mennguyen6382
Thành viên
- Tham gia
- 30/11/2018
- Bài viết
- 0
Người bệnh tiểu đường có ăn bánh bao được không ?
Bánh bao là một trong những món ăn rất phổ biến của người dân Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung. Bánh bao có hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên khiến cho nhiều người bệnh cảm thấy băn khoăn lo lắng trước khi ăn trong đó có cả trường hợp đái tháo đường nữa. Vậy người bệnh tiểu đường ăn được bánh bao không ? Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ ở bài viết dưới đây nhé !
Giá trị dinh dưỡng của bánh bao
Có nguồn gốc xuất sứ từ Trung Quốc, hiện nay bánh bao đã du nhập và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Mỗi nơi, mỗi đất nước sẽ có các loại bánh bao đặc trưng riêng. Để xem xét rằng người bệnh có nên ăn bánh bao không thì chúng ta phải đánh giá được hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn này. Giá trị dinh dưỡng của bánh bao sẽ phụ thuộc vào các nguyên liệu làm bánh. Ở bài viết này thì chúng ta sẽ đề cập chủ yếu đến loại bánh bao truyền thống thường bán phổ biến ở trên đường phố của Việt Nam.
Các thành phần nguyên liệu để làm bánh bao truyền thống ở nước ta bao gồm: bột mỳ, thịt lợn hoặc thịt bò xay, trứng cút hoặc trứng gà luộc bóc vỏ, mộc nhĩ, nấm hương, miến khô, hành tây, dầu ăn cùng một số loại gia vị khác. Qua những thành phần này chúng ta có thể thấy được hàm lượng dinh dưỡng trong bánh bao là tương đối cao. Bánh bao sẽ cung cấp khá đầy đủ các loại chất dinh dưỡng như: chất đường bột, chất đạm, chất béo và một ít chất xơ.
Một người bình thường thì chỉ cần ăn 2 chiếc bánh bao truyền thống này là đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho mỗi bữa ăn. Tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối vì kích thước của mỗi loại bánh bao ở mỗi nơi là không giống nhau.
Người bệnh tiểu đường ăn được bánh bao không ?
Với người bệnh tiểu đường thì do tình trạng rối loạn chuyển hóa đường ở trong cơ thể, đường huyết luôn ở mức cao thì chuyện ăn uống sẽ cần phải được quan tâm nhiều và kiểm soát một cách hợp lý. Có thể nói rằng bánh bao truyền thống với giá trị dinh dưỡng dư thừa sẽ ảnh hưởng không tốt đến người bệnh tiểu đường. Nhưng nếu ăn ít (mỗi lần 1 chiếc) và thỉnh thoảng mới ăn, không ăn nhiều thì bánh bao sẽ không tác động xấu được đến sức khỏe.
Nếu ăn bánh bao quá nhiều và thường xuyên sẽ dễ khiến cho người bệnh tiểu đường gặp phải nhiều mối nguy hại từ việc khó kiểm soát được nồng độ đường glucose trong máu đến nguy cơ cao xảy ra các biến chứng, đặc biệt là biến chứng tim mạch.
Người bệnh tiểu đường nếu chọn các loại bánh bao ít giá trị dinh dưỡng như bánh bao chay, bánh bao nhân rau, bánh bao nhân củ quả… thì sẽ tốt hơn rất nhiều so với bánh bao truyền thống. Đó là những điểm cần chú ý mà người bệnh tiểu đường cần phải cân nhắc kỹ trước khi sử dụng bánh bao. Còn có rất nhiều điểm quan trọng trong chế độ ăn uống với tình trạng đái tháo đường nữa:
Người bệnh tiểu đường nên nhớ kỹ những nguyên tắc ăn uống sau đây
Thực đơn ăn uống cần phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ năng lượng cho các hoạt động hằng ngày. Không nên quá kiêng khem đặc biệt là không được nhịn ăn mà gây suy giảm sức khỏe, thiếu năng lượng.
Không nên ăn quá nhiều, quá no một lúc mà dẫn tới đường huyết tăng cao sau bữa ăn. Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa kiểm soát tốt đường huyết.
Tăng cường rau xanh trong các bữa ăn vì chất xơ nhiều giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu rất tốt cho người bị đái tháo đường. Hơn nữa rau xanh rất giàu vitamin và khoáng chất vô cùng cần thiết để kiểm soát đường huyết cũng như phòng ngừa biến chứng.
Hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều đường. Ăn các thức ăn chứa tinh bột một cách có kiểm soát.
Ăn đủ các chất đạm, protein, hạn chế các chất béo xấu, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Uống đủ nước mỗi ngày để tăng cường các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, tăng nhạy cảm của insulin với tế bào điều hòa đường huyết tốt hơn.
Bánh bao là một trong những món ăn rất phổ biến của người dân Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung. Bánh bao có hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên khiến cho nhiều người bệnh cảm thấy băn khoăn lo lắng trước khi ăn trong đó có cả trường hợp đái tháo đường nữa. Vậy người bệnh tiểu đường ăn được bánh bao không ? Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ ở bài viết dưới đây nhé !
Giá trị dinh dưỡng của bánh bao
Có nguồn gốc xuất sứ từ Trung Quốc, hiện nay bánh bao đã du nhập và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Mỗi nơi, mỗi đất nước sẽ có các loại bánh bao đặc trưng riêng. Để xem xét rằng người bệnh có nên ăn bánh bao không thì chúng ta phải đánh giá được hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn này. Giá trị dinh dưỡng của bánh bao sẽ phụ thuộc vào các nguyên liệu làm bánh. Ở bài viết này thì chúng ta sẽ đề cập chủ yếu đến loại bánh bao truyền thống thường bán phổ biến ở trên đường phố của Việt Nam.
Các thành phần nguyên liệu để làm bánh bao truyền thống ở nước ta bao gồm: bột mỳ, thịt lợn hoặc thịt bò xay, trứng cút hoặc trứng gà luộc bóc vỏ, mộc nhĩ, nấm hương, miến khô, hành tây, dầu ăn cùng một số loại gia vị khác. Qua những thành phần này chúng ta có thể thấy được hàm lượng dinh dưỡng trong bánh bao là tương đối cao. Bánh bao sẽ cung cấp khá đầy đủ các loại chất dinh dưỡng như: chất đường bột, chất đạm, chất béo và một ít chất xơ.
Một người bình thường thì chỉ cần ăn 2 chiếc bánh bao truyền thống này là đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho mỗi bữa ăn. Tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối vì kích thước của mỗi loại bánh bao ở mỗi nơi là không giống nhau.
Người bệnh tiểu đường ăn được bánh bao không ?
Với người bệnh tiểu đường thì do tình trạng rối loạn chuyển hóa đường ở trong cơ thể, đường huyết luôn ở mức cao thì chuyện ăn uống sẽ cần phải được quan tâm nhiều và kiểm soát một cách hợp lý. Có thể nói rằng bánh bao truyền thống với giá trị dinh dưỡng dư thừa sẽ ảnh hưởng không tốt đến người bệnh tiểu đường. Nhưng nếu ăn ít (mỗi lần 1 chiếc) và thỉnh thoảng mới ăn, không ăn nhiều thì bánh bao sẽ không tác động xấu được đến sức khỏe.
Nếu ăn bánh bao quá nhiều và thường xuyên sẽ dễ khiến cho người bệnh tiểu đường gặp phải nhiều mối nguy hại từ việc khó kiểm soát được nồng độ đường glucose trong máu đến nguy cơ cao xảy ra các biến chứng, đặc biệt là biến chứng tim mạch.
Người bệnh tiểu đường nếu chọn các loại bánh bao ít giá trị dinh dưỡng như bánh bao chay, bánh bao nhân rau, bánh bao nhân củ quả… thì sẽ tốt hơn rất nhiều so với bánh bao truyền thống. Đó là những điểm cần chú ý mà người bệnh tiểu đường cần phải cân nhắc kỹ trước khi sử dụng bánh bao. Còn có rất nhiều điểm quan trọng trong chế độ ăn uống với tình trạng đái tháo đường nữa:
Người bệnh tiểu đường nên nhớ kỹ những nguyên tắc ăn uống sau đây
Thực đơn ăn uống cần phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ năng lượng cho các hoạt động hằng ngày. Không nên quá kiêng khem đặc biệt là không được nhịn ăn mà gây suy giảm sức khỏe, thiếu năng lượng.
Không nên ăn quá nhiều, quá no một lúc mà dẫn tới đường huyết tăng cao sau bữa ăn. Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa kiểm soát tốt đường huyết.
Tăng cường rau xanh trong các bữa ăn vì chất xơ nhiều giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu rất tốt cho người bị đái tháo đường. Hơn nữa rau xanh rất giàu vitamin và khoáng chất vô cùng cần thiết để kiểm soát đường huyết cũng như phòng ngừa biến chứng.
Hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều đường. Ăn các thức ăn chứa tinh bột một cách có kiểm soát.
Ăn đủ các chất đạm, protein, hạn chế các chất béo xấu, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Uống đủ nước mỗi ngày để tăng cường các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, tăng nhạy cảm của insulin với tế bào điều hòa đường huyết tốt hơn.