Một số thực phẩm tăng miễn dịch cho người ốm

gtvthcm39

Thành viên
Tham gia
5/10/2023
Bài viết
4
Một số thực phẩm đã có sẵn trong bếp nhà bạn như gừng, tỏi, mật ong hay sữa chua có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhanh khỏi ốm.

Chuyên gia dinh dưỡng Rhiannon Lambert, tác giả cuốn sách Khoa học Dinh dưỡng, khuyên bạn nên ăn 6 thực phẩm dưới đây để tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại thời tiết khắc nghiệt trong mùa đông này.

Theo Lambert, mặc dù không một thực phẩm hoặc chất bổ sung nào có thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi bệnh tật, một số loại có thể làm giảm viêm và tăng hoạt động chống oxy hóa.

Thực phẩm chứa men vi sinh (probiotic)

Thực phẩm probiotic như sữa chua và dưa muối chứa nhiều vi khuẩn sống, có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột. Lambert cũng khuyên bạn nên thêm nấm sữa kefir, tương miso và kim chi vào chế độ ăn uống.

"Khoảng 70% hệ thống miễn dịch của chúng ta nằm ở ruột, vì vậy duy trì cân bằng vi khuẩn trong ruột tốt có thể giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch", cô nói.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Rau và chocolate nằm trong số những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Chúng góp phần giảm căng thẳng oxy hóa, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và làm dịu chứng viêm. Trà xanh và các loại hạt cũng rất giàu chất chống oxy hóa.

Về trái cây và rau quả, Lambert đặc biệt khuyên dùng quả việt quất, quả mâm xôi, cam, rau bina, bông cải xanh và cà rốt.

Tỏi

Theo Lambert, củ tỏi cay có đặc tính vi khuẩn vì chúng có chứa allicin.

"Một số nghiên cứu cho thấy thành phần vi sinh vật trong tỏi có thể chống lại vi khuẩn và virus liên quan đến các bệnh như cảm lạnh và cúm", cô nói, khuyến nghị mọi người nên thêm tỏi vào bữa trưa hoặc bữa tối.

Nghiên cứu cho thấy thành phần vi sinh vật trong tỏi có thể chống lại vi khuẩn và virus liên quan đến các bệnh như cảm lạnh và cúm. Ảnh: Freepik
Nghiên cứu cho thấy thành phần vi sinh vật trong tỏi có thể chống lại vi khuẩn và virus liên quan đến các bệnh như cảm lạnh và cúm. Ảnh: Freepik

Gừng

Với lịch sử là một phương thuốc thảo dược lâu đời, gừng là thứ không thể thiếu, theo Lambert. Gừng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn.

"Bạn có thể thêm gừng vào nhiều món ăn như cà ri và súp, hoặc thậm chí bạn có thể uống gừng sống dưới dạng trà", Lambert gợi ý.

Mật ong Manuka

Mật ong có tác dụng làm dịu cơn đau họng. Lambert chia sẻ, Manuka - một loại mật ong đặc biệt, có tác dụng tốt hơn và vẫn có thể thêm vào đồ uống nóng với chanh.

"Mật ong Manuka khác với mật ong thông thường do đặc tính kháng khuẩn độc đáo từ mật của cây Manuka. Nghiên cứu đã cho thấy nó có nhiều lợi ích tiềm tàng trong việc giúp giảm bệnh tật", Lambert giải thích.

Echinacea (cúc tím)

Phương thuốc thảo dược này có thể được sử dụng để giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Theo Lambert, echinacea có tác dụng chống viêm nhẹ và nên dùng ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của cảm cúm.
 
×
Quay lại
Top