Người bị tiểu đường nên ăn gì để ổn định đường huyết?

diabetna

Thành viên
Tham gia
17/11/2022
Bài viết
16
Đối với các bệnh nhân tiểu đường ngoài việc tuân thủ theo các phương pháp điều trị của bác sĩ. Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng chính là giải pháp giúp các bệnh nhân ổn định đường huyết hiệu quả. Vậy người bị tiểu đường nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Chế độ ăn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp ổn định đường huyết rất hiệu quả.
Nguoi-bi-tieu-duong-nen-an-gi-de-on-dinh-duong-huyet-5.jpg


Đối với bệnh nhân tiểu đường việc xây dựng chế độ ăn khoa học có ý nghĩa quan trọng.

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị tiểu đường

Trước hết cần khẳng định, đối với bệnh nhân tiểu đường khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo đủ về lượng và đảm bảo các thành phần dinh dưỡng. Dưới đây là nguyên tắc trong chế độ ăn mà bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý:

  • Ăn uống đúng giờ, đủ bữa, không quá đói và quá no. Chọn khẩu phần ăn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Chia khẩu phần ăn ra làm nhiều bữa trong ngày. Ăn mỗi bữa một ít một tránh đường huyết tăng đột ngột.
  • Một bữa ăn phải có đầy đủ 4 chất: đạm, béo, bột đường, vitamin và chất khoáng.
  • Chỉ nên ăn các chất béo có lợi giúp giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể.
  • Không nên lựa chọn những loại thực phẩm có khả năng gia tăng đường huyết trong máu.
  • Xây dựng bữa ăn phù hợp với tập quán sinh hoạt của địa phương đó.
  • Tăng cường ăn các loại trái cây có múi chứa nhiều chất xơ và nhiều nước như: cam, quýt, bưởi…
  • Khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân tiểu đường cần chú ý tăng cường các món luộc, hấp. Hạn chế ăn các món chiên rán. Không nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều tinh bột đã qua chế biến như: khoai tây rán, khoai tây chiên, bánh mì trắng…
Nguoi-bi-tieu-duong-nen-an-gi-de-on-dinh-duong-huyet-4.jpg


Người bị tiểu đường nên lựa chọn các loại thực phẩm ít tinh bột, ít đường.

Các thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Nhiều người thắc bệnh tiểu đường nên ăn gì ổn định đường huyết? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường:

Quả nam việt quất

Theo Hiệp hội Đái Tháo đường Hoa Kỳ thì nam việt quất được xem là siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường. Vì loại quả này không chỉ cung cấp một lượng chất chống oxy hóa cao mà còn rất giàu chất xơ và carbohydrate giúp kích hoạt phản ứng đường huyết thấp hơn các loại quả khác. Việc thường xuyên ăn quả nam việt quất, dâu tây hay quả mọng sẽ giúp giảm ngay tình trạng kháng insulin. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ biến chứng của bệnh nhân bị đái tháo đường.

Nguoi-bi-tieu-duong-nen-an-gi-de-on-dinh-duong-huyet-3.jpg


Các loại cá béo như cá hồi rất tốt cho sức khỏe.

Các loại cá béo

Các loại cá béo như: cá hồi, cá thu, ngừ và cá trích…chính là nguồn cung cấp chất acid béo omega 3 dồi dào. Không những thế trong cá béo còn chứa hàm lượng DHA và EPA dồi dào rất tốt cho tim mạch. Đối với những bệnh nhân tiểu đường có tiền sử bệnh cao huyết áp hay mỡ máu. Thì việc ăn cá béo không chỉ giúp cung cấp cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng mà còn bảo vệ tế bào trên mạch máu và giảm thiểu viêm nhiễm, cải thiện chức năng của động mạch.

Trứng gà

Nếu được hỏi bị tiểu đường nên ăn gì? Thì trứng chính là câu trả lời hàng đầu cho các bạn tham khảo. Trứng có khả năng cải thiện độ nhạy insulin, tăng lượng cholesterol tốt HDL và giảm lượng cholesterol xấu LDL. Ăn trứng gà thường xuyên sẽ giúp cho bệnh nhân kiểm soát đường huyết trong cơ thể tốt và giảm thiểu các tác nhân gây bệnh tim mạch, hạn chế viêm nhiễm trong cơ thể.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu duy trì ăn 2 quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện hàm lượng cholesterol cũng như mức đường huyết ổn định.

Nguoi-bi-tieu-duong-nen-an-gi-de-on-dinh-duong-huyet-2.jpg


Rau lá xanh nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng không chỉ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất mà còn rất ít bột đường nên hạn chế tối đa tình trạng tăng đường huyết. Rau lá xanh còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt của bệnh nhân khỏi biến chứng như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng. Những loại rau lá xanh tốt cho các bạn tham khảo: cải bó xôi, cải xoăn, cải thìa, mồng tơi, rau muống…

Ca cao

Ca cao không phải là loại quả xa lạ đối với nhiều người. Nhưng ít ai biết được ca cao tốt cho bệnh tiểu đường như thế nào? Trong ca cao có chứa một hoạt chất đặc biệt tên là epicatechin flavonoid. Hoạt chất này có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu rất hiệu quả. Một nghiên cứu từ năm 2017 đã cho thấy ca cao có lợi ích tuyệt vời trong việc làm chậm tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2 đồng thời còn giảm hiện tượng kháng insulin ở người bệnh. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý mặc dù tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nhưng khi sử dụng bạn cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ để sử dụng liều lượng phù hợp.

Nguoi-bi-tieu-duong-nen-an-gi-de-on-dinh-duong-huyet-1.png


Quế là loại thực phẩm có khả năng ổn định đường huyết rất tốt.

Quế

Quế cũng là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trong quế có chứa những hoạt chất có khả năng kiểm soát lượng đường huyết, chỉ số cholesterol và triglyceride ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đồng thời, quế cũng giúp làm tăng độ nhạy insulin trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường. Cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 dùng quê trong vòng 90 ngày sẽ thấy mức đường huyết giảm gấp đôi so với các bệnh nhân khác chỉ nhận được sự chăm sóc thông thường.

Kết hợp với việc sử dụng các thảo dược thiên nhiên

Ngoài thực phẩm ăn uống mỗi ngày, bệnh nhân tiểu đường cũng nên kết hợp sử dụng các thảo dược thiên nhiên có tác dụng ổn định đường huyết. Các bạn có thể tham khảo một số loại như: dây thìa canh, khổ qua rừng, trái nhàu, cây kế sữa, câu kỷ tử…Trong đó, dây thìa canh là thảo dược được các chuyên gia khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường. Dây thìa canh đem phơi khô hoặc dùng lá tươi sắc lấy nước uống hàng ngày cũng giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết tốt.

Nguoi-bi-tieu-duong-nen-an-gi-de-on-dinh-duong-huyet.jpg


Dây thìa canh.

Nhưng các bạn lưu ý khi chọn dây thìa canh cần tìm loại được trồng đạt chuẩn. Vì dây thìa canh nếu trồng tự nhiên sẽ rất dễ bị lẫn các loại cây khác hay hoá chất bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Ở nước ta hiện nay mới có vườn dây thìa canh dược liệu của công ty Nam Dược là đạt chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế Thế giới.

Dây thìa canh được trồng chuẩn hóa được xem là cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần so với dây thìa canh thông thường. Nên nó giúp gia tăng hiệu quả ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn biến chứng của bệnh tiểu đường rất tốt.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thắc mắc người bị tiểu đường nên ăn gì? Ngoài việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, các bệnh nhân tiểu đường cũng nên kết hợp sử dụng một số thảo dược thiên nhiên giúp ổn định đường huyết.

————————————————————————–

TPBVSK DIABETNA – SẢN PHẨM ĐƯỢC TIN DÙNG SỐ 1 VIỆT NAM TRONG DÒNG THẢO DƯỢC CHIẾT XUẤT TỪ DÂY THÌA CANH SẠCH CHUẨN QUỐC TẾ GACP CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG (*)

sp-new-300x225.png
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

  • Hỗ trợ làm giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường
(*) Được bạn đọc Tạp chí kinh tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm dịch vụ tin dùng Việt Nam 2020
 
×
Quay lại
Top Bottom