- Tham gia
- 24/11/2025
- Bài viết
- 230
CHƯƠNG 10: DỊU DÀNG
Trời se lạnh, gió lướt nhẹ qua hàng cây để lại những tiếng xào xạc mơ hồ trên vòm lá - không khí yên bình như khiến thời gian cũng chậm lại một chút. Trong tiết Sinh học đầu tiên, Thiên Anh bất chợt nhận ra điều gì đó khác thường khi lật vở. Ở mép trong bìa, có một mảnh giấy nhỏ được kẹp gọn ghẽ. Tối hôm qua, cô đã xem lại bài nhưng rõ ràng không thấy gì lạ, cũng có thể do cô quá tập trung, liền bỏ qua rồi lật vở tiếp tục học như thường. Trong đầu thoáng hiện lên hình ảnh Chí Vũ với mấy trò tinh quái quen thuộc nên cũng không để tâm.
Tiết học nối tiếp tiết học, không khí lớp học dần sôi động hơn khi tiếng trống ra chơi vang lên. Giữa những tiếng nói cười rôm rả, bất chợt giọng Thiên Anh vang lên, có chút ngạc nhiên xen lẫn nghi hoặc:
- Hả? Hôm qua không phải anh Vũ mang vở cho tao hả?
Kiều Vy gật đầu, cười hồn nhiên:
- Đúng vậy, hôm qua trong lúc nhắn tin với tao, Chí Vũ đó bảo đã nhờ Hoàng Nam mang đến cho mày đó.
Thiên Anh hơi sững lại, im lặng trong chốc lát, rồi như sực nhớ ra, vội lật tìm lại mảnh giấy nhỏ khi nãy. Từng dòng chữ được nắn nót hiện lên rõ ràng: “Giống như một mầm cây, chỉ khi đủ ánh sáng và gặp đúng đất lành, nó dần lớn lên. Chúc mừng nhé, Thiên Anh”. Thiên Anh biết ngay đó là Hoàng Nam, người từng nói với cô rằng cậu ấy thích thể hiện mọi thứ qua từng câu chữ. Người ta thường nói nét chữ nết người, chữ cậu ấy viết nhìn qua rất nhẹ nhàng nhưng vững chắc, đều và dịu dàng như chính cách nói chuyện của cậu ấy. Thiên Anh mỉm cười, nâng niu tờ giấy trong tay như đó là một món quà nhỏ quý giá.
Kiều Vy nghiêng đầu sang, nhướng mày tinh nghịch:
- Này, mày đọc gì mà chăm chú thế? Thư tình nhỉ?
Thiên Anh khẽ cười, ánh mắt vẫn chưa rời mảnh giấy:
- Người nào đó, viết chữ đẹp lắm.
Kiều Vy bỉu môi, vẻ bất lực xen lẫn trêu chọc. Thiên Anh chưa dừng lại:
- Tối hôm qua tao có nhắn tin cho Hoàng Nam mà cậu ấy lạ lắm, chỉ nhắn lại một tin nhắn, rồi im luôn…
Nghe vậy, Kiều Vy như bắt trúng điều gì thú vị, vội ghé sát:
- Hoàng Nam của mày lạ nhỉ?
Thiên Anh suýt bật hoảng, đỏ mặt, hơi nghiêng người né ánh nhìn bạn, ngượng ngùng nói nhỏ:
- Gì mà của tao nữa. Ê mà Vy Vy này, mấy nay mày với anh Vũ nhà tao thân lắm nha. Khai nhanh, hai người có điều gì giấu tao đúng không?
Kiều Vy gương mặt khẽ ngại ngùng, đáp với giọng trầm tư, bình thường vô vị:
- Bình thường mà, đôi khi tao với cậu ta trêu ghẹo nhau vài câu thôi.
Cả hai cùng cười xem như xoa dịu không khí khi đó. Trong đầu Thiên Anh bắt đầu chạy qua vô vàn câu hỏi: “Mình đã làm gì khiến cậu ấy như vậy?”, “Là vì mình không nhận ra tờ giấy này sao? Hay vì điều gì khác?”
Tối đến, đã hoàn thành bài tập và chuẩn bị bài cho ngày mai, Thiên Anh vẫn ngồi đó, trầm ngâm như một thói quen khó bỏ. Căn phòng yên tĩnh chỉ còn tiếng đồng hồ tích tắc, cô bỗng nhớ đến tờ giấy nhỏ được kẹp cẩn thận trong góc của quyển vở bài tập Sinh học, liền lấy nó ra, ngắm nhìn một lúc lâu; dòng chữ như sống lại lần nữa trong lòng. Hôm qua Hoàng Nam đã đến trường, vậy tại sao không chờ để đưa tận tay cho cô mà nhờ Thanh Ngọc, sao phải lặng lẽ như thế? Thiên Anh lại nhớ đến tin nhắn ngắn ngủi, lạnh nhạt hôm qua - chỉ một dòng duy nhất.
Thiên Anh chìm vào mớ suy nghĩ không đầu không cuối. Điện thoại đặt bên cạnh, màn hình vẫn sáng, ngón tay cô chạm nhẹ lên khung chat quen thuộc. Một dòng tin nhắn được gõ ra, rồi xóa, lại gõ, rồi lại xóa, cuối cùng vẫn có một tin nhắn được gửi đi.
Tiếng thông báo vang lên, Thiên Anh vội vàng mở xem nhưng không phải từ người cô mong đợi, là tin nhắn của lớp phó phong trào Ngân Thảo trong nhóm lớp.
Ngân Thảo: Gửi lớp kế hoạch các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay. Cụ thể sang tuần mình sẽ phổ biến trước lớp nhé!
Một chút hụt hẫng len vào tim, không khí lại chìm vào trầm ngâm của sự chờ đợi.
Ở một góc khác của thị trấn, căn phòng nhỏ quen thuộc với ánh đèn bàn màu vàng ấm phủ lên bóng dáng thiếu niên đang chăm chú giải bài tập. Dáng vẻ cậu trầm tĩnh, ánh mắt dõi theo từng hàng chữ, từng con số như rằng thế giới bên ngoài tạm thời không tồn tại. Tiếng thông báo vang lên làm không gian vốn tĩnh lặng khẽ rung theo. Chiếc điện thoại để một bên lóe sáng, báo hiệu có tin nhắn mới nhưng Hoàng Nam không ngẩng đầu. Cậu còn mải tính toán bước tiếp theo cho bài toán đang dang dở.
Hai không khí đối lập: một người chờ đợi trong yên tĩnh, một người vùi đầu trong thế giới tri thức căng thẳng.
Tiếng gõ cửa vang lên, là mẹ của Hoàng Nam:
- Mẹ có mang sữa cho con. Hôm qua giờ con cứ đắm chìm giải bài tập rồi.
Hoàng Nam buông bút, hơi giãn người, quay lại với nụ cười:
- Cảm ơn mẹ. Bài tập tuần này khá nhiều nên con tranh thủ làm cho xong.
Mẹ Hoàng Nam vỗ nhẹ lên vai, nhìn con trai một lúc rồi rời đi. Hoàng Nam cầm ly sữa, ánh mắt vô thức hướng về phía chiếc điện thoại vẫn đang sáng. Tin nhắn vẫn là câu chào quen thuộc, chỉ có điều, hôm nay nội dung tin nhắn trông dài hơn.
Thiên Anh: Hi Hoàng Nam. Cảm ơn lời chúc mừng của cậu, cũng cảm ơn vì cậu đã mang vở đến cho mình. Nhưng, hôm qua cậu không chờ đưa tận tay cho mình, sao vậy? Với lại, khi tối cậu cũng có vẻ rất “bận” nhỉ, cậu, đang có chuyện gì sao?
Hoàng Nam hơi ngẩn người, đọc lại một lần nữa mới bắt đầu phản hồi.
Hoàng Nam: Không có chuyện gì đâu, chỉ là mình vừa tìm được một số đề thi thử nên tập trung giải thôi.
Phía bên kia, Thiên Anh thở ra nhẹ nhõm, thầm nghĩ, hôm nay cậu ấy không lơ mình như hôm qua nữa; một suy nghĩ khác lại hiện lên trong đầu, cũng đúng nhỉ, mấy hôm nay mãi vui vì kết quả mà quên mất loay hoay là thi cấp quốc gia rồi. Thiên Anh bắt đầu soạn một dòng khác, chưa kịp gửi thì điện thoại đã báo có tin nhắn.
Hoàng Nam: Mình vẫn nhớ lời hẹn hôm thứ bảy tại nhà sách An Nhiên.
Thiên Anh mỉm cười, tim khẽ rung động, tiếp tục soạn tin nhắn, mắt ánh lên nét tinh nghịch.
Thiên Anh: Vậy, những lần sau khi cậu thay anh Vũ mang vở đến cho mình, cậu có ở lại chờ mình không?
Bên kia, Hoàng Nam nhìn tin nhắn, môi nhếch nhẹ thành một nụ cười khó đoán.
Hoàng Nam: Không!
Một chữ ngắn gọn làm tim Thiên Anh hơi se lại trong thoáng chốc, thầm nghĩ mình lại đùa quá rồi sao? Thiên Anh lập tức gõ tiếp, như để chữa lại.
Thiên Anh: Mình đùa đấy, cậu đừng để tâm nha, mong đến thứ bảy.
Không lâu sau đó, một dòng phản hồi khác hiện lên.
Hoàng Nam: Mình cũng đùa. Giải cho xong câu này đã. Cậu ngủ ngon nhé!
Thiên Anh nhìn chằm chằm màn hình điện thoại, khẽ cười. Hôm nay, tin nhắn ấy dịu dàng hơn hôm qua rất nhiều. Vẫn là Hoàng Nam nhưng cũng có gì đó không hoàn toàn giống trước. Đêm đen buông xuống, nhẹ nhàng và bao dung như một tấm chăn mềm, phủ lên tất cả những rung động ngập ngừng chưa kịp gọi thành tên.
Sáng thứ bảy, trời trong veo như tấm kính được lau sạch sau cơn mưa đêm. Ánh nắng nhẹ nhàng đậu trên những mái nhà, kẽ lá vẽ nên một bức tranh bình yên hiếm có giữa lòng thị trấn. Gió sớm mơn man từng nhịp, mang theo hương hoa sữa thoảng qua đầu ngõ - cả không gian như đang mỉm cười với một ngày dịu dàng sắp đến.
Thiên Anh bước ra khỏi nhà, chiếc balo nhỏ trên vai, đôi mắt ánh lên vẻ háo hức. Cô ngân nga một giai điệu quen thuộc, tiếng hát trong trẻo vang lên giữa khoảng sân nhỏ. Cổng vừa hé mở, Thiên Anh còn chưa kịp dắt xe ra thì đã dừng sững lại, trước mắt cô là bóng dáng quen thuộc, đang đứng tựa nhẹ vào cột đèn trước cổng.
- Hoàng Nam?
Thiên Anh thoáng bất ngờ, một nhịp tim đã lệch, nhanh chóng lấy lại vẻ bình tĩnh thường ngày, mỉm cười bước tới:
- Hoàng Nam, cậu đến đón mình nhỉ? Nhưng hôm trước…
Chưa kịp nói hết câu, Hoàng Nam đã lên tiếng, giọng trầm mà dứt khoát:
- Đi chung chẳng phải tiện hơn sao?
Thiên Anh không giấu được nụ cười nhỏ - Hoàng Nam hôm nay lạ lắm, vẫn là gương mặt, ánh mắt ấy nhưng gần gũi hơn, ấm áp hơn. Dẫu trong lòng chưa quen với cảm giác này, Thiên Anh vẫn khẽ gật đầu. Hoàng Nam đưa tay đỡ lấy balo của Thiên Anh, nghiêng xe:
- Lên đi.
Thiên Anh dù hơi bối rối cũng không ngần ngại quá lâu. Cả hai cùng đi chung trên chiếc xe đạp, bánh xe lăn đều theo từng nhịp nắng trải vàng. Đoạn đường đến nhà sách, gió nhẹ lùa qua vai áo, mang theo cả những suy nghĩ chưa nói thành lời. Thiên Anh nhẹ nghiêng người về phía sau lưng Hoàng Nam, vẫn giữ một khoảng cách rất nhỏ, đủ gần để nghe rõ nhịp thở của nhau chứ không dám chạm vào. Cô lặng im, mặc cho những cảm xúc mới lạ lan dần trong lồng ngực. Hoàng Nam cũng không nói gì, chỉ cảm nhận rất rõ sự hiện diện phía sau lưng mình - cảm giác khiến buổi sáng trở nên dịu dàng và dễ chịu hơn thường ngày.
Nhà sách An Nhiên hiện ra nơi cuối đường. Không gian hôm nay có vẻ khác những ngày trước - yên tĩnh hơn. Những chiếc bàn gỗ được đặt gần khung cửa sổ, nắng tràn vào vẽ vời từng vệt sáng lấp lánh trên mặt bàn. Mùi cà phê thơm nhẹ thoảng trong không khí, xen lẫn mùi giấy mới. Mấy bạn trẻ ngồi lặng lẽ đọc sách, ai nấy đều như đang tận hưởng khoảng trời riêng của mình. Không gian ấy, vừa ấm áp vừa thanh thản, như chính cái tên của nơi này - An Nhiên.
Thiên Anh khẽ mỉm cười, có lẽ hôm nay là một ngày thật đẹp. Cả hai vẫn chọn vị trí quen thuộc, góc bàn nơi lần đầu Thiên Anh thấy Hoàng Nam, nơi họ từng học nhóm với Kiều Vy và Chí Vũ. Giơ đây, chỉ còn Thiên Anh và Hoàng Nam, không gian lặng lẽ trở nên gần gũi hơn.
Mọi thứ đâu đã vào đấy, cả hai cùng lấy bài vở ra, nhanh chóng tập trung vào việc học. Trong lúc lật vở, Thiên Anh thoáng thấy một sấp đề rất quen thuộc nằm trong đống tài liệu của Hoàng Nam.
Cô nghiêng đầu, mắt ánh lên chút tò mò:
- Sao cậu có đề thi thử do thầy Hải của trường mình biên soạn nhỉ?
Hoàng Nam nghiêng đầu nhìn cô, giọng vô tư:
- Cô Diệp nhờ mình tiện đường ghé trường lấy giúp rồi cho mình một bản photo, thầy là bạn Đại học với cô mà.
Ánh mắt Thiên Anh thoáng sáng lên như thể vừa xâu chuỗi được điều gì đó:
- Thế hôm rồi cậu không ở lại chờ gặp mình là vì gặp thầy Hải?
Hoàng Nam khẽ cười, ánh nhìn như xác nhận Thiên Anh vừa nói ra điều mà cậu chưa từng bày tỏ:
- Được rồi, tập trung giải thôi.
Không khí nhanh chóng trở lại với sự tập trung thường thấy. Có lẽ vì tuần học rồi khá thoải mái, cũng có thể vì người ngồi bên cạnh, mà hôm nay tốc độ làm bài của họ nhanh đến lạ, chỉ thoáng đã hoàn thành một đề. Như một phần thưởng, cả hai cùng tự thưởng cho mình vài phút giải lao. Gió lùa qua cửa sổ, mái tóc dài của Thiên Anh khẽ bay nhẹ trong gió trong khi Hoàng Nam vẫn giữ ánh mắt xa xăm mọi ngày - tất cả lại trở nên bình yên đến lạ.
Thiên Anh tinh nghịch chỉ tay ra phía chậu cây gần cửa sổ, khẽ trêu:
- Hôm nay nhà sách có hoa lan nữa kìa Hoàng Nam, cậu nhìn này.
Hoàng Nam bất giác nhìn theo hướng tay Thiên Anh chỉ, khẽ cười:
- Chẳng phải chậu lan ấy được đặt ở đó từ đầu sao?
Chưa dứt lời, ánh mắt Hoàng Nam đã chạm vào một hộp quà nhỏ được gói cẩn thận đặt trên sấp đề. Thiên Anh lên tiếng, giọng nhỏ nhẹ:
- Quà tặng cậu. Mình nghĩ bây giờ là lúc thích hợp nhất để tặng cậu, nhưng mà về nhà hãy mở ra nhé!
Thiên Anh lại làm vẻ bí mật, sự bí mật ấy trông thật đáng yêu. Hoàng Nam nhìn Thiên Anh, đến cậu cũng chẳng biết từ khi nào, ánh mắt dịu dàng cậu dành cho cô gái này lại trở nên đặc biệt đến thế.
- Cảm ơn cậu, Thiên Anh.
Cả hai lại tiếp tục chìm vào thế giới học thuật của mình. Nhà sách An Nhiên hôm nay, thật dịu dàng. Buổi học kết thúc khi nắng đã bắt đầu ngả nhẹ về chiều, Hoàng Nam lại đưa Thiên Anh về. Cả hai không nói nhiều bởi sự yên lặng dường như đã nói lên tất cả.
Tiết học nối tiếp tiết học, không khí lớp học dần sôi động hơn khi tiếng trống ra chơi vang lên. Giữa những tiếng nói cười rôm rả, bất chợt giọng Thiên Anh vang lên, có chút ngạc nhiên xen lẫn nghi hoặc:
- Hả? Hôm qua không phải anh Vũ mang vở cho tao hả?
Kiều Vy gật đầu, cười hồn nhiên:
- Đúng vậy, hôm qua trong lúc nhắn tin với tao, Chí Vũ đó bảo đã nhờ Hoàng Nam mang đến cho mày đó.
Thiên Anh hơi sững lại, im lặng trong chốc lát, rồi như sực nhớ ra, vội lật tìm lại mảnh giấy nhỏ khi nãy. Từng dòng chữ được nắn nót hiện lên rõ ràng: “Giống như một mầm cây, chỉ khi đủ ánh sáng và gặp đúng đất lành, nó dần lớn lên. Chúc mừng nhé, Thiên Anh”. Thiên Anh biết ngay đó là Hoàng Nam, người từng nói với cô rằng cậu ấy thích thể hiện mọi thứ qua từng câu chữ. Người ta thường nói nét chữ nết người, chữ cậu ấy viết nhìn qua rất nhẹ nhàng nhưng vững chắc, đều và dịu dàng như chính cách nói chuyện của cậu ấy. Thiên Anh mỉm cười, nâng niu tờ giấy trong tay như đó là một món quà nhỏ quý giá.
Kiều Vy nghiêng đầu sang, nhướng mày tinh nghịch:
- Này, mày đọc gì mà chăm chú thế? Thư tình nhỉ?
Thiên Anh khẽ cười, ánh mắt vẫn chưa rời mảnh giấy:
- Người nào đó, viết chữ đẹp lắm.
Kiều Vy bỉu môi, vẻ bất lực xen lẫn trêu chọc. Thiên Anh chưa dừng lại:
- Tối hôm qua tao có nhắn tin cho Hoàng Nam mà cậu ấy lạ lắm, chỉ nhắn lại một tin nhắn, rồi im luôn…
Nghe vậy, Kiều Vy như bắt trúng điều gì thú vị, vội ghé sát:
- Hoàng Nam của mày lạ nhỉ?
Thiên Anh suýt bật hoảng, đỏ mặt, hơi nghiêng người né ánh nhìn bạn, ngượng ngùng nói nhỏ:
- Gì mà của tao nữa. Ê mà Vy Vy này, mấy nay mày với anh Vũ nhà tao thân lắm nha. Khai nhanh, hai người có điều gì giấu tao đúng không?
Kiều Vy gương mặt khẽ ngại ngùng, đáp với giọng trầm tư, bình thường vô vị:
- Bình thường mà, đôi khi tao với cậu ta trêu ghẹo nhau vài câu thôi.
Cả hai cùng cười xem như xoa dịu không khí khi đó. Trong đầu Thiên Anh bắt đầu chạy qua vô vàn câu hỏi: “Mình đã làm gì khiến cậu ấy như vậy?”, “Là vì mình không nhận ra tờ giấy này sao? Hay vì điều gì khác?”
Tối đến, đã hoàn thành bài tập và chuẩn bị bài cho ngày mai, Thiên Anh vẫn ngồi đó, trầm ngâm như một thói quen khó bỏ. Căn phòng yên tĩnh chỉ còn tiếng đồng hồ tích tắc, cô bỗng nhớ đến tờ giấy nhỏ được kẹp cẩn thận trong góc của quyển vở bài tập Sinh học, liền lấy nó ra, ngắm nhìn một lúc lâu; dòng chữ như sống lại lần nữa trong lòng. Hôm qua Hoàng Nam đã đến trường, vậy tại sao không chờ để đưa tận tay cho cô mà nhờ Thanh Ngọc, sao phải lặng lẽ như thế? Thiên Anh lại nhớ đến tin nhắn ngắn ngủi, lạnh nhạt hôm qua - chỉ một dòng duy nhất.
Thiên Anh chìm vào mớ suy nghĩ không đầu không cuối. Điện thoại đặt bên cạnh, màn hình vẫn sáng, ngón tay cô chạm nhẹ lên khung chat quen thuộc. Một dòng tin nhắn được gõ ra, rồi xóa, lại gõ, rồi lại xóa, cuối cùng vẫn có một tin nhắn được gửi đi.
Tiếng thông báo vang lên, Thiên Anh vội vàng mở xem nhưng không phải từ người cô mong đợi, là tin nhắn của lớp phó phong trào Ngân Thảo trong nhóm lớp.
Ngân Thảo: Gửi lớp kế hoạch các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay. Cụ thể sang tuần mình sẽ phổ biến trước lớp nhé!
Một chút hụt hẫng len vào tim, không khí lại chìm vào trầm ngâm của sự chờ đợi.
Ở một góc khác của thị trấn, căn phòng nhỏ quen thuộc với ánh đèn bàn màu vàng ấm phủ lên bóng dáng thiếu niên đang chăm chú giải bài tập. Dáng vẻ cậu trầm tĩnh, ánh mắt dõi theo từng hàng chữ, từng con số như rằng thế giới bên ngoài tạm thời không tồn tại. Tiếng thông báo vang lên làm không gian vốn tĩnh lặng khẽ rung theo. Chiếc điện thoại để một bên lóe sáng, báo hiệu có tin nhắn mới nhưng Hoàng Nam không ngẩng đầu. Cậu còn mải tính toán bước tiếp theo cho bài toán đang dang dở.
Hai không khí đối lập: một người chờ đợi trong yên tĩnh, một người vùi đầu trong thế giới tri thức căng thẳng.
Tiếng gõ cửa vang lên, là mẹ của Hoàng Nam:
- Mẹ có mang sữa cho con. Hôm qua giờ con cứ đắm chìm giải bài tập rồi.
Hoàng Nam buông bút, hơi giãn người, quay lại với nụ cười:
- Cảm ơn mẹ. Bài tập tuần này khá nhiều nên con tranh thủ làm cho xong.
Mẹ Hoàng Nam vỗ nhẹ lên vai, nhìn con trai một lúc rồi rời đi. Hoàng Nam cầm ly sữa, ánh mắt vô thức hướng về phía chiếc điện thoại vẫn đang sáng. Tin nhắn vẫn là câu chào quen thuộc, chỉ có điều, hôm nay nội dung tin nhắn trông dài hơn.
Thiên Anh: Hi Hoàng Nam. Cảm ơn lời chúc mừng của cậu, cũng cảm ơn vì cậu đã mang vở đến cho mình. Nhưng, hôm qua cậu không chờ đưa tận tay cho mình, sao vậy? Với lại, khi tối cậu cũng có vẻ rất “bận” nhỉ, cậu, đang có chuyện gì sao?
Hoàng Nam hơi ngẩn người, đọc lại một lần nữa mới bắt đầu phản hồi.
Hoàng Nam: Không có chuyện gì đâu, chỉ là mình vừa tìm được một số đề thi thử nên tập trung giải thôi.
Phía bên kia, Thiên Anh thở ra nhẹ nhõm, thầm nghĩ, hôm nay cậu ấy không lơ mình như hôm qua nữa; một suy nghĩ khác lại hiện lên trong đầu, cũng đúng nhỉ, mấy hôm nay mãi vui vì kết quả mà quên mất loay hoay là thi cấp quốc gia rồi. Thiên Anh bắt đầu soạn một dòng khác, chưa kịp gửi thì điện thoại đã báo có tin nhắn.
Hoàng Nam: Mình vẫn nhớ lời hẹn hôm thứ bảy tại nhà sách An Nhiên.
Thiên Anh mỉm cười, tim khẽ rung động, tiếp tục soạn tin nhắn, mắt ánh lên nét tinh nghịch.
Thiên Anh: Vậy, những lần sau khi cậu thay anh Vũ mang vở đến cho mình, cậu có ở lại chờ mình không?
Bên kia, Hoàng Nam nhìn tin nhắn, môi nhếch nhẹ thành một nụ cười khó đoán.
Hoàng Nam: Không!
Một chữ ngắn gọn làm tim Thiên Anh hơi se lại trong thoáng chốc, thầm nghĩ mình lại đùa quá rồi sao? Thiên Anh lập tức gõ tiếp, như để chữa lại.
Thiên Anh: Mình đùa đấy, cậu đừng để tâm nha, mong đến thứ bảy.
Không lâu sau đó, một dòng phản hồi khác hiện lên.
Hoàng Nam: Mình cũng đùa. Giải cho xong câu này đã. Cậu ngủ ngon nhé!
Thiên Anh nhìn chằm chằm màn hình điện thoại, khẽ cười. Hôm nay, tin nhắn ấy dịu dàng hơn hôm qua rất nhiều. Vẫn là Hoàng Nam nhưng cũng có gì đó không hoàn toàn giống trước. Đêm đen buông xuống, nhẹ nhàng và bao dung như một tấm chăn mềm, phủ lên tất cả những rung động ngập ngừng chưa kịp gọi thành tên.
Sáng thứ bảy, trời trong veo như tấm kính được lau sạch sau cơn mưa đêm. Ánh nắng nhẹ nhàng đậu trên những mái nhà, kẽ lá vẽ nên một bức tranh bình yên hiếm có giữa lòng thị trấn. Gió sớm mơn man từng nhịp, mang theo hương hoa sữa thoảng qua đầu ngõ - cả không gian như đang mỉm cười với một ngày dịu dàng sắp đến.
Thiên Anh bước ra khỏi nhà, chiếc balo nhỏ trên vai, đôi mắt ánh lên vẻ háo hức. Cô ngân nga một giai điệu quen thuộc, tiếng hát trong trẻo vang lên giữa khoảng sân nhỏ. Cổng vừa hé mở, Thiên Anh còn chưa kịp dắt xe ra thì đã dừng sững lại, trước mắt cô là bóng dáng quen thuộc, đang đứng tựa nhẹ vào cột đèn trước cổng.
- Hoàng Nam?
Thiên Anh thoáng bất ngờ, một nhịp tim đã lệch, nhanh chóng lấy lại vẻ bình tĩnh thường ngày, mỉm cười bước tới:
- Hoàng Nam, cậu đến đón mình nhỉ? Nhưng hôm trước…
Chưa kịp nói hết câu, Hoàng Nam đã lên tiếng, giọng trầm mà dứt khoát:
- Đi chung chẳng phải tiện hơn sao?
Thiên Anh không giấu được nụ cười nhỏ - Hoàng Nam hôm nay lạ lắm, vẫn là gương mặt, ánh mắt ấy nhưng gần gũi hơn, ấm áp hơn. Dẫu trong lòng chưa quen với cảm giác này, Thiên Anh vẫn khẽ gật đầu. Hoàng Nam đưa tay đỡ lấy balo của Thiên Anh, nghiêng xe:
- Lên đi.
Thiên Anh dù hơi bối rối cũng không ngần ngại quá lâu. Cả hai cùng đi chung trên chiếc xe đạp, bánh xe lăn đều theo từng nhịp nắng trải vàng. Đoạn đường đến nhà sách, gió nhẹ lùa qua vai áo, mang theo cả những suy nghĩ chưa nói thành lời. Thiên Anh nhẹ nghiêng người về phía sau lưng Hoàng Nam, vẫn giữ một khoảng cách rất nhỏ, đủ gần để nghe rõ nhịp thở của nhau chứ không dám chạm vào. Cô lặng im, mặc cho những cảm xúc mới lạ lan dần trong lồng ngực. Hoàng Nam cũng không nói gì, chỉ cảm nhận rất rõ sự hiện diện phía sau lưng mình - cảm giác khiến buổi sáng trở nên dịu dàng và dễ chịu hơn thường ngày.
Nhà sách An Nhiên hiện ra nơi cuối đường. Không gian hôm nay có vẻ khác những ngày trước - yên tĩnh hơn. Những chiếc bàn gỗ được đặt gần khung cửa sổ, nắng tràn vào vẽ vời từng vệt sáng lấp lánh trên mặt bàn. Mùi cà phê thơm nhẹ thoảng trong không khí, xen lẫn mùi giấy mới. Mấy bạn trẻ ngồi lặng lẽ đọc sách, ai nấy đều như đang tận hưởng khoảng trời riêng của mình. Không gian ấy, vừa ấm áp vừa thanh thản, như chính cái tên của nơi này - An Nhiên.
Thiên Anh khẽ mỉm cười, có lẽ hôm nay là một ngày thật đẹp. Cả hai vẫn chọn vị trí quen thuộc, góc bàn nơi lần đầu Thiên Anh thấy Hoàng Nam, nơi họ từng học nhóm với Kiều Vy và Chí Vũ. Giơ đây, chỉ còn Thiên Anh và Hoàng Nam, không gian lặng lẽ trở nên gần gũi hơn.
Mọi thứ đâu đã vào đấy, cả hai cùng lấy bài vở ra, nhanh chóng tập trung vào việc học. Trong lúc lật vở, Thiên Anh thoáng thấy một sấp đề rất quen thuộc nằm trong đống tài liệu của Hoàng Nam.
Cô nghiêng đầu, mắt ánh lên chút tò mò:
- Sao cậu có đề thi thử do thầy Hải của trường mình biên soạn nhỉ?
Hoàng Nam nghiêng đầu nhìn cô, giọng vô tư:
- Cô Diệp nhờ mình tiện đường ghé trường lấy giúp rồi cho mình một bản photo, thầy là bạn Đại học với cô mà.
Ánh mắt Thiên Anh thoáng sáng lên như thể vừa xâu chuỗi được điều gì đó:
- Thế hôm rồi cậu không ở lại chờ gặp mình là vì gặp thầy Hải?
Hoàng Nam khẽ cười, ánh nhìn như xác nhận Thiên Anh vừa nói ra điều mà cậu chưa từng bày tỏ:
- Được rồi, tập trung giải thôi.
Không khí nhanh chóng trở lại với sự tập trung thường thấy. Có lẽ vì tuần học rồi khá thoải mái, cũng có thể vì người ngồi bên cạnh, mà hôm nay tốc độ làm bài của họ nhanh đến lạ, chỉ thoáng đã hoàn thành một đề. Như một phần thưởng, cả hai cùng tự thưởng cho mình vài phút giải lao. Gió lùa qua cửa sổ, mái tóc dài của Thiên Anh khẽ bay nhẹ trong gió trong khi Hoàng Nam vẫn giữ ánh mắt xa xăm mọi ngày - tất cả lại trở nên bình yên đến lạ.
Thiên Anh tinh nghịch chỉ tay ra phía chậu cây gần cửa sổ, khẽ trêu:
- Hôm nay nhà sách có hoa lan nữa kìa Hoàng Nam, cậu nhìn này.
Hoàng Nam bất giác nhìn theo hướng tay Thiên Anh chỉ, khẽ cười:
- Chẳng phải chậu lan ấy được đặt ở đó từ đầu sao?
Chưa dứt lời, ánh mắt Hoàng Nam đã chạm vào một hộp quà nhỏ được gói cẩn thận đặt trên sấp đề. Thiên Anh lên tiếng, giọng nhỏ nhẹ:
- Quà tặng cậu. Mình nghĩ bây giờ là lúc thích hợp nhất để tặng cậu, nhưng mà về nhà hãy mở ra nhé!
Thiên Anh lại làm vẻ bí mật, sự bí mật ấy trông thật đáng yêu. Hoàng Nam nhìn Thiên Anh, đến cậu cũng chẳng biết từ khi nào, ánh mắt dịu dàng cậu dành cho cô gái này lại trở nên đặc biệt đến thế.
- Cảm ơn cậu, Thiên Anh.
Cả hai lại tiếp tục chìm vào thế giới học thuật của mình. Nhà sách An Nhiên hôm nay, thật dịu dàng. Buổi học kết thúc khi nắng đã bắt đầu ngả nhẹ về chiều, Hoàng Nam lại đưa Thiên Anh về. Cả hai không nói nhiều bởi sự yên lặng dường như đã nói lên tất cả.
Buổi chiều tối nhẹ trôi và ánh nắng lấp loá sau những tán cây, giữa sân nhà nhỏ, có một chút bình yên và một điều gì đó khẽ rung lên, không gọi thành tên./.
-------------------------------------------------
Ngày hoàn thành chỉnh sửa: 22/03/2026