Nên ăn gì khi cảm sốt?

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Khi bị cảm sốt, sức đề kháng của cơ thể giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều, do đó, việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là rất quan trọng.

image001.jpg


Ảnh: flickr.com

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên và không nên ăn những thực phẩm dưới đây khi bị bệnh cảm sốt:

Thực phẩm nên dùng

• Uống thật nhiều nước vì khi cảm sốt, các loại vi khuẩn và vi rút trong cơ thể sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Việc uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể bạn thủy hợp tốt hơn, góp phần loại bỏ các độc tố ra ngoài một cách dễ dàng. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng hết bệnh.

• Ăn nhiều trái cây và rau củ tươi.

• Để duy trì các chức năng của hệ thống miễn dịch, bạn nên hạn chế hoặc không hấp thụ chất caffeine vào cơ thể khi bị cảm sốt.

• Nên từ chối dùng các loại thức uống chứa nhiều đường. Bởi trong môi trường có nhiều đường, các tế bào bạch cầu sẽ tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây bệnh một cách chậm chạp. Điều này sẽ làm cho bạn lâu hồi phục sức khỏe.

• Nên ăn các loại thực phẩm được nấu chín kỹ thay vì ăn sống. Lý do là thực phẩm tươi sống chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và khó được tiêu hóa tốt, sẽ làm bạn bị bệnh nặng thêm mà thôi.

• Nên uống các loại nước ép trái cây thuộc họ nhà cam như chanh tươi, cam, bưởi, pha loãng với chút nước, không cho thêm đường vào, cho thêm vài viên đá lạnh vào nếu bạn thích.

• Cố gắng hấp thụ nhiều loại nước ép trái cây hoặc rau củ ít ngọt.

• Nên uống trà thảo dược, ăn món xúp nóng, cháo xay nhuyễn và sữa chua.

• Một loại món ăn dễ tiêu hóa và có tác dụng trị cảm sốt rất tốt mà bạn nên ăn là cháo yến mạch nấu với gừng, món canh rau củ xay nhuyễn.
Thực phẩm nên tránh.

• Tránh uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

• Tránh ăn thịt màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, hến, các loại thịt khác có chứa hàm lượng cholesterol cao và khó tiêu.

• Hạn chế ăn thức ăn cay vì vị cay sẽ làm cơ thể tăng nhiệt.

• Uống nhiều trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

• Mật ong là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi cảm sốt sẽ dễ làm cho cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ và chất ngọt trong mật ong sẽ cản trở quá trình diệt vi khuẩn của bạch cầu.

• Tránh sử dụng soda, nước ngọt có ga, cà phê, bia, rượu, hút thuốc lá khi bị cảm sốt.
Theo phunuonline.com.vn
 
×
Quay lại
Top Bottom