- Tham gia
- 3/4/2012
- Bài viết
- 2.058
NEM... GIỮ EO!
Nem rán
Nói đến nem chả là người ta nghĩ ngay đến những thứ ngon vì xưa nay vẫn thấy nói: ông ăn chả, bà ăn nem, rồi thì: cơm trắng ăn với chả chim, vợ xinh chồng đẹp những nhìn mà no! Nem cũng là món chủ đạo trong yến tiệc và cỗ bàn: nem công chả phượng! Ngay đến câu hỏi tiếng Anh: What’s your name? cũng được dịch thành tiếng Tây bồi: What giò nem? cho dễ nhớ! Khách du lịch sang Việt Nam cũng không bỏ qua dịp thưởng thức món nem rán, vào nhà hàng chỉ việc nói: nem, nem... rất dễ và có món ngon ăn ngay!
Nem cũng gồm nhiều loại: nem rán, nem cuốn nguội, nem chua, nem nướng... Nem rán vẫn là món cả Tây và Ta đều ưa thích. Tùy theo xuất xứ món ăn mà người ta gọi là nem Sài gòn, nem Hải Phòng... Gọi theo tên khách sạn, nhà hàng: nem Kim Liên, Tây Hồ, nem cua 94 Đinh Tiên Hoàng... Hà Nội có hẳn một dãy phố nem cuốn bên bờ hồ Trúc Bạch, nhà hàng Thế giới nem ở Mai Hắc Đế, Nem bốn mùa ở Giảng Võ, đến quán Ngon ở Phan Bội Châu thì cũng có đến gần chục món nem cho thực khách lựa chọn. Theo nguyên liệu thì có nem tôm thịt, nem cua bể, nem hải sản... và món nem mới trong bài viết này: Nem... giữ eo!
Nghe tên đã biết là dành cho chị em rồi nhưng đảm bảo món này cả nhà đều thích, nhất là các gia đình có ông chồng “bụng to, lò xo yếu”, đã “no bụng vẫn đói con mắt” và “ông” con trai đồng dạng với bố quá sớm thì nên bỏ công tí ti làm thường xuyên món nem này vào cuối tuần chiêu đãi cả nhà.
Xuất xứ nem... giữ eo
Một lần phải ngồi đợi... vì lỡ chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội gần 6 giờ, thấy một bà Tây đang ăn một món gì của Ta rất ngon lành. Lướt ngang qua, ngó tí thì thấy giống như nem rán mà mình vẫn ăn. Hỏi nhân viên nhà hàng thì biết đấy là món nem... rau! Để tận dụng cơ hội thưởng thức và tìm hiểu món mới, đặt ngay một đĩa và ngâm cứu...
Nguyên liệu cho một mâm 6 người
Thành phần của nem... giữ eo chỉ gồm các loại rau:
- Nửa củ xu hào, một củ cà rốt, nửa củ đậu, vài lá cải thảo;
- Gia vị: hành lá xanh, rau mùi, rau thơm tùy khẩu vị;
- Nấm hương, mộc nhĩ,... và các thứ rau quả gì thích thì cho vào làm nhân;
- Thêm một lạng (100 gram) miến dong hoặc miến đậu xanh ngâm nước cho mềm, cắt ngắn 2 cm.
- Bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu và 2 quả trứng gà;
- Tất nhiên phải có bánh đa nem để cuốn và rán rồi.
Chuẩn bị, nấu nướng
- Các loại xu hào, cà rốt, miến... rau thái nhỏ thành sợi như vẫn làm nem;
- Mộc nhĩ nâm hương thái nhỏ, hanh, rau thơm thái nhỏ...
- Trộn đều với hành rau thơm cùng với 2 quả trứng gà (cải tiến so với món nem rau ở Đà Nẵng cho đẹp và ngon, chấm không rơi rau...);
- Nêm gia vị bột canh, bột ngọt, hạt tiêu theo khẩu vị;
- Cuốn, gói nem bằng bánh đa chặt tay, tròn đều, to bé ngắn dài tùy theo ý thích,
- Rán nem bằng dầu ăn vừa chín (có màu vàng của trứng), căng tròn. Rán kĩ rau chín quá, nem bị mềm, không ngon.
Thưởng thức
- Nem... giữ eo (nem rau) ăn như nem có nhân tôm thịt khác;
- Dùng với nước chấm pha mặn ngọt chua cay như bình thường;
- Thêm đĩa rau sống có rau thơm nữa thì... ăn bao nhiêu cũng không sợ béo!
Còn gì sướng bằng nhìn đã đẹp, ăn vẫn ngon mà không sợ... mập! Cuối tuần rồi, có rau gì thái nhỏ ngay, trộn với trứng, cuốn lại... rán và xơi!
Chúc chị em xóm Lá đang thời "oanh", chưa sang thời "liệt", muốn giữ eo, hãy làm theo, ăn nhiều mà vẫn xinh đẹp nhé!
Blog Thầy giáo già!
Nem rán
Nói đến nem chả là người ta nghĩ ngay đến những thứ ngon vì xưa nay vẫn thấy nói: ông ăn chả, bà ăn nem, rồi thì: cơm trắng ăn với chả chim, vợ xinh chồng đẹp những nhìn mà no! Nem cũng là món chủ đạo trong yến tiệc và cỗ bàn: nem công chả phượng! Ngay đến câu hỏi tiếng Anh: What’s your name? cũng được dịch thành tiếng Tây bồi: What giò nem? cho dễ nhớ! Khách du lịch sang Việt Nam cũng không bỏ qua dịp thưởng thức món nem rán, vào nhà hàng chỉ việc nói: nem, nem... rất dễ và có món ngon ăn ngay!
Nem cũng gồm nhiều loại: nem rán, nem cuốn nguội, nem chua, nem nướng... Nem rán vẫn là món cả Tây và Ta đều ưa thích. Tùy theo xuất xứ món ăn mà người ta gọi là nem Sài gòn, nem Hải Phòng... Gọi theo tên khách sạn, nhà hàng: nem Kim Liên, Tây Hồ, nem cua 94 Đinh Tiên Hoàng... Hà Nội có hẳn một dãy phố nem cuốn bên bờ hồ Trúc Bạch, nhà hàng Thế giới nem ở Mai Hắc Đế, Nem bốn mùa ở Giảng Võ, đến quán Ngon ở Phan Bội Châu thì cũng có đến gần chục món nem cho thực khách lựa chọn. Theo nguyên liệu thì có nem tôm thịt, nem cua bể, nem hải sản... và món nem mới trong bài viết này: Nem... giữ eo!
Nghe tên đã biết là dành cho chị em rồi nhưng đảm bảo món này cả nhà đều thích, nhất là các gia đình có ông chồng “bụng to, lò xo yếu”, đã “no bụng vẫn đói con mắt” và “ông” con trai đồng dạng với bố quá sớm thì nên bỏ công tí ti làm thường xuyên món nem này vào cuối tuần chiêu đãi cả nhà.
Xuất xứ nem... giữ eo
Một lần phải ngồi đợi... vì lỡ chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội gần 6 giờ, thấy một bà Tây đang ăn một món gì của Ta rất ngon lành. Lướt ngang qua, ngó tí thì thấy giống như nem rán mà mình vẫn ăn. Hỏi nhân viên nhà hàng thì biết đấy là món nem... rau! Để tận dụng cơ hội thưởng thức và tìm hiểu món mới, đặt ngay một đĩa và ngâm cứu...
Nguyên liệu cho một mâm 6 người
Thành phần của nem... giữ eo chỉ gồm các loại rau:
- Nửa củ xu hào, một củ cà rốt, nửa củ đậu, vài lá cải thảo;
- Gia vị: hành lá xanh, rau mùi, rau thơm tùy khẩu vị;
- Nấm hương, mộc nhĩ,... và các thứ rau quả gì thích thì cho vào làm nhân;
- Thêm một lạng (100 gram) miến dong hoặc miến đậu xanh ngâm nước cho mềm, cắt ngắn 2 cm.
- Bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu và 2 quả trứng gà;
- Tất nhiên phải có bánh đa nem để cuốn và rán rồi.
Chuẩn bị, nấu nướng
- Các loại xu hào, cà rốt, miến... rau thái nhỏ thành sợi như vẫn làm nem;
- Mộc nhĩ nâm hương thái nhỏ, hanh, rau thơm thái nhỏ...
- Trộn đều với hành rau thơm cùng với 2 quả trứng gà (cải tiến so với món nem rau ở Đà Nẵng cho đẹp và ngon, chấm không rơi rau...);
- Nêm gia vị bột canh, bột ngọt, hạt tiêu theo khẩu vị;
- Cuốn, gói nem bằng bánh đa chặt tay, tròn đều, to bé ngắn dài tùy theo ý thích,
- Rán nem bằng dầu ăn vừa chín (có màu vàng của trứng), căng tròn. Rán kĩ rau chín quá, nem bị mềm, không ngon.
Thưởng thức
- Nem... giữ eo (nem rau) ăn như nem có nhân tôm thịt khác;
- Dùng với nước chấm pha mặn ngọt chua cay như bình thường;
- Thêm đĩa rau sống có rau thơm nữa thì... ăn bao nhiêu cũng không sợ béo!
Còn gì sướng bằng nhìn đã đẹp, ăn vẫn ngon mà không sợ... mập! Cuối tuần rồi, có rau gì thái nhỏ ngay, trộn với trứng, cuốn lại... rán và xơi!
Chúc chị em xóm Lá đang thời "oanh", chưa sang thời "liệt", muốn giữ eo, hãy làm theo, ăn nhiều mà vẫn xinh đẹp nhé!
Blog Thầy giáo già!