Nên phục vụ ở nhà hàng khó bỏ xót

locnguyen164

Thành viên
Tham gia
26/4/2018
Bài viết
0
Kinh doanh trong lĩnh vực F&B ngoài việc chú trọng nâng cao chất lượng các món ăn thì cách phục vụ cũng là điều khiến các thực khách cảm thấy hài lòng và thường xuyên ghé thăm dùng bữa tại nhà hàng. Vậy một nhân viên phục vụ cần phải có những tố chất gì để thu hút và biến “khách mới thành khách ruột”? Mọi thứ sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

1. Hiểu rõ sản phẩm của mình

Nhân viên phục vụ là người đón tiếp trực tiếp với khách hàng, là người tư vấn cho khách hàng về những món ăn mà khách sạn có. Vì vậy, hơn ai hết, nhân viên phục vụ phải là người hiểu rõ về những món ăn, đồ uống để dễ dàng tư vấn, đưa ra những gợi ý làm vừa lòng khách hàng.

Một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp không riêng là làm công việc phục vụ bình thường mà họ còn chịu trách nhiệm vị trí của một chuyên gia về ẩm thực và đồ uống với chiếc xe đẩy rượu bằng gỗ hoặc xe đẩy inox 3 tầng spa đồ ăn của mình. Bạn phải hiểu về các món ăn, đồ uống mà khách sạn có: {mùi vị|hương vị| của chúng ra sao? {Nguyên liệu|thành phần} gồm có những gì? Những {món|thức ăn|thực phẩm|đồ ăn} đó có tác dụng gì cho sức khoẻ?… Chính sự {hiểu biết|thông tin|sự am hiểu|sự tinh tường} đó, sẽ giúp bạn tư vấn cho khách một cách tận tình và chi tiết, dễ dàng nắm bắt được khẩu vị của khách hàng, hướng họ đến những món ăn hợp khẩu vị với họ nhất.

Buffet-BBQ-Garden163-Pho-Hue-Mien-Phi-Pepsi-Tuoi%20(37).jpg


2. Có một trí nhớ tốt

Là một nhân viên phục vụ {giỏi|chuyên nghiệp|cốt cán}, bạn phải là người có trí nhớ thật tốt, có thể ghi nhớ tất cả những thông tin về {món ăn|đồ ăn|thức ăn}, {thức uống|đồ uống}trong thực đơn của khách sạn. Hơn nữa, trí nhớ {tốt|lâu} sẽ giúp bạn nhận ra {khách hàng|thực khách|khách} khi họ {quay lại|trở lại|đến|ghé tới} vào những lần sau.

Thực khách của nhà hàng đa số là những du khách đang lưu trú tại khách sạn, trong quãng thời gian ở đây họ sẽ thường xuyên sử dụng dịch vụ ăn uống tại đây. Nếu như bạn có thể nhớ được mặt {khách hàng|thực khách|khách}, những món ăn yêu thích của họ, sẽ giúp cho khách sạn gây được ấn tượng và ghi điểm tuyệt đối về phong cách phục vụ chu đáo và tận tình trong lòng họ. Và chắc chắn, {du khách|khách hàng|những vị khách này} sẽ quay trở lại với nhà hàng hoặc khách sạn vào những lần tiếp theo và không {ngần ngại|chân chừ} giới thiệu khách sạn của bạn với bạn bè và người thân.

3. Kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mà nhân viên phục vụ nhà hàng sử dụng nhiều nhất. Đây là kỹ năng bắt buộc mà nhân viên phục vụ nào cũng phải có. Giao tiếp ở đây không chỉ thông qua lời nói mà còn được thể hiện qua cử chỉ, ánh mắt của bạn đối với khách hàng. Khi khách hàng bước vào, chỉ cần một nụ cười tươi, một thái độ niềm nở và một câu chào hỏi đơn giản bạn đã ghi được điểm trong lòng họ. Hay khi mang đồ ăn tới bàn nên để xe đẩy thức ăn inox 2 tầng đựng thực phẩm ở vị trí trống nhất của bàn ăn và chuyển từng món vào bàn, cấm kỵ đặt ở nơi có người ngồi vì sẽ gây không thoải mái cho vị khách ngồi đó. Một nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ biết cách giới thiệu, tư vấn gây được sự hứng thú và quan tâm của khách hàng qua những lời nói nhẹ nhàng, lịch sự.

4. Đạo đức nghề nghiệp tốt

Nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp không những giỏi về kỹ năng mà còn là người có tinh thần trách nhiệm cao. Luôn đề cao tinh thần trách nhiệm của bản thân để hoàn thành tốt nhất công việc được giao, nhanh nhạy đưa ra phương hướng giải quyết hiệu quả khi có tình huống ngoài ý muốn xảy ra.

Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ phải là người có tính trung thực và rõ ràng. Điều đó sẽ giúp bạn nhận được sự tin tưởng từ quản lý và sự yêu mến từ khách hàng. Ngoài ra, sự kiên nhân cũng là đức tính mà một người phục vụ nhà hàng khách sạn phải có. Kiên nhẫn lắng nghe và trả lời những câu hỏi của khách hàng về món ăn, đồ uống hoặc có thể về những dịch vụ khác của khách sạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được tâm lý khách hàng để thoả mãn nhu cầu của họ một cách tốt nhất.

5. Khả năng chịu áp lực công việc tốt

Đối với loại hình kinh doanh khách sạn, một ngày bạn phải phục vụ rất nhiều đối tượng thực khách khác nhau, mỗi người một tính cách, sở thích, khẩu vị riêng. Vì vậy, không thể nào tránh khỏi được những tình huống khách hàng phàn nàn hay có những vị khách khó tính,…Kích thước xe đẩy thức ăn lớn vì vậy đôi khi trong hàng chục món trên đó mà khách hàng bắt phải thay đổi vài món có thể sẽ chẳng mấy dễ chịu. Trong những trường hợp đó, yêu cầu người phục vụ phải có khả năng nắm bắt và xử lý tình huống nhanh nhạy, khéo léo trong ứng xử với khách hàng để báo lại cho quản lý hoặc tìm phương hướng giải quyết để không ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng phục vụ của nhà hàng. Trong những trường hợp khách hàng nổi nóng hay có những lời nói khiếm nhã, nhân viên phục vụ phải hết sức bình tĩnh, kiềm chế tốt bản thân, để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Nếu có thể hãy đưa một số lời nói chấn an tinh thần khách hàng nếu có thể.
 
×
Quay lại
Top Bottom