1- 2 tiếng sau, Panna Cotta vị cà phê của chúng ta sẽ đông lại và bạn có thể thưởng thức.

cach-lam-panna-cotta-vi-ca-phe-hinh-anh-1-600x450.jpg


Trong các catter có ai yêu vị cà phê không ạ?
 
Thạch là một món ăn rất dễ ăn bởi sự thanh mát ngọt nhẹ khiến người thưởng thức thích thú vô cùng.Với sự sáng tạo không ngừng chỉ với một gói thách nhỏ xíu kết hợp với vô vàn nguyên liệu khác nhau tạo nên những món thạch vừa ngon vừa hấp dẫn rất phù hợp cho gia đình những ngày nắng nóng như hiện nay.Ngoài những món thạch được tạo ra từ những loại hoa quả thông dụng ,bột thạch còn kết hợp với kẹo marshmallow để tạo thành món thạch chanh cuộn marshmallow vừa đẹp mắt lại vừa thanh mát khiến mọi người mê tít.Hơn nữa cách làm thì lại hết sức đơn giản chỉ có vài bước cơ bản là bạn đã có món thạch ngon hấp dẫn mời cả nhà rồi.Nào chúng ta cùng xuống bếp và thực hiện ngay thôi.

Nguyên liệu thạch chanh cuộn marshmallow vạn người mê.
– Bột thạch jello hương vị chanh: 1 gói (khoảng 85g)
– Nước sôi 125ml
– Kẹo marshmallow 1 chén .

Cách làm thạch chanh cuộn marshmallow ngon tuyệt cả nhà cùng mê tít :
Bước 1 : Trong một cái bát có thể dùng được trong lò vi sóng, bạn mang trộn bột thạch cùng với một chút nước nóng. Tiếp theo bạn đem khuấy đều lên cho đến khi bột thạch tan hết. Nếu mà thấy bột thạch không tan hết khi cho vào lò vi sóng quay thêm 30s bạn nhớ khuấy liên tục cho đến khi thạch tan ra hoàn toàn nhé
Bước 2 : Bạn lấy thêm kẹo marshmallow cho vào và cho vào lò vi sóng bạn để thêm chừng 30s. Sau đó khuấy đều lên cho đến khi kẹo marshmallow tan chả ra hết nhé
Bước 3 : Đổ hỗn hợp trên vào khuôn bánh có kích thước khoảng 20cm x 20cm và bạn mang cho vào bên trong tủ lạnh khoảng 1 giờ nhé
Bước 4 : Bạn dùng dao và lách vào xung quanh mép khuôn để làm thạch tách ra khỏi khuôn nhé
Bước 5 : Tiếp tục bạn đem cuộn tấm thạch lại. Do marshmallow khi mà bạn khuấy đều chúng với thạch nó sẽ nòi lên trên thành một lớp màu trắng lên trên. Như vậy thạch sẽ có hai màu xanh và trắng rất chi là đẹp mắt

10009820_436483839878979_1101168542796809774_n.jpg


Như vậy bạn đã hoàn thành xong được món thạch thanh chanh marshmallow ngon lạ miệng chắc chắn các bé nhà bạn sẽ vô cùng thích thú cho mà xem.
Món thạch này bạn có thể mang ra mời khách mỗi khi nhà có khách nữa đấy ,bởi đây là món ăn vừa thơm vừa mát lại vô cùng đẹp mắt .Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm một công thức làm món ăn mời cả nhà vào những dịp cuối tuần ,đây cũng là cơ hội để bạn trổ tài nấu nướng với cả nhà nữa đấy.
Chúc các bạn thành công với món thạch vô cùng đơn giản và hấp dẫn này nhé!
 
Bánh tart vốn là loại bánh dễ làm, tuy nhiên bánh tart dâu tây phết kem sau đây còn đơn giản hơn nhiều lần.

2-105918439.jpg

Nguyên liệu
+ Bột cake loại low gluten: 100g

+ Bơ: 50g

+ Đường cát: 10g

+ Nước: 30ml

+ Whipping cream: 100g

+ Đường bột: 15g

+ Dâu tây: 6 quả

Cách làm
b1-105944367.jpg


- Bơ để ở nhiệt độ phòng cho tan mềm, sau đó trộn cùng bột và đường cát.

- Thêm nước, trộn đều, viên thành khối tròn mịn. Để bột trong tủ lạnh 1 tiếng.

b2-110005302.jpg

- Sau 1 tiếng, lấy bột ra. Chia bột thành nhiều phần, dùng cán bột cán dẹt.

- Đặt miếng bột lên khuôn tart, bỏ phần bột thừa đi.

- Dùng tăm hoặc dĩa chọc những lỗ nhỏ trên bề mặt bột.

b3-110017907.jpg

- Cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 190°C trong 30 phút.

- Trộn whipping cream với đường bột, dùng máy đánh trứng đánh đều lên.

- Dâu tây rửa sạch, cắt thành 4 miếng nhỏ.

b4-110031089.jpg

- Đế bánh nướng chín lấy ra, phun kem lên trên, sau đó xếp lần lượt 4 miếng dâu tây vào. Bánh có thể ăn được ngay.


Chúc các bạn ngon miệng với bánh tart dâu tây phết kem siêu ngon này nhé!
 
Làm bánh gato cam ngon đẹp khó cưỡng
gato-cam-1-124232986.JPG


Nguyên liệu làm bánh gato cam:
+ 4 quả trứng gà

+ 120 gram đường

+ 120 gram bột

+ 75 ml nước

+ 1/4 quả chanh

+ 40 gram bơ

+ 1 quả cam

gato-cam-2-124247996.JPG

Cách làm gato cam:
- Tách lòng đỏ và lòng trắng riêng, đánh bông lòng trắng với đường và nước chanh

gato-cam-4-124303735.jpg

- Cam gọt vỏ, vắt lấy nước, thêm nước lọc cho đủ 75ml, vỏ cam xắt nhỏ, rắc xuống đáy khuôn. Batak lò nướng ở 180 độ C

gato-cam-3-124319174.JPG

- Trong một tô khác, đánh lòng đỏ, bơ, nước cam rồi rây bột từ từ cho đến khi quện đều

gato-cam-5-124328885.jpg

- Cho 1/2 hỗn hợp lòng trắng vào tô, đánh đều rồi cho nốt chỗ còn lại vào, dùng tay trộn đều.

gato-cam-6-124339342.JPG


- Cho hỗn hợp vào khuôn (không cần chống dính), nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 20-25 phút.

gato-cam-8-124356944.JPG

- Khi bánh chín nhanh tay cho ra lò, úp ngược để bánh không bị xẹp

- Bạn có thể ăn bánh với siro cam hoặc cam tươi

gato-cam-9-124410394.JPG

Chúc các bạn thành công với bánh gato cam này.
 
Với món thịt gà bạn có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau. Vào bếp với các bạn ngày hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách làm món thịt gà xào rau củ cho bữa tối mùa đông của gia đình bạn thêm ấm áp nhé.







Nguyên liệu gồm có:

Thịt gà

Gừng tươi

Nấm khô đen

Hành củ, hành lá
Gia vị: dầu hào, xốt chua ngọt, đường, hạt nêm, đậu nành lên men
Dầu ăn

Cách chế biến món ăn:

Đầu tiên cho gừng thái lát vào chảo xào cho đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm thì cho hành củ thái nhỏ và nấm đen vào đảo nhanh tay.

Tiếp đến cho đậu tương lên men và thịt gà vào xào. Xào thịt gà tới khi thịt có màu vàng nâu thì cho nước tương chua ngọt và đường vào.

Dùng đũa đảo đều lên rồi cho thêm nước vào. Sau đó cho hành lá vào và đảo thật nhanh tay để cho hành vẫn giữ được màu xanh nhưng khi ăn bạn sẽ không cảm thấy được mùi hăng của hành.

Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt gà xào rau rồi đó. Múc món ăn ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu vào cho thơm rồi ăn với cơm nóng.
 
Món thịt kho kiểu này ăn rất đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa đưa cơm, màu sắc thì rất bắt mắt nhờ có nước Coca ngấm vào thịt trong quá trình kho.

120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-12_972ef.JPG


120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-1_2fa78.JPG


Nguyên liệu - cho 2-3 phần ăn:



- 300g thịt ba chỉ; nếu bạn mua được thịt ba chỉ có thêm chút sụn nữa thì sẽ rất ngon
- 1 lon nước ngọt Coca hay Pepsi
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- Hành tím, tỏi, hành lá
- 1 bông hoa hồi, 1 thanh quế.
120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-2_c09e6.JPG


Bước 1:

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 2 đốt ngón tay.

120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-3_b83b9.JPG


Tỏi và hành tím băm nhỏ.
120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-4_725b9.JPG


Bước 2:

Ướp thịt với ít hạt nêm, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, hành lá xắt khúc, nước mắm và một ít dầu màu điều, để thịt ngấm trong khoảng 30 phút.
120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-5_305bf.JPG


Bước 3:

Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho vào 2 muỗng canh đường...

120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-6_e0ef5.JPG


... đợi cho đường ngả màu cánh gián bạn trút thịt vào xào nhanh tay.
120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-7_4eb91.JPG


Bước 4:

Khi thịt bắt đầu săn lại bạn đổ nước Coca vào, nêm lại với ít nước mắm, đường, tiêu và hạt nêm; thả hoa hồi và quế vào cho thơm.

120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-8_bdbd6.JPG


Bước 5:

Nồi thịt sôi bạn hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi nước thịt sệt lại thì tắt bếp, lấy thịt ra đĩa.

120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-9_6acb0.JPG


Thịt kho Coca ăn với cơm hay xôi trắng đều rất ngon.

Thịt ba chỉ kho Coca - nghe qua thì có vẻ thật lạ; bởi Coca vốn là nước giải khát chứ ai lại dùng làm gia vị nấu ăn bao giờ! Chính mình đã thật bất ngờ và ngạc nhiên khi biết món thịt ngon tuyệt mình đã ăn trong một nhà hàng được kho với Coca - có tên gọi rất mỹ miều: thịt kho kinh đô. Món thịt kho kiểu này ăn rất đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa đưa cơm, màu sắc thì thật bắt mắt nhờ có nước Coca ngấm vào thịt trong quá trình kho; chính bởi vậy không chỉ người lớn mà cả các bé chắc chắn cũng sẽ rất thích món này đấy!


120605afamily-AN-thit-ba-chi-kho-coca-10_e7fd9.JPG
 
Món sườn xào chua ngọt đầy hấp dẫn này sẽ khiến bữa ăn nhà bạn thêm thú vị.


Nguyên liệu:

- 500gr sườn heo

- 4 thìa nhỏ nước mắm

- 5 thìa nhỏ đường

- 5 thìa nhỏ giấm

- 1/3 bát nước sôi để nguội

- 5 thìa nhỏ dầu rán

- 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích.

1489753415-suon-xao-chua-ngot-suon-xao-chua-ngot-1-1460167252-width500height485.jpg


Cách làm:

Bước 1: Sườn heo chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó sơ chế sạch với muối.

1489753415-suon-xao-chua-ngot-suon-xao-chua-ngot-3-1460167252-width500height427.jpg




Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để chần sườn heo (bước này giúp loại bỏ những chất bẩn và mùi hôi nếu có của miếng sườn để sau khi chế biến những miếng sườn sẽ thơm ngon hơn).

1489753415-suon-xao-chua-ngot-suon-xao-chua-ngot-4-1460167252-width500height413.jpg




Bước 3: Sau khi chần qua nước đun sôi xong, đổ sườn vào rổ cho thật ráo nước.

1489753415-suon-xao-chua-ngot-suon-xao-chua-ngot-5-1460167252-width500height413.jpg




Bước 4: Bạn chuẩn bị chảo nóng có chút dầu ăn và cho những miếng sườn heo vào chiên cho vàng giòn đều hai mặt.

1489753415-suon-xao-chua-ngot-suon-xao-chua-ngot-6-1460167252-width500height429.jpg




Bước 5: Trong lúc đợi sườn chiên được vàng giòn, chuẩn bị nước sốt chua ngọt: nước mắm, đường, giấm, nước lọc và mì chính (nếu thích) số lượng như phần chuẩn bị, hoà cho hỗn hợp tan đều.

1489753415-suon-xao-chua-ngot-suon-xao-chua-ngot-7-1460167252-width500height420.jpg




Bước 6: Đến khi sườn chín vàng đều hai mặt, nhẹ nhàng cho nước sốt chua ngọt vào và đun với nhiệt lửa vừa đun khoảng 15-20 phút là nước sốt chua ngọt sẽ ngả màu vàng cánh gián đồng thời sẽ có độ sệt nhất định.

1489753415-suon-xao-chua-ngot-suon-xao-chua-ngot-8-1460167252-width500height388.jpg




Làm như vậy là bạn đã có món sườn xào chua ngọt thơm ngon "đến tận miếng cuối cùng". Với món sườn xào chua ngọt bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu nếu thích.

1489753415-suon-xao-chua-ngot-suon-xao-chua-ngot-9-1460167252-width500height461.jpg




Món sườn xào chua ngọt thơm ngon đến tận miếng cuối cùng.

1489753415-suon-xao-chua-ngot-suon-xao-chua-ngot-10-1460167252-width500height433.jpg


1489753415-suon-xao-chua-ngot-suon-xao-chua-ngot-11-1460167252-width500height377.jpg




Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với cách làm sườn xào chua ngọt đưa cơm này nhé!
 
(Dân Việt) Bánh hẹ là món ăn gốc Hoa được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các em nhỏ. Cách làm món bánh hẹ hấp dẫn, ngon miệng này khá đơn giản.

Nguyên liệu:
147488472125809-collage.jpg


Nguyên liệu cơ bản để làm món bánh hẹ.

500g bột há cảo (mua bột há cảo sẵn ở siêu thị)

200g thịt xay

1kg lá hẹ

Vài miếng lá chuối

Muối tiêu, nước mắm ớt tỏi

Hành lá, tóp mỡ (làm mỡ hành ăn kèm nếu thích)

Cách làm:

Bước 1:

Hẹ nhặt rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Đem hẹ đã xắt nhỏ trộn đều với thịt xay, thêm vào môt ít dầu ăn, muối, tiêu.

Bước 2:

Đổ bột vào nồi, cho vào khoảng 500ml nước, dùng thìa khuấy đều bột rồi để khoảng 30 phút cho bột nở, nêm vào ít muối, dầu ăn. Khuấy cho thật đều và nhanh tay. Nếu thấy bột khô thì cho thêm ít nước. Bột chín được 6-7 phần thì tắt lửa, nhấc nồi bột ra ngoài nêm 2 muỗng canh dầu ăn và nửa thìa cafe muối.

Khi bột đã nguội dùng tay nhào đến khi nào bột mịn, dẻo. Nhào thấy mịn hết dính tay rồi thì để bột nghỉ 15 phút. Sau đó đem nhào bột sơ lần nữa.

Bước 3:

share-fb.gif
share-gg.gif
14748845033337-he-1.jpg


Ảnh minh họa

Chia bột ra thành những viên to cỡ quả trứng gà. Cán mỏng rồi cho hẹ vào, túm bột lại cho kín. Phần chóp sau khi túm nên ngắt bớt bột để bột không bị dày một chỗ, ăn dễ ngán. Sau đó ép cho bánh dẹp xuống. Cứ thế làm cho đến khi hết nhân và bột.

Bước 4:

Xếp bánh hẹ vào nồi, lót lá chuối phía dưới, phết ít dầu ăn rồi xếp bánh lên mặt lá chuối, hấp khoảng 10 phút cho bánh chín, để nguội. Sau đó gắp bánh ra đĩa.

share-fb.gif
share-gg.gif
147488450343154-he-2.jpg


Chiên bánh trên chảo dầu nóng già đến khi bánh vàng đều hai mặt. Ảnh minh họa

Đến lúc gần ăn, bạn đun nóng dầu trong chảo rồi thả bánh vào chiên vàng đều 2 mặt.

Lưu ý:

share-fb.gif
share-gg.gif
147488450311131-he-3.jpg


Thành quả là những chiếc bánh hẹ thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh minh họa

Món bánh hẹ thơm phức này rất hợp để bạn chế biến tại nhà vì nó cực kỳ đơn giản. Bánh hẹ chiên để ráo dầu, dọn ra dĩa ăn kèm với tương ớt và nước mắm chua ngọt rất ngon. Với món bánh hẹ, bạn có thể làm cho cả gia đình điểm tâm sáng, hoặc làm món ăn vặt cho cuối tuần cũng khá hợp lý.

Cách làm bánh hẹ thật đơn giản phải không các bạn? Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh hẹ này nhé!
 
Dưới đây là hướng dẫn cách nấu canh chua 5 món đơn giản nhất để bà nội trợ dễ dàng thực hiện.

1. Cách nấu canh chua thịt băm

Nguyên liệu:

Cà chua: 3 quả

- Thịt lợn thăn: 200gr

- Hành lá, hành củ, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.

20160216102300-c1.jpg


Thực hiện:

- Thịt lợn thăn rửa sạch, đem xay nhỏ, cà chua rửa sạch, thái múi cau, hành lá rửa sạch, thái khúc.

- Phi thơm hành củ cho thịt cùng một chút nước mắm vào xào săn.

- Cho cà chua vào xào vừa chín, đổ nước đun sôi. Sau khi nước sôi nêm bột nêm, nước mắm vừa ăn, sau đó thả hành vào rồi tắt bếp.

Canh cà chua thịt bằm là một trong những món ăn phổ biến và dễ làm nhất trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn này sẽ mang lại hương vị thơm ngon, ăn mãi không chán bất kể trời nóng hay lạnh cho người thân của bạn. Bạn có thể ăn kèm món canh này cùng với món tôm chiên giòn cho bữa ăn thêm tròn vị.

2. Canh chua cá lóc

Nguyên liệu:

- Cá lóc: 1 con khoảng 700-800g

- Thơm: ¼ quả

- Cà chua: 2 quả

- Đậu bắp: 5 quả

- Dọc mùng: 2 nhánh

- Giá đậu: 100g

- Me chua chín: 50g

- Rau thơm nấu canh chua gồm: hành lá, rau ngổ

- Gia vị: hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu:

- Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.

- Cá lóc: làm sạch, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

- Thơm, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.

- Cà chua: bổ cau.

- Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

- Giá đậu: rửa sạch, để riêng.

- Rau thơm: làm sạch, thái mịn.Me chua chín: ngâm với nước ấm, bỏ hạt.

20160216102300-c2.jpg


Thực hiện:

- Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu.

- Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng để canh thêm ngọt nhé.

- Đến khi nước sôi, bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.

- Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, bạn cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào.

- Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn nhé.

- Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho rau thơm và hạt tiêu vào là đã hoàn thành món canh chua cá lóc.

3. Canh chua ngao với dứa

Nguyên liệu:

- 1kg ngao tươi ngon; nửa quả dứa, 2 quả cà chua


- Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô

- Nước mắm, bột canh, hạt nêm.

20160216102300-c3.jpg


Thực hiện:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc.

Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.

Bước 3: Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.

Bước 4: Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.

4. Canh chua cá với măng

Nguyên liệu:

- 1 con cá diêu hồng

- 300gam măng chua

- 2 trái cà chua

- 1 trái ớt

- Hành khô, hành tươi, thì là và gia vị.

20160216102300-c4.jpg


Thực hiện:

- Ướp cá với hạt nêm, đầu hành băm, ớt băm. Thoa đều gia vị bên ngoài và bên trong cá.

- Cà chua thái múi cau. Hành, thì là thái nhỏ.

- Cho cá vào chảo dầu rồi chiên săn.

- Phi thơm hành khô, tắt lửa sau đó cho măng thái mỏng vào đảo đều. Nêm gia vị với mỳ chính, muối.

- Cho nước vào nồi măng, nước sôi cho cá vào nấu chín.

- Sau đó cho cà chua vào canh và nêm gia vị cho vừa ăn.

- Cuối cùng cho hành tươi, thì là vào nồi canh và tắt bếp. Múc canh ra tô lớn.

5. Canh chua sườn với dưa

Nguyên liệu:

1 bát dưa chua lấy cả nước

- 0,5kg sườn

- 2 quả cà chua

- 1 quả ớt, 2 củ hành khô

- Bột canh, mỳ chính.

20160216102300-c5.jpg


Thực hiện:

Bước 1: Sườn chần qua nước sôi rồi ninh chín, trong quá trình ninh sườn bạn cho thêm ít gia vị để sườn được đậm đà.

Bước 2: Hành khô bóc sạch. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa vào đảo cùng chút gia vị cho ngấm đều.

Bước 3: Cà chua bổ múi cau rồi cho vào nồi dưa đảo đều. Nếu muốn ăn canh dưa có nhiều vị chua thì bạn cho nước dưa vào đun cùng ở bước này.

Trút phần sườn đã ninh vào nồi dưa, tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút nữa.

Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào nồi canh dưa đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và ăn nóng
 
Phô mai – một chế phẩm từ sữa đã quá quen thuộc với chúng mình. Phô mai bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là canxi nên thường xuyên được xuất hiện trên bàn ăn của các nước phương Tây. Hôm nay, tớ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh phô mai ba tầng ngon ngất ngây chắc chắn không thể bỏ qua được đâu nhé.

ngat-ngay-voi-cach-lam-banh-pho-mai-ba-tang-thu-la-nghien-1.jpg


Nguyên liệu
Đế bánh
60 g …………………….. Lòng trắng trứng
……………………………. 1 nhúm muối
60 g …………………….. Đường cát
60 g …………………….. Lòng đỏ trứng
60 g …………………….. Bột cake (bột làm bánh ngọt)

Phần bánh phô mai
220 g …………………… Cream cheese, để mềm
80 g …………………….. Đường cát
60 g …………………….. Whipping cream
1 …………………………. trứng to 65-70g
1 …………………………. lòng đỏ trứng
1/2 tsp ………………….. Vanilla extract
6 g ……………………….. Bột cake (bột làm bánh ngọt)

Phần Mascarpone mousse
95 g ……………………… Phô mai Mascarpone
54 g ……………………… Đường cát
30 g ……………………… Lòng đỏ
20 g ……………………… Nước
50 g + 170g …………….Whipping cream
5 g ……………………….. Gelatine lá

Cách làm
Bước 1: Làm phần đế bánh: Lót giấy nến vào khay nướng 25x25cm, làm nóng lò ở 180 độ C.

Bước 2: Đánh bông phần lòng trắng trứng với nhúm muối đến khi nổi bọt li ti như xà phòng thì cho từng chút một đường vào đánh đến khi bông, nhấc que đánh lên lòng trắng tạo chóp thẳng đứng

Bước 3: Cho phần lòng đỏ vào và đánh đều là dừng máy.

ngat-ngay-voi-cach-lam-banh-pho-mai-ba-tang-thu-la-nghien-2.jpg


Bước 4: Rây phần bột vào và fold đều, chia làm 2-3 lần cho bột. Cho bột vào khay nướng, đập nhẹ khuôn xuống bàn để làm vỡ các bóng khí lớn, nướng bánh trong vòng 12-13 phút. Bánh nướng xong lấy ra để nguội.

ngat-ngay-voi-cach-lam-banh-pho-mai-ba-tang-thu-la-nghien-3.jpg


Bước 5: Cắt bánh thành khoanh tròn 15cm và đặt vào khuôn tròn đế rời 15cm.

Bước 6: Phần bánh phô mai: Đánh nhuyễn cream cheese, thêm đường vào đánh cùng đến khi đường tan hết.

Bước 7: Thêm whipping cream vào đánh quyện. Tiếp tục cho trứng, vanilla extract vào đánh đều, cuối cùng rây bột vào đánh cho bột tan hết.

ngat-ngay-voi-cach-lam-banh-pho-mai-ba-tang-thu-la-nghien-4.jpg


Bước 8: Cho phần bột bánh phô mai này vào phần khuôn đã có sẵn đế bánh. Nướng bánh trong vòng 20-25 phút ở 150 độ C. Bánh nướng xong để nguội hoàn toàn.

Bước 9: Phần mousse mascapone: Ngâm phần lá gelatine vào nước lạnh ít nhất 5 phút.

Bước 10: Cho 50g whipping cream và phần nước vào chung 1 âu, cho âu vào lò vi sóng đến khi hỗn hợp nóng (không để sôi), vớt gelatine ra khỏi bát nước, vắt bỏ nước thừa và cho vào âu kem nóng khuấy tan.

Bước 11: Đánh đều mascapone với đường, thêm phần whipping có gelatine và trứng vào đánh đều đến khi hỗn hợp mịn mượt. Đánh bông 170g whipping cream còn lại lên và trộn đều 2 hỗn hợp này vào với nhau.

ngat-ngay-voi-cach-lam-banh-pho-mai-ba-tang-thu-la-nghien-5.jpg


Bước 12: Đổ hỗn hợp mousse mascapone vào khuôn có sẵn đế bánh và bánh phô mai (dùng dao lách thành khuôn trước khi đổ). Để ngăm mát tủ lạnh qua đêm cho phần mousse đông lại.

Bước 13: Phần đế bánh còn thừa bóp vụn và rắc lên mặt bánh.

ngat-ngay-voi-cach-lam-banh-pho-mai-ba-tang-thu-la-nghien-6.jpg


Xong rồi này các bạn ơi. Cream cheese chua chua beo béo, mascapone mang hương vị rất riêng lại thêm phần đế bánh mềm xốp nữa chứ. Cách làm bánh phô mai ba tầng không quá khó phải không nào.

ngat-ngay-voi-cach-lam-banh-pho-mai-ba-tang-thu-la-nghien-7.jpg


Chúc các bạn thành công!
 
3-buoc-don-gian-lam-che-hoa-qua-thom-mat.jpg

Nguyên liệu để nấu chè hoa quả cần được chuẩn bị như sau:

- 1 bát con bột báng

- 1 hộp nước cốt dừa

- Hoa quả: cam, kiwi, mít, nhãn, dưa hấu,... (mỗi thứ quả một ít)

3-buoc-don-gian-lam-che-hoa-qua-thom-mat.jpg

Bước 1:

Chè hoa quả tuy rất đơn giản, nhưng bạn cần tỉ mỉ chút với việc luộc bột báng để có món chè ngon. Đầu tiên bạn cho bột báng vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Khi thấy bột báng trắng trong lớp vỏ ngoài, còn nhân trắng như mắt cá khi đã nấu chín thì bạn ngừng đun.

3-buoc-don-gian-lam-che-hoa-qua-thom-mat.jpg

Đổ bột báng ra chiếc rây để thoát nước nóng, xả dưới vòi nước lạnh cho các hạt bột báng rời nhau rồi để nguội tự nhiên.

3-buoc-don-gian-lam-che-hoa-qua-thom-mat.jpg

Lấy một nồi nước mới và đổ bột báng (đã nguội) vào luộc lại lần nữa. Khi nước sôi bạn tắt lửa và đậy vung kín cho bột báng tự chín trong hoàn toàn. Dùng vợt vớt bột báng đã chín trong ra một chiếc bát lớn có đựng nước lọc để làm mát bột báng và khiến chúng không dính vào nhau. Sau đó chắt hết nước đi. (Bạn có thể tham khảo một cách ngâm bột báng trước khi nấu như ở đây).

3-buoc-don-gian-lam-che-hoa-qua-thom-mat.jpg

Bước 2:

Múc bột báng đều ra các bát thủy tinh nhỏ, đổ ngập nước cốt dừa. Nếu không muốn ăn nước dừa quá đậm đặc, dễ gây ngán bạn có thể thêm nước lọc để pha loãng nước cốt dừa rồi cho vào nồi đun cùng chút bột ngô hòa nước để tạo độ sánh cho nước cốt dừa, cuối cùng bạn nêm thêm đường và một nhúm muối để nước cốt dừa có vị đậm đà vừa miệng.

3-buoc-don-gian-lam-che-hoa-qua-thom-mat.jpg

Bước 3:

Xắt hoa quả thành các miếng vuông nhỏ rồi xếp vòng quanh ở giữa bát chè.

3-buoc-don-gian-lam-che-hoa-qua-thom-mat.jpg

Sau cùng bạn bày các loại quả nhỏ có màu sắc nổi bật ở chính giữa bát chè, cũng có thể bày chút mứt hoặc hoa quả khô như nho khô, dừa khô,...

Chè hoa quả có đặc trưng ở vị thanh mát tự nhiên từ nước cốt dừa và hoa quả. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn thì chế thêm chút mật ong hoặc chọn loại hoa quả nhiều vị ngọt.

3-buoc-don-gian-lam-che-hoa-qua-thom-mat.jpg

Nếu nấu chè hoa quả cùng các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ thì bạn có thể thêm đường để tăng vị ngọt, nhưng nếu dùng với hoa quả như thế này thì bạn đừng nên cho đường để đảm vị ngọt thanh nhã của nó. Thêm một chút đá bào, trộn đều và thưởng thức món chèn hoa quả mát lạnh thật là thích!

3-buoc-don-gian-lam-che-hoa-qua-thom-mat.jpg


Chỉ với các bước làm rất đơn giản, cuối cùng bạn đã có món chè hoa quả thơm ngon. Chúc bạn ngon miệng!
 
×
Quay lại
Top Bottom