- Tham gia
- 22/9/2011
- Bài viết
- 14.934
Bát chè thập cẩm Campuchia bắt mắt với đủ sắc màu: vàng của bánh trứng, xanh của sương sa, nâu của bí đỏ nhân trứng.
Chợ Lê Hồng Phong (quận 10, TP HCM) là khu vực có nhiều gia đình người Việt gốc Campuchia sinh sống. Họ mang theo nhiều món ăn ngon mang đặc trưng của xứ chùa Tháp. Có thể kể ra đây vài món ăn ngon như: chè thập cẩm Campuchia, bún num bò chóc, xôi xiêm...
1. Chè thập cẩm Campuchia
Những ai mới lần đầu biết đến chè thập cẩm Campuchia sẽ nghĩ ngay đến chè Thái, cũng thốt nốt, sầu riêng, sương sa và nước cốt dừa nhưng món chè này còn có vị ngọt, bùi của bí đỏ nhân trứng hấp, vị thơm của bánh được làm từ lòng đỏ trứng, cùng với đó là hạt me dai dai, giòn giòn…
Bát chè quyến rũ với rất nhiều màu sắc trông thật hấp dẫn và thơm ngon.
Một thành phần độc đáo trong món chè thập cẩm là bí đỏ nhân trứng hấp. Bí đỏ ở đây có kích thước nhỏ, được lấy từ Campuchia. Bí đỏ bỏ hết ruột. Hỗn hợp sữa, trứng, đường và nước cốt dừa được đánh đều, cho vào ruột bí và đem đi hấp. Bí chín mềm, phần nhân có vị ngọt, bùi do có chất ngọt từ quả bí.
Bí hấp nhân trứng, một thành phần rất lạ trong món chè thập cẩm của xứ chùa tháp.
Bát chè thập cẩm Campuchia hấp dẫn, bắt mắt với đủ sắc màu từ màu vàng của bánh trứng, màu xanh của sương sa, màu nâu của bí đỏ nhân trứng, màu trắng của sữa tươi, nước cốt dừa... làm cho món chè quyến rũ nhưng không kém phần thơm ngon.
Chè thập cẩm Campuchia có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng, đây là một mức giá không rẻ nhưng cũng không quá đắt cho một lần thưởng thức đặc sản xứ chùa tháp.
2. Chè xôi Xiêm
Xôi Xiêm là món ăn của người Thái Lan, được du nhập vào nước ta từ rất lâu. Tuy không phải món có xuất xứ từ Campuchia, nhưng lại được người dân Campuchia ở chợ Lê Hồng Phong yêu thích, mở nhiều quán hàng hút khách vô cùng. Nó có mặt lần đầu tiên ở vùng Châu Đốc - An Giang, được người dân ưa chuộng và nhanh chóng trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây.
Theo chân những người dân miền Tây lên Sài Gòn lập nghiệp, xôi Xiêm cũng có mặt trong các quán chè, gánh hàng rong trên các con phố ở Sài Gòn. Xôi Xiêm là món ăn độc đáo với vị ngọt, dẻo của nếp, hương thơm của nước cốt dừa, vị bùi, ngọt của nước xốt… nếu ai có dịp thưởng thức sẽ khó thể nào mà quên được hương vị thơm ngon của nó.
Thành phần chính làm nên món chè thơm ngon này là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa.
Xôi Xiêm đơn giản với ba thành phần chính là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa. Cái hay ở đây là những nguyên liệu đó khi hòa quyện vào nhau sẽ tạo cho món ăn một sự hài hòa về độ ngọt, béo và mùi thơm dậy. Vì thế, đầu bếp lựa chọn nguyên liệu rất kỹ khi nấu, gạo nếp nấu xôi phải là loại gạo ngon, nguyên hạt để khi hấp, hạt nếp dẻo mà không cứng, cũng không bị nát.
Nước xốt được làm từ trứng, đường thốt nốt, nước dừa trộn lẫn vào nhau sau đó đem hấp cách thủy. Nước cốt dừa là sự pha trộn giữa bột năng, nước dừa và một ít sầu riêng để nước cốt vừa thơm vừa dẻo. Xôi Xiêm khi ăn được người bán cho vào một cái bát, thêm một ít nước xốt nhân trứng, nước cốt dừa.
3. Bún num bò chóc
Có nguồn gốc từ Campuchia, num bò chóc là tên gọi của một loại bún cá nổi tiếng của người dân xứ chùa tháp. Bát bún với màu vàng đặc trưng của nghệ, điểm xuyết bên trong là màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng làm nổi bật lên những lát cá lóc có màu trắng tươi ngon, cùng nước lèo dậy mùi thơm làm cho thực khách không thể cưỡng lại.
Với những người mới nghe tên gọi sẽ rất e ngại mùi vị của mắm bò hóc mà không dám thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này. Nhưng khi ngửi mùi thơm của nước lèo thì sẽ không thể cưỡng lại được bởi mùi vị của mắm bò hóc đã được ngải bún, sả và trái chúc át đi. Các nguyên liệu đó hòa cùng với mắm bò hóc làm nên vị ngọt đậm đà, cái vị chua thanh thanh đặc trưng của món ăn, càng ngon miệng hơn với đậu đũa giòn tan, ngó súng giòn xốp và các loại rau ăn kèm.
Nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngải bún (có mùi giống củ riềng) chỉ có ở Campuchia. Tất cả nguyên liệu trên đều được lấy về từ Campuchia. Nước lèo nấu từ cá lóc tươi nguyên và nước mắm bò hóc, nêm các gia vị gồm trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi búng và củ sả. Khi thưởng thức, bún được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống, đậu đũa, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ, bông súng…
Ngoài ra, chợ còn nổi tiếng bởi các món: bánh khọt đúc bằng khuôn đất sét, ăn với nước dừa tươi pha nước mắm; bánh lọt nấu bằng nước dừa, lá dứa, đường phèn, cháo đậu ăn với cá linh cùng rau muống luộc… và rất nhiều các thực phẩm người Campuchia cũng được bày bán ở đây.
Chợ Lê Hồng Phong (quận 10, TP HCM) là khu vực có nhiều gia đình người Việt gốc Campuchia sinh sống. Họ mang theo nhiều món ăn ngon mang đặc trưng của xứ chùa Tháp. Có thể kể ra đây vài món ăn ngon như: chè thập cẩm Campuchia, bún num bò chóc, xôi xiêm...
1. Chè thập cẩm Campuchia
Những ai mới lần đầu biết đến chè thập cẩm Campuchia sẽ nghĩ ngay đến chè Thái, cũng thốt nốt, sầu riêng, sương sa và nước cốt dừa nhưng món chè này còn có vị ngọt, bùi của bí đỏ nhân trứng hấp, vị thơm của bánh được làm từ lòng đỏ trứng, cùng với đó là hạt me dai dai, giòn giòn…
Bát chè quyến rũ với rất nhiều màu sắc trông thật hấp dẫn và thơm ngon.
Một thành phần độc đáo trong món chè thập cẩm là bí đỏ nhân trứng hấp. Bí đỏ ở đây có kích thước nhỏ, được lấy từ Campuchia. Bí đỏ bỏ hết ruột. Hỗn hợp sữa, trứng, đường và nước cốt dừa được đánh đều, cho vào ruột bí và đem đi hấp. Bí chín mềm, phần nhân có vị ngọt, bùi do có chất ngọt từ quả bí.
Bí hấp nhân trứng, một thành phần rất lạ trong món chè thập cẩm của xứ chùa tháp.
Bát chè thập cẩm Campuchia hấp dẫn, bắt mắt với đủ sắc màu từ màu vàng của bánh trứng, màu xanh của sương sa, màu nâu của bí đỏ nhân trứng, màu trắng của sữa tươi, nước cốt dừa... làm cho món chè quyến rũ nhưng không kém phần thơm ngon.
Chè thập cẩm Campuchia có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng, đây là một mức giá không rẻ nhưng cũng không quá đắt cho một lần thưởng thức đặc sản xứ chùa tháp.
2. Chè xôi Xiêm
Xôi Xiêm là món ăn của người Thái Lan, được du nhập vào nước ta từ rất lâu. Tuy không phải món có xuất xứ từ Campuchia, nhưng lại được người dân Campuchia ở chợ Lê Hồng Phong yêu thích, mở nhiều quán hàng hút khách vô cùng. Nó có mặt lần đầu tiên ở vùng Châu Đốc - An Giang, được người dân ưa chuộng và nhanh chóng trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây.
Theo chân những người dân miền Tây lên Sài Gòn lập nghiệp, xôi Xiêm cũng có mặt trong các quán chè, gánh hàng rong trên các con phố ở Sài Gòn. Xôi Xiêm là món ăn độc đáo với vị ngọt, dẻo của nếp, hương thơm của nước cốt dừa, vị bùi, ngọt của nước xốt… nếu ai có dịp thưởng thức sẽ khó thể nào mà quên được hương vị thơm ngon của nó.
Thành phần chính làm nên món chè thơm ngon này là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa.
Xôi Xiêm đơn giản với ba thành phần chính là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa. Cái hay ở đây là những nguyên liệu đó khi hòa quyện vào nhau sẽ tạo cho món ăn một sự hài hòa về độ ngọt, béo và mùi thơm dậy. Vì thế, đầu bếp lựa chọn nguyên liệu rất kỹ khi nấu, gạo nếp nấu xôi phải là loại gạo ngon, nguyên hạt để khi hấp, hạt nếp dẻo mà không cứng, cũng không bị nát.
Nước xốt được làm từ trứng, đường thốt nốt, nước dừa trộn lẫn vào nhau sau đó đem hấp cách thủy. Nước cốt dừa là sự pha trộn giữa bột năng, nước dừa và một ít sầu riêng để nước cốt vừa thơm vừa dẻo. Xôi Xiêm khi ăn được người bán cho vào một cái bát, thêm một ít nước xốt nhân trứng, nước cốt dừa.
3. Bún num bò chóc
Có nguồn gốc từ Campuchia, num bò chóc là tên gọi của một loại bún cá nổi tiếng của người dân xứ chùa tháp. Bát bún với màu vàng đặc trưng của nghệ, điểm xuyết bên trong là màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng làm nổi bật lên những lát cá lóc có màu trắng tươi ngon, cùng nước lèo dậy mùi thơm làm cho thực khách không thể cưỡng lại.
Với những người mới nghe tên gọi sẽ rất e ngại mùi vị của mắm bò hóc mà không dám thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này. Nhưng khi ngửi mùi thơm của nước lèo thì sẽ không thể cưỡng lại được bởi mùi vị của mắm bò hóc đã được ngải bún, sả và trái chúc át đi. Các nguyên liệu đó hòa cùng với mắm bò hóc làm nên vị ngọt đậm đà, cái vị chua thanh thanh đặc trưng của món ăn, càng ngon miệng hơn với đậu đũa giòn tan, ngó súng giòn xốp và các loại rau ăn kèm.
Nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngải bún (có mùi giống củ riềng) chỉ có ở Campuchia. Tất cả nguyên liệu trên đều được lấy về từ Campuchia. Nước lèo nấu từ cá lóc tươi nguyên và nước mắm bò hóc, nêm các gia vị gồm trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi búng và củ sả. Khi thưởng thức, bún được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống, đậu đũa, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ, bông súng…
Ngoài ra, chợ còn nổi tiếng bởi các món: bánh khọt đúc bằng khuôn đất sét, ăn với nước dừa tươi pha nước mắm; bánh lọt nấu bằng nước dừa, lá dứa, đường phèn, cháo đậu ăn với cá linh cùng rau muống luộc… và rất nhiều các thực phẩm người Campuchia cũng được bày bán ở đây.
Theo Xzone